Sáng 8-11, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy T.Ư đã gặp mặt thân mật 60 đại biểu, đại diện cho 450 đại biểu về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ 9 (2017-2022). Cùng dự, có đại diện lãnh đạo Văn phòng T.Ư Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu thanh niên quân đội. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Các đại biểu đã báo cáo với Tổng Bí thư những kết quả nổi bật của tuổi trẻ toàn quân trong các phong trào thi đua huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Nói chuyện thân mật với các đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, nhiệt liệt chào mừng các đại biểu về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ 9, những đoàn viên thanh niên ưu tú, xuất sắc nhất của quân đội. Đồng chí cho rằng, các phong trào thi đua của thanh niên quân đội rất toàn diện, phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Chính vì thế, quân đội ta mới có thành tựu như ngày nay, quân đội mới có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ đổi mới. Nêu bật những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà nước ta đạt được, Tổng Bí thư nêu rõ, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần này đúng dịp đất nước đang diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Nói về kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), đất nước của Lê-nin, Tổng Bí thư nhắc đến câu nói nổi tiếng của vị lãnh tụ vĩ đại này về nhiệm vụ chủ yếu của thanh niên là "Học, học nữa, học mãi”; và phân tích câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh"Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự Đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại”, như muốn gửi một thông điệp đến thanh niên quân đội cũng như tuổi trẻ cả nước hãy không ngừng học tập, học để ngày càng tiến bộ, ngày càng trưởng thành.

Tổng Bí thư phân tích sâu, học để làm gì, học cái gì và học như thế nào ? Nói về học cái gì, theo Tổng Bí thư, trước hết là học chính trị, đạo đức, lối sống, để tuyệt đối trung thành với Đảng, hiếu với dân, để xây dựng quân đội thật sự là đội quân chính trị, đội quân công tác; để kiên định lập trường và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; để có đạo đức trong sáng, cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Học văn hóa, kiến thức chuyên môn, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ. Đối với quân đội, học để có kỹ năng, kiến thức để "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Về học như thế nào, Tổng Bí thư nhấn mạnh, học qua trường lớp, sách vở, qua thực tiễn cuộc sống, qua rèn luyện bản thân, vận dụng những kiến thức học được vào công tác, cuộc sống hằng ngày; học người đi trước, học thầy, học bạn, học thường xuyên, học tập lẫn nhau, tự học, tự rèn luyện, tự phấn đấu, tự vươn lên, đặt ra tình huống mà học.

Nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ, Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng” vừa "chuyên”, Tổng Bí thư lưu ý các tổ chức đảng, đoàn thanh niên tổ chức tạo thành phong trào học tập sâu rộng, thu hút, lôi cuốn thanh niên; tổ chức giáo dục đưa đoàn viên thanh niên vào các phong trào thi đua trong cuộc sống, công tác.

Tổng Bí thư mong rằng, các đại biểu về dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần này tiếp tục là tấm gương sáng trên mọi mặt, trước hết là trong học tập. Sau Đại hội, học được cái gì, cần phổ biến cho các đoàn viên thanh niên trong từng quân chủng, binh chủng, đơn vị cùng học; tất cả tạo thành phong trào, khí thế chung, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đại hội đề ra. Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tạo mọi điều kiện và có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các công việc của Đoàn để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trở thành cánh tay đắc lực của Đảng, lực lượng nòng cốt của cách mạng, của dân tộc. Tổng Bí thư cho rằng, sức mạnh của thanh niên là sức mạnh của dân tộc; tuổi trẻ phải học, học để vươn lên cống hiến, để làm việc tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước, xứng đáng là con cháu của Bác Hồ, là đoàn viên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

 

                                       TheoNhandan

Các tin khác


Hai ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết - Nghiêm túc, tích cực, khẩn trương

(HBĐT) - Ngày 22/2 (mùng 7 âm lịch), ngày làm việc thứ hai sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các cơ quan, đơn vị đã trở lại làm việc bình thường. Qua ghi nhận của phóng viên, không khí 2 ngày làm việc đầu tiên của năm mới tại các cơ quan, công sở, doanh nghiệp nhìn chung nghiêm túc, tích cực, khẩn trương, nhất là tại bộ phận tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính.

Huyện Yên Thủy tiếp tục phối hợp, chủ động triển khai các khu tái định cư, có kế hoạch bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân

(HBĐT) - Ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra sản xuất đầu năm và tình hình di dân, chuẩn bị các khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất tại huyện Yên Thủy. Cùng đi có lãnh đạo các sở: NN&PTNT, Xây dựng, TN&MT, Tài Chính, Văn phòng UBND tỉnh.

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII

(HBĐT) - Căn cứ Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Quyết định số 765-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII, gồm các đồng chí sau:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để tình trạng " tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Chiều 21-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp đánh giá công tác chăm lo, bảo đảm Tết Nguyên đán.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy tham gia Tết trồng cây tại Công an tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/2 (mùng 6 Tết), tại trụ sở Công an tỉnh, Công an tỉnh tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018. Tham gia trồng cây có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh cùng các CB, CS.

Mở rộng quan hệ đối ngoại - thắt chặt tình hữu nghị với các nước

(HBĐT) - Năm 2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã theo dõi, đánh giá tình hình, phát huy tính chủ động, tích cực của các ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã mở rộng hợp tác với các đối tác mới, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quan hệ đầu tư, viện trợ, giúp đỡ cho tỉnh. Tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội hữu nghị hoạt động trong phạm vi tỉnh, như: Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan; Việt Nam - Đức. Qua đó góp phần vận động kiều bào hướng về Tổ quốc, chung tay xây dựng quê hương, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.