(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Tân Lạc đã hưởng ứng các phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó tạo động lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.
Hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, người dân xã Quyết Chiến (Tân Lạc) trồng su su, nâng cao thu nhập.

Cùng lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Tân Lạc, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cam, bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP của hộ ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú. Ông Sơn chia sẻ: Xuất phát từ nhu cầu của người dân được sử dụng các sản phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng và chủ trương của huyện Tân Lạc về cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây có múi, năm 2013, với số tiền tích lũy và được vay vốn, gia đình đầu tư trồng 11 ha cam, bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ năm 2018 đến nay, mô hình đã cho thu hoạch ổn định. Hàng năm, sau khi trừ chi phí đầu tư, nhân công, gia đình thu về gần 1,7 tỷ đồng. Mô hình tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu/tháng, vào thời vụ tạo việc làm cho trên dưới 30 lao động. Bưởi, cam chủ yếu được tiêu thụ ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng. Hiệu quả của mô hình đã lan tỏa tới nhiều xã trong toàn huyện.
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc, các ngành, đoàn thể luôn đồng hành và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch, an toàn. Trong 9 tháng năm 2022, tổng diện tích gieo trồng của huyện là 13.352 ha, đạt trên 95% so với kế hoạch, tăng 0,5% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt trên 45.465 tấn, đạt 99% so với kế hoạch, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên 887 tỷ đồng, đạt 72%, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại, dịch vụ ổn định, tổng mức giá trị hàng hóa và dịch vụ đạt trên 1.637 tỷ đồng, bằng 73% kế hoạch năm, tăng 11,2% so với cùng kỳ.
Song song với phát triển kinh tế, thực hiện phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn đã kêu gọi sự vào cuộc của đông đảo nhân dân và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã có 10 khu dân cư được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu và 18 vườn được công nhận khu vườn kiểu mẫu. Đến nay, huyện có 7/15 xã đạt chuẩn NTM. Kết quả này tạo đà thuận lợi để toàn huyện tiến vững chắc trên lộ trình xây dựng NTM, phấn đấu hết năm 2022, huyện có 9/15 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.
Cùng với đó, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội đều có những mô hình, điển hình tiêu biểu, lan tỏa phong trào thi đua. Trong đó, huyện đã phát động các phong trào thi đua lớn, mang lại hiệu quả thiết thực, tiêu biểu như: "Huyện Tân Lạc đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cả nước thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”; "Cán bộ, công chức, viên chức huyện Tân Lạc thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2022; "Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025; "Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp ngân sách Nhà nước, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022”... góp phần tích cực vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH của huyện. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được duy trì và nâng cao chất lượng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. 
Đồng chí Hà Minh Phúc, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tân Lạc cho biết: Xác định thi đua là động lực để phát triển, thời gian tới, huyện Tân Lạc tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua với nội dung thiết thực, gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương và nhiệm vụ của từng ngành, tạo được sức lan tỏa sâu rộng. Đẩy mạnh các hoạt động nhằm tiếp tục xây dựng, nhân rộng, biểu dương những mô hình, điển hình tiên tiến, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Tân Lạc ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hương Lan

Các tin khác


Kiều bào và khát vọng cống hiến cho cội nguồn

Với khoảng hơn 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài xuất thân hoặc có liên hệ từ TP Hồ Chí Minh, từ nhiều năm qua, thành phố mang tên Bác được coi là một trong những địa phương có mối liên hệ mật thiết nhất với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và là "đầu cầu” lớn nhất đón kiều bào trở về quê hương đón Tết.

Về những bản làng ấm tình quân dân

(HBĐT) - Trong cái se lạnh của những ngày cuối năm, tôi lại về những bản làng để tìm và cảm nhận hơi ấm. Đó là hơi ấm của tình cảm quân - dân nơi những "Làng văn hoá, QP-AN" nối nhau hình thành trong suốt 13 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết tại các bệnh viện ở Hà Nội

Sáng 21/1 (tức 30 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và dự Chương trình "Tết yêu thương – Tết sẻ chia” Xuân Quý Mão 2023 do Bệnh viện tổ chức; thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội).

Rộng dài hoạt động đối ngoại

(HBĐT) - Hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, Đảng ta đã thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Bám sát chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, trong những năm qua, tỉnh ta đã triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại. Qua đó đẩy mạnh thu hút đầu tư, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục