(HBĐT) - Bà con ở bản Mường Nước Ruộng chẳng nhớ rõ tự bao giờ mà trong nếp nhà sàn của mình ngoài bàn thờ tổ tiên, ảnh Bác Hồ đã được treo ở vị trí trang trọng. Chỉ biết rằng, từ thuở hàn vi đến những ngày cuộc sống no ấm như hôm nay, nhà nhà ở bản Mường này luôn treo ảnh của Người.


Nước Ruộng là bản sinh sống của trên 90 hộ người Mường, thuộc xã Nam Thượng (Kim Bôi). Do nằm ở vị trí cách xa trung tâm xã nên Nước Ruộng vốn là xóm khó khăn nhất của xã Nam Thượng. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, khi những "nút thắt” về hạ tầng thiết yếu từng bước được tháo gỡ, xóm núi này đã có những sự vươn lên mạnh mẽ.

Để Người soi đường…

Tiết trời khô ráo, về Nước Ruộng những ngày này dễ khiến người ta mê mẩn. Xóm núi cách tỉnh lộ 12B chừng 5 km, nằm lọt thỏm giữa thung lũng trù phú được bao quanh bởi núi đồi. Nơi đây, bà con người Mường vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống. Theo ông Bùi Văn Xiêm, Trưởng xóm cho biết: Xưa kia, Nước Ruộng chưa có người sinh sống, bản làng đông vui như bây giờ là kết quả cuộc di cư của ông cha từ Nam Định lên vào đầu thế kỷ XVII. Ban đầu, xóm chỉ có lác đác vài nóc nhà, sau này mới có thêm một số hộ khác về đây sinh sống. Đến nay, Nước Ruộng đã trở thành bản làng của trên 90 hộ dân.


Ông Bùi Văn Lập, xóm Nước Ruộng, xã Nam Thượng (Kim Bôi) nhắc nhở con cháu luôn khắc ghi công ơn của Đảng, của Bác Hồ.

Cái nghèo dần qua đi khi đường giao thông từng bước được bê tông hóa, điện lưới quốc gia đã kéo về tận bản, trường học cũng được xây dựng khang trang. Nước Ruộng đã có những sự đổi thay mà ngay cả người dân nơi đây cũng ngỡ ngàng. Cùng ông Trưởng xóm, chúng tôi ghé thăm một số hộ dân. Quả không sai, đến hộ nào cũng thấy ảnh Bác Hồ được treo ở vị trí trang trọng. ông Xiêm cho biết: Từ xa xưa, bà con đã có truyền thống thờ cúng tổ tiên, còn treo ảnh Bác Hồ thì không rõ thời gian cụ thể nhưng cũng phải lâu lắm rồi. Từ lúc đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn đến bây giờ, trong mỗi nếp sàn, ảnh Bác Hồ luôn hiện diện bên cạnh bàn thờ tổ tiên.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Văn Lập, một vị cao niên ở xóm. ông Lập chia sẻ: "Có Đảng, có Bác Hồ thì mới có độc lập, tự do, bản Mường mình mới có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Treo ảnh Bác để nhắc nhở con cháu phải luôn khắc ghi công ơn của Đảng, của Bác Hồ và phấn đấu để xây dựng quê hương, đất nước”. Trong thời trai trẻ, ông Lập có 6 năm 10 tháng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Sau này ông sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế nên trong câu chuyện với chúng tôi, ông nói nhiều về giá trị của nền độc lập, tự do, về vai trò lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ. ông Lập phấn khởi: "Ngày trước không điện, đường, trường, trạm nên cái nghèo chẳng chịu ra khỏi làng. Bây giờ đời sống của chúng tôi đã đổi thay nhiều lắm, nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ cả đấy”.

Sự đổi thay mà ông Lập khoe không khó để nhận ra. Nó không chỉ đến từ những cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng mà hiện hữu ngay trong mỗi nếp nhà sàn và những cánh rừng keo phủ sắc xanh bạt ngàn lên những đồi nương xưa kia là ngô, sắn; là hình ảnh những chuồng trâu, bò, dê hàng chục con bên cạnh mỗi nếp nhà sàn. 

Vùng sâu nhưng không đi sau

Xã Nam Thượng đã cán đích NTM, trong đó, Nước Ruộng chính là xóm có xuất phát điểm thấp nhất. Dẫu vẫn thuộc nhóm "đi sau” về kinh tế nhưng bà con xóm núi này có nhiều điều để hãnh diện. "Trước khi Đảng, Nhà nước ra chủ trương xây dựng NTM, con đường vào xóm nhỏ hẹp, trắc trở lắm, mưa xuống phải lội bùn. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, được tuyên truyền, vận động, bà con thấu hiểu xây dựng NTM là để giúp đời sống của mình tốt hơn nên nhiệt tình hưởng ứng, hiến đất, cây cối và đóng góp ngày công. Năm 2012, Nước Ruộng là xóm thứ 3 được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong xây dựng NTM”, ông Xiêm chia sẻ.

Không chỉ làm đường giao thông mà đường điện lưới quốc gia, xây trường học, bà con ở Nước Ruộng đều hiến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thổ cư. Một thành tích đáng nể hơn cả là xóm đã thực hiện thành công chủ trương dồn điền, đổi thửa. "Có lẽ đây là thành công lớn nhất của Nước Ruộng kể từ khi tôi được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng xóm. Mặc dù Nước Ruộng không phải xóm làm điểm nhưng chúng tôi vẫn xung phong làm. Trên này ruộng rất manh mún, nhỏ lẻ, có khu ruộng màu mỡ, khu cằn cỗi nên ban đầu triển khai khó khăn lắm. Thế nhưng nhờ sự tuyên truyền, vận động và đồng tình, ủng hộ của bà con, xóm đã hoàn thành chủ trương này”, ông Xiêm chia sẻ thêm.

"Chủ trương của Đảng, Nhà nước đúng đắn thì mình phải tuân thủ chứ. Giờ ruộng tập trung nên chúng tôi chăm sóc lúa tốt hơn, năng suất cao hơn, việc cày bừa cũng đưa cơ giới hóa vào rất thuận tiện”, ông Quách Công Hồng, một người dân trong xóm cho biết.

Sức sống mới, những con người với tư tưởng mới, Nước Ruộng đang tiến những bước vững chắc trên con đường xóa đói, giảm nghèo. Dù đi sau nhưng với sự nỗ lực của mình, sự dẫn đường, chỉ lối của Đảng và Bác Hồ kính yêu, tin rằng Nước Ruộng sẽ sớm gặt hái được những thành tựu to lớn trong xây dựng NTM.

                                                          Viết Đào

Các tin khác


Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Đảng viên A. bị UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ. Vậy tổ chức Đảng có thẩm quyền nào là cấp giải quyết khiếu nại cuối cùng đối với khiếu nại của đồng chí đó?

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thựuc hiện hiệu quả Nghị quyết Trung Ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Bám sát Kế hoạch số 04 của Bộ Chính trị về thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ; Kế hoạch số 56, của BTV Tỉnh ủy về tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII), UBKT Tỉnh ủy đã phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy tham mưu, đề xuất BTV Tỉnh ủy đưa các nội dung trong NQ T.ư 4 (khóa XII) vào Chương trình trình KT,GS năm 2017 của BCH Đảng bộ tỉnh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện NQ T.ư 4 (khóa XII) và kịp thời bổ sung vào Chương trình KT,GS hàng năm của UBKT Tỉnh ủy. Tập trung chỉ đạo UBKT các cấp điều chỉnh, bổ sung và đưa nội dung kiểm tra việc thực hiện NQ T.ư 4 (khoá XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào chương trình KT,GS hàng năm của cấp mình và báo cáo kết quả thực hiện lên cấp trên theo quy định.

Nợ công mà đầu tư không hiệu quả sẽ gây thiệt hại “kép”

Ngay từ đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng 16-11, nhiều đại biểu đã chất vấn và tranh luận khá gay gắt về vấn đề nợ công vẫn đang tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, trong khi đầu tư công không hiệu quả. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng tham gia trả lời về vấn đề này.

Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về cạnh tranh

Ngày 15-11, các đại biểu Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường. Buổi sáng, QH biểu quyết thông qua Luật Lâm nghiệp và thảo luận dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Buổi chiều, QH thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Nêu cao vai trò đảng viên trong đấu tranh chống diễn biến hoà bình trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa

(HBĐT) - Trước thềm Đại hội CCB xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022, một số đối tượng có hành vi phát tờ rơi với tiêu đề "Văn hóa Phúc Tiến” mang nội dung nói xấu cán bộ, đảng viên xóm Mon, gây mất ANTT. Sau khi được đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội báo cáo sự việc, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, thu giữ 29 tờ rơi in trên giấy A4 theo thể thơ lục bát ở các điểm nhà văn hóa xóm Đoàn Kết I, Đoàn Kết II và xóm Mon. Đồng thời, cán bộ, đảng viên trong xã tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định tư tưởng giúp đại hội thành công tốt đẹp. Sự việc một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của đảng viên, sự chủ động của huyện trong công tác đấu tranh chống diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá.

Hiệu quả tinh gọn bộ máy ở Quảng Ninh

Bốn năm qua, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã phát huy vai trò, tính chủ động, sáng tạo của các cấp ủy đảng, trách nhiệm của mỗi cá nhân, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế.