(HBĐT) - Đảng bộ và nhân dân huyện Kỳ Sơn nhận thức sâu sắc tư tưởng, những giá trị cốt lõi trong bản Di chúc của Bác Hồ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, từng bước thực hiện định hướng xây dựng Kỳ Sơn trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh - đồng chí Nguyễn Hữu Thiệp, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết.


Xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới.

Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, Kỳ Sơn cũng là một trong những điểm bị đánh phá ác liệt. Thực hiện Di chúc của Bác, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, nhất là giai đoạn 1969-1975, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân khắc phục khó khăn, vừa chi viện cho tiền tuyến vừa khắc phục hậu quả chiến tranh và thiên tai, đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - văn hoá, ổn định đời sống. Quân và dân huyện Kỳ Sơn đã kiên cường, dũng cảm đánh trả quân thù, vừa chiến đấu vừa sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp thống nhất nước nhà. Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã phát động các phong trào "Giỏi tay cày, hay tay súng”, "Hậu phương thi đua với tiền tuyến”, "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”… Huyện đã đóng góp hàng nghìn tấn lương thực, tiễn đưa hơn 2.900 người con lên đường ra tiền tuyến chi viện cho các chiến trường, góp phần cùng cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Huyện Kỳ Sơn đã được Đảng và Chính phủ tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bước vào thời kỳ xây dựng, đổi mới, đặc biệt là những năm gần đây, Đảng bộ, nhân dân trong huyện đã tranh thủ hiệu quả sự giúp đỡ của tỉnh, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo bước "đột phá” trong phát triển KT-XH. Từ một huyện thuần nông, Kỳ Sơn đã vươn lên trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 23,75%; công nghiệp- xây dựng chiếm 40,23%, dịch vụ 36,02%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Hộ nghèo giảm còn 6,03%.

Huyện có tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình và quốc lộ 6 đi qua, 2 khu công nghiệp được quy hoạch (Yên Quang, Mông Hóa), huyện Kỳ Sơn là trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh. Toàn huyện có 115 dự án đầu tư triển khai vào địa bàn với tổng vốn trên 37 nghìn tỷ đồng, các dự án đầu tư chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, thương mại - dịch vụ, kinh doanh xăng dầu, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, đô thị sinh thái đa năng… Bên cạnh đó, các ngành nghề TTCN cũng mở ra đa dạng về ngành nghề,  thu hút hàng trăm lao động ở nông thôn có việc làm, thu nhập ổn định. Kỳ Sơn luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về thu ngân sách Nhà nước và là một trong những địa phương có số thu ngân sách cao của tỉnh. Huyện đã có 5/9 xã đạt chuẩn NTM. Chất lượng tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội của người dân được nâng lên rõ rệt. Toàn huyện có 8/10 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020; 13/22 trường học đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì ổn định mức 1%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi...

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, chăm lo thế hệ trẻ theo Di chúc của Bác Hồ ngày càng đi vào thực chất. Đảng bộ huyện đã thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Quán triệt sâu sắc lời căn dặn của Người: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”, trong những năm qua, Đảng bộ huyện thường xuyên tăng cường bồi dưỡng giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Tổ chức đoàn thanh niên được chăm lo, tạo môi trường thuận lợi phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ xây dựng quê hương. Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp, có chiều sâu, sức lan tỏa mạnh mẽ. Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt các cấp, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ nhân dân của bộ máy hành chính các cấp, thúc đẩy KT-XH ngày càng phát triển. 

                     L.C

Các tin khác


Hoạt động đối ngoại

Theo phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Lào, ngày 20-2, tại Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ năm, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các nước để ngăn dịch COVID-19

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết, Việt Nam sẵn sàng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các nước trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị.

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Chiều 20/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội thảo xin ý kiến các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đóng góp vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; thành viên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Thống nhất kế hoạch chi tiết thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã

(HBĐT) - Sáng 20/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất kế hoạch chi tiết thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.

Khối thi đua Công đoàn các ngành ký giao ước thi đua năm 2020

(HBĐT) - Ngày 19/2, Khối thi đua Công đoàn các ngành gồm Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn các Khu công nghiệp, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn ngành Nông nghiệp, Công đoàn ngành Công Thương tổ chức hội nghị ký giao ước thi đua năm 2020. 

Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH: Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc cho Đại hội Đảng các cấp

(HBĐT) - Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH là Đảng bộ được chọn làm điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp của Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh. Với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, tiến độ chỉ đạo đại hội đáp ứng yêu cầu đề ra, các chi bộ Đảng trực thuộc nghiêm túc chỉ đạo đại hội Đảng theo đúng tinh thần hướng dẫn của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các kế hoạch, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục