(HBĐT) - Ngày 6/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham gia lớp tập huấn có 150 đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện nhiệm kỳ 2016-2021.


Các Đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu các chuyên đề liên quan trực tiếp đến hoạt động của ngwoif đại biểu dân cử.

Trong khoảng thời gian 2 ngày (6-7/11) các đại biểu sẽ nghe các báo cáo viên trao đổi 5 chuyên đề liên quan trực tiếp đến các hoạt động của HĐND gồm: Kỹ năng giám sát hoạt động tư pháp của HĐND các cấp; việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, quy trình, cách thức và những lưu ý khi tiến hành; HĐND trong quyết định dự toán thu, chi, phân bổ, điều chỉnh và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương, những điều cần lưu ý; vai trò của HĐND trong quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án ở địa phương; kỹ năng giám sát thực hiện chế độ, chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số của HĐND. Ngoài ra, các đại biểu còn được hướng dẫn phần mềm iOffice 4.0. Đây là các chuyên đề đã được chọn lọc, bao gồm những vấn đề được nhiều cử tri trong tỉnh quan tâm; nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu cũng sẽ tham gia thảo luận trực tiếp, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Các báo cáo viên sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động của HĐND, người đại biểu dân cử đối với hoạt động giám sát thực hiện các chế độ, chính sách xã hội…

Phát biểu khai mạc, lớp tập huân, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị thêm cho các đại biểu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động cho các đại biểu HĐND. Qua đó, các đại biểu áp dụng vào thực tiễn hoạt động để đạt được hiệu quả thiết thực nhất. Hy vọng rằng sau hội nghị này, các đại biểu sẽ áp dụng ngay những kiến thức, kinh nghiệm mới được cập nhật vào thực tiễn hoạt động của mình. Thông qua hoạt động của các đại biểu, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp ngày càng hiệu quả hơn.

 

Thúy Hằng

Các tin khác


Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 01/2019

(HBĐT) - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên tháng 01/2019 với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để hình thành điểm nóng về khiếu nại

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

LĐLĐ tỉnh triển khai nhiệm vụ 2019

(HBĐT) - Ngày 16/1, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Quyết định nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3026/QĐ-UBND về việc nhập, đặt tên, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào tiếp Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Chiều 15-1, tại Trụ sở T.Ư Đảng NDCM Lào ở Thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện dẫn đầu thăm làm việc tại Lào từ ngày 14 đến 16-1. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng tham dự buổi tiếp.

Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động của các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.