(HBĐT) - Ngày 6/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham gia lớp tập huấn có 150 đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện nhiệm kỳ 2016-2021.


Các Đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu các chuyên đề liên quan trực tiếp đến hoạt động của ngwoif đại biểu dân cử.

Trong khoảng thời gian 2 ngày (6-7/11) các đại biểu sẽ nghe các báo cáo viên trao đổi 5 chuyên đề liên quan trực tiếp đến các hoạt động của HĐND gồm: Kỹ năng giám sát hoạt động tư pháp của HĐND các cấp; việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, quy trình, cách thức và những lưu ý khi tiến hành; HĐND trong quyết định dự toán thu, chi, phân bổ, điều chỉnh và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương, những điều cần lưu ý; vai trò của HĐND trong quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án ở địa phương; kỹ năng giám sát thực hiện chế độ, chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số của HĐND. Ngoài ra, các đại biểu còn được hướng dẫn phần mềm iOffice 4.0. Đây là các chuyên đề đã được chọn lọc, bao gồm những vấn đề được nhiều cử tri trong tỉnh quan tâm; nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu cũng sẽ tham gia thảo luận trực tiếp, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Các báo cáo viên sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động của HĐND, người đại biểu dân cử đối với hoạt động giám sát thực hiện các chế độ, chính sách xã hội…

Phát biểu khai mạc, lớp tập huân, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị thêm cho các đại biểu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động cho các đại biểu HĐND. Qua đó, các đại biểu áp dụng vào thực tiễn hoạt động để đạt được hiệu quả thiết thực nhất. Hy vọng rằng sau hội nghị này, các đại biểu sẽ áp dụng ngay những kiến thức, kinh nghiệm mới được cập nhật vào thực tiễn hoạt động của mình. Thông qua hoạt động của các đại biểu, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp ngày càng hiệu quả hơn.

 

Thúy Hằng

Các tin khác


Giám sát thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Thanh tra tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) đã giám sát chuyên đề về việc thực hiện Luật Thanh tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Dự buổi giám sát có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành hữu quan.

Ghi nhận trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Lột

(HBĐT) - Năm 2014, chi bộ xóm Lột, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chỉ có 8 đảng viên. Nhiều năm, chi bộ không kết nạp được đảng viên mới. Song, bằng nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, cùng sự sát sao của đảng ủy viên phụ trách địa bàn, công tác phát triển Đảng của chi bộ có nhiều chuyển biến. Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, chi bộ kết nạp được thêm 3 quần chúng ưu tú vào Đảng. Với 2 đảng viên chuyển về sinh hoạt sau giải thể chi bộ cơ quan xã, hiện, tổng số đảng viên trong chi bộ Lột nâng lên 13 đồng chí.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh kết luận kỳ họp tháng 3/2019

(HBĐT) - Ngày 1/3/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối đã tiến hành kỳ họp tháng 3. Tại kỳ họp, UBKT Đảng ủy Khối đã xem xét thực hiện quy trình kép trong giải quyết tố cáo đối với đồng chí Đặng Văn Kết, đảng viên thuộc Đảng bộ Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT; cho ý kiến vào các nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện chương trình công tác tháng 2/2019 và phương hướng nhiệm vụ tháng 3/2019 và các văn bản; dự thảo Thông báo phân công nhiệm vụ đối với các thành viên UBKT Đảng ủy Khối khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; dự thảo Quy chế thi đua khen thưởng đối với Đảng ủy, UBKT Đảng ủy và Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối; kế hoạch tuyên truyền, phổ biến công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng năm 2019; tham mưu thực hiện chương trình kiểm tra giám sát năm 2019 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Sau khi xem xét các nội dung, UBKT Đảng ủy Khối kết luận như sau:

Toàn tỉnh kết nạp mới trên 5.400 đảng viên

(HBĐT) - Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, toàn tỉnh đã kết nạp được 5.421 đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp 2.168 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 64.600 đảng viên, sinh hoạt tại 643 tổ chức cơ sở Đảng.

84% chi bộ Đảng đặt mua và đọc Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Theo báo cáo tổng hợp của Bưu điện tỉnh, trong quý I/2019, toàn tỉnh có 3.293/3.930 chi bộ đặt mua và đọc Báo Hòa Bình, đạt 84%.

Tọa đàm “Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong giai đoạn mới”

(HBĐT) - Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Ban thường vụ Huyện Đoàn Lương Sơn vừa tổ chức tọa đàm "Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong giai đoạn mới”.