(HBĐT) - Ngày 10/1, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa XIV nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.


Đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình.

Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tăng cường tuyên truyền, vận động tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết được củng cố và mở rộng.

Các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong đó, tiêu biểu như CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã thu hút hơn 91% hộ gia đình, 88% KDC trong tỉnh đăng ký tham gia. Kết quả, đã có 165.604 hộ, tương đương 78,9% hộ đạt gia đình văn hóa; 1.324 KDC được công nhận văn hóa, đạt 64%. Thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo”, MTTQ đã trích Quỹ vì người nghèo tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khă , hỗ trợ xây dựng 79 nhà và sửa chữa 1 nhà đại đoàn kết. Trong đợt cao điểm quyên góp xây dựng quỹ, toàn tỉnh đã quyên góp ủng hộ được gần 599 triệu đồng. Thực hiện công tác cứu trợ, MTTQ đã ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi, từ đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp, các tỉnh, quỹ cứu trợ tỉnh đã thu ủng hộ được hơn 14 tỷ đồng và hàng nghìn tấn hàng cứu trợ. Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích 10,8 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào trong và ngoài tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, trong năm, MTTQ đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức 33 cuộc giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị; tiếp 40 lượt công dân phản ánh kiến nghị và 80 đơn của công dân. Sau khi xem xét đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà MTTQ các cấp trong tỉnh đã đạt được. Triển khai nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vì vậy MTTQ và các đoàn thể cần bám sát kế hoạch của tỉnh, đặc biệt quan tâm một số chỉ tiêu mà tỉnh thực hiện chưa đạt hoặc đạt thấp để tuyên truyền, vận động, tham mưu những giải pháp nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu này; Chủ động tích cực tham gia tuyên truyền, định hướng thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tới đây là việc sáp nhập các xóm, KDC và sáp nhập một số xã để người dân đồng thuận và hưởng ứng; Triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, những cách làm hiệu quả để góp phần thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường giám sát và phản biện xã hội, xây dựng mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư…

Tại hội nghị, Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao cờ thi đua xuất sắc cho tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho MTTQ huyện Kim Bôi và trao bằng khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.


                                                                                                  P.V


Các tin khác


Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy Yên Thủy kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và 54 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng huyện Yên Thủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo tổ chức.