(HBĐT) - Về Thung Trâm (xã Hưng Thi, Lạc Thủy) những ngày tháng tư, hiện lên trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà ven đê, con đường nhỏ chạy giữa bãi ngô ngát xanh đón gió đầu hè. Vùng quê bình yên ấy chính là nơi sinh ra người anh hùng LLVT Bùi Văn Nê - tấm gương sáng của tuổi trẻ Hòa Bình đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

 

  Tiếp nối truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh ta luôn phát     huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. ảnh: ĐV-TN huyện Lương Sơn dọn vệ sinh môi trường, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2017.

Đã 45 năm kể từ ngày anh hùng Bùi Văn Nê hy sinh, nhưng trong ngôi nhà nhỏ hình ảnh anh hùng Bùi Văn Nê hiện về mộc mạc qua lời kể của người em dâu - bà Bùi Thị Nhịnh. Tháng 9/1965, anh Bùi Văn Nê lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở chiến trường  miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Từ một chiến sĩ, anh đã phấn đấu trở thành tiểu đoàn trưởng, tham gia đánh 45 trận, diệt 105 địch, bắt 15 tên, bắn rơi 1 máy bay trực thăng, phá hủy 3 xe quân sự, trong đó có 1 xe tăng. Trong trận đánh chi khu Lộc Ninh, anh đã chỉ huy tiểu đoàn phối hợp với các đơn vị bạn, diệt gọn chiến đoàn 9 địch và anh dũng hy sinh vào ngày 5/4/1972. Với những chiến công đó, ngày 20/12/1973, Bùi Văn Nê được Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của anh hùng Bùi Văn Nê đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước của thanh niên các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Là minh chứng hào hùng của tuổi trẻ Hòa Bình trong thực hiện phong trào “Ba sẵn sàng”: “Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng gia nhập LLVT/ sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, công tác và học tập trong bất cứ tình huống nào/ sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc  cần đến” do BTV T.ư Đoàn thanh niên lao động Việt Nam (khóa III) phát động năm 1964.

 

“Ba sẵn sàng” là một trong hàng trăm phong trào thể hiện tính sáng tạo, sức vươn lên của tuổi trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ sau 1 tháng phát động, toàn tỉnh đã có trên 20.000 ĐV-TN đăng ký thực hiện “Ba sẵn sàng” và cuối năm 1964, con số đó đã lên tới trên 4 vạn, chiếm hơn 90% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Trong 8 năm (1965 - 1972) được phong trào “Ba sẵn sàng” cổ vũ, tỉnh ta đã có trên 16.000 thanh niên tham gia bộ đội thường trực; đóng góp trên 2 triệu ngày công đào hầm hào, xây dựng trận địa, tham gia trực chiến… Đồng thời là lực lượng chính trên mặt trận giao thông vận tải. Với khẩu hiệu “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, thanh niên Hòa Bình đã đóng góp hàng chục vạn ngày công làm thêm đường mới, đường tránh, cầu phao qua sông. Tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ngành làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Phát huy khí thế “Ba sẵn sàng” trong công cuộc xây dựng CNXH, xây dựng quê hương giàu đẹp, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã không ngừng vươn lên xây dựng quê hương, đồng thời bảo đảm mọi yêu cầu của tiền tuyến.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết thêm: Để ghi công về những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho tuổi trẻ và nhân dân các dân tộc Hòa Bình 29 huân chương các loại, riêng Đoàn thanh niên nhận 4 huân chương, trong đó có 1 Huân chương Kháng chiến hạng nhì. Phần thưởng cao quý và vinh dự lớn lao đó đã cổ vũ, thúc giục tuổi trẻ Hòa Bình quyết tâm vươn lên cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trong giai đoạn cách mạng mới, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đâu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”, phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang thế hệ cha ông đi trước, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh đã, đang và sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện đạo đức cách mạng trong sáng, có ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, vì cộng đồng; nâng cao năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.

 

                                                                       Hải Yến

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông

(HBĐT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại bộ phận một cửa của UBND xã Mãn Đức. Hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh cho con xong, anh Bùi Văn Hà (xóm Tân Phong, xã Mãn Đức) phấn khởi: Thủ tục hành chính (TTHC) bây giờ cũng khá đơn giản, cán bộ hướng dẫn tận tình nên tôi đã nhanh chóng hoàn thành việc khai sinh cho con.

Xã Tử Nê - khi Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhìn vườn bưởi sai trĩu quả của gia đình anh Trịnh Văn Thiện ở xóm 3, xã Tử Nê (Tân Lạc) không ai có thể hình dung được chỉ cách đây 3 năm, mảnh vườn rộng hơn 2.000m2 này toàn là tre gai và các loại cây tạp không mang lại giá trị kinh tế đáng kể nào...

Tích cực đổi mới mục tiêu giáo dục, nâng cao chất lượng bồi dưỡng nhân tài

Mấy năm gần đây, trong các giải quốc tế, đội tuyển Olympic Toán học, Vật lý, Hóa học nước ta luôn mang về thành tích ấn tượng, đặc biệt là năm 2017, tổng số điểm của đội tuyển Olympic Toán Việt Nam đạt được cao nhất từ trước đến nay.

Thành phố Hòa Bình: Xây dựng tổ chức Hội LHTN vững mạnh

(HBĐT) - "Trong những năm qua, các cấp Hội LHTN thành phố Hòa Bình không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Qua đó, tỷ lệ thu hút, tập hợp thanh niên tham gia hoạt động Hội luôn đạt từ 75% trở lên, góp phần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, huy động sức trẻ tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển” - Chị Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hòa Bình cho biết.

Tuổi trẻ Hòa Bình đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn vào cuộc sống

(HBĐT) - Những ngày cuối năm, tuổi trẻ khắp các địa phương trong tỉnh tích cực chuẩn bị những chương trình tình nguyện cuối năm, chung tay chăm lo Tết no ấm, an vui cho đồng bào vùng sâu, xa, khó khăn, đối tượng chính sách, trẻ em nghèo… Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Đây là cách ĐV-TN đã và đang làm để biến Nghị quyết Đại hội Đoàn thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, thành những việc làm cụ thể, góp sức cho nhiệm kỳ mới với nhiều thành công.