(HBĐT) - Những năm gần đây, trên cánh đồng của nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) ngập sắc xanh của những giàn bí, ruộng dưa - một minh chứng cho nỗ lực chuyển đổi cơ cấu kinh tế (CĐCCKT) của xã vùng 2 này. Sự năng động, chủ động đã giúp người dân Sào Báy nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững.Thời điểm này, bà con xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung làm đất, ươm cây giống để chuẩn bị cho vụ mới. (ảnh chụp tại vườn ươm của gia đình anh Bùi Văn Huy, xóm Đầm Giàn).

Xã Sào Báy có 9 xóm, 1.070 hộ dân, trong đó có 5 xóm đặc biệt khó khăn. Trong xây dựng NTM, đến nay, xã hoàn thành 12 tiêu chí và đặt mục tiêu về đích vào năm 2020. Đến hết năm 2016, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 23,3%. Đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2012 trở lại đây, Sào Báy đẩy mạnh CĐCCKT, đưa các loại bí và dưa vào canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với ngô, lúa. Bí, dưa trở thành cây trồng chủ lực của bà con. Nhờ hai loại cây trồng này mà nhiều hộ dân có nguồn thu nhập khá, điển hình như hộ các ông: Bùi Văn Trụ (xóm Báy) trồng 2 ha dưa bở, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; Bùi Văn Nghiệp, Bùi Văn Tâm hay Bùi Văn Chiến, xóm Đầm Giàn cũng có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, giá cả biến động thất thường nên xã liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cũng như tiếp tục đưa những loại cây trồng mới vào canh tác. Năm nay, Sào Báy thử nghiệm 2 mô hình mới gồm: trồng 3 ha cây dược liệu (đinh lăng) và trồng rau sạch do Trạm KN-KL huyện Kim Bôi thực hiện tại xóm Đầm Giàn trên diện tích 2,5 ha.

Sau vụ thu hoạch vừa rồi, bà con đang làm đất để chuẩn bị gieo trồng vụ mới. ở khu ruộng Đồng Dưới được chọn để thử nghiệm mô hình trồng rau sạch của xóm Đầm Giàn, bà con đang tập trung làm đất. "Gia đình tôi trồng hơn 1.000 m2, khi tham gia vào mô hình trồng rau sạch sẽ được hỗ trợ về giống, phân bón và kỹ thuật cũng như được ký cam kết bao tiêu sản phẩm”, anh Bùi Văn Mẫn, xóm Đầm Giàn cho biết.

Theo Trưởng xóm Đầm Giàn Bùi Văn Nghiệp, xóm có 124 hộ dân, từ năm 2012 trở lại đây, bà con duy trì trồng 1 vụ lúa, 1 vụ màu nên có được nguồn thu nhập ổn định. Tuy giá bán có lúc lên cao, xuống thấp nhưng tính bình quân giá bí xanh đạt khoảng 6.500 đồng/kg, so với trồng lúa cao hơn nhiều lần. "Bà con khá háo hức với dự án trồng rau sạch và kỳ vọng sẽ có đầu ra ổn định hơn cũng như tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Nghiệp chia sẻ.

ở xóm Đầm Giàn có một số hộ duy trì trồng bí xanh với quy mô trên 1 ha/vụ. Trong đó tiêu biểu nhất là vườn bí xanh trên 3 ha của 2 anh em ruột Bùi Văn Huy và Bùi Văn Lực. Trên cánh đồng bằng phẳng, có vị trí như một ốc đảo do bị chia cắt bởi 2 nhánh sông Bôi, nhiều năm qua, 2 anh em Huy và Lực đã cần mẫn trồng nhiều loại cây khác nhau, từ mía trắng đến cây atisô, thế nhưng, cuối cùng 2 anh em quyết định gắn bó với cây bí xanh. "ở đây thuận lợi về nước tưới, điện, đất phù sa màu mỡ nên cây bí xanh phát triển tốt, đầu ra ổn định hơn so với các cây trồng khác. Thời điểm mới trồng 7.000 m2, bán được giá cao đem lại thu nhập 300 triệu đồng/năm. Từ đó, chúng tôi quyết định thầu thêm đất để tập trung trồng bí xanh”, anh Huy cho biết.

"Trước đây, 2 xóm Sào Bắc và Sào Đông chủ yếu trồng lúa, hiện cũng đã chuyển sang trồng dưa và bí. Đây là hướng phát triển kinh tế chủ lực của xã để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Sào Báy tiếp tục đẩy mạnh việc CĐCCKT, đưa các loại cây trồng mới vào canh tác theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch”, đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Sào Báy cho biết.

                                                                                      Viết Đào


Các tin khác


“Ngóng” đường Hòa Lạc - Hòa Bình hoàn thành vào ngày 31/8/2018

(HBĐT) - Được xác định là tuyến đường huyết mạch quan trọng, kết nối hành lang vận tải Hà Nội - Tây Bắc, bảo đảm AN-QP. Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay, dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã nhiều lần "lỗi hẹn” và phải gia hạn nhiều lần. Chính quyền và người dân dọc tuyến đang ngóng chờ nhà đầu tư tổ chức thi công theo chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ép tiến độ đến ngày 31/8 năm nay phải hoàn thành.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Cao Phong kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Quản lý và phát triển bền vững “Ngân hàng bê giống”

(HBĐT) - Đó là yêu cầu đặt ra đối với Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ, được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay và đang cho những kết quả đáng ghi nhận. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hai địa phương tham gia là Kim Bôi và Lạc Sơn cần thực hiện tốt Quy chế quản lý và phát triển "Ngân hàng bê giống” từ nguồn hỗ trợ cho vay của chương trình, từ đó đảm bảo nguồn giống tốt để từng bước nhân rộng ra các địa phương khác.

Khí thế làm việc của công nhân lao động tại các doanh nghiệp đầu năm

(HBĐT) - Những ngày sau Tết, có mặt tại các doanh nghiệp, chúng tôi được chứng kiến khí thế làm việc, lao động sản xuất diễn ra khá rầm rộ. Được sự động viên của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, một lực lượng lớn công nhân lao động không kể thời gian nghỉ Tết, không quản ngại thời tiết và áp lực công việc để thi đua sản xuất với quyết tâm mới, khí thế mới.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Huyện Cao Phong tìm hướng tiêu thụ mía tím

(HBĐT) - Từ lâu, cây mía được đánh giá là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập khá cho người dân Cao Phong. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây tiêu thụ mía tím chậm, giá sụt giảm đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Có lẽ cũng như nhiều loại nông sản khác do trước đây mía tím được giá nên người dân mở rộng diện tích, dẫn đến thực trạng trên. Bài toán mất mùa được giá hay được mùa mất giá đối với cây mía chưa tìm được lời giải thỏa đáng.