(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.


Thầy và trò Trường TH&THCS Cao Sơn (Đà Bắc) phấn khởi đón chào học sinh bước vào năm học 2023 - 2024.

Tại Trường TH&THCS Cao Sơn, huyện Đà Bắc, chị Lường Thị Toàn phấn khởi đưa con trai năm nay vào lớp 1 đến trường. Chị Toàn cho hay, chị cùng các bậc phụ huynh rất vui mừng được đưa con đến dự Lễ khai giảng năm học mới. Được chứng kiến sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư và lãnh đạo tỉnh đến học sinh dân tộc thiểu số vùng cao còn nhiều khó khăn, chị cũng như các bậc phụ huynh rất xúc động. Chị Toàn và bà con mong muốn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền tới đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đà Bắc nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung, giúp nhiều gia đình vơi bớt  khó khăn, có điều kiện để con em được học tập tốt nhất.

Được biết, năm học này, Trường TH&THCS Cao Sơn có tổng số 668 học sinh. Nhà trường có 1 điểm chính và 6 chi phụ trải rộng khắp xã. Mặc dù giao thông đi lại khó khăn, song đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn quyết tâm làm hết sức mình để các em được học tập trong môi trường tốt nhất và đạt kết quả cao nhất.


Thầy và trò trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ hân hoan đón học sinh khối 10.  

Tại TP Hoà Bình, lễ khai giảng của các trường đã diễn ra trong thời tiết thuận lợi. Ghi nhận ở Trường tiểu học Lê Văn Tám, theo Hiệu trường Hà Ngọc Lan, hiện nay, nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, phục vụ tốt công tác giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh, xứng đáng là nơi chắp cánh ước mơ cho lớp măng non thành phố.

Tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, niềm vui cũng tràn ngập đối với thầy và trò nhà trường. Năm học 2022 - 2023, nhà trường đã nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và tiếp tục khẳng định bề dày thành tích. Chất lượng dạy và học được giữ vững, 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; học sinh đạt học lực khá, giỏi chiếm trên 99%. Có 259 em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 26 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia. Trường tiếp tục là đơn vị đứng đầu trong 48 trường THPT của tỉnh về kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tại Trường PTDTNT THCS&THPT Cao Phong, lễ khai giảng cũng ngập tràn không khí vui tươi. Theo thầy hiệu trưởng Trần Quang Tuấn, trong năm học mới, nhà trường tin tưởng các em học sinh sẽ không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để đạt kết quả tốt và biết thương yêu, quý mến, giúp đỡ bạn bè, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Nhìn chung, tại các trường học, kể cả các trường ở vùng cao, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh, nơi đâu học sinh, phụ huynh và thầy, cô giáo cũng phấn khởi đón chào năm học mới. Tiếng trống khai trường đã điểm. Một năm học mới bắt đầu với sự vui tươi, rạo rực cùng niềm tin phía trước toàn ngành GD&ĐT sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các cháu trường mầm non Đỗ Đình Thiện, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy).  

Theo chia sẻ của đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT: Công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học 2023 - 2024 được các đơn vị, trường học triển khai theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Do vậy, lễ khai giảng đã đảm bảo gọn gàng, tươi vui và tuyệt đối an toàn, không để xảy ra sự cố nào ảnh hưởng đến an ninh, trật tự cũng như sức khỏe của học sinh. Trong ngày khai giảng, các nhà trường đã nhận được sự quan tâm lớn của các cấp, các ngành và sự đồng hành, hỗ trợ từ phía phụ huynh, cộng đồng doanh nghiệp cùng các tổ chức xã hội.

Năm học 2023-2024, toàn ngành có 531 đơn vị, trường học với gần 236.000 học sinh. Chuẩn chị cho năm học mới, các đơn vị, trường học đã tập trung nguồn lực đầu tư cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm các đầu sách, trang thiết bị cho các nhà trường với trên 2.276.300 bản sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, tổng kinh phí 35 tỷ đồng và trên 389.400 sản phẩm văn phòng phẩm, học phẩm, thiết bị, đồ dùng dạy học, tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng...

Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Hòa Bình đã kịp thời phát hành đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 đến các trường học để bảo đảm cho giáo viên, học sinh có đủ sách để giảng dạy và học tập.

Năm học 2023-2024, ngành GD&ĐT Hoà Bình xác định chủ đề là: "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT”. Chính vì vậy, ngành đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với quyết tâm đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học... Trong đó tập trung vào nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, huy động mọi nguồn lực cho công tác xã hội hoá giáo dục, số hóa trường học, đặc biệt sẽ chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.


Hồng Trung

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục