(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 2 năm qua, Đảng bộ xã Đông Lai (Tân Lạc) đã đưa việc học và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo phương châm trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, nói đi đôi với làm theo. Qua đó, đã xây dựng và nhân rộng nhiều điển hình tiên tiến về học tập và làm theo Bác, kết hợp "xây" với "chống" trong tổ chức Đảng và đảng viên.
Học tập và làm theo bác, nhân dân xã Đông Lai đã chủ động hiến đất làm đường giao thông nội đồng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Nhằm triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05, ngay từ năm 2017, sau khi có hướng dẫn của Huyện ủy, Đảng ủy xã phối hợp tổ chức 3 lớp bồi dưỡng chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh và lồng ghép thực hiện Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Sau hội nghị, Đảng ủy xã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức học tập triển khai thực hiện Chỉ thị. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng và thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Đồng chí Bùi Văn Điểm, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lai cho biết: Với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân, Đảng ủy xã triển khai Chỉ thị số 05 gắn với việc sửa chữa, khắc phục những yếu kém sau khi tự kiểm điểm phê bình và phê bình. Xác định những việc cần sửa đổi và những nhiệm vụ cần làm ngay trong thực hiện công vụ hàng ngày. Đồng thời tổ chức học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, gắn với các phong trào thi đua yêu nước, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc của địa phương. Lấy kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét phân loại tổ chức Đảng và đảng viên. Đặc biệt, cấp ủy Đảng, chính quyền xã xác định việc thực hiện Chỉ thị số 05 trong toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân; thực hiện theo phương châm trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, từ cấp ủy rồi đến đảng viên, từ trong Đảng đến quần chúng nhân dân, học đi đôi với làm theo, chú trọng làm theo bằng những việc cụ thể. 

Chính vì vậy, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục làm chuyển biến tích cực nhận thức và hành động trong Đảng và nhân dân. Từ đó, nhiều mô hình tốt, cách làm hay, phong trào thi đua yêu nước tiêu biểu được nhân dân tích cực triển khai xây dựng. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác, các hội, đoàn thể đã phát động nhiều phong trào ý nghĩa nhằm giúp hội viên. Như phong trào tiết kiệm và đoạn đường phụ nữ tự quản của Hội Phụ nữ xã. Phong trào đã thu hút 100% hội viên phụ nữ tham gia bằng cách góp vốn tiết kiệm để quay vòng giúp các hội viên khó khăn phát triển kinh tế; đều đặn hàng tuần duy trì việc phát quang đường làng, ngõ xóm. Đoàn Thanh niên với mô hình thắp sáng đường quê tự góp quỹ, góp công lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng để đảm bảo ANTT tại các ngõ xóm. Cùng với hội, đoàn thể, tại các chi bộ, đảng viên và nhân dân chủ động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, không còn hiện tượng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Nhiều mô hình do đảng viên, nhân dân xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng cây có múi, mô hình tận dụng đất lúa kém hiệu quả để trồng rau, màu. Ngoài ra, các chi bộ, hội, đoàn thể duy trì mô hình góp vốn, tổ đổi công để giúp đỡ hộ khó khăn. Nổi bật là mới đây, Chi bộ xóm Tân Lai đã xây dựng thí điểm thành công mô hình xóm kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao. 

Việc học tập và làm theo Bác đã góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, đồng thời là động lực để xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hết năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 12%, thu nhập bình quân đạt hơn 32 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%. Xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu về đích trong năm nay. 
 
 
Phương Linh

Các tin khác


Thảo luận tổ xem xét cho ý kiến vào các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Sáng 10/12, Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận tại 5 tổ để xem xét cho ý kiến vào các nội dung của UBND tỉnh và các ngành trình tại Kỳ họp. Với trách nhiệm của mình, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận nhiều nội dung quan trọng trình bày tại Kỳ họp lần này, cùng nhiều vấn đề xã hội mà cử tri quan tâm.

Cải cách hành chính tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Kế hoạch phát triển KT – XH giai đoạn 2016 – 2020, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tăng cường, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Trong đó, việc đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh được đặc biệt chú trọng. Đây cũng là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược đã và đang được thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Tổng thống CH Ta-ta-xtan, LB Nga

Ngày 9-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.Mát-vi-en-cô, Chủ tịch Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Vô-lô-đin, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp Tổng thống Cộng hòa Ta-ta-xtan (LB Nga) R.Min-ni-kha-nốp.

Nghe các báo cáo thực hiện KT- XH quan trọng của tỉnh

(HBĐT) - Sáng 9/12, tại trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc, bắt đầu 3 ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng. Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Túy, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, UVUBTV Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Ủy ban Quốc hội; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, UVUBTV Quốc hội, Trưởng ban Dân Nguyện Quốc hội.

Báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH, ngân sách Nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển KT-XH, ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Báo cáo trình HĐND tỉnh khoá XVI, Kỳ họp thứ 12 do Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh trình bày

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục