(HBĐT) - Chiều 22/5, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức họp báo thông tin về việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. 

Dự buổi họp báo có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở LĐ-TB&XH, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn phát biểu tại buổi họp báo thông tin về việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, đến ngày 5/5, huyện Lạc Sơn đã hoàn thành công tác chi trả cho 4.199 đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng số tiền gần 6.3 tỷ đồng; đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân người có công là 1.094 người, tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Đến hết ngày 19/5, cơ bản đã hoàn thành công tác chi trả cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo là 63.119 khẩu, tổng số tiền trên 47,3 đồng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, có sự sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm. Sau khi nhận được thông tin, ngày 20/5, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở. Ngày 21/5, UBND huyện đã thành lập 02 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Sáng 22/5, UBND huyện tổ chức họp để nghe báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra để có biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời. 

Từ báo cáo kết quả kiểm tra, có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng: tại xã Tân Lập, có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo. Tại xã Quý Hoà, có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nguyên nhân khách quan là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10/2019, đến nay sau 8 tháng đã có một số hộ gia đình kinh tế có sự biến động. Nguyên nhân chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn đánh giá sự việc xảy ra tại địa phương là rất nghiêm trọng. Huyện đã giao cho xã Tân Lập thu hồi tiền chi sai đối tượng đối với 9 hộ; rà soát lại các đối tượng theo phản ánh. Giao cho các xã đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hoà và xã Tân Lập; chỉ đạo UBND xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với Trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2. 

Trong sáng 22/5, UBND huyện đã thành lập 6 đoàn kiểm tra tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP. Quan điểm của huyện là "sai đến đâu xử lý đến đấy”; việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng; công tác kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời, xong trước ngày 24/5. Ngày 25/5, UBND huyện sẽ họp đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm. Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách Nhà nước; bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng sẽ đưa ra khỏi danh sách.

Linh Nhật

Các tin khác


Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH

(HBĐT) - Ngày 27/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.

Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Quốc hội giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, sáng 27/5, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy cần chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội điểm của tỉnh

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy về nội dung văn kiện và công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Đầu tư (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 26/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Quốc hội nghe, thảo luận 2 Dự án Luật và Nghị quyết quan trọng

(HBĐT) - Ngày 25/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục làm việc theo hình thức trực tuyến với nhiều nội dung quan trọng. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục