(HBĐT) - Có lẽ ai đã từng lên xã Tự Do (Lạc Sơn) đều chung cảm nhận về vùng đất, cuộc sống của đồng bào nơi đây còn lắm vất vả, nhọc nhằn. Thế nhưng, từ trong khó khăn, gian khổ, bà con đã và đang tìm thấy con đường sáng để đi. Con đường sáng đó có Dự án Giảm nghèo đồng hành, tiếp sức.


Giao thông vốn là trở ngại vô cùng lớn đối với sản xuất hàng hóa ở xã vùng nghèo này. Theo lời kể của người dân các xóm thì từ những năm 2015 trở về trước, đường ở đây chẳng ra đường, tất cả đều sình lầy, lồi lõm, đá chồng đá mấp mô. Việc đi lại vốn đã gian truân, vấn đề giao thương, tiêu thụ hàng hóa càng khó khăn gấp bội. Nhưng giờ đây, đường về các xóm: Mu, Sát Thượng, Tren… được bê tông hóa rộng rãi, ngày nắng, ngày mưa đều êm thuận. Sản xuất nông nghiệp cũng khởi sắc đáng kể khi có Dự án Giảm nghèo hỗ trợ xây dựng các công trình thủy lợi, tập trung vào hệ thống mương bai. Một số công trình nước sinh hoạt sử dụng hệ thống cung ứng nước tự chảy cũng được thực hiện, dẫn nguồn từ rừng tự nhiên về các khu dân cư.
Với sự hỗ trợ của Dự án Giảm nghèo, phụ nữ xóm Sát Thượng, xã Tự Do (Lạc Sơn) đã lưu giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống, mở mang du lịch để cải thiện thu nhập gia đình.

Theo bà Bùi Thị Nghệ, Trưởng ban Phát triển xã, Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 được triển khai trên địa bàn xã từ năm 2011. Các hoạt động của dự án đã bao phủ 10/10 xóm. Đồng thời, mọi người dân được tham gia hưởng lợi nhờ việc cải thiện cơ sở hạ tầng thông qua đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi nhỏ thuộc các tiểu hợp phần 1.1 và 2.1, hỗ trợ phát triển sinh kế thông qua thành lập các nhóm cùng sở thích về chăn nuôi, trồng trọt thuộc các tiểu hợp phần 2.2, 2.3, các hoạt động vận hành, bảo trì thuộc nguồn vốn của dự án ở tiểu hợp phần 2.4.

Hộ ông Bùi Văn Nhuần ở xóm Chen là một trong 17 hộ nghèo tham gia hoạt động nuôi ong lấy mật thuộc tiểu dự án 2.1 từ năm 2016. Từ chỗ được dự án hỗ trợ 4 triệu đồng mua ong giống, ông Nhuần có 4 thùng ong. Với phương thức nuôi thả rừng, chất lượng mật đặc biệt thơm ngon, gia đình ông đang khai thác vụ mật đầu tiên, giá bán tại chỗ 200.000 đồng/lít. Hiện tại, ông đã khai thác được 30 lít, tương đương 6 triệu đồng. Một ví dụ khác về thực hiện tiểu dự án sinh kế thành công là nhóm dệt thổ cẩm xóm Sát Thượng được hỗ trợ 42 triệu đồng mua khung dệt và hướng dẫn kỹ thuật kể từ năm 2012. Đến nay, nhóm đã có thị trường tiêu thụ, thu nhập từ nghề dệt của thành viên chiếm khoảng 50% tổng thu nhập gia đình. Bình quân mỗi tháng doanh thu bán ra của cả nhóm đạt từ 9 - 10 triệu đồng.

Qua thống kê, toàn xã có 40 nhóm sinh kế với 558/559 hộ tham gia hưởng lợi. 100% hộ nghèo được tham gia hưởng lợi với ít nhất 1 tiểu dự án sinh kế. Các loại hình sinh kế thực hiện đa dạng như: nuôi ong lấy mật, nuôi lợn thịt, lợn bản địa, bò sinh sản, sản xuất vải thổ cẩm… Việc sử dụng thu nhập từ hoạt động của các nhóm tập trung vào tái đầu tư và trang trải cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, điều kiện sinh hoạt, sản xuất của người dân trong xã cải thiện đáng kể nhờ dự án này. Đến nay, xã đã triển khai thực hiện 33 công trình/tiểu dự án lớn, nhỏ, bao gồm 19 công trình giao thông, 12 công trình thủy lợi, 2 công trình nước sinh hoạt.

Sản xuất nông nghiệp của xã nghèo Tự Do đang thuận lợi hơn nhiều nhờ công trình giao thông ra các khu sản xuất được bê tông hóa. Thay vì dùng sức người gánh, vác, người dân vận chuyển giống, vật tư, sản phẩm bằng xe máy, xe công nông. Việc thu mua nông sản của tư thương tiến hành tại ruộng, góp phần giảm đáng kể công lao động, nâng cao giá trị sản phẩm. Với các công trình mương, bai lớn, nhỏ đã ổn định, cung cấp nước tưới cho trên 150ha lúa và hoa màu, chuyển 62ha lúa 1 vụ thành 2 vụ, sản lượng lúa, ngô và cây màu khác tăng lên 30%. Việc hỗ trợ vật liệu đầu vào đối với các hoạt động sinh kế đã tạo ra thu nhập bình quân từ 1 - 2 triệu đồng/ hộ/chu kỳ sản xuất.

Đồng chí Bùi Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cùng với các chương trình MTQG xây dựng NTM, Chương trình 135, Dự án Giảm nghèo đã góp phần thúc đẩy công cuộc giảm nghèo ở địa phương với 118 hoạt động lớn, nhỏ, tổng mức đầu tư trên 16 tỷ đồng. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 5,8 triệu đồng, đến năm 2016 đạt 13,7 triệu đồng, tăng 136%.

                                     Bùi Minh

Các tin khác

Không có hình ảnh

Hơn 300 ĐVTN tiêu biểu tham dự tọa đàm “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Hoà Bình”

(HBĐT) - Sáng ngày 26/7, tại TP Hoà Bình, Sở KH&CN tỉnh phối hợp với Sở KH-ĐT, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Ban QL Khu công nghệ cao Hoà Lạc tổ chức buổi toạ đàm "Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Hoà Bình”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các UBND huyện, thành phố cùng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ...Buổi tạo đàm có sự tham gia của trên 300 đoàn viên thành niên (ĐVTN) trên toàn tỉnh được lựa chọn, hầu hết đã và đang có nhiêu mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả hoặc có mong muốn, khát khao khởi nghiệp trong thời gian tới đây.

Người mở đường lập nghiệp trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Năm 1978, theo tiếng gọi của Đảng, ông Nguyễn Văn Chiến ở huyện Đan Phượng, Hà Tây (cũ) cùng 100 thanh niên trong xã lên vùng lòng hồ, xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) khai phá. Sau 3 năm lao động, ông gắn bó với mảnh đất này và quyết định ở lại lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau gần 40 năm, ông đã gây dựng được cơ ngơi với căn nhà sàn lớn nằm giữa 10 ha bưởi Diễn, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Nhưng tài sản lớn nhất đối với ông là nghị lực, ý chí vượt qua gian khổ để cho con cháu học tập.

Nghề nuôi ong lấy mật ở xóm Yên Tân

(HBĐT) - Xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) có diện tích đồi rừng khá lớn. Đây là điều kiện để người dân khai thác lợi thế, phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Theo lời kể của đồng chí Bùi Văn Phầy, Chủ tịch HĐND xã, nhiều năm về trước, một số hộ dân đã tự phát nuôi ong nhưng phải đến khi Dự án Giảm nghèo triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế ở vùng dự án, chấp thuận đề xuất của các nhóm hộ trong đầu tư, hỗ trợ, nghề nuôi ong lấy mật mới thực sự trở thành hướng đi rõ rệt, tiếp cận thị trường và kinh tế hàng hóa.

Nợ quá hạn chiếm 0,1%

(HBĐT) - Ngày 25/7, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Khai trương cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT

(HBĐT) - Cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT vừa chính thức khai trương vào cuối tháng 7 tại điểm chợ Phương Lâm – thành phố Hòa Bình. Đây là cửa hàng đầu tiên do nhóm cộng sự tâm huyết của chi cục Trồng trọt & BVTV triển khai cung ứng.

Vốn chính sách đồng hành cùng nông dân xã Hang Kia thoát nghèo

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn chính sách của NHCSXH, nhiều năm qua, đồng bào Mông xã Hang Kia (Mai Châu) đã có vốn để đầu tư nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhiều gia đình đã vay vốn NHCSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi bò, lợn sinh sản. Theo đánh giá, nguồn vốn chính sách đã trở thành người bạn đồng hành của người dân trong hành trình xoá đói - giảm nghèo. Qua rà soát, đến nay xã còn 281 hộ nghèo, chiếm 45,62% và 119 hộ cận nghèo, chiếm 19,32%.