(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng, nhiều hộ dân ở thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã cải tạo vườn tạp để trồng na. Hiện tại, diện tích trồng na của thôn mở rộng lên 20 ha với trên 30 hộ trồng. Từ hiệu quả kinh tế đem lại đã giúp nhiều hộ có thu nhập khá.Mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Đến thăm mô hình trồng na của gia đình bà Nguyễn Thị Hương, một trong những hộ tiên phong trồng na ở thôn Đồng Bong, chúng tôi bất ngờ nhìn đồi na đang trong thời điểm ra quả, sai trĩu trịt, hứa hẹn một mùa bội thu. Đưa chúng tôi dạo quanh vườn, bà Hương cho biết: "Trước năm 1994, gia đình tôi trồng keo, tuy nhiên, do khó khăn bởi đầu ra và giá cả bấp bênh nên không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng keo sang trồng na với hy vọng có được thu nhập ổn định hơn. Thời điểm bắt tay vào phát triển mô hình, tôi tham khảo sách, báo, học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng trồng na để trau dồi kỹ năng. Qua đó, vườn na của gia đình đã được trồng đúng kỹ thuật về hàng, lối để tiện chăm sóc và bón phân. Đến năm 2012, vườn na mở rộng lên hơn 1 ha với 1.000 gốc, hiện đang trong thời kỳ thu hoạch. Tính trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán trên 10 tấn quả. Năm 2016, giá thu mua trung bình 25.000 đồng/kg, có những lúc cao điểm lên đến 40.000 đồng/kg. Lợi nhuận từ 2 vụ na đã giúp gia đình tôi thu về trên 200 triệu đồng. Thương lái thu mua sản phẩm chủ yếu đến từ Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình và các vùng lân cận.

Nhận thấy mô hình trồng na đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân xã Đồng Tâm đã học hỏi, cải tạo diện tích vườn tạp, chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng na. Hiện nay, diện tích trồng na toàn xã được mở rộng lên 35 ha với khoảng 50 hộ trồng. Qua học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và áp dụng tiến bộ KH-KT vào quá trình phát triển mô hình, nhiều gia đình trên địa bàn xã đã có thu nhập ổn định từ 150- 200 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên để phát triển và nhân rộng mô hình trồng na cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Người dân chủ yếu trồng theo hướng tự phát, quy mô nhỏ lẻ. Ngoài ra, trên thị trường hiện trái cây đa dạng, phong phú, vì vậy, để cạnh tranh với các loại hoa quả khác, na cần khẳng định được chất lượng sản phẩm và giữ giá thành ổn định. Bên cạnh đó, một trong những khó khăn chính là thị trường tiêu thụ. Các gia đình tự vận chuyển sản phẩm ra các chợ đầu mối để tiêu thụ, tình trạng bị thương lái ép giá vẫn thường xuyên xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: "Mô hình trồng na tại thôn Đồng Bong đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, góp phần tăng trưởng kinh tế của xã. Trong thời gian tới, chính quyền khuyến khích các thôn trên địa bàn xã phát triển mô hình nhằm cải thiện thu nhập. Ngoài ra cũng mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân những giống cây tốt, tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao KH-KT để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

 Đức Anh

Các tin khác


Dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Khởi điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011, xã Trường Sơn (Lương Sơn) mới đạt 4/19 tiêu chí. Qua hơn 6 năm, xã đạt 14 tiêu chí và phấn đấu đến năm 2019 về đích NTM. Để có được thành quả đó, việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở được xã ưu tiên hàng đầu góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn.

Mưa kéo dài, xót xa cây lúa nảy mầm trên bông

(HBĐT) - Mất trắng. Cụm từ mà nhiều nông dân nghẹn ngào chia sẻ. Nhiều ruộng lúa sau bao nhiêu công chăm sóc không cho thu hoạch vì sâu bệnh hại mà ở những thửa ruộng tưởng vớt vát được chút ít thì nay dầm mưa, lúa nảy mầm trắng đồng...

Nông dân Cao Phong chạy đua nước lũ cứu cam chết ngập

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm Cam Cao Phong bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, sau mấy ngày mưa lớn liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Cao Phong bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thống kê, toàn huyện có 123 ha diện tích cây có múi bị ngập úng và gãy đổ. Điều đáng nói, sau mưa lớn, một số vườn cam có hiện tượng vàng quả, nứt quả và rụng hỏng khá lớn. Nhiều hộ trồng cam đứng trước nguy cơ mất trắng vụ cam năm nay.


Khóc ròng vì cam ngập nước

(HBĐT) - Theo thống kê sơ bộ sau mấy ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện Cao Phong có 123 ha cam bị nước ngập úng và tràn qua. Đến nay, nhiều vườn có hiện tượng vàng quả và rụng hỏng khá lớn. Nhiều hộ có nguy cơ mất trắng.

Các doanh nghiệp ủng hộ 2,7 tỷ đồng giúp đồng bào bị thiên tai, mưa lũ

(HBĐT) - Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát động phong trào ủng hộ, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai mưa lũ gây ra trong những đợt mưa lũ lịch sử những ngày qua. Đến nay đã ủng hộ được 2,7 tỷ đồng hỗ trợ, chia sẻ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai, lũ bão. Dưới đây là danh sách:

Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

(HBĐT) - Tối 13/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ giúp đỡ đồng bào trong tỉnh bị thiên tai, mưa lũ. Tới dự có Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Nguyễn Văn Thân. Tỉnh ta có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ban, ngành và huyện, thành phố.