(HBĐT) - Căn cứ Quyết định của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể CT-XH, MTTQ huyện Lạc Thủy thực hiện chủ động, trách nhiệm, phát huy được vai trò của mình và quyền làm chủ của Nhân dân. Qua đó, tạo mối quan hệ mật thiết và củng cố niềm tin của dân với Đảng, chính quyền, góp phần giải quyết các vấn đề bức thiết ở địa phương.Cán bộ MTTQ xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) giám sát việc niêm yết công khai danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19.

MTTQ huyện xây dựng kế hoạch giám sát từ đầu năm phù hợp với thực tiễn địa phương; khi nắm bắt có những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, Nhân dân về những vấn đề bức thiết sẽ đăng ký nội dung giám sát với Huyện ủy. Năm 2020, MTTQ huyện đăng ký nội dung giám sát về: quyền sử dụng đất trên địa bàn tại Chi nhánh Văn phòng quản lý đất đai; giám sát công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại Thanh tra huyện.

Khi triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, MTTQ huyện đã xây dựng và thực hiện kế hoạch giám sát cụ thể. Từ kết quả giám sát đã phát hiện trường hợp trùng, sót, kịp thời khắc phục, bổ sung. Huyện chưa có khiếu kiện, khiếu nại phức tạp xảy ra liên quan đến thực hiện chính sách; việc chi trả đúng đối tượng, không để xảy ra trục lợi. Cùng với đó, trong tình hình khó khăn do dịch bệnh, MTTQ huyện đã kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch và nhận được số tiền, hàng hóa trị giá 445 triệu đồng, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, hỗ trợ người yếu thế, đảm bảo an sinh xã hội.

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của Nhân dân thị trấn Chi Nê về vấn đề xử lý rác thải, đầu tháng 8/2020, MTTQ huyện đăng ký với Huyện ủy, UBND huyện thực hiện giám sát nội dung: "Công tác quản lý và xử lý rác thải tại Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hoà Bình theo quy định của Nhà nước”. Kế hoạch giám sát đã được xây dựng và sẽ tiến hành tại công ty do Chủ tịch UB MTTQ huyện làm trưởng đoàn, các đoàn thể CT-XH là thành viên; mời Thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo một số ban, ngành, địa phương, khu dân cư liên quan. Phương pháp giám sát sẽ khảo sát thực tế, nghe báo cáo trực tiếp bằng văn bản... Sau giám sát sẽ đề xuất kiến nghị giải pháp khắc phục. Đồng thời, theo dõi đơn vị được giám sát việc tiếp thu, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, đề xuất, kiến nghị.

 Giám sát của MTTQ và các đoàn thể CT-XH mang tính Nhân dân, nên làm thế nào để phát huy được quyền làm chủ của dân với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát” được MTTQ huyện quan tâm. MTTQ huyện nắm bắt, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, người dân trước các kỳ họp HĐND và các hội nghị tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với Nhân dân. Đơn cử như trong tháng 7/2020, MTTQ huyện đã nắm bắt, tổng hợp ý kiến của Nhân dân thôn Đồng Làng, xã Đồng Tâm về việc Công ty TNHH MTV Trường Minh Đạt sản xuất gỗ ván ép giữa khu dân cư chưa có giấy phép hoạt động, gây ô nhiễm môi trường... MTTQ huyện đã yêu cầu Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND-UBND huyện phối hợp xây dựng kế hoạch, thống nhất với các ngành chuẩn bị nội dung để Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện tổ chức đối thoại với Nhân dân trước ngày 15/8/2020. Sau đối thoại, công ty đã bị đình chỉ hoạt động.

Theo Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện Bùi Thị Phương Loan, thông qua tiếp xúc, đối thoại được cả hai chiều: người đứng đầu cấp ủy, chính quyền giải đáp băn khoăn của người dân, gần gũi với dân; Nhân dân phát huy được dân chủ trực tiếp. Mặt khác, Nhân dân cũng được tuyên truyền, nắm rõ hơn các chủ trương, chính sách, pháp luật để thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình… Hiệu quả hoạt động giám sát góp phần quan trọng tháo gỡ, giải quyết được nhiều vấn đề bức thiết ở cơ sở, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong Nhân dân, ngăn ngừa phát sinh điểm nóng, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Cẩm Lệ

Các tin khác


ĐOÀN KẾT, NHẤT TRÍ, TẠO XUNG LỰC MỚI TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặc biệt rất quan tâm tới phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) và luôn nhắc nhở các cấp, các ngành phải coi trọng công tác thi đua. Thực hiện lời dạy của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều phong trào TĐYN đã được phát động và trở thành cao trào cách mạng của quần chúng Nhân dân. Các phong trào như "Bình dân học vụ", "Hũ gạo kháng chiến, "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt", "Thanh niên ba sẵn sàng", "Phụ nữ ba đảm đang", "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Tuổi trẻ giữ nước", "Ngày vì người nghèo"... đã mang lại những hiệu quả to lớn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn sâu đậm làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, tô sáng thêm trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta.

Hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy: Thực hiện hiệu quả công tác dân vận

(HBĐT) - Công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang. Xác định rõ điều đó, hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy đã có nhiều cách làm hay, xây dựng nhiều mô hình mới với quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác dân vận.

Tôn vinh, nhân rộng các điển hình thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những ngày này, hòa chung trong không khí thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, toàn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta đang hướng về Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Đại hội thực sự là ngày hội lớn, ngày hội thi đua yêu nước của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà - nơi hội tụ 396 đại biểu ưu tú, đại diện các điển hình tiên tiến xuất sắc nhất được bầu chọn từ cơ sở, đại diện cho hàng chục nghìn bông hoa tươi thắm trong rừng hoa phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN.       

Báo Hòa Bình và Huyện ủy Lạc Sơn ký kết Quy chế phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2020-2025

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại huyện Lạc Sơn, Ban Biên tập Báo Hòa Bình và Ban Thường vụ Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2020 - 2025. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình; Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn; Ban Biên tập Báo Hòa Bình, lãnh đạo, đại diện các phòng, ban chuyên môn của Báo Hòa Bình và huyện Lạc Sơn.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc báo cáo viên T.Ư tháng 9/2020 và tập huấn công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị.

Tổng kết phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" trong Quân đội, giai đoạn 2016-2020

(HBĐT) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết phong trào thi đua "Dân vận khéo”, xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" trong Quân đội, giai đoạn 2016-2020 với gần 200 điểm cầu trong toàn quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục