(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng hồ Hòa Bình, địa hình phức tạp, bị chia cắt nhiều bởi đồi núi, sông, suối, đường giao thông khó khăn, khoảng cách từ huyện đến nhiều xã rất xa, như Đồng Nghê, Suối Nánh cách trung tâm huyện gần 90 km. Trước đây, để tham dự họp ở huyện, lãnh đạo một số xã phải đi lại từ 2 - 3 ngày, chi phí đi lại, ăn, nghỉ vì thế cũng tăng theo. Bên cạnh đó, số lượng đại biểu được tham dự hội nghị cũng hạn chế, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước chậm đến với người dân hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc đã quyết định đầu tư, lắp đặt hệ thống giao ban trực tuyến và tổ chức tập huấn cho cán bộ cấp xã phụ trách công nghệ thông tin tại tất cả các xã, thị trấn để tiết kiệm cả chi phí đi lại lẫn thời gian triển khai thực hiện.


Thường trực Huyện ủy Đà Bắc chủ trì hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau thời gian tích cực triển khai, đến đầu tháng 10/2018, 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện được đầu tư, lắp đặt hệ thống giao ban trực tuyến. Đà Bắc trở thành huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thiện hệ thống giao ban trực tuyến đến xã. Kết quả đó trở thành dấu mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ thông tin của huyện khó khăn nhất tỉnh. Từ đó đến nay, nhiều hội nghị mang tính chất tổng kết, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, đề án, kế hoạch có quy mô lớn đều được huyện tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thông qua hội nghị, CB,ĐV cấp xã, thị trấn, thôn, bản đều kịp thời nắm được chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Đinh Công Báo đánh giá: "Với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng, điểm cầu các xã được lắp đặt màn hình, thiết bị CPU hội nghị truyền hình, camera, microphone và cước dịch vụ cũng khá hợp lý. Tuy mới triển khai thời gian ngắn nhưng hiệu quả của hệ thống giao ban trực tuyến liên thông từ T.Ư đến cấp xã, thị trấn là điều thấy rõ. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian triển khai các chỉ thị, nghị quyết, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, CB,ĐV cấp xã, thị trấn, thôn, bản đều được tham dự nên nhận thức từng bước được nâng cao. Kết quả đó thể hiện rõ quyết tâm của BTV Huyện ủy trong ứng dụng CNTT vào lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành ở địa phương và tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tiết kiệm.

Do được tổ chức trực tuyến từ T.Ư đến tỉnh, huyện và các xã, thị trấn trong toàn huyện nên đại biểu tham dự hội nghị được mời dự là cán bộ chủ chốt từ thôn, bản trở lên. Đặc biệt, tại Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị T.Ư 8 (khóa XII) do Ban Bí thư T.Ư Đảng tổ chức ngày 23/11 vừa qua, lần đầu tiên tất cả cán bộ cấp xã, thôn trên địa bàn huyện được trực tiếp nghe các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo, triển khai nghị quyết; được nghe giới thiệu về những cách làm hay, hiệu quả từ các địa phương ngoài tỉnh. Đó thực sự là dấu ấn mà hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, thị trấn mang lại trên địa bàn huyện. Qua đó phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần cải cách hành chính. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, QLNN tại địa phương, nhất là trong điều kiện còn nhiều khó khăn của huyện Đà Bắc hiện nay.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Nghê Đặng Minh Tấn cho biết: "Nhờ có hệ thống giao ban trực tuyến đến xã mà tất cả cán bộ xã, thôn, bản đều được tham dự các hội nghị quan trọng do cấp trên tổ chức. Là xã cách xa trung tâm huyện gần 90 km, tôi thấy so với cách tổ chức hội nghị truyền thống thì tổ chức hội nghị trực tuyến tiết kiệm nhất, hiệu quả. Không chỉ giảm được việc đi lại, tiết kiệm chi phí mà còn được lĩnh hội trực tiếp từ các đồng chí lãnh đạo cấp trên nên các nội dung của hội nghị được CB,ĐV tiếp thu và triển khai thực hiện. Quá trình sử dụng cho thấy, hệ thống giao ban trực tuyến mới được lắp đặt có chất lượng hình ảnh, âm thanh tương đối tốt, góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã”.

Cùng với các hội nghị trực tuyến do T.Ư và tỉnh tổ chức, sau khi khai trương, Huyện ủy và UBND huyện Đà Bắc đã sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến để phổ biến các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, kế hoạch của huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều lớp tập huấn theo ngành, lĩnh vực đã được triển khai theo hình thức trực tuyến, được đội ngũ cộng tác viên, đoàn viên, hội viên ở cơ sở đánh giá cao.

Từ những kết quả đã đạt được, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết thêm: Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt việc bảo dưỡng, bảo trì để hệ thống giao ban trực tuyến của huyện phát huy hiệu quả ổn định, lâu dài. Ngoài tổ chức các hội nghị trực tuyến từ T.Ư và tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện sẽ tăng cường giám sát, điều hành, đôn đốc công việctrực tiếp đối với xã, thị trấn nhằm phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống.

Theo Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh, là huyện khó khăn nhất tỉnh nhưng việc đầu tư, lắp đặt hệ thống giao ban trực tuyến đến các xã, thị trấn đã thể hiện tinh thần mạnh dạn, sáng tạo, quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc. Các huyện trong tỉnh cần tham khảo, học tập phương thức, cách làm để hướng tới mục tiêu 100% huyện trong tỉnh đều có hệ thống giao ban trực tuyến đến các xã, thị trấn trong thời gian sớm nhất để phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Đ.P

Các tin khác


Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ở xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Năm 2018, công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân đã được Đảng bộ, chính quyền xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thực hiện hiệu quả và trở thành giải pháp đột phá trong giải quyết các vấn đề nổi cộm, tồn tại nhiều năm ở địa bàn.

Đảng bộ huyện Kim Bôi thi hành kỷ luật 17 đảng viên

(HBĐT) -Thực hiện nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, trong năm 2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp huyện Kim Bôi đã kiểm tra 64 đảng viên và 18 tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 86 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; 40 tổ chức Đảng về việc thi hành kỷ luật trong Đảng; 80 tổ chức Đảng về quản lý thu, chi tài chính Đảng và sử dụng đảng phí. Tổ chức giám sát chuyên đề 72 tổ chức Đảng và 87 đảng viên.

Năm 2019, phấn đấu có trên 9.300 lượt cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng

(HBDDT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) năm 2019.

Cuộc chiến thể hiện cao độ chủ nghĩa yêu nước

Định vị tính chất cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc không phải để khắc sâu hận thù, mà nhắc nhở hai bên bắc cầu hữu nghị vượt qua ngăn cách.

Mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia để“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thực sự là ngày hội của toàn dân (*)

(HBĐT) - Ngày 13/2, Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN THỊ KIM NGÂN đã tới dự và có bài phát biểu phát động hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng xuân Kỷ Hợi 2019 tại tỉnh ta. Báo Hòa Bình xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của mặt trận Tổ quốc

(HBĐT) - Thực hiện Quy chế số 217 của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, trong những năm qua, cấp ủy Đảng, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo quán triệt, tổ chức nghiêm túc việc học tập, ban hành văn bản để triển khai thực hiện. MTTQ các cấp chủ động phối hợp tham mưu các cấp ủy Đảng lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Quy chế đạt hiệu quả.