(HBĐT) - Ngày 6/7, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các dự thảo báo cáo, tờ trình, Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Đinh Quốc Liêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì hội nghị. Đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia hội nghị.


Đồng chí Đinh Quốc Liêm, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, trưởng Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) phát biểu tạo hội nghị. 

Tại hội nghị, Ban Pháp chế đã xem xét, thẩm tra các dự thảo báo cáo trình tại Kỳ họp thứ 15 gồm: Bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2020; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2020; thẩm định dự thảo Nghị quyết quy định chức danh, số lượng và mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách; khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức CT-XH ở cấp xã và mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia vào công việc ở thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Xem xét thẩm tra các tờ trình về việc điều chỉnh chỉ tiêu hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ trong các cơ quan hành chính Nhà nước năm 2020; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc ban hành Nghị quyết đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố thuộc các xã, phường, thị trấn khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách và mức phụ cấp đối với một số chức danh khác; khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức CT-XH ở cấp xã và mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia vào công việc ở thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Pháp chế đã cơ bản nhất trí với nội dung, hình thức các dự thảo báo cáo, tờ trình và Nghị quyết của UBND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ 15. Tuy nhiên, một số dự thảo nghị quyết, báo cáo cần bổ sung, điều chỉnh nội dung cho phù hợp với quy định và thực tế triển khai; làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH khi Hòa Bình là một trong số các tỉnh có chỉ số tăng trưởng âm ở mức cao trong 6 tháng đầu năm 2020; chỉ số CCHC của tỉnh vẫn còn ở mức thấp; tình hình tội phạm, tai TNXH vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; gia tăng TNGT trên cả 3 tiêu chí; hay cần phải dành nhiều thời gian hơn nữa để xem xét, đánh giá tác động của các nghị quyết trình Kỳ họp HĐND sắp tới. Bởi đây đều là những nghị quyết có ý nghĩa và có sự tác động rất lớn đến đời sống xã hội với nhiều đối tượng chịu ảnh hưởng, tác động, điều chỉnh...

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, thảo luận của các thành viên cũng như đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành được UBND tỉnh ủy quyền, đồng chí Đinh Quốc Liêm, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, trưởng Ban Pháp chế đã đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến đóng góp để bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện thể thức, nội dung văn bản để trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI sắp tới.

Cũng trong chương trình làm việc, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh)cũng đã xem xét, thẩm tra báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 của các ngành TAND tỉnh, Viện KSND tỉnh và Cục THADS tỉnh trước khi trình tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh sắp tới.


Trần Trang

Các tin khác


Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên

(HBĐT) - Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh hiện có 47 Đảng bộ, 28 chi bộ cơ sở, gồm các tổ chức Đảng cơ quan, ban, sở, ngành, đoàn thể CT-XH, tổ chức xã hội, đơn vị sự nghiệp và một số doanh nghiệp. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng và đảng viên có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa giữ vững được sự lãnh đạo của Đảng, vừa phát huy được tính chủ động, sáng tạo của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVII

(HBĐT) - Ngày 4/8, Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự đại hội có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cùng 269 đại biểu đại diện cho trên 8.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 4/8, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Lương Sơn, đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lương Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn và 239 đại biểu đại diện cho trên 5.700 đảng viên của 33 tổ chức cơ sở Đảng của huyện Lương Sơn.

Xã Tân Vinh: Chuyển biến sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Sản xuất nông, lâm nghiệp chuyển dịch theo hướng hàng hóa; thu nhập bình quân đầu người không ngừng được tăng lên, đạt 35 triệu đồng năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo giảm từng năm, hiện còn 1,97%; thu ngân sách Nhà nước tăng trên 500% so với đầu nhiệm kỳ... Đó là những con số phản ánh chuyển biến tích cực ở xã Tân Vinh (Lương Sơn) sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bảo đảm ổn định an ninh trật tự, phục vụ đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Minh Long, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết: 6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan Khối Nội chính đã làm tốt công tác bảo đảm ANTT, góp phần vào thành công đại hội Đảng bộ các cấp và nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục