(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 2 năm qua, Đảng bộ xã Đông Lai (Tân Lạc) đã đưa việc học và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo phương châm trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, nói đi đôi với làm theo. Qua đó, đã xây dựng và nhân rộng nhiều điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác, kết hợp "xây" với "chống" trong tổ chức Đảng và đảng viên.
Học tập và làm theo bác, nhân dân xã Đông Lai đã chủ động hiến đất làm đường giao thông nội đồng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Nhằm triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05, ngay từ năm 2017, sau khi có hướng dẫn của Huyện ủy, Đảng ủy xã phối hợp tổ chức 3 lớp bồi dưỡng chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh và lồng ghép thực hiện Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Sau hội nghị, Đảng ủy xã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức học tập triển khai thực hiện Chỉ thị. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng và thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Đồng chí Bùi Văn Điểm, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lai cho biết: Với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân, Đảng ủy xã triển khai Chỉ thị số 05 gắn với việc sửa chữa, khắc phục những yếu kém sau khi tự kiểm điểm phê bình và phê bình. Xác định những việc cần sửa đổi và những nhiệm vụ cần làm ngay trong thực hiện công vụ hàng ngày. Đồng thời tổ chức học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, gắn với các phong trào thi đua yêu nước, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc của địa phương. Lấy kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét phân loại tổ chức Đảng và đảng viên. Đặc biệt, cấp ủy Đảng, chính quyền xã xác định việc thực hiện Chỉ thị số 05 trong toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân; thực hiện theo phương châm trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, từ cấp ủy rồi đến đảng viên, từ trong Đảng đến quần chúng nhân dân, học đi đôi với làm theo, chú trọng làm theo bằng những việc cụ thể. 

Chính vì vậy, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục làm chuyển biến tích cực nhận thức và hành động trong Đảng và nhân dân. Từ đó, nhiều mô hình tốt, cách làm hay, phong trào thi đua yêu nước tiêu biểu được nhân dân tích cực triển khai xây dựng. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác, các hội, đoàn thể đã phát động nhiều phong trào ý nghĩa nhằm giúp hội viên. Như phong trào tiết kiệm và đoạn đường phụ nữ tự quản của Hội Phụ nữ xã. Phong trào đã thu hút 100% hội viên phụ nữ tham gia bằng cách góp vốn tiết kiệm để quay vòng giúp các hội viên khó khăn phát triển kinh tế; đều đặn hàng tuần duy trì việc phát quang đường làng, ngõ xóm. Đoàn Thanh niên với mô hình thắp sáng đường quê tự góp quỹ, góp công lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng để đảm bảo ANTT tại các ngõ xóm. Cùng với hội, đoàn thể, tại các chi bộ, đảng viên và nhân dân chủ động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, không còn hiện tượng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Nhiều mô hình do đảng viên, nhân dân xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng cây có múi, mô hình tận dụng đất lúa kém hiệu quả để trồng rau, màu. Ngoài ra, các chi bộ, hội, đoàn thể duy trì mô hình góp vốn, tổ đổi công để giúp đỡ hộ khó khăn. Nổi bật là mới đây, Chi bộ xóm Tân Lai đã xây dựng thí điểm thành công mô hình xóm kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao. 

Việc học tập và làm theo Bác đã góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, đồng thời là động lực để xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hết năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 12%, thu nhập bình quân đạt hơn 32 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%. Xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu về đích trong năm nay. 
 
 
Phương Linh

Các tin khác


Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 31 tại Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6/2014, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 31 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Ngay sau khi quán triệt chỉ thị, Huyện ủy Lạc Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể. Chỉ sau 1 năm triển khai, Đảng bộ huyện đã "xóa” tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ không ngừng được nâng lên, nề nếp sinh hoạt được duy trì; nhiều chi bộ, đặc biệt là chi bộ nông thôn đã đề ra được nghị quyết chuyên đề tác động tích cực đến KT-XH địa bàn…

Bác bỏ nội dung sai sự thật trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả

Người Phát ngôn cho biết Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững 2019

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp một số bộ, ngành, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Huyện Tân Lạc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân

(HBĐT) - Ngày 11/9, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ 38 tỉnh đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Tân Lạc về kết quả công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Minh Tuấn, UV BTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy và các thành viên BCĐ 38 của tỉnh.  

Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) trên địa bàn huyện Yên Thủy có những chuyển biến rõ rệt, được Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục