(HBĐT) - Bà con ở bản Mường Nước Ruộng chẳng nhớ rõ tự bao giờ mà trong nếp nhà sàn của mình ngoài bàn thờ tổ tiên, ảnh Bác Hồ đã được treo ở vị trí trang trọng. Chỉ biết rằng, từ thuở hàn vi đến những ngày cuộc sống no ấm như hôm nay, nhà nhà ở bản Mường này luôn treo ảnh của Người.


Nước Ruộng là bản sinh sống của trên 90 hộ người Mường, thuộc xã Nam Thượng (Kim Bôi). Do nằm ở vị trí cách xa trung tâm xã nên Nước Ruộng vốn là xóm khó khăn nhất của xã Nam Thượng. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, khi những "nút thắt” về hạ tầng thiết yếu từng bước được tháo gỡ, xóm núi này đã có những sự vươn lên mạnh mẽ.

Để Người soi đường…

Tiết trời khô ráo, về Nước Ruộng những ngày này dễ khiến người ta mê mẩn. Xóm núi cách tỉnh lộ 12B chừng 5 km, nằm lọt thỏm giữa thung lũng trù phú được bao quanh bởi núi đồi. Nơi đây, bà con người Mường vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống. Theo ông Bùi Văn Xiêm, Trưởng xóm cho biết: Xưa kia, Nước Ruộng chưa có người sinh sống, bản làng đông vui như bây giờ là kết quả cuộc di cư của ông cha từ Nam Định lên vào đầu thế kỷ XVII. Ban đầu, xóm chỉ có lác đác vài nóc nhà, sau này mới có thêm một số hộ khác về đây sinh sống. Đến nay, Nước Ruộng đã trở thành bản làng của trên 90 hộ dân.


Ông Bùi Văn Lập, xóm Nước Ruộng, xã Nam Thượng (Kim Bôi) nhắc nhở con cháu luôn khắc ghi công ơn của Đảng, của Bác Hồ.

Cái nghèo dần qua đi khi đường giao thông từng bước được bê tông hóa, điện lưới quốc gia đã kéo về tận bản, trường học cũng được xây dựng khang trang. Nước Ruộng đã có những sự đổi thay mà ngay cả người dân nơi đây cũng ngỡ ngàng. Cùng ông Trưởng xóm, chúng tôi ghé thăm một số hộ dân. Quả không sai, đến hộ nào cũng thấy ảnh Bác Hồ được treo ở vị trí trang trọng. ông Xiêm cho biết: Từ xa xưa, bà con đã có truyền thống thờ cúng tổ tiên, còn treo ảnh Bác Hồ thì không rõ thời gian cụ thể nhưng cũng phải lâu lắm rồi. Từ lúc đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn đến bây giờ, trong mỗi nếp sàn, ảnh Bác Hồ luôn hiện diện bên cạnh bàn thờ tổ tiên.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Văn Lập, một vị cao niên ở xóm. ông Lập chia sẻ: "Có Đảng, có Bác Hồ thì mới có độc lập, tự do, bản Mường mình mới có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Treo ảnh Bác để nhắc nhở con cháu phải luôn khắc ghi công ơn của Đảng, của Bác Hồ và phấn đấu để xây dựng quê hương, đất nước”. Trong thời trai trẻ, ông Lập có 6 năm 10 tháng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Sau này ông sang Campuchia làm nghĩa vụ quốc tế nên trong câu chuyện với chúng tôi, ông nói nhiều về giá trị của nền độc lập, tự do, về vai trò lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ. ông Lập phấn khởi: "Ngày trước không điện, đường, trường, trạm nên cái nghèo chẳng chịu ra khỏi làng. Bây giờ đời sống của chúng tôi đã đổi thay nhiều lắm, nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ cả đấy”.

Sự đổi thay mà ông Lập khoe không khó để nhận ra. Nó không chỉ đến từ những cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng mà hiện hữu ngay trong mỗi nếp nhà sàn và những cánh rừng keo phủ sắc xanh bạt ngàn lên những đồi nương xưa kia là ngô, sắn; là hình ảnh những chuồng trâu, bò, dê hàng chục con bên cạnh mỗi nếp nhà sàn. 

Vùng sâu nhưng không đi sau

Xã Nam Thượng đã cán đích NTM, trong đó, Nước Ruộng chính là xóm có xuất phát điểm thấp nhất. Dẫu vẫn thuộc nhóm "đi sau” về kinh tế nhưng bà con xóm núi này có nhiều điều để hãnh diện. "Trước khi Đảng, Nhà nước ra chủ trương xây dựng NTM, con đường vào xóm nhỏ hẹp, trắc trở lắm, mưa xuống phải lội bùn. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, được tuyên truyền, vận động, bà con thấu hiểu xây dựng NTM là để giúp đời sống của mình tốt hơn nên nhiệt tình hưởng ứng, hiến đất, cây cối và đóng góp ngày công. Năm 2012, Nước Ruộng là xóm thứ 3 được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong xây dựng NTM”, ông Xiêm chia sẻ.

Không chỉ làm đường giao thông mà đường điện lưới quốc gia, xây trường học, bà con ở Nước Ruộng đều hiến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thổ cư. Một thành tích đáng nể hơn cả là xóm đã thực hiện thành công chủ trương dồn điền, đổi thửa. "Có lẽ đây là thành công lớn nhất của Nước Ruộng kể từ khi tôi được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng xóm. Mặc dù Nước Ruộng không phải xóm làm điểm nhưng chúng tôi vẫn xung phong làm. Trên này ruộng rất manh mún, nhỏ lẻ, có khu ruộng màu mỡ, khu cằn cỗi nên ban đầu triển khai khó khăn lắm. Thế nhưng nhờ sự tuyên truyền, vận động và đồng tình, ủng hộ của bà con, xóm đã hoàn thành chủ trương này”, ông Xiêm chia sẻ thêm.

"Chủ trương của Đảng, Nhà nước đúng đắn thì mình phải tuân thủ chứ. Giờ ruộng tập trung nên chúng tôi chăm sóc lúa tốt hơn, năng suất cao hơn, việc cày bừa cũng đưa cơ giới hóa vào rất thuận tiện”, ông Quách Công Hồng, một người dân trong xóm cho biết.

Sức sống mới, những con người với tư tưởng mới, Nước Ruộng đang tiến những bước vững chắc trên con đường xóa đói, giảm nghèo. Dù đi sau nhưng với sự nỗ lực của mình, sự dẫn đường, chỉ lối của Đảng và Bác Hồ kính yêu, tin rằng Nước Ruộng sẽ sớm gặt hái được những thành tựu to lớn trong xây dựng NTM.

                                                          Viết Đào

Các tin khác


Truyền hình trực tiếp phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Thứ Hai, ngày 21/5, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5 tại thủ đô Hà Nội. Kỳ họp thứ 5 dự kiến bế mạc vào ngày 15/6/2018.

Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018), sáng 18-5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đặt hoa và vào Lăng viếng Bác.

LĐLĐ huyện Yên Thủy xứng danh đơn vị lá cờ đầu

(HBĐT) - Nhằm giúp CNVCLĐ yên tâm công tác, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương, nhiều năm qua, các cấp Công đoàn huyện Yên Thủy đặc biệt chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ trên địa bàn.

Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Đại hội Công đoàn tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra từ ngày 21 - 23/5/2018 tại Cung Văn hóa tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với đồng chí Bùi Tiến Lực, Tỉnh ủy viên, ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về những kết quả nổi bật của phong trào công nhân viên chức - lao động (CNVCLĐ), hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ qua và nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Hòa Bình trong thời gian tới.

Công đoàn Viên chức tỉnh với cuộc vận động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”

(HBĐT) - Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức "Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” do công đoàn viên chức (CĐVC) Việt Nam phát động, nay đổi tên thành "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” đã được CĐVC tỉnh tích cực hưởng ứng, tổ chức thực hiện.

Các cấp Công đoàn tập trung chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động

Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XVI Công đoàn tỉnh Hòa Bình diễn ra vào thời điểm đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) toàn tỉnh ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, định hướng cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn, đoàn viên và CNLĐ trong giai đoạn mới.