Có trên 1.500 phụ nữ phải đi làm ăn xa; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; tại địa phương chưa có khu công nghiệp, mới có một số cơ sở sản xuất nhỏ nên thu nhập của lao động còn thấp và không ổn định… Đó là những khó khăn trong giải quyết việc làm và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp mà các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đang nỗ lực phối hợp cùng các cấp, ngành tìm giải pháp thiết thực để giải quyết.


Vùng chè San tuyết tại 2 xã Trung Thành - Yên Hòa của HTX chè Phương Nam đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động nữ tại địa phương.


Theo đồng chí Trần Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đà Bắc, trong những năm qua, xác định hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển sản xuất là giải pháp then chốt giúp phụ nữ tự tạo việc làm, phát triển kinh tế. Hội LHPN huyện đã chú trọng thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 của Hội LHPN Việt Nam. Để thực hiện hiệu quả đề án, ngay từ đầu năm, Hội đã dành thời gian nắm bắt nguyện vọng của phụ nữ, rà soát hội viên có nhu cầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn do Hội quản lý, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn để thực hiện ý tưởng kinh doanh, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong năm 2023 có 2 ý tưởng đề án tham gia cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh và T.Ư. Trong đó, ý tưởng của hội viên Lý Thị Hằng, chi hội phụ nữ xóm Sưng, xã Cao Sơn được vào vòng chung kết Hội thi "Phụ nữ Hòa Bình khởi nghiệp sáng tạo - phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023.

Song song với đó, Hội LHPN các cơ sở đã chú trọng hoạt động hỗ trợ kinh tế tập thể. Hiện nay có 3 HTX do phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia quản lý đang hoạt động hiệu quả là HTX đa ngành nghề Tâm Cương (Tân Minh); HTX 20 tháng 10 (Cao Sơn); HTX chè Nam Phương (Trung Thành). Ngoài ra còn có 1 nhóm cùng sở thích thêu, dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Sưng, xã Cao Sơn; 10 nhóm sinh kế chăn nuôi lợn, dê tại 2 xã Yên Hòa, Trung Thành hoạt động có hiệu quả. Hội LHPN huyện cũng khảo sát và hỗ trợ thành lập 1 tổ hợp tác nông nghiệp trồng rau sạch tại xã Trung Thành và hỗ trợ viết tham gia ý tưởng khởi nghiệp do T.Ư Hội triển khai, hiện nay đã có sản phẩm bán ra thị trường và phát triển thêm các loại rau sạch khác. Trong năm, có 29 hội viên phụ nữ được bồi dưỡng kiến thức về kinh tế tập thể, hợp tác xã; phối hợp dự án AEA, CARE hỗ trợ nâng cao năng lực cho 15 hội viên, phụ nữ là chủ doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh. Hội LHPN cũng phối hợp tổ chức, giới thiệu cho hội viên tham gia các lớp đào tạo nghề trong các lĩnh vực dệt thổ cẩm, mây tre đan, may bao bì, chăn nuôi với 840 phụ nữ và người dân. 

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, các cấp Hội tiếp tục đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương về số hộ nghèo được Hội giúp đỡ trong năm thoát nghèo; đẩy mạnh hoạt động ủy thác với các ngân hàng và tổ chức tín dụng như: ủy thác qua Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ (tính đến tháng 10/2023) trên 131 tỷ đồng với 57 tổ và 2.407 hộ vay vốn. Có 2.513 hộ tham gia gửi tiết kiệm; 1.367 hội viên, phụ nữ tham gia tổ chức lao động gây quỹ Hội... 

Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết thêm: Tuy đã nỗ lực phối hợp cùng các cấp, ngành tìm những giải pháp thiết thực, hữu hiệu để giải quyết việc làm và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp nhưng vấn đề giải quyết việc làm tại địa phương cho phụ nữ trong độ tuổi lao động còn nhiều khó khăn. Mong muốn trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền sẽ có những chính sách, giải pháp tích cực hơn nữa để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sản xuất nhằm tạo ra nhiều việc làm cho lao động nữ ở nông thôn; khuyến khích các doanh nghiệp tại địa phương phát triển, đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy người lao động khởi nghiệp…


Hồng Duyên

Các tin khác


Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đồng hành thực hiện mục tiêu hỗ trợ việc làm bền vững

Với việc đẩy mạnh công tác tư vấn chính sách về việc làm, học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, các cuộc hội nghị, tọa đàm, tư vấn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã và đang phát huy vai trò đồng hành hỗ trợ việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) về giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thành phố Hòa Bình: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động

Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng lao động, gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu doanh nghiệp, thị trường lao động và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hòa Bình được quan tâm. Nhờ đó thu nhập của người dân được nâng lên, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn: Đảm bảo quyền lợi của người lao động

Đi vào hoạt động từ năm 2021 với ngành nghề sản xuất, gia công sản phẩm điện tử, Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn, phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo các quyền lợi cơ bản của người lao động (NLĐ), nhất là thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Hỗ trợ, thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2023, với nhiều nỗ lực, toàn tỉnh ước có 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Bên cạnh kết quả tăng đáng kể số lượng lao động, thị trường lao động của tỉnh còn những hạn chế.

Tổng hợp thông tin thị trường lao động góp phần giải quyết việc làm

Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các huyện, thành phố triển khai các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động, tập trung phát triển thị trường lao động. Đồng thời, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, công tác dự báo cung cầu lao động, tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và nhân dân tham gia vào thị trường lao động.

Huyện Cao Phong đa dạng hình thức giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Cách đây không lâu, bà Bùi Thị Dự ở xóm Trang Trên, xã Hợp Phong (Cao Phong) tham gia lớp học nghề nuôi gà thả vườn. Gia đình có vườn rộng, đồi rừng và đất bãi nên sau khi hoàn thành khóa học, bà đã áp dụng kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho gia cầm. Từ ngày mở rộng quy mô đàn gà lên gần 100 con, ngoài nuôi với mục đích bán gà thịt, bà Dự được thu 20 - 30 quả trứng gà thương phẩm mỗi ngày. Kinh tế của gia đình bà nhờ nguồn sinh kế này đã được cải thiện và ổn định hơn trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục