(HBĐT) - Luôn gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết trong công việc và khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tin, hiểu và làm theo - đó là nhận xét của nhiều người dân khi nhắc tới bà Hà Thị Mai, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Kìa, xã Yên Hòa (Đà Bắc).
Bà Hà Thị Mai, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Kìa, xã Yên Hòa (Đà Bắc) luôn sâu sát với bà con để tuyên truyền, vận động và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng.

Năm 2017, bà Mai được Nhân dân xóm Kìa tin tưởng và Ủy ban MTTQ xã Yên Hòa tín nhiệm, giao nhiệm vụ làm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm. Thời gian qua, bà Mai đã khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình thực hiện nhiệm vụ Nhân dân giao phó. Để các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, bà Mai và lãnh đạo xóm tích cực tuyên truyền một cách cụ thể, sát với người dân nhất. Cùng với đó, tuyên truyền người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, an ninh nông thôn. Nhờ vậy nên các hộ luôn đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Điển hình như hộ anh Xa Văn Chiến, trước đây hai vợ chồng phải đi làm ăn xa, công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định. Sau khi được bà Mai động viên, gia đình anh Chiến mạnh dạn vay vốn, cùng với số vốn tích cóp đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm. Đến nay đã cho thu nhập ổn định, hàng năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh Chiến thu lãi trên 100 triệu đồng.

Nhiều năm qua, bà Mai còn tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt việc không xả rác thải bừa bãi, tập kết đúng thời gian, vị trí quy định, duy trì "Ngày thứ Bảy xanh, sạch, đẹp”. Bên cạnh đó, bà thể hiện rõ vai trò "cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, là một hòa giải viên tích cực, kịp thời hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn, khúc mắc ở cơ sở, giúp vun đắp tình làng, nghĩa xóm.

Bà Hà Thị Mai chia sẻ: Các hộ dân trong xóm sống rải rác dọc theo tuyến đường liên xã, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc tuyên truyền khá vất vả. Khi đến với các hộ dân, tôi vừa nắm bắt thông tin, vừa lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đó có căn cứ để nói chuyện, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập. Vận động phụ nữ sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc, giáo dục con cái để không vướng tệ nạn xã hội.

Cùng với những đóng góp của bà Mai, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xóm Kìa ngày càng được nâng lên. Nhiều năm liên tục xóm đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Đồng chí Quách Công Khang, Bí thư Đảng ủy xã Yên Hòa cho biết: Đồng chí Hà Thị Mai rất tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Mặc dù là đảng viên nữ, giữ nhiều chức vụ trong xóm nhưng mọi công việc giao đồng chí đều hoàn thành tốt; tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào thi đua. Nhờ đó, xóm Kìa luôn ở vị trí tốp đầu các xóm từ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa. Đồng chí Mai là tấm gương sáng để xã tiếp tục nhân rộng, phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở.

Những đổi thay của khu dân cư xóm Kìa có sự đóng góp không nhỏ của bà Hà Thị Mai, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm. Với tinh thần trách nhiệm, sự năng động, nhiệt tình trong công việc, những năm qua, bà Mai luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2022, bà Mai được Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận.


Thế Anh 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc)

Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục