Với việc đẩy mạnh công tác tư vấn chính sách về việc làm, học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, các cuộc hội nghị, tọa đàm, tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã và đang phát huy vai trò đồng hành hỗ trợ việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.


Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông tin nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đến người lao động.

Tính đến hết tháng 11/2023, qua kênh của Trung tâm DVVL tỉnh đã có trên 12.800 lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trung tâm tổ chức được 4 cuộc tọa đàm tư vấn, giới thiệu việc làm trong khuôn khổ CTMTQG cho 350 lao động; 6 cuộc tọa đàm, tư vấn hướng nghiệp khởi nghiệp cho 850 học sinh các trường THPT DTNT trên địa bàn tỉnh; 7 phiên tư vấn giới thiệu việc làm thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững. Tính riêng tại 7 phiên tư vấn, giới thiệu việc làm đã có sự tham gia của 28 lượt doanh nghiệp (DN), 738 lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, 91 lao động được tuyển dụng.

Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức 9 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm và các dịch vụ hỗ trợ việc làm, đi làm việc ở nước ngoài thuộc CTMTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Cụ thể, tư vấn, giới thiệu việc làm cho 940 lao động, 45 lượt DN tham gia tuyển dụng, 138 lao động được tuyển dụng; tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 2 phiên online, 11 phiên lưu động với 22 DN, gần 3.900 lao động tham gia tuyển dụng.

Trong quý IV/2023, Trung tâm DVVL tỉnh đã tăng cường phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, Hội Nông dân các huyện, thành phố khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của NLĐ, qua đó khảo sát 18 nghề, 26 lớp nghề đăng ký tổ chức tại địa phương, 750 học viên đăng ký đào tạo nghề; khai giảng và quản lý 6 lớp nghề với 150 lao động nông thôn trên địa bàn các huyện: Tân Lạc, Lương Sơn, Yên Thuỷ.

Ngoài ra, Trung tâm phối hợp với các cơ quan, đơn vị, DN trong công tác hỗ trợ giải quyết việc làm, như: phối hợp Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố tổ chức 6 hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 1.200 học sinh, sinh viên, NLĐ; phối hợp Cơ sở cai nghiện ma tuý số 2 (Lạc Sơn) tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng giáo dục nghề nghiệp cho 250 người cai nghiện ma tuý trước khi tái hoà nhập cộng đồng (THNCĐ); phối hợp Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh) tổ chức 4 hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 380 NLĐ, người chấp hành xong hình phạt tù trên địa bàn phường Tân Hoà – TP Hoà Bình, thị trấn Hàng Trạm - Yên Thuỷ, xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).

Đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Công tác phối hợp hỗ trợ việc làm còn được tăng cường với việc tổ chức chương trình "Phiên chợ của tình người” huyện Lương Sơn, thu hút 10 DN, 258 NLĐ và người THNCĐ trên địa bàn tham gia, có 6 lao động được DN tuyển dụng; phối hợp Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Sơn tổ chức "Phiên chợ của tình người” với 1 DN, 400 lao động và người THNCĐ; phối hợp với Trường PTDTNT THCS&THPT huyện tổ chức cho học sinh tham quan tại Công ty Skyteam; phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi, Lạc Sơn tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm cho 479 NLĐ.

Đặc biệt, đối với công tác xuất khẩu lao động, Trung tâm DVVL tỉnh đã thông báo và hướng dẫn đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc cho 104 NLĐ, hướng dẫn 55 lao động đạt kết quả trong kỳ thi tiếng Hàn làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, trong ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và đóng tàu; phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước tổ chức tư vấn, hướng dẫn và hoàn thiện thủ tục cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, trong đó 28 lao động đã xuất cảnh, 25 lao động được thông báo học giáo dục định hướng.

Bùi Minh


Các tin khác


Công ty TNHH GGS Việt Nam: Doanh nghiệp trách nhiệm - người lao động chia sẻ

Công ty TNHH GGS Việt Nam nằm trong khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình), đi vào hoạt động từ năm 2013, lĩnh vực gia công hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Doanh nghiệp (DN) tạo việc làm cho 710 lao động.

Thành phố Hòa Bình: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng lao động, gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu doanh nghiệp, thị trường lao động và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hòa Bình được quan tâm. Nhờ đó thu nhập của người dân được nâng lên, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn: Đảm bảo quyền lợi của người lao động

Đi vào hoạt động từ năm 2021 với ngành nghề sản xuất, gia công sản phẩm điện tử, Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn, phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo các quyền lợi cơ bản của người lao động (NLĐ), nhất là thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Hỗ trợ, thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2023, với nhiều nỗ lực, toàn tỉnh ước có 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Bên cạnh kết quả tăng đáng kể số lượng lao động, thị trường lao động của tỉnh còn những hạn chế.

Tổng hợp thông tin thị trường lao động góp phần giải quyết việc làm

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các huyện, thành phố triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động, tập trung phát triển thị trường lao động. Đồng thời, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, công tác dự báo cung cầu lao động, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và nhân dân tham gia vào thị trường lao động.

Huyện Cao Phong đa dạng hình thức giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Cách đây không lâu, bà Bùi Thị Dự ở xóm Trang Trên, xã Hợp Phong (Cao Phong) tham gia lớp học nghề nuôi gà thả vườn. Gia đình có vườn rộng, đồi rừng và đất bãi nên sau khi hoàn thành khóa học, bà đã áp dụng kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho gia cầm. Từ ngày mở rộng quy mô đàn gà lên gần 100 con, ngoài nuôi với mục đích bán gà thịt, bà Dự được thu 20 - 30 quả trứng gà thương phẩm mỗi ngày. Kinh tế của gia đình bà nhờ nguồn sinh kế này đã được cải thiện và ổn định hơn trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục