Sáng 8-11, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy T.Ư đã gặp mặt thân mật 60 đại biểu, đại diện cho 450 đại biểu về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ 9 (2017-2022). Cùng dự, có đại diện lãnh đạo Văn phòng T.Ư Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu thanh niên quân đội. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Các đại biểu đã báo cáo với Tổng Bí thư những kết quả nổi bật của tuổi trẻ toàn quân trong các phong trào thi đua huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Nói chuyện thân mật với các đại biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, nhiệt liệt chào mừng các đại biểu về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ 9, những đoàn viên thanh niên ưu tú, xuất sắc nhất của quân đội. Đồng chí cho rằng, các phong trào thi đua của thanh niên quân đội rất toàn diện, phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Chính vì thế, quân đội ta mới có thành tựu như ngày nay, quân đội mới có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ đổi mới. Nêu bật những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà nước ta đạt được, Tổng Bí thư nêu rõ, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần này đúng dịp đất nước đang diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Nói về kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017), đất nước của Lê-nin, Tổng Bí thư nhắc đến câu nói nổi tiếng của vị lãnh tụ vĩ đại này về nhiệm vụ chủ yếu của thanh niên là "Học, học nữa, học mãi”; và phân tích câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh"Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự Đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại”, như muốn gửi một thông điệp đến thanh niên quân đội cũng như tuổi trẻ cả nước hãy không ngừng học tập, học để ngày càng tiến bộ, ngày càng trưởng thành.

Tổng Bí thư phân tích sâu, học để làm gì, học cái gì và học như thế nào ? Nói về học cái gì, theo Tổng Bí thư, trước hết là học chính trị, đạo đức, lối sống, để tuyệt đối trung thành với Đảng, hiếu với dân, để xây dựng quân đội thật sự là đội quân chính trị, đội quân công tác; để kiên định lập trường và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; để có đạo đức trong sáng, cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Học văn hóa, kiến thức chuyên môn, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ. Đối với quân đội, học để có kỹ năng, kiến thức để "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Về học như thế nào, Tổng Bí thư nhấn mạnh, học qua trường lớp, sách vở, qua thực tiễn cuộc sống, qua rèn luyện bản thân, vận dụng những kiến thức học được vào công tác, cuộc sống hằng ngày; học người đi trước, học thầy, học bạn, học thường xuyên, học tập lẫn nhau, tự học, tự rèn luyện, tự phấn đấu, tự vươn lên, đặt ra tình huống mà học.

Nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ, Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng” vừa "chuyên”, Tổng Bí thư lưu ý các tổ chức đảng, đoàn thanh niên tổ chức tạo thành phong trào học tập sâu rộng, thu hút, lôi cuốn thanh niên; tổ chức giáo dục đưa đoàn viên thanh niên vào các phong trào thi đua trong cuộc sống, công tác.

Tổng Bí thư mong rằng, các đại biểu về dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quân đội lần này tiếp tục là tấm gương sáng trên mọi mặt, trước hết là trong học tập. Sau Đại hội, học được cái gì, cần phổ biến cho các đoàn viên thanh niên trong từng quân chủng, binh chủng, đơn vị cùng học; tất cả tạo thành phong trào, khí thế chung, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đại hội đề ra. Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tạo mọi điều kiện và có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các công việc của Đoàn để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trở thành cánh tay đắc lực của Đảng, lực lượng nòng cốt của cách mạng, của dân tộc. Tổng Bí thư cho rằng, sức mạnh của thanh niên là sức mạnh của dân tộc; tuổi trẻ phải học, học để vươn lên cống hiến, để làm việc tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước, xứng đáng là con cháu của Bác Hồ, là đoàn viên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

 

                                       TheoNhandan

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đại hội đại biểu Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022

(HBĐT) - Ngày 22/11, Công đoàn Viên chức tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. Dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo CĐVC tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo CĐVC các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai cùng 106 đại biểu đại diện cho 2.972 đoàn viên của 50 công đoàn cơ sở.

Xã Hào Lý - khi cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân

(HBĐT) - Những năm qua, tuy điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, song xã Hào Lý (Đà Bắc) đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và đảng viên trên tinh thần gần dân, sát dân, tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch sản xuất theo hướng đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy đã tạo động lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Ðoàn đại biểu Hội truyền thống Ðường Hồ Chí Minh trên biển

Chiều 21-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Ðoàn đại biểu Hội truyền thống Ðường Hồ Chí Minh trên biển.

Lực lượng CAND tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Chiều 20-11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (CATƯ) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy CATƯ đã đến dự phiên họp thường kỳ Ban Thường vụ Đảng ủy CATƯ. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATƯ, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì phiên họp.

Cơ chế, chính sách đặc thù giúp TP Hồ Chí Minh phát triển đột phá

Hôm qua 20-11, kỳ họp thứ tư, Quốc hội (QH) khóa XIV tiếp tục chương trình làm việc tại hội trường. Buổi sáng, QH thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh. Buổi chiều, QH nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng và biểu quyết thông qua Luật này; thảo luận về dự án Luật Đo đạc và bản đồ (sửa đổi).

Thảo luận về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 20.11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tư, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP Hồ Chí Minh.