(HBĐT) - Về Thung Trâm (xã Hưng Thi, Lạc Thủy) những ngày tháng tư, hiện lên trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà ven đê, con đường nhỏ chạy giữa bãi ngô ngát xanh đón gió đầu hè. Vùng quê bình yên ấy chính là nơi sinh ra người anh hùng LLVT Bùi Văn Nê - tấm gương sáng của tuổi trẻ Hòa Bình đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

 

  Tiếp nối truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh ta luôn phát     huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. ảnh: ĐV-TN huyện Lương Sơn dọn vệ sinh môi trường, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2017.

Đã 45 năm kể từ ngày anh hùng Bùi Văn Nê hy sinh, nhưng trong ngôi nhà nhỏ hình ảnh anh hùng Bùi Văn Nê hiện về mộc mạc qua lời kể của người em dâu - bà Bùi Thị Nhịnh. Tháng 9/1965, anh Bùi Văn Nê lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở chiến trường  miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Từ một chiến sĩ, anh đã phấn đấu trở thành tiểu đoàn trưởng, tham gia đánh 45 trận, diệt 105 địch, bắt 15 tên, bắn rơi 1 máy bay trực thăng, phá hủy 3 xe quân sự, trong đó có 1 xe tăng. Trong trận đánh chi khu Lộc Ninh, anh đã chỉ huy tiểu đoàn phối hợp với các đơn vị bạn, diệt gọn chiến đoàn 9 địch và anh dũng hy sinh vào ngày 5/4/1972. Với những chiến công đó, ngày 20/12/1973, Bùi Văn Nê được Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của anh hùng Bùi Văn Nê đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước của thanh niên các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Là minh chứng hào hùng của tuổi trẻ Hòa Bình trong thực hiện phong trào “Ba sẵn sàng”: “Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng gia nhập LLVT/ sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, công tác và học tập trong bất cứ tình huống nào/ sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc  cần đến” do BTV T.ư Đoàn thanh niên lao động Việt Nam (khóa III) phát động năm 1964.

 

“Ba sẵn sàng” là một trong hàng trăm phong trào thể hiện tính sáng tạo, sức vươn lên của tuổi trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ sau 1 tháng phát động, toàn tỉnh đã có trên 20.000 ĐV-TN đăng ký thực hiện “Ba sẵn sàng” và cuối năm 1964, con số đó đã lên tới trên 4 vạn, chiếm hơn 90% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Trong 8 năm (1965 - 1972) được phong trào “Ba sẵn sàng” cổ vũ, tỉnh ta đã có trên 16.000 thanh niên tham gia bộ đội thường trực; đóng góp trên 2 triệu ngày công đào hầm hào, xây dựng trận địa, tham gia trực chiến… Đồng thời là lực lượng chính trên mặt trận giao thông vận tải. Với khẩu hiệu “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, thanh niên Hòa Bình đã đóng góp hàng chục vạn ngày công làm thêm đường mới, đường tránh, cầu phao qua sông. Tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ngành làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Phát huy khí thế “Ba sẵn sàng” trong công cuộc xây dựng CNXH, xây dựng quê hương giàu đẹp, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã không ngừng vươn lên xây dựng quê hương, đồng thời bảo đảm mọi yêu cầu của tiền tuyến.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết thêm: Để ghi công về những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho tuổi trẻ và nhân dân các dân tộc Hòa Bình 29 huân chương các loại, riêng Đoàn thanh niên nhận 4 huân chương, trong đó có 1 Huân chương Kháng chiến hạng nhì. Phần thưởng cao quý và vinh dự lớn lao đó đã cổ vũ, thúc giục tuổi trẻ Hòa Bình quyết tâm vươn lên cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trong giai đoạn cách mạng mới, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đâu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”, phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang thế hệ cha ông đi trước, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh đã, đang và sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện đạo đức cách mạng trong sáng, có ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, vì cộng đồng; nâng cao năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.

 

                                                                       Hải Yến

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ ở các xóm đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Huyện ủy về xóa xóm "trắng” đảng viên, "trắng” chi bộ, năm 2013, Đảng bộ xã Thung Khe (Mai Châu) chính thức không còn chi bộ sinh hoạt ghép khi tách 2 chi bộ xóm Thung ẳng và Hoàng Tiến để thành lập chi bộ riêng. Xóm Hoàng Tiến chỉ có 2 đảng viên nên xã đưa 3 đảng viên thuộc chi bộ cơ quan về sinh hoạt, nâng tổng số đảng viên lên 5 đồng chí và đủ điều kiện thành lập chi bộ.

Thành lập Văn phòng thường trực Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo tỉnh giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 319/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 về việc thành lập Văn phòng thường trực Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016- 2020.

Mai Châu 4.513 hộ thoát nghèo từ vốn chính sách

(HBĐT) - Sáng 8/9, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm (2002-2017) thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn.

Xã Phúc Tuy đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ đi vào thực chất không những đem lại hiệu quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính mà còn mở ra nhiều hướng đi tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở xã vùng sâu Phúc Tuy của huyện Lạc Sơn.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn: Ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

(HBĐT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của Nghị quyết T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới, Đảng bộ huyện Lạc Sơn tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc.

Xứng đáng là mái trường nơi Bác Hồ về thăm

(HBĐT) - Một ngày đầu tháng 8, căn nhà nhỏ của thầy giáo Phạm Ngọc Thể, nguyên giáo viên trường Thanh niên lao động XHCN (nay là trường PT DTNT THPT tỉnh) trở nên ấm cúng hơn khi đón học sinh đến thăm, để được nghe ông kể về kỷ niệm những lần gặp Bác.