Chiều 6-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít. Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Bộ trưởng Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít và đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào sang dự Tham vấn thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao và giao lưu hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của hai Bộ Ngoại giao và cơ quan thường trực hai nước đã góp phần vào thành công của Năm Ðoàn kết và Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã xây dựng quan hệ Việt Nam - Lào bằng mồ hôi và xương máu trong suốt chiều dài lịch sử, vun đắp nên tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt. Do đó, chúng ta phải có trách nhiệm duy trì quan hệ đặc biệt này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững; nhất là, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cán bộ, nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa và chiến lược của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Thủ tướng cho rằng, vai trò của hai Bộ Ngoại giao là hết sức quan trọng trong phát triển quan hệ hai nước. Do đó, hai Bộ Ngoại giao cần hợp tác chặt chẽ, chia sẻ những kinh nghiệm thành công và cả chưa thành công. Thủ tướng đề nghị hai bên cần thúc đẩy tăng kim ngạch thương mại song phương; tăng cường hợp tác lĩnh vực năng lượng; bảo vệ nguồn nước... Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm triển khai các công trình trọng điểm của hai nước như đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn; nâng cao chất lượng sinh viên Lào học tập tại Việt Nam; đẩy mạnh quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với các địa phương của Lào.

Qua Bộ trưởng, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước Lào.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng tốt đẹp nhất từ Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; cho rằng, trong tình hình hiện nay, việc giáo dục cho giới trẻ hiểu biết về truyền thống quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào là hết sức quan trọng. Bộ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao Lào luôn nỗ lực làm tốt vai trò tham mưu để thúc đẩy quan hệ song phương; mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỗ trợ tích cực để hai Bộ Ngoại giao, đóng góp vào mối quan hệ chung hai nước.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà C.Uyn-ni, Thủ hiến bang Ôn-ta-ri-ô (Ca-na-đa).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong kim ngạch thương mại song phương, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Ôn-ta-ri-ô chiếm phần lớn. Thủ tướng cho rằng, chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy tự do thương mại không chỉ giữa hai nước mà giữa các nền kinh tế; nhấn mạnh, hai bên có nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư, Thủ tướng đánh giá, các doanh nghiệp Ca-na-đa đầu tư vào Việt Nam đều thành công; tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương còn thấp so tiềm năng, do đó cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thời gian tới. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Ca-na-đa làm ăn thành công tại Việt Nam.

Thủ hiến C.Uyn-ni cho biết, Ôn-ta-ri-ô là bang đầu tiên của Ca-na-đa triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng G.Tru-đô. Bang chiếm 40% GDP của Ca-na-đa, là đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đóng ở đây, do đó, hai bên có nhiều cơ hội hợp tác phát triển. Hiện có hơn 100 nghìn Việt kiều sinh sống tại tiểu bang Ôn-ta-ri-ô, đồng thời, trong thành phần đoàn lần này có nhiều doanh nghiệp của bang sang Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn. Các tổ chức lớn ở Ôn-ta-ri-ô sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam giải quyết các thách thức như biến đổi khí hậu, môi trường... Bà hy vọng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ôn-ta-ri-ô sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai so với hiện nay (ba tỷ USD). Bà cũng ấn tượng về sinh viên Việt Nam năng động, ham học hỏi, cho rằng đây là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước; đồng thời khẳng định, bang Ôn-ta-ri-ô đang tích cực hợp tác với chính quyền Ca-na-đa để thúc đẩy Hiệp định TPP (nay là CPTPP).

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) Son Ki-ung-xích.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao một số lĩnh vực mà CJ đã đầu tư thành công ở Việt Nam; cho rằng với các nhà máy ở Việt Nam, CJ đang đóng góp tích cực vào phát triển sản xuất của Việt Nam, đóng góp thật sự cho phát triển quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Nhấn mạnh ở Hàn Quốc, phát triển kinh tế và văn hóa song hành với nhau, Thủ tướng cho rằng, chính văn hóa sẽ góp phần quảng bá, thúc đẩy kinh tế phát triển mà CJ rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chứ không chỉ lĩnh vực kinh tế đơn thuần. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thành công tại Việt Nam; coi thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc chính là thành công của mình. Thủ tướng đề nghị CJ đóng góp hơn nữa vào phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, sản xuất nhiều nông sản chất lượng cao, có nhiều sản phẩm xuất khẩu ra các nước; hy vọng, CJ đóng vai trò quan trọng trong làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tới đây.

Chủ tịch CJ Son Ki-ung-xích khẳng định, Tập đoàn luôn mong muốn được đóng góp vào thành công trong quá trình phát triển của Việt Nam. Ông cho rằng, CJ đang tích cực hoạt động tại Việt Nam và cảm thấy Tập đoàn như là một doanh nghiệp của Việt Nam, có trách nhiệm trong việc phát triển kinh tế-xã hội địa phương, tạo việc làm cho người dân.

Cùng ngày, tại Hà Nội, thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít đồng chủ trì Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ tư. Hai Bộ trưởng trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên khẳng định, sẽ chỉ đạo hai Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp thúc đẩy các bộ, ngành hữu quan triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao; phục vụ tốt các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị và Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào năm 2018.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về Năm Ðoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017, Bộ Ngoại giao hai nước đã rà soát, đánh giá các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2017; nhất trí cho rằng, năm 2017 đã trở thành ngày hội chung của hai nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào đã trao đổi hai văn kiện pháp lý quan trọng về biên giới hai nước, gồm: Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào; Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào.

 

                                    TheoNhandan

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để tình trạng " tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Chiều 21-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp đánh giá công tác chăm lo, bảo đảm Tết Nguyên đán.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy tham gia Tết trồng cây tại Công an tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/2 (mùng 6 Tết), tại trụ sở Công an tỉnh, Công an tỉnh tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018. Tham gia trồng cây có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh cùng các CB, CS.

Mở rộng quan hệ đối ngoại - thắt chặt tình hữu nghị với các nước

(HBĐT) - Năm 2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã theo dõi, đánh giá tình hình, phát huy tính chủ động, tích cực của các ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã mở rộng hợp tác với các đối tác mới, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quan hệ đầu tư, viện trợ, giúp đỡ cho tỉnh. Tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội hữu nghị hoạt động trong phạm vi tỉnh, như: Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan; Việt Nam - Đức. Qua đó góp phần vận động kiều bào hướng về Tổ quốc, chung tay xây dựng quê hương, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Đổi mới, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người đại biểu dân cử

(HBĐT) - LTS: Năm 2017, ghi dấu nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của HĐND. Mỗi đại biểu đều năng động, tích cực hơn trong thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại biểu dân cử hướng về cử tri, về nhân dân. Nhân dịp đầu xuân mới, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về những điểm nổi bật mà HĐND tỉnh đã làm được trong năm qua và những giải pháp chỉ đạo, điều hành để phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử, người đại biểu dân cử trong năm tới.

Học Bác Hồ lòng nhân ái bao la

(HBĐT) - "Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại...”. Nghe câu hát du dương đầy cảm xúc của nhạc sĩ Thuận Yến, tôi cảm nhận: Bác Hồ - một trái tim muôn nhịp đập chan chứa yêu thương. Bởi, "Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam”. Bác từng nói: Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái. Chính Người là kết tinh trong sáng nhất của tinh thần nhân ái Việt Nam.