(HBĐT) - Ngày 10/7, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì hội nghị giao ban khối Nội chính quý II năm 2018.


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

 

Quý II năm 2018, các cơ quan trong Khối nội chính đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh. Bộ CHQS tỉnh triển khai nghiêm túc mệnh lệnh, các chỉ thị, nghị quyết của các cấp về công tác quốc phòng, quân sự địa phương và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng theo kế hoạch. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và tội phạm; điều tra, làm rõ 124/147 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ trên 84%. VKSND các cấp thực hiện tốt hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp, 100% các vụ án được truy tố đúng tội, đúng thời hạn luật định. Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh đã giải quyết trên 600 vụ, đạt tỷ lệ giải quyết là 58,6%. Các cơ quan thi hành án dân sự đã chủ động tích cực trong công tác chuyên môn, quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 11 trường hợp. Hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KN-TC. Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tuyên truyền luật và các đạo luật mới; trợ giúp pháp lý được gần 480 vụ việc. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan tư pháp tập trung thực hiện có hiệu quả công tác cải cách tư pháp.

Quá trình thảo luận, hội nghị quan tâm đến một số tồn tại, hạn chế và một số vụ việc, vụ án nổi lên trong thời gian vừa qua như: hoạt động của Hội thánh đức chúa trời mẹ; tình trạng khai thác vàng trái phép tại xã Bắc Sơn (Tân Lạc); tình hình khiếu kiện đông người tại Lương Sơn... Về phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "vô ý làm chết người” và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ” liên quan đến sự cố y khoa làm 9 người chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các cơ quan tố tụng cho rằng việc HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung là đúng với tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: các cơ quan Khối nội chính rà soát lại kế hoạch để tập trung hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và năm 2018. Tăng cường phối hợp giải quyết triệt để những vụ việc, vụ án phức tạp, tồn đọng kéo dài, đảm bảo hoạt động tố tụng thận trọng, chặt chẽ, tránh hình thành điểm nóng. Đồng thời, các cơ quan tư pháp cần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng Đảng, chính quyền; chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho CBCC. Thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng nhằm kịp thời định hướng dư luận trong nhân dân.

                                                                                                 P.V


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của

(HBĐT) -Đánh giá về kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng năm 2018 của cấp ủy và UBKT các cấp trong tỉnh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Đạt cho biết: Năm 2018, UBKT Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ KT, GS theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Nội dung kiểm tra từng bước đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, địa phương, đơn vị.

Thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 42 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, cấp ủy và UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã xây dựng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra.

Kiểm tra 9 tổ chức Đảng, 15 đảng viên

(HBĐT) -Năm 2018, BCH Đảng bộ huyện Lương Sơn, các cấp ủy Đảng cơ sở và UBKT các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm

Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trước tình cảnh Tổ quốc lâm nguy, thêm một lần nữa, quân và dân Việt Nam đã buộc phải cầm súng chiến đấu khi mà không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình.