Chiều 16-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cùng các nhà đầu tư (NĐT) Liên hiệp châu Âu (EU) đang có mong muốn đầu tư dự án trung tâm logistics, cảng biển trị giá gần một tỷ USD tại Việt Nam.


Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng tiếp hai Đại sứ Bỉ và Hà Lan cùng các NĐT nước ngoài có ý định đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ Việt Nam - Bỉ, Việt Nam - Hà Lan đã và đang có những phát triển tích cực về mọi mặt. Hai nước là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Bỉ và Hà Lan đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam (như Công ty Rent-A-Port tại khu Đình Vũ tại Hải Phòng, Công ty đóng tàu Damen...). Tuy nhiên, kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa của việc hợp tác đầu tư giữa đối tác Việt Nam với EU trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa có hiệu lực.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman chúc mừng Việt Nam đạt kết quả tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19; bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam xử lý cân bằng cả vấn đề phòng chống dịch với phát triển kinh tế. Trong khi cả hai bên đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịnh, Hiệp định EVFTA là biểu hiện quan trọng cho mối quan hệ Việt Nam – EU. Đây sẽ là cú hích cho phát triển quan hệ song phương, tạo cơ sở cho hợp tác đầu tư một dự án logistics tầm cỡ. Bà khẳng định, Chính phủ Hà Lan ủng hộ dự án này, thể hiện qua việc Ngân hàng Phát triển Hà Lan cam kết sẽ góp 10% vốn đầu tư dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số Đại sứ và nhà đầu tư EU -0Ảnh: TRẦN HẢI

Về phần mình, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cũng chúc mừng Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19; cho biết, phía Bỉ cũng ủng hộ dự án, qua đó góp phần thúc đẩy giao thương giữa EU nói chung, Bỉ và Hà Lan nói riêng với Việt Nam, đóng góp vào phát triển kinh tế Việt Nam. Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ sẽ góp vốn cho dự án.

Các NĐT cho biết, dự án này có thể đón tàu chở công-ten-nơ có trọng tải lớn, đưa hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, NĐT cũng tham gia thúc đẩy các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, chở hàng hóa, nông sản từ đồng bằng sông Cửu Long tới Cái Mép Hạ và đi ra thế giới. Các NĐT mong muốn dự án sớm được phê duyệt, khẳng định cam kết nếu được lựa chọn, sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, áp dụng các biện pháp "vận tải xanh” để phát triển bền vững. Trong bối cảnh Việt Nam và EU đang thúc đẩy giao thương khi EVFTA có hiệu lực, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch thì hai bên đều cần những dự án lớn như này.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, xác định vị trí dự án và sẵn sàng công tác giải phóng mặt bằng để có đất sạch cho NĐT.

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Bỉ, Hà Lan tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như tại Liên hợp quốc, ASEM và ASEAN - EU; đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ và quan tâm, cùng EU lên tiếng mạnh mẽ hơn bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông.

Thủ tướng cảm ơn Bỉ và Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU; bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU mở rộng hợp tác và thị trường. Thủ tướng đề nghị Bỉ và Hà Lan hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi hiệu quả EVFTA, truyền thông sâu rộng đến các địa phương và doanh nghiệp EU về hiệp định.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các NĐT, doanh nghiệp lớn nước ngoài, nhất là EU, có tiềm năng, có năng lực trình độ công nghệ cao kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; đồng thời hoan nghênh quyết tâm của NĐT vào Cái Mép Hạ với tinh thần "giao thông xanh”, phát triển logistics để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU và toàn thế giới cũng như đánh giá cao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho NĐT.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xem xét đề nghị của NĐT về dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề liên quan.

TheoNhanDan

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Thực hiện đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực

(HBĐT) - "Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển nguồn nhân lực (NNL) hướng tới mục tiêu phát triển NNL đảm bảo về số lượng, chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương”. Đây là 1 trong 3 đột phá chiến lược đã được Đảng bộ huyện Cao Phong chú trọng thực hiện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời, tiếp tục được xác định là nội dung quan trọng hàng đầu cần đẩy mạnh trong nhiệm kỳ 2020-2025 với quyết tâm: Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC), viên chức từ huyện đến cơ sở; phấn đấu đến năm 2025, trên 95% CBCC cấp xã đạt chuẩn theo chức danh.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 3, khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 20/10, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị lần thứ 3, khóa XIV, kiểm điểm nhiệm vụ quý III/2020 và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng Đảng bộ quý IV, công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2020-2025.       

Tiếp tục phát huy vai trò các cơ quan khối Đảng, MTTQ và các tổ chức CT-XH tỉnh

(HBĐT) - Chiều 22/10, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban các cơ quan Khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) tỉnh quý III/2020.

Ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ mười: Quốc hội nghe, thảo luận trực tuyến 2 dự án luật

(HBĐT)- Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và các ĐBQH khóa XIV tỉnh dự họp tại điểm cầu tỉnh ta. 

Các cơ quan Khối Nội chính bảo đảm ANCT-TTATXH

Ngày 22/10, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban các cơ quan Khối Nội chính quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020.

Giám sát cải cách thủ tục hành chính tại UBND thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 21/10, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại UBND TP Hòa Bình.        

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục