(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, nhiều hộ dân ở thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cải tạo vườn tạp để trồng na. Hiện tại, diện tích trồng na của thôn mở rộng lên 20 ha với trên 30 hộ trồng. Từ hiệu quả kinh tế đem lại đã giúp nhiều hộ có thu nhập khá.Mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, một trong những hộ tiên phong trồng na ở thôn Đồng Bong, chúng tôi bất ngờ nhìn đồi na đang trong thời điểm ra quả, sai trĩu trịt, hứa hẹn một mùa bội thu. Đưa chúng tôi dạo quanh vườn, bà Hương cho biết: "Trước năm 1994, gia đình tôi trồng keo, tuy nhiên, do khó khăn bởi đầu ra và giá cả bấp bênh nên không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng keo sang trồng na với hy vọng có được thu nhập ổn định hơn. Thời điểm bắt tay vào phát triển mô hình, tôi tham khảo sách, báo, học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng trồng na để trau dồi kỹ năng. Qua đó, vườn na của gia đình đã được trồng đúng kỹ thuật về hàng, lối để tiện chăm sóc và bón phân. Đến năm 2012, vườn na mở rộng lên hơn 1 ha với 1.000 gốc, hiện đang trong thời kỳ thu hoạch. Tính trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán trên 10 tấn quả. Năm 2016, giá thu mua trung bình 25.000 đồng/kg, có những lúc cao điểm lên đến 40.000 đồng/kg. Lợi nhuận từ 2 vụ na đã giúp gia đình tôi thu về trên 200 triệu đồng. Thương lái thu mua sản phẩm chủ yếu đến từ Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình và các vùng lân cận.

Nhận thấy mô hình trồng na đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân xã Đồng Tâm đã học hỏi, cải tạo diện tích vườn tạp, chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng na. Hiện nay, diện tích trồng na toàn xã được mở rộng lên 35 ha với khoảng 50 hộ trồng. Qua học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và áp dụng tiến bộ KH-KT vào quá trình phát triển mô hình, nhiều gia đình trên địa bàn xã đã có thu nhập ổn định từ 150- 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên để phát triển và nhân rộng mô hình trồng na cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Người dân chủ yếu trồng theo hướng tự phát, quy mô nhỏ lẻ. Ngoài ra, trên thị trường hiện trái cây đa dạng, phong phú, vì vậy, để cạnh tranh với các loại hoa quả khác, na cần khẳng định được chất lượng sản phẩm và giữ giá thành ổn định. Bên cạnh đó, một trong những khó khăn chính là thị trường tiêu thụ. Các gia đình tự vận chuyển sản phẩm ra các chợ đầu mối để tiêu thụ, tình trạng bị thương lái ép giá vẫn thường xuyên xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: "Mô hình trồng na tại thôn Đồng Bong đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, góp phần tăng trưởng kinh tế của xã. Trong thời gian tới, chính quyền khuyến khích các thôn trên địa bàn xã phát triển mô hình nhằm cải thiện thu nhập. Ngoài ra cũng mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân những giống cây tốt, tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

 Đức Anh

Các tin khác

Không có hình ảnh

Khó khăn tăng trưởng thu ngân sách

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017 trong điều kiện KT-XH của tỉnh ổn định, có tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng còn ở mức thấp, công tác thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp có chuyển biến nhưng còn hạn chế. Một số doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc huy động vốn và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tình hình nợ thuế còn ở mức cao…

Thanh Nông đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 15/8, tại xã Thanh Nông, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức Lễ công bố xã Thanh Nông đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn NTM" năm 2016. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Nông.

Thành phố Hòa Bình: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ đẩy mạnh công tác khuyến nông

(HBĐT) - Cách đây vài năm, ông Phùng Sinh Linh, xóm Khuây, phường Thái Bình được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chiết ghép cây ăn quả có múi do Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế TP Hòa Bình tổ chức. Cũng từ đây, ông tiếp thu kỹ thuật, vận dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình. Diện tích bưởi đặc sản của ông nhờ được trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nay bước sang năm thứ 3 đã cho ra quả bói, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế và nguồn thu nhập chính trong tương lai gần.

Xuất Hoá đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Xã Xuất Hoá, UBND huyện Lạc Sơn vừa tổ chức Lễ công bố đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn NTM" năm 2016. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Ban chỉ đạo PCI tỉnh kiểm tra tại Cục Thuế

(HBĐT) - Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức kiểm tra tại Cục Thuế tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo PCI làm trưởng đoàn.

Ngân hàng bò của Hội CCB huyện Lạc Thuỷ: Giúp nhau thoát nghèo từ 1.000 đồng

(HBĐT) - Từ 1.000 đồng/hội viên quyên góp mỗi tháng, đến nay, Hội CCB huyện Lạc Thuỷ đã mua được 10 con bò giao cho các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ sự giúp đỡ về giống, vốn ban đầu đã có nhiều hộ từng bước thoát nghèo.