(HBĐT) - Về Thung Trâm (xã Hưng Thi, Lạc Thủy) những ngày tháng tư, hiện lên trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà ven đê, con đường nhỏ chạy giữa bãi ngô ngát xanh đón gió đầu hè. Vùng quê bình yên ấy chính là nơi sinh ra người anh hùng LLVT Bùi Văn Nê - tấm gương sáng của tuổi trẻ Hòa Bình đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

 

  Tiếp nối truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh ta luôn phát     huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. ảnh: ĐV-TN huyện Lương Sơn dọn vệ sinh môi trường, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2017.

Đã 45 năm kể từ ngày anh hùng Bùi Văn Nê hy sinh, nhưng trong ngôi nhà nhỏ hình ảnh anh hùng Bùi Văn Nê hiện về mộc mạc qua lời kể của người em dâu - bà Bùi Thị Nhịnh. Tháng 9/1965, anh Bùi Văn Nê lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở chiến trường  miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Từ một chiến sĩ, anh đã phấn đấu trở thành tiểu đoàn trưởng, tham gia đánh 45 trận, diệt 105 địch, bắt 15 tên, bắn rơi 1 máy bay trực thăng, phá hủy 3 xe quân sự, trong đó có 1 xe tăng. Trong trận đánh chi khu Lộc Ninh, anh đã chỉ huy tiểu đoàn phối hợp với các đơn vị bạn, diệt gọn chiến đoàn 9 địch và anh dũng hy sinh vào ngày 5/4/1972. Với những chiến công đó, ngày 20/12/1973, Bùi Văn Nê được Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của anh hùng Bùi Văn Nê đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước của thanh niên các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Là minh chứng hào hùng của tuổi trẻ Hòa Bình trong thực hiện phong trào “Ba sẵn sàng”: “Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng gia nhập LLVT/ sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, công tác và học tập trong bất cứ tình huống nào/ sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc  cần đến” do BTV T.ư Đoàn thanh niên lao động Việt Nam (khóa III) phát động năm 1964.

 

“Ba sẵn sàng” là một trong hàng trăm phong trào thể hiện tính sáng tạo, sức vươn lên của tuổi trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ sau 1 tháng phát động, toàn tỉnh đã có trên 20.000 ĐV-TN đăng ký thực hiện “Ba sẵn sàng” và cuối năm 1964, con số đó đã lên tới trên 4 vạn, chiếm hơn 90% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Trong 8 năm (1965 - 1972) được phong trào “Ba sẵn sàng” cổ vũ, tỉnh ta đã có trên 16.000 thanh niên tham gia bộ đội thường trực; đóng góp trên 2 triệu ngày công đào hầm hào, xây dựng trận địa, tham gia trực chiến… Đồng thời là lực lượng chính trên mặt trận giao thông vận tải. Với khẩu hiệu “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, thanh niên Hòa Bình đã đóng góp hàng chục vạn ngày công làm thêm đường mới, đường tránh, cầu phao qua sông. Tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ngành làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Phát huy khí thế “Ba sẵn sàng” trong công cuộc xây dựng CNXH, xây dựng quê hương giàu đẹp, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã không ngừng vươn lên xây dựng quê hương, đồng thời bảo đảm mọi yêu cầu của tiền tuyến.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết thêm: Để ghi công về những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho tuổi trẻ và nhân dân các dân tộc Hòa Bình 29 huân chương các loại, riêng Đoàn thanh niên nhận 4 huân chương, trong đó có 1 Huân chương Kháng chiến hạng nhì. Phần thưởng cao quý và vinh dự lớn lao đó đã cổ vũ, thúc giục tuổi trẻ Hòa Bình quyết tâm vươn lên cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trong giai đoạn cách mạng mới, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đâu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”, phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang thế hệ cha ông đi trước, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh đã, đang và sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện đạo đức cách mạng trong sáng, có ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, vì cộng đồng; nâng cao năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.

 

                                                                       Hải Yến

 

Các tin khác


Hiệu quả dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh do địa hình chia cắt, độ dốc lớn, giao thông khó khăn, cơ sở hạ tầng thiết yếu còn thiếu. Việc người dân tiếp cận với sản xuất hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Đà Bắc thuộc diện huyện nghèo theo Quyết định số 293/QĐ-TTg của Chính phủ. Huyện có 19 xã và 1 thị trấn, trong đó 14 xã thuộc khu vực III, 5 xã khu vực II, 15 xã vùng chuyển dân lòng hồ sông Đà. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chính sách giảm nghèo đã được triển khai trên địa bàn.

Nỗ lực xóa đói, giảm nghèo ở xã vùng cao Yên Lập

(HBĐT) - Là xã vùng cao, thuộc khu vực 135, đời sống kinh tế của bà con ở xã Yên Lập (Cao Phong) vẫn còn không ít khó khăn. Những năm qua, chính quyền và người dân không ngừng nỗ lực, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa những việc làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Nhìn lại 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Hòa Bình Quách Tùng Dương đánh giá: Việc quán triệt thực hiện Chỉ thị số 05 trên địa bàn thành phố được thực hiện nghiêm túc. Các cấp ủy, tổ chức Đảng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành một nội dung quan trọng trong chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII và nội dung sinh hoạt của chi bộ.

Xác định nội dung đột phá là cải cách hành chính; lắng nghe và giải quyết kịp thời kiến nghị chính đáng của nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, vấn đề cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành quan tâm triển khai gắn với thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị số 03-CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tuy nhiên, CCHC vẫn được xác định là một trong những điểm “yếu” của tỉnh.

Những kỷ niệm khó quên

(HBĐT) - Sau ngày chiến dịch toàn thắng, các đơn vị đã tham gia chiến dịch tổ chức bình bầu những chiến sĩ tiêu biểu đại diện cho đơn vị lên gặp Bác. Chiều 19/5/1954, đoàn cán bộ, chiến sĩ đã lập công xuất sắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ thay mặt cho các chiến sĩ toàn quân đến chúc mừng sinh nhật Bác. Khoảng 10 giờ đêm, Bác tới. Mọi người đều cảm động quá, lúng túng chào Bác. Bác bảo:“Bác bận việc, bây giờ mới đến thăm các cháu được. Các cháu đi đường có mệt không? Các cháu về chậm một ngày, Bác mong lắm! Bây giờ thấy các cháu khỏe, Bác yên tâm. Thôi Bác về để các cháu nghỉ”.

Quán triệt và thực hiện Nghị quyết T.ư 4 (khóa XII)- nhìn từ các TCCS Đảng ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2017, BCH Đảng bộ huyện Yên Thủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc NQ T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đến các tổ chức Đảng, CB, ĐV trên địa bàn.