(HBĐT) - Về Thung Trâm (xã Hưng Thi, Lạc Thủy) những ngày tháng tư, hiện lên trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà ven đê, con đường nhỏ chạy giữa bãi ngô ngát xanh đón gió đầu hè. Vùng quê bình yên ấy chính là nơi sinh ra người anh hùng LLVT Bùi Văn Nê - tấm gương sáng của tuổi trẻ Hòa Bình đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

 

  Tiếp nối truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh ta luôn phát     huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. ảnh: ĐV-TN huyện Lương Sơn dọn vệ sinh môi trường, hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2017.

Đã 45 năm kể từ ngày anh hùng Bùi Văn Nê hy sinh, nhưng trong ngôi nhà nhỏ hình ảnh anh hùng Bùi Văn Nê hiện về mộc mạc qua lời kể của người em dâu - bà Bùi Thị Nhịnh. Tháng 9/1965, anh Bùi Văn Nê lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở chiến trường  miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Từ một chiến sĩ, anh đã phấn đấu trở thành tiểu đoàn trưởng, tham gia đánh 45 trận, diệt 105 địch, bắt 15 tên, bắn rơi 1 máy bay trực thăng, phá hủy 3 xe quân sự, trong đó có 1 xe tăng. Trong trận đánh chi khu Lộc Ninh, anh đã chỉ huy tiểu đoàn phối hợp với các đơn vị bạn, diệt gọn chiến đoàn 9 địch và anh dũng hy sinh vào ngày 5/4/1972. Với những chiến công đó, ngày 20/12/1973, Bùi Văn Nê được Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của anh hùng Bùi Văn Nê đã tô thắm thêm truyền thống yêu nước của thanh niên các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Là minh chứng hào hùng của tuổi trẻ Hòa Bình trong thực hiện phong trào “Ba sẵn sàng”: “Sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng gia nhập LLVT/ sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, công tác và học tập trong bất cứ tình huống nào/ sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc  cần đến” do BTV T.ư Đoàn thanh niên lao động Việt Nam (khóa III) phát động năm 1964.

 

“Ba sẵn sàng” là một trong hàng trăm phong trào thể hiện tính sáng tạo, sức vươn lên của tuổi trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chỉ sau 1 tháng phát động, toàn tỉnh đã có trên 20.000 ĐV-TN đăng ký thực hiện “Ba sẵn sàng” và cuối năm 1964, con số đó đã lên tới trên 4 vạn, chiếm hơn 90% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Trong 8 năm (1965 - 1972) được phong trào “Ba sẵn sàng” cổ vũ, tỉnh ta đã có trên 16.000 thanh niên tham gia bộ đội thường trực; đóng góp trên 2 triệu ngày công đào hầm hào, xây dựng trận địa, tham gia trực chiến… Đồng thời là lực lượng chính trên mặt trận giao thông vận tải. Với khẩu hiệu “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, thanh niên Hòa Bình đã đóng góp hàng chục vạn ngày công làm thêm đường mới, đường tránh, cầu phao qua sông. Tổ chức Đoàn đã phối hợp với các ngành làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Phát huy khí thế “Ba sẵn sàng” trong công cuộc xây dựng CNXH, xây dựng quê hương giàu đẹp, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã không ngừng vươn lên xây dựng quê hương, đồng thời bảo đảm mọi yêu cầu của tiền tuyến.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết thêm: Để ghi công về những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho tuổi trẻ và nhân dân các dân tộc Hòa Bình 29 huân chương các loại, riêng Đoàn thanh niên nhận 4 huân chương, trong đó có 1 Huân chương Kháng chiến hạng nhì. Phần thưởng cao quý và vinh dự lớn lao đó đã cổ vũ, thúc giục tuổi trẻ Hòa Bình quyết tâm vươn lên cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trong giai đoạn cách mạng mới, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đâu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”, phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang thế hệ cha ông đi trước, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh đã, đang và sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện đạo đức cách mạng trong sáng, có ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, vì cộng đồng; nâng cao năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.

 

                                                                       Hải Yến

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị trong 2 năm qua ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện tích cực triển khai thực hiện, qua đó góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển KT -XH, ổn định ANCT -TTATXH trên địa bàn huyện.

Sức sống mới cho hai xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) -  Hệ thống chính trị 2 xã tiếp tục được kiện toàn, củng cố, hoạt động ngày càng nề nếp hơn. Hiệu lực lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên. Vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của MTTQ và các ngành, đoàn thể được thực hiện có hiệu quả.

Đảng bộ thị trấn Bo giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh

(HBĐT) - Xác định công tác xây dựng Đảng là khâu then chốt, Đảng bộ thị trấn Bo (Kim Bôi) thường xuyên coi trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, qua đó cho thấy năng lực lãnh đạo của Đảng không ngừng được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhiều cách làm mới, hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xã Trung Sơn (Lương Sơn) đã có nhiều chuyển biến tích cực từ ý thức đến hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Từ đó, chất lượng, hiệu quả công việc ngày càng được nâng lên, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của địa phương.

Đảng bộ xã Hạ Bì khơi dậy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

(HBĐT) - Trước cách mạng tháng 8/1945, xã Hạ Bì sống dưới chế độ Pháp thuộc và phong kiến lang đạo, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Thế nhưng tinh thần yêu nước nồng nàn luôn sống mãi trong lòng những người con của mảnh đất anh hùng này.

Đảng bộ xã Thượng Tiến: Cán bộ, đảng viên nêu gương sáng trong các phong trào thi đua

(HBĐT) - Với 90 đảng viên sinh hoạt ở 8 chi bộ trực thuộc, những năm qua, Đảng bộ xã Thượng Tiến (Kim Bôi) luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, Đảng bộ gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung đánh giá, phân loại đảng viên hàng năm. Từ đó, chất lượng cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng cao, giúp xã từng bước khắc phục khó khăn.