(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, nhiều hộ dân ở thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cải tạo vườn tạp để trồng na. Hiện tại, diện tích trồng na của thôn mở rộng lên 20 ha với trên 30 hộ trồng. Từ hiệu quả kinh tế đem lại đã giúp nhiều hộ có thu nhập khá.Mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, một trong những hộ tiên phong trồng na ở thôn Đồng Bong, chúng tôi bất ngờ nhìn đồi na đang trong thời điểm ra quả, sai trĩu trịt, hứa hẹn một mùa bội thu. Đưa chúng tôi dạo quanh vườn, bà Hương cho biết: "Trước năm 1994, gia đình tôi trồng keo, tuy nhiên, do khó khăn bởi đầu ra và giá cả bấp bênh nên không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng keo sang trồng na với hy vọng có được thu nhập ổn định hơn. Thời điểm bắt tay vào phát triển mô hình, tôi tham khảo sách, báo, học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng trồng na để trau dồi kỹ năng. Qua đó, vườn na của gia đình đã được trồng đúng kỹ thuật về hàng, lối để tiện chăm sóc và bón phân. Đến năm 2012, vườn na mở rộng lên hơn 1 ha với 1.000 gốc, hiện đang trong thời kỳ thu hoạch. Tính trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán trên 10 tấn quả. Năm 2016, giá thu mua trung bình 25.000 đồng/kg, có những lúc cao điểm lên đến 40.000 đồng/kg. Lợi nhuận từ 2 vụ na đã giúp gia đình tôi thu về trên 200 triệu đồng. Thương lái thu mua sản phẩm chủ yếu đến từ Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình và các vùng lân cận.

Nhận thấy mô hình trồng na đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân xã Đồng Tâm đã học hỏi, cải tạo diện tích vườn tạp, chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng na. Hiện nay, diện tích trồng na toàn xã được mở rộng lên 35 ha với khoảng 50 hộ trồng. Qua học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và áp dụng tiến bộ KH-KT vào quá trình phát triển mô hình, nhiều gia đình trên địa bàn xã đã có thu nhập ổn định từ 150- 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên để phát triển và nhân rộng mô hình trồng na cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Người dân chủ yếu trồng theo hướng tự phát, quy mô nhỏ lẻ. Ngoài ra, trên thị trường hiện trái cây đa dạng, phong phú, vì vậy, để cạnh tranh với các loại hoa quả khác, na cần khẳng định được chất lượng sản phẩm và giữ giá thành ổn định. Bên cạnh đó, một trong những khó khăn chính là thị trường tiêu thụ. Các gia đình tự vận chuyển sản phẩm ra các chợ đầu mối để tiêu thụ, tình trạng bị thương lái ép giá vẫn thường xuyên xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: "Mô hình trồng na tại thôn Đồng Bong đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, góp phần tăng trưởng kinh tế của xã. Trong thời gian tới, chính quyền khuyến khích các thôn trên địa bàn xã phát triển mô hình nhằm cải thiện thu nhập. Ngoài ra cũng mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân những giống cây tốt, tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

 Đức Anh

Các tin khác


Hòa Bình sôi nổi phong trào thi đua xây dựng NTM

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện phong trào thi đua "Hòa Bình chung sức xây dựng NTM" đã tạo khí thế mới, khích lệ nông dân trên địa bàn tỉnh thi đua lao động sản xuất, góp phần đưa Hòa Bình nằm trong tốp đầu các tỉnh miền núi về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt NTM.

Giải đáp vấn đề “nóng” về nhập khẩu phế thải và quản lý cát, sỏi

Chiều 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì họp báo, thông tin và giải đáp các câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay.

Nức tiếng gạo J02 Đà Bắc

(HBĐT) - J02 là giống gạo Nhật Bản được đưa về trồng trên các vùng rẻo cao của huyện Đà Bắc. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp đã tạo nên loại gạo có chất lượng tuyệt vời, không những dẻo, thơm mà còn mang đến cho người thưởng thức vị giác đậm đà.

Xã Yên Nghiệp phấn đấu về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đổi thay đáng kể. Đời sống người dân từng bước được cải thiện. Đến nay, xã đạt 14 tiêu chí và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại với mục tiêu về đích NTM vào cuối năm 2018.

200 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 2.800 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 20,47%, số vốn đăng ký tăng 169,67%.

Phân bổ trên 63 tỷ đồng vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1286 về việc phê duyệt phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018.