(HBĐT) - Dù tuổi đã cao nhưng ông Bùi Ngọc Thuận (SN 1943) ở xóm Bưng 1, xã Thu Phong (Cao Phong) vẫn hoạt bát và minh mẫn. 25 năm tính từ lúc về nghỉ hưu, ông dành trọn tâm sức giữ và truyền lửa văn hoá dân gian.


Nghệ nhân Ưu tú Bùi Ngọc Thuận (bên phải) hướng dẫn các thành viên đội văn nghệ xóm Bưng 1, xã Thu Phong (Cao Phong) trình tấu xéc bùa.

Vào những dịp cần thiết, khoảng sân rộng trước hiên nhà ông Thuận được "trưng dụng” làm nơi sinh hoạt, tập luyện của CLB hát thường đang, bộ mẹng của xã. Ông Thuận tâm sự: Từ ngày bé, tôi đã theo các phường xéc bùa, đeo đuổi theo học ông bà, cha chú, rồi lời chiêng, câu hát cứ thế thấm sâu. Đến khi lớn lên, tôi được cha ông trao truyền mo Mường suốt cả một quá trình. Sau này, khi hoàn thành nhiệm vụ công tác ngành, tôi trở về địa phương và tiếp tục phát huy vai trò đảng viên gương mẫu. Bằng tiếng nói của người có uy tín, tôi tuyên truyền, vận động bà con ở khu dân cư đoàn kết, chung tay xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn bản sắc.

Từng có thời điểm do tác động của nền kinh tế thị trường, một số nét đặc trưng của văn hoá truyền thống bị phai nhạt. Là người con dành trọn tình yêu với quê hương Mường Thàng, ông Thuận không khỏi tâm tư, mong muốn góp sức nhỏ bé cùng với những người có cùng tâm huyết đồng hành bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Vùng Mường Thàng có nghề truyền thống đan lát. Dạo mới về nghỉ chế độ, ông Thuận tìm hiểu lại thì thấy nghề này đã bị lãng quên nhiều, ngoài ông ra chỉ còn vài người giữ được. Với mong muốn khôi phục nghề thủ công truyền thống, ông vừa đi tìm hiểu thị trường cũng như kết nối nguồn tiêu thụ, vừa động viên, truyền dạy những người trẻ học và làm nghề. Hiện nay, các sản phẩm thủ công truyền thống do bà con trong xóm làm ra, như: mâm đựng xôi, mâm ăn cơm, giỏ, mẹt… được khách hàng ưa chuộng nhờ tính bền, giữ được nét xưa và làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường.

Những năm gần đây, công tác bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng. Ông Bùi Ngọc Thuận là một trong những cá nhân tiêu biểu tham gia tích cực trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Không chỉ là nòng cốt trong phong trào, hoạt động của CLB liên thế hệ xóm Bưng, ông còn là Chủ nhiệm CLB hát dân ca Mường của xã và Chủ nhiệm CLB Mo Mường Thàng.

Ông Thuận tự hào chia sẻ: Các CLB duy trì hoạt động đều đặn, nhất là CLB hát dân ca. Định kỳ vào tối thứ Bảy, các thành viên có mặt đông đủ tại nhà văn hoá xóm sinh hoạt, tập luyện sôi nổi. Nhiều thành viên là hạt nhân văn hoá, văn nghệ được tuyển chọn tham gia trình diễn tại sự kiện lớn của địa phương, các ngày hội, hội thi trình tấu chiêng Mường, hát dân ca Mường cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, đội văn nghệ nòng cốt của CLB do ông làm "nhạc trưởng” được huyện chọn cử tham gia hội thi phường xéc bùa giữa 4 vùng Mường (Bi, Vang, Thàng, Động) tại Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình, năm 2023.

Bên cạnh đó, ông cũng dành nhiều tâm huyết trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá mo Mường với vai trò Chủ nhiệm CLB Mo Mường Thàng. Bản thân ông nắm giữ khoảng 20 bài mo, tham gia thực hành thường xuyên và cử chọn một số thầy mo trong CLB truyền dạy cho lớp trẻ. Ông cùng một số nghệ nhân trong CLB hát dân ca Mường luôn nhiệt tình phối hợp với Phòng Văn hoá - Thông tin huyện và trường học mở lớp truyền dạy chiêng Mường, dân ca Mường cho các thế hệ học sinh.

Đến thời điểm này, ông Bùi Ngọc Thuận là nghệ nhân duy nhất của huyện Cao Phong được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú (lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian). Cuộc sống của ông giống như nhiều nghệ nhân khác, dẫu không dư giả nhưng ông luôn tự hào đã và đang sống hết mình vì những đam mê và tình yêu dành cho văn hoá dân gian, tiếp tục cống hiến không ngừng nghỉ để những áng mo Mường, nghệ thuật chiêng Mường và những câu hát dân ca Mường được lưu truyền mãi.

Bùi Minh


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục