Bên cạnh việc nâng cao chất lượng học tập, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cũng luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh. Thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em phát triển về nhân cách lẫn tri thức, từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.Học sinh Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ thăm hỏi, động viên bệnh nhân chạy thận tại khu nhà trọ ở phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Mỗi tháng một lần, thầy và trò Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức buổi ngoại khóa đến thăm hỏi, động viên các hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân mắc bệnh nan y, những người không có nơi nương tựa trên địa bàn. Với những phần quà như: chăn bông, quần áo cũ, gạo và thực phẩm, tuy không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng khi tham gia hoạt động, các em được chia sẻ, động viên với những hoàn cảnh khó khăn, giúp các em hiểu hơn về cuộc sống, học thêm được nhiều bài học về lòng nhân ái, tinh thần giúp đỡ người khác.

Thăm 2 khu nhà trọ của các bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế TP Hòa Bình, mỗi khu có 6 - 7 bệnh nhân cùng sinh hoạt và chữa bệnh. Các bệnh nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, phải đi lọc máu 2 ngày/lần. Những lời thăm hỏi, động viên của các em đã tiếp thêm động lực, giúp các bệnh nhân có thêm niềm vui, tinh thần lạc quan để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Đây là hoạt động mới, kết hợp giữa Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ của nhà trường, sẽ cố gắng duy trì trong năm học mỗi tháng 1 lần. Các phần quà được trích từ quỹ của Đoàn và Hội Chữ thập đỏ nhà trường, bên cạnh đó kêu gọi thêm sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, học sinh, nhà hảo tâm ủng hộ. Với mục tiêu lan tỏa sự tử tế đến cộng đồng và xã hội cũng như giáo dục, định hướng cho học sinh về lòng tinh thần sẻ chia, biết quan tâm, giúp đỡ người khác. Hiện nay, số lượng học sinh tham gia hoạt động còn hạn chế, tuy nhiên thời gian tới, hoạt động hướng tới không chỉ học sinh nhà trường mà có thêm học sinh tại các trường khác trên địa bàn cùng tham gia hưởng ứng.

Chương trình là cơ hội để học sinh nhà trường được trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc tập thể cũng như học được cách sống nhân ái, sẻ chia với cộng đồng. Em Nguyễn Nhân Phương, học sinh lớp 10 chuyên Sử cho biết: Trước đây em đã được tham gia nhiều hoạt động từ thiện, nhưng đây là lần đầu tiên em tham gia hoạt động tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, các bà, các bác lớn tuổi không may mắc bệnh. Em thấy mình phải trân trọng hơn cuộc sống.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ chia sẻ: Khi ngồi trên ghế nhà trường, việc học kiến thức đối với các em rất quan trọng, nhưng học cách để trở thành người tử tế, sống tốt, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội còn là điều quan trọng hơn cả. Khi đến thăm bệnh nhân, những hoàn cảnh khó khăn, các em không chỉ học được bài học về sự chia sẻ, lòng nhân ái mà còn hiểu biết thêm về việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe, xây dựng tinh thần lạc quan, tạo ảnh hưởng tích cực đến quá trình học tập.


Hoàng Dương


Các tin khác


Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1/2024

Sáng 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 của năm 2024.

Ngành GD&ĐT huyện Kim Bôi: Đa dạng hoạt động trải nghiệm “học mà chơi, chơi mà học” cho học sinh

Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, thời gian qua, các cấp học ở huyện Kim Bôi đã đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh với phương châm "học mà chơi, chơi mà học”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Nhiều trường đại học vẫn tuyển sinh bằng học bạ

Với xu hướng đa dạng phương thức tuyển sinh, năm 2024, một số trường đại học có sự cạnh tranh cao đã thay thế hình thức xét tuyển học bạ bằng những hình thức khác để nâng cao chất lượng nguồn tuyển. Song, trong bức tranh tuyển sinh chung, xét tuyển từ điểm học tập ba năm Trung học Phổ thông vẫn là phương thức được đa số các trường đại học lựa chọn (tính đến thời điểm này có hơn 60 trường), bao gồm cả các trường đại học tốp đầu.

Chuyện về những thầy giáo mầm non

Một mùa Xuân mới đã ngập tràn quê hương Hòa Bình. Hình ảnh những thầy giáo mầm non luôn nhiệt huyết, tận tụy, nỗ lực từng ngày vì sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà như những đóa hoa xuân, thật đặc biệt và đáng trân trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục