(HBĐT) - Ngày 6/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham gia lớp tập huấn có 150 đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện nhiệm kỳ 2016-2021.


Các Đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu các chuyên đề liên quan trực tiếp đến hoạt động của ngwoif đại biểu dân cử.

Trong khoảng thời gian 2 ngày (6-7/11) các đại biểu sẽ nghe các báo cáo viên trao đổi 5 chuyên đề liên quan trực tiếp đến các hoạt động của HĐND gồm: Kỹ năng giám sát hoạt động tư pháp của HĐND các cấp; việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, quy trình, cách thức và những lưu ý khi tiến hành; HĐND trong quyết định dự toán thu, chi, phân bổ, điều chỉnh và phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương, những điều cần lưu ý; vai trò của HĐND trong quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án ở địa phương; kỹ năng giám sát thực hiện chế độ, chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số của HĐND. Ngoài ra, các đại biểu còn được hướng dẫn phần mềm iOffice 4.0. Đây là các chuyên đề đã được chọn lọc, bao gồm những vấn đề được nhiều cử tri trong tỉnh quan tâm; nâng cao kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu cũng sẽ tham gia thảo luận trực tiếp, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Các báo cáo viên sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động của HĐND, người đại biểu dân cử đối với hoạt động giám sát thực hiện các chế độ, chính sách xã hội…

Phát biểu khai mạc, lớp tập huân, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nêu: Hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị thêm cho các đại biểu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động cho các đại biểu HĐND. Qua đó, các đại biểu áp dụng vào thực tiễn hoạt động để đạt được hiệu quả thiết thực nhất. Hy vọng rằng sau hội nghị này, các đại biểu sẽ áp dụng ngay những kiến thức, kinh nghiệm mới được cập nhật vào thực tiễn hoạt động của mình. Thông qua hoạt động của các đại biểu, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp ngày càng hiệu quả hơn.

 

Thúy Hằng

Các tin khác


Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại Sở Xây dựng.

(HBĐT) - Chiều ngày 16/11, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách (HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị và quản lý trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tại Sở Xây dựng. Tham gia Đoàn giám sát còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Huyện Tân Lạc tiên phong triển khai thực hiện sáp nhập, kiện toàn xóm

Bài 2 - nhân rộng trên phạm vi toàn huyện, tạo được sự đồng thuận cao 
(HBĐT) - Trong khi nhiều huyện trong tỉnh triển khai giai đoạn 2 Đề án 1084 gặp nhiều vướng mắc, trên cơ sở thành công từ Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm" ở 2 xã Địch Giáo và Lũng Vân, được sự đồng ý của BTV Huyện ủy, UBND huyện Tân Lạc tiếp tục triển khai thực hiện sáp nhập xóm, khu trên phạm vi toàn huyện với cách làm sáng tạo, đổi mới.

Giám sát tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/11, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 62 ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 tại UBND tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát, phía UBND tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND và một số sở, ngành của tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nội

Tối 14-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa bàn dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo TP Hà Nội, quận Hai Bà Trưng và phường Nguyễn Du.

Đẩy mạnh tuyên truyền điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Ngày 9/11/2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 55-KH/BTGTU về tuyên truyền điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ tại Huyện uỷ Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 14/11, Đoàn kiểm tra BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện QCDC tại Huyện uỷ Lạc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.