(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, nhiều hộ dân ở thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cải tạo vườn tạp để trồng na. Hiện tại, diện tích trồng na của thôn mở rộng lên 20 ha với trên 30 hộ trồng. Từ hiệu quả kinh tế đem lại đã giúp nhiều hộ có thu nhập khá.Mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, một trong những hộ tiên phong trồng na ở thôn Đồng Bong, chúng tôi bất ngờ nhìn đồi na đang trong thời điểm ra quả, sai trĩu trịt, hứa hẹn một mùa bội thu. Đưa chúng tôi dạo quanh vườn, bà Hương cho biết: "Trước năm 1994, gia đình tôi trồng keo, tuy nhiên, do khó khăn bởi đầu ra và giá cả bấp bênh nên không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng keo sang trồng na với hy vọng có được thu nhập ổn định hơn. Thời điểm bắt tay vào phát triển mô hình, tôi tham khảo sách, báo, học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng trồng na để trau dồi kỹ năng. Qua đó, vườn na của gia đình đã được trồng đúng kỹ thuật về hàng, lối để tiện chăm sóc và bón phân. Đến năm 2012, vườn na mở rộng lên hơn 1 ha với 1.000 gốc, hiện đang trong thời kỳ thu hoạch. Tính trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán trên 10 tấn quả. Năm 2016, giá thu mua trung bình 25.000 đồng/kg, có những lúc cao điểm lên đến 40.000 đồng/kg. Lợi nhuận từ 2 vụ na đã giúp gia đình tôi thu về trên 200 triệu đồng. Thương lái thu mua sản phẩm chủ yếu đến từ Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình và các vùng lân cận.

Nhận thấy mô hình trồng na đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân xã Đồng Tâm đã học hỏi, cải tạo diện tích vườn tạp, chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng na. Hiện nay, diện tích trồng na toàn xã được mở rộng lên 35 ha với khoảng 50 hộ trồng. Qua học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và áp dụng tiến bộ KH-KT vào quá trình phát triển mô hình, nhiều gia đình trên địa bàn xã đã có thu nhập ổn định từ 150- 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên để phát triển và nhân rộng mô hình trồng na cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Người dân chủ yếu trồng theo hướng tự phát, quy mô nhỏ lẻ. Ngoài ra, trên thị trường hiện trái cây đa dạng, phong phú, vì vậy, để cạnh tranh với các loại hoa quả khác, na cần khẳng định được chất lượng sản phẩm và giữ giá thành ổn định. Bên cạnh đó, một trong những khó khăn chính là thị trường tiêu thụ. Các gia đình tự vận chuyển sản phẩm ra các chợ đầu mối để tiêu thụ, tình trạng bị thương lái ép giá vẫn thường xuyên xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: "Mô hình trồng na tại thôn Đồng Bong đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, góp phần tăng trưởng kinh tế của xã. Trong thời gian tới, chính quyền khuyến khích các thôn trên địa bàn xã phát triển mô hình nhằm cải thiện thu nhập. Ngoài ra cũng mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân những giống cây tốt, tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

 Đức Anh

Các tin khác


Thành công nhờ tình yêu với cây trái

(HBĐT) - Vốn đam mê trồng cây ăn quả nên hàng chục năm qua, ông Đặng Minh Dung, xóm Tân Lai, xã Đông Lai (Tân Lạc) trồng đủ các loại cây nhưng chỉ khi "bén duyên” với cây bưởi đỏ, gia đình ông mới được hưởng trái ngọt. Bưởi đỏ đã đem lại cho người làm vườn cần mẫn nguồn thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiệu quả mô hình nuôi ong mật ở xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Trong những năm qua, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu trong lành, thảm thực vật phong phú, nghề nuôi ong ngày càng phát triển, sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Thẩm định xã Cao Răm đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 7/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn thẩm định xã Cao Răm về đích NTM năm 2017.

Thẩm định xã Hương Nhượng đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 14/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Sơn thẩm định xã Hương Nhượng về đích NTM năm 2017.

Thẩm định xã Ân Nghĩa đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 14/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Sơn thẩm định xã Ân Nghĩa về đích NTM năm 2017.

Xã Ngọc Sơn phát huy dân chủ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sải bước trên con đường bê tông từ xóm Trung Sơn đi xóm Bói, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) mới thấy tinh thần đồng lòng, chung sức xây dựng NTM của chính quyền và nhân dân trong xã. Con đường có chiều dài 1.000 m, rộng 3 m được khởi công từ tháng 12/2016, nhờ 4 hộ dân bị ảnh hưởng tự nguyện hiến đất làm đường. Bà con đóng góp ngày công lao động nên công trình hoàn thành vào tháng 3/2017. Từ khi có con đường này, người dân không còn lo lắng khi đi lại mỗi lúc trời mưa gió.