(HBĐT) - Những năm gần đây, trên cánh đồng của nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) ngập sắc xanh của những giàn bí, ruộng dưa - một minh chứng cho nỗ lực chuyển đổi cơ cấu kinh tế (CĐCCKT) của xã vùng 2 này. Sự năng động, chủ động đã giúp người dân Sào Báy nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững.Thời điểm này, bà con xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung làm đất, ươm cây giống để chuẩn bị cho vụ mới. (ảnh chụp tại vườn ươm của gia đình anh Bùi Văn Huy, xóm Đầm Giàn).

Xã Sào Báy có 9 xóm, 1.070 hộ dân, trong đó có 5 xóm đặc biệt khó khăn. Trong xây dựng NTM, đến nay, xã hoàn thành 12 tiêu chí và đặt mục tiêu về đích vào năm 2020. Đến hết năm 2016, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 23,3%. Đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2012 trở lại đây, Sào Báy đẩy mạnh CĐCCKT, đưa các loại bí và dưa vào canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với ngô, lúa. Bí, dưa trở thành cây trồng chủ lực của bà con. Nhờ hai loại cây trồng này mà nhiều hộ dân có nguồn thu nhập khá, điển hình như hộ các ông: Bùi Văn Trụ (xóm Báy) trồng 2 ha dưa bở, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; Bùi Văn Nghiệp, Bùi Văn Tâm hay Bùi Văn Chiến, xóm Đầm Giàn cũng có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, giá cả biến động thất thường nên xã liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cũng như tiếp tục đưa những loại cây trồng mới vào canh tác. Năm nay, Sào Báy thử nghiệm 2 mô hình mới gồm: trồng 3 ha cây dược liệu (đinh lăng) và trồng rau sạch do Trạm KN-KL huyện Kim Bôi thực hiện tại xóm Đầm Giàn trên diện tích 2,5 ha.

Sau vụ thu hoạch vừa rồi, bà con đang làm đất để chuẩn bị gieo trồng vụ mới. ở khu ruộng Đồng Dưới được chọn để thử nghiệm mô hình trồng rau sạch của xóm Đầm Giàn, bà con đang tập trung làm đất. "Gia đình tôi trồng hơn 1.000 m2, khi tham gia vào mô hình trồng rau sạch sẽ được hỗ trợ về giống, phân bón và kỹ thuật cũng như được ký cam kết bao tiêu sản phẩm”, anh Bùi Văn Mẫn, xóm Đầm Giàn cho biết.

Theo Trưởng xóm Đầm Giàn Bùi Văn Nghiệp, xóm có 124 hộ dân, từ năm 2012 trở lại đây, bà con duy trì trồng 1 vụ lúa, 1 vụ màu nên có được nguồn thu nhập ổn định. Tuy giá bán có lúc lên cao, xuống thấp nhưng tính bình quân giá bí xanh đạt khoảng 6.500 đồng/kg, so với trồng lúa cao hơn nhiều lần. "Bà con khá háo hức với dự án trồng rau sạch và kỳ vọng sẽ có đầu ra ổn định hơn cũng như tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Nghiệp chia sẻ.

ở xóm Đầm Giàn có một số hộ duy trì trồng bí xanh với quy mô trên 1 ha/vụ. Trong đó tiêu biểu nhất là vườn bí xanh trên 3 ha của 2 anh em ruột Bùi Văn Huy và Bùi Văn Lực. Trên cánh đồng bằng phẳng, có vị trí như một ốc đảo do bị chia cắt bởi 2 nhánh sông Bôi, nhiều năm qua, 2 anh em Huy và Lực đã cần mẫn trồng nhiều loại cây khác nhau, từ mía trắng đến cây atisô, thế nhưng, cuối cùng 2 anh em quyết định gắn bó với cây bí xanh. "ở đây thuận lợi về nước tưới, điện, đất phù sa màu mỡ nên cây bí xanh phát triển tốt, đầu ra ổn định hơn so với các cây trồng khác. Thời điểm mới trồng 7.000 m2, bán được giá cao đem lại thu nhập 300 triệu đồng/năm. Từ đó, chúng tôi quyết định thầu thêm đất để tập trung trồng bí xanh”, anh Huy cho biết.

"Trước đây, 2 xóm Sào Bắc và Sào Đông chủ yếu trồng lúa, hiện cũng đã chuyển sang trồng dưa và bí. Đây là hướng phát triển kinh tế chủ lực của xã để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Sào Báy tiếp tục đẩy mạnh việc CĐCCKT, đưa các loại cây trồng mới vào canh tác theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch”, đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Sào Báy cho biết.

                                                                                      Viết Đào


Các tin khác

Không có hình ảnh

Khó khăn tăng trưởng thu ngân sách

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017 trong điều kiện KT-XH của tỉnh ổn định, có tăng trưởng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng còn ở mức thấp, công tác thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp có chuyển biến nhưng còn hạn chế. Một số doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc huy động vốn và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tình hình nợ thuế còn ở mức cao…

Thanh Nông đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 15/8, tại xã Thanh Nông, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức Lễ công bố xã Thanh Nông đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn NTM" năm 2016. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Nông.

Thành phố Hòa Bình: Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ đẩy mạnh công tác khuyến nông

(HBĐT) - Cách đây vài năm, ông Phùng Sinh Linh, xóm Khuây, phường Thái Bình được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chiết ghép cây ăn quả có múi do Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế TP Hòa Bình tổ chức. Cũng từ đây, ông tiếp thu kỹ thuật, vận dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình. Diện tích bưởi đặc sản của ông nhờ được trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nay bước sang năm thứ 3 đã cho ra quả bói, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế và nguồn thu nhập chính trong tương lai gần.

Xuất Hoá đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Xã Xuất Hoá, UBND huyện Lạc Sơn vừa tổ chức Lễ công bố đạt danh hiệu "Xã đạt chuẩn NTM" năm 2016. Đến dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Ban chỉ đạo PCI tỉnh kiểm tra tại Cục Thuế

(HBĐT) - Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức kiểm tra tại Cục Thuế tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo PCI làm trưởng đoàn.

Ngân hàng bò của Hội CCB huyện Lạc Thuỷ: Giúp nhau thoát nghèo từ 1.000 đồng

(HBĐT) - Từ 1.000 đồng/hội viên quyên góp mỗi tháng, đến nay, Hội CCB huyện Lạc Thuỷ đã mua được 10 con bò giao cho các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ sự giúp đỡ về giống, vốn ban đầu đã có nhiều hộ từng bước thoát nghèo.