(HBĐT) - Chỉ trong vòng 5 ngày (từ 25 – sáng 30/7), nước ta đã phát sinh thêm 33 ca nhiễm Covid-19, chấm dứt gần 100 ngày không có ca bệnh mới ngoài cộng đồng. Đáng lưu ý, các ca bệnh trong cộng đồng mới phát hiện chủ yếu thuộc các địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... và liên quan đến khách du lịch, có lịch trình di chuyển dày đặc qua nhiều tỉnh, thành phố. Vì vậy, số đối tượng dự kiến xác định là F1, F2... là vô cùng lớn và trải rộng khắp cả nước. Trước những diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 hiện nay, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch của tỉnh ta.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình).

P.V: Xin đồng chí cho biết diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tính đến hết ngày 29/7?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Tính đến 15h ngày 29/7/2020, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 4 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2; đây đều là những công dân trở về từ Liên bang Nga, đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Cả 4 ca bệnh này đều đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình hình sức khỏe ổn định, đã xét nghiệm lần thứ 2 âm tính với virut Covid-19. Trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch, toàn tỉnh hiện đang cách ly 20 trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm 4 trường hợp dương tính và 16 trường hợp tiếp xúc gần, nghi ngờ. Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 68 trường hợp, trong đó có 66 trường hợp về từ Liên bang Nga và 2 trường hợp về từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tính đến 15h ngày 29/7, đã có tổng số 24.274 trường hợp khai báo trên ứng dụng NCOVI và hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19. Trong đó có 1.298 trường hợp cần xác minh, ngành y tế toàn tỉnh đã xác minh được 1.220 trường hợp, còn 78 trường hợp đang thực hiện xác minh và tổng hợp trên hệ thống quản lý thông tin Covid-19.

P.V: Những ngày gần đây liên tiếp xuất hiện các ca bệnh mới ngoài cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây, tỉnh ta đã có những giải pháp như thế nào để ứng phó với diễn biến phức tạp mới này?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Để đảm bảo triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, của Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND về phòng, chống dịch.

Đồng thời yêu cầu phải khẩn trương thực hiện rà soát, điều chỉnh lại phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan, đơn vị và của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới. Tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay bằng xà phòng… Tăng cường công tác quản lý không để thiếu hàng, sốt giá và các hoạt động gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh, cả về đội ngũ cán bộ chuyên môn và phương tiện, công cụ, sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm trên diện rộng. Chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách ly, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế. Khẩn trương rà soát, dự báo nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm. Theo dõi sát diễn biến dịch bệnh và tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh để chủ động tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời rà soát, điều chỉnh lại phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và 19/CT-TTg ngày 24/4/2020.

Sở TT&TT cần chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đối với các trường hợp đến và trở về từ vùng, địa phương có dịch, nhất là các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế phải tự giác cách ly y tế tại nhà. Trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, điều trị theo quy định.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố phối và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo tuyệt đối an toàn.

P.V: Thưa đồng chí, hiện đang là mùa du lịch, các điểm xuất hiện nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng đều là các điểm tham qua thu hút đông đảo du khách, nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Trước thực tế đó, tỉnh ta đã có những giải pháp cấp bách gì?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ việc quản lý, rà soát, cách ly người về từ nước ngoài và các vùng có dịch của nước ta.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khuyến cáo người đã đến TP Đà Nẵng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 8/7 đến nay thực hiện khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khỏe. Đối với người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm. Kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tính đến chiều ngày 29/7 đã xác định và thực hiện cách ly tại nhà 876 trường hợp trở về từ Đà Nẵng.

Ngoài ra, các ngành, địa phương phải lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất ANTT. Tiếp tục duy trì một số hoạt động trực tuyến (như khám bệnh từ xa, giáo dục từ xa, thực hiện thủ tục hành chính…). Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, VH-TT&DL tiếp tục chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, kể cả bệnh viện dã chiến, cơ sở lưu trú, khách sạn để sử dụng kịp thời khi cần thiết. Sở Y tế phải tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lan rộng trên địa bàn tỉnh.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Dương Liễu (TH)


Các tin khác


Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh

(HBĐT) - Chiều 30/11, Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội làm trưởng đoàn thăm, làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, sở, ngành, trường học trên địa bàn tỉnh.

Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại Cung Văn hóa tỉnh, liên ngành: LĐ-TB&XH, VH-TT&DL, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh Đoàn phối hợp Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới (BĐG) và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 và Hội thi kiến thức, kỹ năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ về BĐG.

Đảng bộ tỉnh có 2.185 đảng viên được tặng, truy tặng, tặng sớm Huy hiệu Đảng

(HBĐT) - Năm 2020, toàn Đảng bộ tỉnh có 2.185 đảng viên được tặng, truy tặng, tặng sớm Huy hiệu Đảng tại 4 đợt 3/2, 19/5, 2/9, 7/11/2020.

Lãnh đạo UBND tỉnh dự hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW

(HBĐT) - Ngày 27/11, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã tham dự hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới.

Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Văn Tuấn dự chương trình trao xe lăn cho người khuyết tật 

(HBĐT) - Ngày 26/11, tại TP Hòa Bình, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting tổ chức chương trình trao xe lăn tình thương cho người khuyết tật (NKT). Tới dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, 27 NKT đại diện cho 151 NKT trên địa bàn tỉnh được nhận xe lăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng

Ngày 25-11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo, để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo (BCĐ) theo dõi, chỉ đạo từ sau phiên họp thứ 17 (15-1-2020) đến nay và một số nội dung quan trọng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục