(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.Lãnh đạo xã Tân Vinh (Lương Sơn) tiếp công dân đến giải quyết công việc tại trụ sở UBND xã.                                              
Để các cá nhân và tổ chức trên địa bàn thuận lợi khi đến giải quyết công việc, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” của UBND xã, có niêm yết đầy đủ quy trình, thủ tục từng lĩnh vực cụ thể để người dân theo dõi. Cán bộ xã thực hiện đúng quy định đeo thẻ trong giờ làm việc. Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Vinh cho biết: "Ngay từ đầu năm, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền năm, trong đó, chú trọng đầu tiên đến ý thức kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ. Từ đó, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nhất là tiếp công dân gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Qua đó, tạo hình ảnh người cán bộ thân thiện, cởi mở, tận tụy với dân làm nền tảng để vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương”.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền xã phát huy hiệu quả vai trò người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. 6 tháng đầu năm nay, đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịsch UBND xã đã thực hiện 2 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giải đáp các thắc mắc, vấn đề người dân quan tâm. Cụ thể, trong tháng 4, lãnh đạo xã đối thoại với nhân dân xóm Đồng Chúi về vấn đề xây dựng và phát triển dự án sản xuất rau an toàn có quy mô 20 ha. Sau đối thoại, người dân thực hiện bước đầu được 4 ha rau an toàn và đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Trên địa bàn xã Tân Vinh có 32 doanh nghiệp và trang trại, chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác đá... Trong đó, riêng 2 xóm Rụt và Nước Vải có đến 10 doanh nghiệp đứng chân. Để đảm bảo vấn đề môi trường khi các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, lãnh đạo xã đã tổ chức đối thoại với nhân dân 2 xóm cùng với đại diện các doanh nghiệp. Sau đối thoại, các doanh nghiệp thống nhất đóng góp kinh phí đầu tư xe chuyên dụng tưới nước trên đường giao thông đi qua 2 xóm để giảm thiểu ô nhiễm khói bụi khi các phương tiện của doanh nghiệp lưu thông ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Từ đó cho thấy, các vấn đề nhân dân quan tâm được cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp nhận và giải quyết triệt để.

          Bên cạnh đó, trong công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư, 6 tháng đầu năm, UBND xã tiếp 10 lượt công dân với 12 đơn đề nghị. Trong đó, đã giải quyết 8 đơn, hiện đang tiếp tục xác minh, giải quyết 4 đơn. Các nội dung người dân đề nghị chủ yếu về tranh chấp đất đai, tư vấn thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp - hộ tịch... Lãnh đạo xã đã kịp thời giải quyết những đề xuất, kiến nghị của công dân trong thẩm quyền quy định hoặc hướng dẫn công dân đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Nhờ làm tốt công tác dân vận chính quyền tạo đồng thuận cao trong nhân dân, đặc biệt là phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, người dân đã đóng góp trên 30 tỷ đồng (chiếm 27,75% tổng kinh phí), bao gồm hơn 6.600 m2 đất hiến, trên 4.500 ngày công lao động và hơn 26 tỷ đồng xây dựng các công trình nhà ở, nhà văn hóa các xóm... Năm 2018, xã Tân Vinh cán đích nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 31,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

                                                                                     Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Sức lan tỏa của Chỉ thị số 40 ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời hơn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Khả thi “cán đích” 5.000 tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo và vào cuộc của các cấp, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá tiền quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, năm 2020 sẽ đạt 5.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Quyết tâm của “huyện nghèo” Đà Bắc

(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục