(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Dân vận và hoạt động của các BCĐ cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác Dân vận năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Oanh, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự còn có lãnh đạo các Vụ thuộc Ban Dân vận T.Ư; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên các BCĐ; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác dân vận của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện các mục tiêu KT-XH, đảm bảo QP-AN, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Kip thời giải quyết những nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Các cấp ủy, tổ chức Đảng tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng thông qua việc đẩy mạnh thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương cán bộ, đảng viên, nhất là của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý. Thực hiện có hiệu quả NQT.Ư 6 (khóa XII) sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị; sáp nhập, kiên toàn xóm, tổ dân phố trên toàn tỉnh. Quan tâm lợi ích thiết thực và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; thực hiện nghiêm quy định tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong Nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, phong trào thi đua "Dân vận khéo” có nhiều đổi mới và lan tỏa trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Triển khai "Năm dân vận chính quyền” 2018 đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong các cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ, CC, VC về công tác dân vận. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được tăng cường; đạo đức công vụ, ý thức nhân dân, chất lượng công tác dân vận chính quyền, cơ quan hành chính nhà nước được nâng lên; gắn công tác dân vận với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Cải cách TTHC được đẩy mạnh. Chính quyền các cấp chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất. Ban Dân vận Tỉnh ủy và hệ thống dân vận các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình hiện nay. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Toàn tỉnh đã xây dựng được 4.518 mô hình "Dân vận khéo”, có 495 mô hình hiệu quả, có sức lan tỏa đã được nhân rộng.


Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh tặng giấy khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận năm 2018

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh ghi nhận những nỗ lực và kết quả được trong công tác dân vận. Đồng chí đề nghị: thời gian tới, công tác dân vận cần được đổi mới toàn diện về nội dung, phương thức hoạt động. Năm 2019, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền các văn bản của T.Ư, của tỉnh về công tác dân vận, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, cán bộ CC, VC và nhân dân; gắn với phương châm: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá. Cần thực hiện tốt 6 nội dung trong "Năm dân vận chính quyền” gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; tổ chức thực thi pháp luật; lắng nghe, giải quyết nguyện vọng của nhân dân nhằm ổn định tâm tư và nâng cao đời sống cho người dân; nâng cao đạo đức công vụ, CCHC; xây dựng chính quyền trong sạch và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh. Các BCĐ và thành viên BCĐ về công tác dân vận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng nền hành chính minh bạch hiệu quả, cán bộ đạo đức, văn minh. Đổi mới mạnh mẽ nội dung và hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là trong công tác nắm tình hình nhân dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tôn trọng ý kiến nhân dân; biểu dương và nhân rộng các mô hình, gương điển hình về "Dân vận khéo”. Thực hiện tốt Luật tín ngưỡng, tôn giáo với quan điểm là tôn trọng và bảo hộ quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo. Nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận.

Nhân dịp này, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận năm 2018.


                                                                                       Thanh Sơn

Các tin khác


60 năm đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019), từ số báo hôm nay, Báo Nhân Dân mở chuyên mục "60 năm đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh” vào các ngày: thứ hai, thứ tư, thứ sáu hằng tuần (từ ngày 24-4 đến 18-5-2019), nhằm tuyên truyền sâu rộng, khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; tôn vinh, tri ân công lao, đóng góp to lớn của quân và dân ta, đặc biệt là Bộ đội Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước…

Lan tỏa sâu rộng tình yêu biển đảo Tổ quốc

(HBĐT) -Trong tháng 4, học sinh, giáo viên cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tham gia Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm do Sở TT&TT phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức tại trường THPT Tân Lạc.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 23/4, tại xã Tòng Đậu (Mai Châu), Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tòng Đậu, Đồng Bảng, Thung Khe, thị trấn Mai Châu. Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các  sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đồng chí Lê Đức Anh - Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm. Trong thời bình, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt và chí công vô tư.

Triển khai nhiệm vụ Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) -Ngày 23/4, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác của Ban Tổ chức Đại hội, thông qua kế hoạch về tiến độ tổ chức Đại hội, thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Đại hội.

Thiết thực các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(HBĐT) -Năm 2019 là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Hòa Bình và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.