(HBĐT) - Đúng giờ làm việc quy định, cán bộ làm công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” xã Tân Vinh (Lương Sơn) có mặt đầy đủ và tận tình hướng dẫn nhân dân giải quyết công việc. Đó là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến làm việc tại trụ sở UBND xã. Người dân nhanh chóng được tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác dân vận chính quyền đem đến sự hài lòng cho nhân dân.Lãnh đạo xã Tân Vinh (Lương Sơn) tiếp công dân đến giải quyết công việc tại trụ sở UBND xã.                                              
Để các cá nhân và tổ chức trên địa bàn thuận lợi khi đến giải quyết công việc, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” của UBND xã, có niêm yết đầy đủ quy trình, thủ tục từng lĩnh vực cụ thể để người dân theo dõi. Cán bộ xã thực hiện đúng quy định đeo thẻ trong giờ làm việc. Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Vinh cho biết: "Ngay từ đầu năm, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân vận chính quyền năm, trong đó, chú trọng đầu tiên đến ý thức kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ. Từ đó, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nhất là tiếp công dân gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Qua đó, tạo hình ảnh người cán bộ thân thiện, cởi mở, tận tụy với dân làm nền tảng để vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương”.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền xã phát huy hiệu quả vai trò người đứng đầu trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. 6 tháng đầu năm nay, đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịsch UBND xã đã thực hiện 2 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giải đáp các thắc mắc, vấn đề người dân quan tâm. Cụ thể, trong tháng 4, lãnh đạo xã đối thoại với nhân dân xóm Đồng Chúi về vấn đề xây dựng và phát triển dự án sản xuất rau an toàn có quy mô 20 ha. Sau đối thoại, người dân thực hiện bước đầu được 4 ha rau an toàn và đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Trên địa bàn xã Tân Vinh có 32 doanh nghiệp và trang trại, chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác đá... Trong đó, riêng 2 xóm Rụt và Nước Vải có đến 10 doanh nghiệp đứng chân. Để đảm bảo vấn đề môi trường khi các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, lãnh đạo xã đã tổ chức đối thoại với nhân dân 2 xóm cùng với đại diện các doanh nghiệp. Sau đối thoại, các doanh nghiệp thống nhất đóng góp kinh phí đầu tư xe chuyên dụng tưới nước trên đường giao thông đi qua 2 xóm để giảm thiểu ô nhiễm khói bụi khi các phương tiện của doanh nghiệp lưu thông ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Từ đó cho thấy, các vấn đề nhân dân quan tâm được cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp nhận và giải quyết triệt để.

          Bên cạnh đó, trong công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư, 6 tháng đầu năm, UBND xã tiếp 10 lượt công dân với 12 đơn đề nghị. Trong đó, đã giải quyết 8 đơn, hiện đang tiếp tục xác minh, giải quyết 4 đơn. Các nội dung người dân đề nghị chủ yếu về tranh chấp đất đai, tư vấn thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực tư pháp - hộ tịch... Lãnh đạo xã đã kịp thời giải quyết những đề xuất, kiến nghị của công dân trong thẩm quyền quy định hoặc hướng dẫn công dân đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Nhờ làm tốt công tác dân vận chính quyền tạo đồng thuận cao trong nhân dân, đặc biệt là phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, người dân đã đóng góp trên 30 tỷ đồng (chiếm 27,75% tổng kinh phí), bao gồm hơn 6.600 m2 đất hiến, trên 4.500 ngày công lao động và hơn 26 tỷ đồng xây dựng các công trình nhà ở, nhà văn hóa các xóm... Năm 2018, xã Tân Vinh cán đích nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 31,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

                                                                                     Thanh Sơn

Các tin khác


Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 3 - Lan tỏa những việc tử tế, những mô hình hiệu quả

(HBĐT) - "Mời cô, bác lấy cơm. Cô, bác ăn ngon miệng ạ!”. Đều đặn từ năm 2016 đến nay, cứ thứ hai hàng tuần, dù mưa bão lớn hay nắng nóng đỉnh điểm, những câu nói đong đầy yêu thương, sẻ chia từ tâm của các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Áo xanh lại vang lên tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Ngoài ra, CLB còn phát quần áo, giày dép, cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện dành cho những người yếu thế.

Thiết thực những việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài 2 - Nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm người nêu gương

HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05, BTV Tỉnh ủy xác định khâu đột phá là: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Chiều 7/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những  tháng cuối năm. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Những con đường ý Đảng, lòng dân ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sải bước trên những con đường bê tông rộng từ 3,5 - 5 m ở thôn Bình Tân, xã Nam Thượng (Kim Bôi) mới thấy được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giao thông nông thôn (GTNT). Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân thôn Bình Tân đã hiến hơn 3.000 m2 đất, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để cứng hóa trên 70% đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất và sinh hoạt.

Huyện Lạc Thủy - 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

(HBĐT) - "Đảng bộ và nhân dân huyện Lạc Thủy nhận thức sâu sắc những giá trị, tư tưởng cốt lõi trong bản Di chúc của Bác Hồ cách đây 50 năm, tổ chức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, xây dựng huyện trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2020” - đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy cho biết.

Thấm nhuần lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”

(HBĐT)-Kiên cường, dũng cảm trong chiến tranh, để lại một phần cơ thể trên chiến trường, trải qua nhiều đau thương, mất mát, nhưng khi trở về quê hương, nhiều thương binh, bệnh binh đã vượt lên hoàn cảnh, vượt lên thương tật, mạnh dạn, sáng tạo, nắm bắt cơ hội và trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục