(HBĐT) - Ngày 10/1, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ 8, khóa XIV nhằm tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.


Đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình.

Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đã đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tăng cường tuyên truyền, vận động tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết được củng cố và mở rộng.

Các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong đó, tiêu biểu như CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã thu hút hơn 91% hộ gia đình, 88% KDC trong tỉnh đăng ký tham gia. Kết quả, đã có 165.604 hộ, tương đương 78,9% hộ đạt gia đình văn hóa; 1.324 KDC được công nhận văn hóa, đạt 64%. Thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo”, MTTQ đã trích Quỹ vì người nghèo tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khă , hỗ trợ xây dựng 79 nhà và sửa chữa 1 nhà đại đoàn kết. Trong đợt cao điểm quyên góp xây dựng quỹ, toàn tỉnh đã quyên góp ủng hộ được gần 599 triệu đồng. Thực hiện công tác cứu trợ, MTTQ đã ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi, từ đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp, các tỉnh, quỹ cứu trợ tỉnh đã thu ủng hộ được hơn 14 tỷ đồng và hàng nghìn tấn hàng cứu trợ. Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích 10,8 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào trong và ngoài tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, trong năm, MTTQ đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức 33 cuộc giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị; tiếp 40 lượt công dân phản ánh kiến nghị và 80 đơn của công dân. Sau khi xem xét đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà MTTQ các cấp trong tỉnh đã đạt được. Triển khai nhiệm vụ năm 2018, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, vì vậy MTTQ và các đoàn thể cần bám sát kế hoạch của tỉnh, đặc biệt quan tâm một số chỉ tiêu mà tỉnh thực hiện chưa đạt hoặc đạt thấp để tuyên truyền, vận động, tham mưu những giải pháp nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu này; Chủ động tích cực tham gia tuyên truyền, định hướng thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tới đây là việc sáp nhập các xóm, KDC và sáp nhập một số xã để người dân đồng thuận và hưởng ứng; Triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, những cách làm hiệu quả để góp phần thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường giám sát và phản biện xã hội, xây dựng mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư…

Tại hội nghị, Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao cờ thi đua xuất sắc cho tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho MTTQ huyện Kim Bôi và trao bằng khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018.


                                                                                                  P.V


Các tin khác


Đề cao trách nhiệm, nâng cao hơn nữa chất lượng công vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác của ngành thanh tra

(HBĐT) - Đó là nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh trong phần phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 2018 của ngành Thanh tra tỉnh được tổ chức vào ngày 18/1/2018. Dự hội nghị có đại diện Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo một số sở, ngành,UBND các huyện, thành phố. 

Tổng kết công tác Hội NCT và phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng” năm 2017

(HBĐT) - Ngày 18/1, Hội NCT tỉnh đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tổng kết công tác Hội, phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng"0và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018.

62 người có uy tín trong cộng đồng được công nhận

(HBĐT) - Năm 2017, UBND tỉnh ra quyết định công nhận 62 người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ.

Còn nhiều vướng mắc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp

(HBĐT) - Ngay sau khi Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/ 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có hiệu lực thi hành từ ngày 11/11/2013, UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện và các cơ quan hữu quan triển khai, quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị định đến CB,CC,VC trong đơn vị và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, giám sát thực hiện.

Kiểm tra, giám sát góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Thực hiện quy chế làm việc và chương trình công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) của Đảng ủy, UBKT Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, năm 2017, Cấp ủy, UBKT các cấp trong toàn Đảng bộ Khối đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ KT,GS theo quy định Điều lệ Đảng, nhiệm vụ cấp uỷ giao và hoàn thành các chương trình, kế hoạch đề ra, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KT,GS của Đảng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng LB Nga; Phó Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga; Chủ tịch QH Phi-ghi

Chiều 17-1, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Ca-rê-lô-va Ga-li-na Ni-cô-la-ê-na và Phó Chủ tịch Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga Ê-pi-pha-nô-va Ôn-ga Ni-cô-la-ê-na.