(HBĐT) - Ngày 10/1, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa XIV nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.


Đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình.

Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tăng cường tuyên truyền, vận động tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết được củng cố và mở rộng.

Các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong đó, tiêu biểu như CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã thu hút hơn 91% hộ gia đình, 88% KDC trong tỉnh đăng ký tham gia. Kết quả, đã có 165.604 hộ, tương đương 78,9% hộ đạt gia đình văn hóa; 1.324 KDC được công nhận văn hóa, đạt 64%. Thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo”, MTTQ đã trích Quỹ vì người nghèo tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khă , hỗ trợ xây dựng 79 nhà và sửa chữa 1 nhà đại đoàn kết. Trong đợt cao điểm quyên góp xây dựng quỹ, toàn tỉnh đã quyên góp ủng hộ được gần 599 triệu đồng. Thực hiện công tác cứu trợ, MTTQ đã ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi, từ đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp, các tỉnh, quỹ cứu trợ tỉnh đã thu ủng hộ được hơn 14 tỷ đồng và hàng nghìn tấn hàng cứu trợ. Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích 10,8 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào trong và ngoài tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, trong năm, MTTQ đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức 33 cuộc giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị; tiếp 40 lượt công dân phản ánh kiến nghị và 80 đơn của công dân. Sau khi xem xét đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà MTTQ các cấp trong tỉnh đã đạt được. Triển khai nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vì vậy MTTQ và các đoàn thể cần bám sát kế hoạch của tỉnh, đặc biệt quan tâm một số chỉ tiêu mà tỉnh thực hiện chưa đạt hoặc đạt thấp để tuyên truyền, vận động, tham mưu những giải pháp nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu này; Chủ động tích cực tham gia tuyên truyền, định hướng thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tới đây là việc sáp nhập các xóm, KDC và sáp nhập một số xã để người dân đồng thuận và hưởng ứng; Triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, những cách làm hiệu quả để góp phần thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường giám sát và phản biện xã hội, xây dựng mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư…

Tại hội nghị, Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao cờ thi đua xuất sắc cho tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho MTTQ huyện Kim Bôi và trao bằng khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.


                                                                                                  P.V


Các tin khác


Đặt hoa tưởng niệm V.I.Lê-nin

Nhân kỷ niệm 148 năm Ngày sinh V.I. Lê-nin (22-4-1870 - 22-4-2018), sáng 22-4, Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của TP Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu, đã đến tượng đài Lê-nin tại Công viên Lê-nin (Hà Nội), đặt hoa tưởng niệm Lê-nin, nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sau sáp nhập xóm, tổ dân phố - nhìn từ thực tiễn ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện; sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cơ sở; sự ủng hộ và đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, đầu tháng 10/2017, huyện Cao Phong đã hoàn thành Đề án của UBND tỉnh về "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”.

Lắng lòng hướng về Quốc giỗ Hùng Vương

Là người Việt Nam dù quần tụ ở quê hương hay cách xa Tổ quốc hẳn ai cũng thuộc nằm lòng câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng 10 tháng 3”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Cố vấn nhà nước Myanmar

Tổng Bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Myanmar.

Ban chỉ đạo 1084 thống nhất kế hoạch nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban chỉ đạo 1084 tỉnh đã tổ chức họp giao ban các thành viên đánh giá tình hình triển khai, thực hiện đề án thí điểm; tình hình triển khai, hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc triển khai, thực hiện Đề án 1084. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 1084 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Những công trình mang dấu ấn thanh niên

(HBĐT) - Xây nhà cho bạn, sửa cầu cho dân; mang sinh kế đến người nghèo; làm đường để mang lại no ấm… Năm qua, khắp nơi trong tỉnh hiện hữu hàng trăm công trình thanh niên như thế và trở thành minh chứng rõ nét về đóng góp của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng.