(HBĐT) - Ngày 10/1, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa XIV nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.


Đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình.

Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tăng cường tuyên truyền, vận động tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết được củng cố và mở rộng.

Các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong đó, tiêu biểu như CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã thu hút hơn 91% hộ gia đình, 88% KDC trong tỉnh đăng ký tham gia. Kết quả, đã có 165.604 hộ, tương đương 78,9% hộ đạt gia đình văn hóa; 1.324 KDC được công nhận văn hóa, đạt 64%. Thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo”, MTTQ đã trích Quỹ vì người nghèo tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khă , hỗ trợ xây dựng 79 nhà và sửa chữa 1 nhà đại đoàn kết. Trong đợt cao điểm quyên góp xây dựng quỹ, toàn tỉnh đã quyên góp ủng hộ được gần 599 triệu đồng. Thực hiện công tác cứu trợ, MTTQ đã ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi, từ đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp, các tỉnh, quỹ cứu trợ tỉnh đã thu ủng hộ được hơn 14 tỷ đồng và hàng nghìn tấn hàng cứu trợ. Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích 10,8 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào trong và ngoài tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, trong năm, MTTQ đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức 33 cuộc giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị; tiếp 40 lượt công dân phản ánh kiến nghị và 80 đơn của công dân. Sau khi xem xét đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà MTTQ các cấp trong tỉnh đã đạt được. Triển khai nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vì vậy MTTQ và các đoàn thể cần bám sát kế hoạch của tỉnh, đặc biệt quan tâm một số chỉ tiêu mà tỉnh thực hiện chưa đạt hoặc đạt thấp để tuyên truyền, vận động, tham mưu những giải pháp nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu này; Chủ động tích cực tham gia tuyên truyền, định hướng thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tới đây là việc sáp nhập các xóm, KDC và sáp nhập một số xã để người dân đồng thuận và hưởng ứng; Triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, những cách làm hiệu quả để góp phần thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường giám sát và phản biện xã hội, xây dựng mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư…

Tại hội nghị, Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao cờ thi đua xuất sắc cho tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho MTTQ huyện Kim Bôi và trao bằng khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.


                                                                                                  P.V


Các tin khác


Huyện Mai Châu cần tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp cụ thể đối với các chỉ tiêu khó đạt

(HBĐT) - Ngày 17/7, Đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện uỷ Mai Châu. Tham gia đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh.

Kết nạp 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng

(HBĐT) - Ngày 17/7, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức Lễ kết nạp cho 4 quần chúng ưu tú là học sinh vào Đảng.

Toàn tỉnh xuất bản 231 ấn phẩm lịch sử các cấp

(HBĐT) - Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, từ năm 1991 đến nay, toàn tỉnh đã xuất bản 321 ấn phẩm lịch sử cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Các ấn phẩm được phát hành gồm các nội dung: Lịch sử Đảng bộ các cấp; Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ Đại hội; Kỷ yếu; Địa chí; Tư liệu ảnh; Hồi ký; Sách giáo khoa và sách hướng dẫn giảng dạy lịch sử tỉnh Hòa Bình; Lịch sử các sở, ngành, đoàn thể; những tập thể, cá nhân Anh hùng của tỉnh Cấp tỉnh có 55 ấn phẩm; cấp huyện 46 ấn phẩm.

Tuổi trẻ xã Hạ Bì xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Xác định vai trò, trách nhiệm của lực lượng ĐV-TN trong tình hình mới, đặc biệt đối với các hoạt động xã hội, tuổi trẻ xã Hạ Bì (Kim Bôi) luôn tiên phong, xung kích trong các hoạt động tình nguyện, tích cực tham gia các chương trình do tỉnh, huyện phát động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị toàn quốc về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

 Ngày 16-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị toàn quốc, đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Kết luận 120). Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Cơ quan ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện tốt công tác tiếp công dân

(HBĐT) - Tiếp công dân là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Thông qua việc tiếp công dân, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức tiếp nhận được các khiếu nại, tố cáo (KN-TC), kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Nhận thức được tầm quan trọng này, những năm qua, ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã duy trì việc tiếp công dân thường xuyên, từng bước nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, xử lý đơn, thư KN-TC... của công dân tại cơ quan.