(HBĐT) - Chỉ trong vòng 5 ngày (từ 25 – sáng 30/7), nước ta đã phát sinh thêm 33 ca nhiễm Covid-19, chấm dứt gần 100 ngày không có ca bệnh mới ngoài cộng đồng. Đáng lưu ý, các ca bệnh trong cộng đồng mới phát hiện chủ yếu thuộc các địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... và liên quan đến khách du lịch, có lịch trình di chuyển dày đặc qua nhiều tỉnh, thành phố. Vì vậy, số đối tượng dự kiến xác định là F1, F2... là vô cùng lớn và trải rộng khắp cả nước. Trước những diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 hiện nay, phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch của tỉnh ta.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình).

P.V: Xin đồng chí cho biết diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tính đến hết ngày 29/7?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Tính đến 15h ngày 29/7/2020, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 4 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2; đây đều là những công dân trở về từ Liên bang Nga, đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Cả 4 ca bệnh này đều đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình hình sức khỏe ổn định, đã xét nghiệm lần thứ 2 âm tính với virut Covid-19. Trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch, toàn tỉnh hiện đang cách ly 20 trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm 4 trường hợp dương tính và 16 trường hợp tiếp xúc gần, nghi ngờ. Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 68 trường hợp, trong đó có 66 trường hợp về từ Liên bang Nga và 2 trường hợp về từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tính đến 15h ngày 29/7, đã có tổng số 24.274 trường hợp khai báo trên ứng dụng NCOVI và hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19. Trong đó có 1.298 trường hợp cần xác minh, ngành y tế toàn tỉnh đã xác minh được 1.220 trường hợp, còn 78 trường hợp đang thực hiện xác minh và tổng hợp trên hệ thống quản lý thông tin Covid-19.

P.V: Những ngày gần đây liên tiếp xuất hiện các ca bệnh mới ngoài cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây, tỉnh ta đã có những giải pháp như thế nào để ứng phó với diễn biến phức tạp mới này?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: Để đảm bảo triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, của Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND về phòng, chống dịch.

Đồng thời yêu cầu phải khẩn trương thực hiện rà soát, điều chỉnh lại phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan, đơn vị và của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới. Tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay bằng xà phòng… Tăng cường công tác quản lý không để thiếu hàng, sốt giá và các hoạt động gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh, cả về đội ngũ cán bộ chuyên môn và phương tiện, công cụ, sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm trên diện rộng. Chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách ly, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế. Khẩn trương rà soát, dự báo nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm. Theo dõi sát diễn biến dịch bệnh và tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh để chủ động tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời rà soát, điều chỉnh lại phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và 19/CT-TTg ngày 24/4/2020.

Sở TT&TT cần chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Đối với các trường hợp đến và trở về từ vùng, địa phương có dịch, nhất là các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế phải tự giác cách ly y tế tại nhà. Trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, điều trị theo quy định.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố phối và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo tuyệt đối an toàn.

P.V: Thưa đồng chí, hiện đang là mùa du lịch, các điểm xuất hiện nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng đều là các điểm tham qua thu hút đông đảo du khách, nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Trước thực tế đó, tỉnh ta đã có những giải pháp cấp bách gì?

Đồng chí Nguyễn Văn Chương: UBND tỉnh đã và đang chỉ đạo thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ việc quản lý, rà soát, cách ly người về từ nước ngoài và các vùng có dịch của nước ta.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khuyến cáo người đã đến TP Đà Nẵng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 8/7 đến nay thực hiện khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khỏe. Đối với người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm. Kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tính đến chiều ngày 29/7 đã xác định và thực hiện cách ly tại nhà 876 trường hợp trở về từ Đà Nẵng.

Ngoài ra, các ngành, địa phương phải lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất ANTT. Tiếp tục duy trì một số hoạt động trực tuyến (như khám bệnh từ xa, giáo dục từ xa, thực hiện thủ tục hành chính…). Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Y tế, VH-TT&DL tiếp tục chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, kể cả bệnh viện dã chiến, cơ sở lưu trú, khách sạn để sử dụng kịp thời khi cần thiết. Sở Y tế phải tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lan rộng trên địa bàn tỉnh.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Dương Liễu (TH)


Các tin khác


Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh: Cơ cấu, sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước và quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/7, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu ngân sách Nhà nước (NSNN), công tác phòng, chống dịch Covid-19 và một số nội dung quan trọng khác.

Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh

(HBĐT) - Ngày 30/7, đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương (T.Ư) do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, góp ý vào báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra đường 435, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Sáng 29/7, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã kiểm tra công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 - công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cùng đi có lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở TN&MT, huyện Cao Phong, TP Hòa Bình.

Thủ tướng Chính phủ: Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị vào cuộc, người dân phải cảnh giác

Sáng nay (29/7), chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong bối cảnh tình hình phức tạp.

Khảo sát vị trí xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu sản xuất xi măng tại các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 28/7, đoàn công tác của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi khảo sát vị trí xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu sản xuất xi măng tại các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở:  KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng, Công thương, Công ty Điện lực Hòa Bình; đại diện Thường trực các Huyện ủy Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn.

Tập trung cho công tác phòng, chống dịch, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 và khôi phục thúc đẩy phát triển KT- XH trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 28/7, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1236/ UBND-KGVX về việc thực hiện chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Công văn số 802 - CV/TU ngày 24/7/2020 về việc tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 và khôi phục, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục