(HBĐT) - Tình trạng ô tô dừng, đỗ sai quy định trên các tuyến đường khu vực trung tâm TP Hòa Bình không chỉ ảnh hưởng mỹ quan đô thị mà còn gây ắc tắc, mất trật tự an toàn giao thông.


Tình trạng ô tô dừng, đỗ dọc đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) diễn ra phổ biến.

Vào mỗi buổi sáng, nhất là ngày cuối tuần, khi di chuyển trên đường Cù Chính Lan bắt gặp cảnh ô tô dừng, đậu dọc 2 bên đường. Mặc dù mặt đường không tới mức nhỏ hẹp, nhưng việc ô tô dừng, đỗ tràn đường đã gây nhiều khó khăn cho các phương tiện khác khi lưu thông qua đây. Trong số đó có không ít phương tiện dừng, đỗ sai quy định, đỗ ngược chiều lưu thông của làn đường, trước cơ quan, doanh nghiệp, đầu các điểm giao cắt…

Không chỉ ở đường Cù Chính Lan, tình trạng ô tô dừng, đỗ sai quy định, đỗ tràn lan dọc lòng, lề đường còn diễn ra tại một số tuyến đường như: Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền (phường Phương Lâm); một số tuyến đường xung quanh các khu dân cư, khu đô thị…

Đặc điểm chung của những tuyến đường xảy ra tình trạng ô tô dừng, đậu sai quy định là nơi đây thường tập trung nhiều quán cà phê, ăn sáng hay nhà hàng, khách sạn, chợ dân sinh… Phía trước các quán hàng này thường có diện tích khá hạn chế, chỉ đủ cho một số ô tô dừng, đỗ nên phương tiện tới sau khó tìm chỗ "đáp” ưng ý. Và lúc này, không ít tài xế sẽ "tiện đâu đậu đấy”, không chú ý tới địa điểm mình dừng, đậu xe là trái quy định, gây cản trở giao thông.

"Thời gian trước, tại khu vực gần các hàng ăn sáng, nhà hàng có tiếng trên đường Trần Hưng Đạo, có tình trạng xe ô tô đỗ tại vị trí giao cắt, gây cản trở cho người tham gia giao thông khi muốn rẽ hoặc quay đầu. Bên cạnh đó, tại nhiều tuyến phố khác, mặt đường không quá rộng, tài xế đậu, đỗ ô tô thiếu ý thức càng làm lòng đường bị thu hẹp, phương tiện di chuyển gặp khó khăn, đôi khi gây ùn ứ cục bộ”- ông Nguyễn Minh Tuấn, trú tại tổ 3, phường Phương Lâm cho biết.

Thiếu ý thức trong dừng, đậu ô tô không chỉ gây khó khăn cho người tham gia giao thông mà còn dẫn tới những tình huống "dở khóc dở cười” trong việc ra vào nhà của người dân hay của cán bộ làm việc trong các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp khi những chiếc ô tô đậu chình ình chắn ngang trước cổng chính.

Vậy nên, không khó để bắt gặp trước mỗi nhà dân hoặc trụ sở cơ quan có gắn những tấm bảng với nội dung "Vui lòng không đậu xe trước cửa ra vào”. Tuy nhiên, có những trường hợp, dù đã cắm biển nhắc nhở, nhưng việc dừng, đậu xe không đúng nơi quy định vẫn tái diễn.

Thời gian qua, Công an TP Hòa Bình thường xuyên thực hiện các biện pháp tuyên truyền, xử lý đối với các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định. Tuy nhiên, tại một số tuyến đường vẫn xuất hiện tình trạng các phương tiện dừng, đậu sai quy định ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự TP Hòa Bình cho biết: Để xử lý tình trạng này, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã trực tiếp tới các quán ăn sáng, cà phê, nhà hàng, khách sạn xung quanh các tuyến đường thường xảy ra việc dừng, đậu ô tô sai quy định để tuyên truyền, ký cam kết về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Việc làm này nhằm nêu cao trách nhiệm của chủ cơ sở trong việc nhắc nhở, hướng dẫn khách hàng chấp hành khi dừng, đỗ phương tiện.

Triển khai từ năm 2021, nhưng kể từ năm 2022, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố đã thực sự mạnh tay trong thực hiện phạt nguội phương tiện vi phạm các quy định về dừng đỗ. Trong năm, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự đã lập biên bản tại chỗ khi có chủ phương tiện ở nơi dừng đỗ sai quy định 191 trường hợp, phạt hành chính 131,2 triệu đồng; gửi thông báo phạt nguội 780 trường hợp. Năm 2023 đã gửi thông báo phạt nguội 254 trường hợp, lập biên bản 63 trường hợp, phạt hành chính 56,7 triệu đồng.

"Thời gian tới, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự sẽ tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện các nội dung đã cam kết, đồng thời tăng cường các biện pháp tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông”- Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng cho biết thêm.


Minh Vũ


Các tin khác


Tặng 600 suất quà Tết Trung thu cho trẻ em, học sinh huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 29/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina, Công ty CPTP sức khỏe Baker Baking Food tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2023” tại Trường TH&THCS xã Tu Lý A, xã Tú Lý (Đà Bắc).

Tăng cường nắm tình hình hoạt động “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”

(HBĐT) - Ngày 26/9/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1686/UBND-NVK về việc một số công tác đối với "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ".

Giám đốc Công an tỉnh công khai số điện thoại cá nhân và tài khoản mạng xã hội để tiếp nhận phản ánh

(HBĐT) - Ngày 27/9, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình đã công bố số điện thoại cá nhân (0358.131.313) để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và các đơn vị, tổ chức về tình hình an ninh trật tự, tội phạm, vi phạm pháp luật và hoạt động của lực lượng công an trên địa bàn tỉnh.

Nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân chạy thận ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Nhà trọ tình thương của anh Nguyễn Văn Xuân, chủ cơ sở nội thất ô tô Lộc Sen, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) từ lâu nay là địa chỉ cho những bệnh nhân chạy thận ở miễn phí, góp phần lan tỏa yêu thương, nghĩa cử cao đẹp.

Ký kết thỏa thuận hợp tác kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm gửi qua đường bưu chính

(HBĐT) - Cục Quản lý thị trường và Chi nhánh Bưu chính Viettel Hòa Bình vừa tổ chức ký kết thỏa thuận trong việc phối hợp kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật gửi qua đường bưu chính trong nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục