(HBĐT) - Xác định chi bộ khu dân cư là  tổ chức Đảng gần dân nhất, trực tiếp triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới nhân dân. Do vậy, thời gian qua, Đảng ủy xã Nà Phòn (Mai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở địa phương.
Một buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ Xăm Pà, thuộc Đảng bộ xã Nà Phòn (Mai Châu). 

Đảng bộ xã Nà Phòn có 14 chi bộ với trên 300 đảng viên. Bí thư Đảng ủy xã Khà Văn Nhút cho biết: Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được Đảng ủy xã đặc biệt quan tâm. Để làm tốt nội dung này, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các chi bộ nội dung, cách thức và một số vấn đề cần lưu ý trong sinh hoạt; phân công các đồng chí cấp ủy viên trực tiếp dự sinh hoạt với các chi bộ, định hướng nội dung sinh hoạt, thảo luận và triển khai nhiệm vụ trọng tâm. Đảng bộ luôn quan tâm truyền đạt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin tình hình chung của tỉnh, của huyện đến cấp ủy, cán bộ, đảng viên. Trực tiếp giải đáp hoặc chỉ đạo giải đáp kịp thời nhiều ý kiến của chi bộ, đảng viên; hướng dẫn, đánh giá, rút kinh nghiệm để công tác chuẩn bị và tổ chức sinh hoạt chi bộ có chất lượng hơn…

Căn cứ vào điều kiện thực tế, các chi bộ lựa chọn những nội dung phù hợp, liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân để tổ chức sinh hoạt, như huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế; giữ gìn ANTT… giúp sinh hoạt chi bộ trong toàn Đảng bộ đi vào nền nếp, nâng cao vai trò của chi bộ trong lãnh đạo mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và chính quyền, lãnh đạo nhân dân phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh trật tự.

Tiêu biểu như tại chi bộ Nà Chiềng, năm 2018, nhằm phát huy tiềm năng của địa bàn, chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, đề ra Nghị quyết phát triển du lịch cộng đồng. Tiên phong trong thực hiện là đảng viên Hà Văn Sêm. Sau thời gian tìm tòi, học hỏi, anh quyết tâm xây dựng mô hình du lịch cộng đồng homestay kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, mô hình có lượng khách khá ổn định, đem lại thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng mỗi năm. Mô hình còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sau anh Sêm, hiện nay có thêm 4 hộ làm homestay. Nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng thổ cẩm, đồ lưu niệm phục vụ nhu cầu của du khách, góp phần giải bài toán nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng Thường trực Đảng ủy xã Nà Phòn, chúng tôi có dịp dự một buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ Xăm Pà. Buổi sinh hoạt được chi ủy thực hiện các nội dung theo đúng quy định. Việc chuẩn bị kỹ nội dung cũng như cung cấp thông tin và định hướng rõ của cấp ủy đã giúp các đảng viên trong chi bộ quan tâm thảo luận, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, khuyến khích đảng viên tham gia, đóng góp ý kiến để buổi sinh hoạt đạt chất lượng, hiệu quả. 

Đồng chí Khà Văn Nhút, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Không chỉ ở Xăm Pà, hiện nay, các chi bộ trong xã thực hiện tốt việc sinh hoạt định kỳ. Tại các buổi sinh hoạt, cấp ủy đã quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên tới đảng viên; đánh giá kết quả lãnh đạo nhiệm vụ trong tháng và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ tháng sau, phân công nhiệm vụ đảng viên. Chi ủy điều hành, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, giáo dục, rèn luyện đảng viên. Các đảng viên đã phát huy tinh thần xây dựng và trách nhiệm, tập trung thảo luận những vấn đề thiết thực tại cơ sở, như: các giải pháp phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý đảng viên đi làm ăn xa... Đến nay, 100% chi bộ duy trì nề nếp sinh hoạt hàng tháng; tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ bình quân đạt gần 90%. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển KT-XH.


Minh Vũ


Các tin khác


Tiếng chuông vang ngân ở Vị Xuyên

(HBĐT) - Hà Giang đang là điểm hẹn của bao du khách gần xa. Miền đất văn hóa, miền đất lịch sử… với nhiều điểm đến ấn tượng, độc đáo, đặc sắc khó quên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) là một trong những "địa chỉ đỏ” của du khách khi đến Hà Giang. Mới đây, được tham gia cuộc thỉnh chuông tại khu nghĩa trang trong một sáng yên lành là một kỷ niệm đặc biệt trong hành trình về miền biên viễn này. Tiếng cán bộ quản lý nghĩa trang, tiếng 9 tiếng chuông ngân xa, ngân xa về miền xa thẳm khiến mỗi thành viên trong đoàn rưng rưng xúc động, chung cảm nghĩ lớn lao về những hy sinh của bao liệt sỹ đã ngã xuống nơi biên cương Tổ quốc.

Sớm tôn tạo, phục dựng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Nật Sơn - cơ sở Đảng đầu tiên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 11/5/1947, Chi bộ Nật Sơn được thành lập tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Xe, xóm Trám, xã Nật Sơn, châu Lương Sơn (nay là xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi). Đây là Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của châu Lương Sơn lúc bấy giờ; là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào đấu tranh cách mạng của xã Nật Sơn nói riêng và của huyện nói chung.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

(HBĐT) - Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) có hiệu lực 01/7/2020. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/1/2015 và được sửa đổi, bổ sung bằng Luật số 51/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01-07-2020. Kể từ khi Luật có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời góp phần quan trọng vào bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các nội dung của Luật đã quy định cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện, qua đó được mọi tổ chức, cá nhân đón nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay có một số nội dung của 2 Luật trên cần phải sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với các quy định mới, cũng như trước yêu cầu đòi hỏi của tình hình mới hiện nay.

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình thảo luận kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri 

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 26/5, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình, đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã tham gia thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022; chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục