(HBĐT) - Về Thung Trâm (xã Hưng Thi, Lạc Thủy) những ngày tháng tư, hiện lên trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà ven đê, con đường nhỏ chạy giữa bãi ngô ngát xanh đón gió đầu hè. Vùng quê bình yên ấy chính là nơi sinh ra người anh hùng LLVT Bùi Văn Nê - tấm gương sáng của tuổi trẻ Hòa Bình đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

 

  Tiếp nối truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh ta luôn phát     huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. ảnh: ĐV-TN huyện Lương Sơn dọn vệ sinh môi trường, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2017.

Đã 45 năm kể từ ngày anh hùng Bùi Văn Nê hy sinh, nhưng trong ngôi nhà nhỏ hình ảnh anh hùng Bùi Văn Nê hiện về mộc mạc qua lời kể của người em dâu - bà Bùi Thị Nhịnh. Tháng 9/1965, anh Bùi Văn Nê lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở chiến trường  miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Từ một chiến sĩ, anh đã phấn đấu trở thành tiểu đoàn trưởng, tham gia đánh 45 trận, diệt 105 địch, bắt 15 tên, bắn rơi 1 máy bay trực thăng, phá hủy 3 xe quân sự, trong đó có 1 xe tăng. Trong trận đánh chi khu Lộc Ninh, anh đã chỉ huy tiểu đoàn phối hợp với các đơn vị bạn, diệt gọn chiến đoàn 9 địch và anh dũng hy sinh vào ngày 5/4/1972. Với những chiến công đó, ngày 20/12/1973, Bùi Văn Nê được Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của anh hùng Bùi Văn Nê đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước của thanh niên các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Là minh chứng hào hùng của tuổi trẻ Hòa Bình trong thực hiện phong trào “Ba sẵn sàng”: “Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng gia nhập LLVT/ sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, công tác và học tập trong bất cứ tình huống nào/ sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc  cần đến” do BTV T.ư Đoàn thanh niên lao động Việt Nam (khóa III) phát động năm 1964.

 

“Ba sẵn sàng” là một trong hàng trăm phong trào thể hiện tính sáng tạo, sức vươn lên của tuổi trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ sau 1 tháng phát động, toàn tỉnh đã có trên 20.000 ĐV-TN đăng ký thực hiện “Ba sẵn sàng” và cuối năm 1964, con số đó đã lên tới trên 4 vạn, chiếm hơn 90% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Trong 8 năm (1965 - 1972) được phong trào “Ba sẵn sàng” cổ vũ, tỉnh ta đã có trên 16.000 thanh niên tham gia bộ đội thường trực; đóng góp trên 2 triệu ngày công đào hầm hào, xây dựng trận địa, tham gia trực chiến… Đồng thời là lực lượng chính trên mặt trận giao thông vận tải. Với khẩu hiệu “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, thanh niên Hòa Bình đã đóng góp hàng chục vạn ngày công làm thêm đường mới, đường tránh, cầu phao qua sông. Tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ngành làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Phát huy khí thế “Ba sẵn sàng” trong công cuộc xây dựng CNXH, xây dựng quê hương giàu đẹp, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã không ngừng vươn lên xây dựng quê hương, đồng thời bảo đảm mọi yêu cầu của tiền tuyến.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết thêm: Để ghi công về những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho tuổi trẻ và nhân dân các dân tộc Hòa Bình 29 huân chương các loại, riêng Đoàn thanh niên nhận 4 huân chương, trong đó có 1 Huân chương Kháng chiến hạng nhì. Phần thưởng cao quý và vinh dự lớn lao đó đã cổ vũ, thúc giục tuổi trẻ Hòa Bình quyết tâm vươn lên cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trong giai đoạn cách mạng mới, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đâu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”, phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang thế hệ cha ông đi trước, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh đã, đang và sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện đạo đức cách mạng trong sáng, có ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, vì cộng đồng; nâng cao năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.

 

                                                                       Hải Yến

 

Các tin khác


Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Ngày 11-10, sau bảy ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương đã bế mạc. Nhân Dân điện tử trân trọng đưa toàn văn bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 11-10, sau bảy ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương đã bế mạc. Nhân Dân điện tử trân trọng đưa toàn văn bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Huyện Kỳ Sơn từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trẻ

(HBĐT) - Thanh niên là lực lượng nòng cốt trong mọi phong trào của cộng đồng xã hội và những đảng viên trẻ là mũi nhọn trong việc tiên phong thực hiện. "Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, xác định rõ vấn đề này, đảng viên trẻ huyện Kỳ Sơn không ngừng nâng cao trình độ, nhận thức, một lòng hướng về Đảng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Triển khai, thực hiện hiệu quả việc sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - LTS: Ngày 27/6/2017, UBND tỉnh đã ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Đây là một chủ trương lớn cần sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị. Để làm rõ các vấn đề liên quan đến đề án, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai, thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (gọi tắt là Đề án 1084).

Góp phần củng cố lòng tin của dân với Đảng

(HBĐT) - Về Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) - xã vùng hạ lưu sông Đà sau gần 2 năm được công nhận xã nông thôn mới, được gặp gỡ, trò chuyện với những người dân nơi đây, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, phấn khởi trong từng ánh mắt, nụ cười của mỗi người trước sự đổi thay, phát triển của quê hương.

Những chuyển biến trong công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Năm 2016, toàn tỉnh chỉ kết nạp được 1 HS-SV vào Đảng. Trước thực tế đó, ngành giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp và trong 8 tháng năm 2017 đã kết nạp được 8 HS-SV vào Đảng (trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: 5, PT DTNT THPT tỉnh: 2, trường CĐ Sư phạm: 2). Ngoài ra hiện đang có 7 hồ sơ quần chúng ưu tú của trường CĐ Sư phạm đang chờ BTV Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh xét, ra quyết định kết nạp Đảng. Như vậy, công tác phát triển Đảng trong HS-SV bắt đầu có những chuyển biến.