(HBĐT) - Những năm gần đây, trên cánh đồng của nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) ngập sắc xanh của những giàn bí, ruộng dưa - một minh chứng cho nỗ lực chuyển đổi cơ cấu kinh tế (CĐCCKT) của xã vùng 2 này. Sự năng động, chủ động đã giúp người dân Sào Báy nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững.Thời điểm này, bà con xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung làm đất, ươm cây giống để chuẩn bị cho vụ mới. (ảnh chụp tại vườn ươm của gia đình anh Bùi Văn Huy, xóm Đầm Giàn).

Xã Sào Báy có 9 xóm, 1.070 hộ dân, trong đó có 5 xóm đặc biệt khó khăn. Trong xây dựng NTM, đến nay, xã hoàn thành 12 tiêu chí và đặt mục tiêu về đích vào năm 2020. Đến hết năm 2016, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 23,3%. Đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2012 trở lại đây, Sào Báy đẩy mạnh CĐCCKT, đưa các loại bí và dưa vào canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với ngô, lúa. Bí, dưa trở thành cây trồng chủ lực của bà con. Nhờ hai loại cây trồng này mà nhiều hộ dân có nguồn thu nhập khá, điển hình như hộ các ông: Bùi Văn Trụ (xóm Báy) trồng 2 ha dưa bở, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; Bùi Văn Nghiệp, Bùi Văn Tâm hay Bùi Văn Chiến, xóm Đầm Giàn cũng có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, giá cả biến động thất thường nên xã liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cũng như tiếp tục đưa những loại cây trồng mới vào canh tác. Năm nay, Sào Báy thử nghiệm 2 mô hình mới gồm: trồng 3 ha cây dược liệu (đinh lăng) và trồng rau sạch do Trạm KN-KL huyện Kim Bôi thực hiện tại xóm Đầm Giàn trên diện tích 2,5 ha.

Sau vụ thu hoạch vừa rồi, bà con đang làm đất để chuẩn bị gieo trồng vụ mới. ở khu ruộng Đồng Dưới được chọn để thử nghiệm mô hình trồng rau sạch của xóm Đầm Giàn, bà con đang tập trung làm đất. "Gia đình tôi trồng hơn 1.000 m2, khi tham gia vào mô hình trồng rau sạch sẽ được hỗ trợ về giống, phân bón và kỹ thuật cũng như được ký cam kết bao tiêu sản phẩm”, anh Bùi Văn Mẫn, xóm Đầm Giàn cho biết.

Theo Trưởng xóm Đầm Giàn Bùi Văn Nghiệp, xóm có 124 hộ dân, từ năm 2012 trở lại đây, bà con duy trì trồng 1 vụ lúa, 1 vụ màu nên có được nguồn thu nhập ổn định. Tuy giá bán có lúc lên cao, xuống thấp nhưng tính bình quân giá bí xanh đạt khoảng 6.500 đồng/kg, so với trồng lúa cao hơn nhiều lần. "Bà con khá háo hức với dự án trồng rau sạch và kỳ vọng sẽ có đầu ra ổn định hơn cũng như tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Nghiệp chia sẻ.

ở xóm Đầm Giàn có một số hộ duy trì trồng bí xanh với quy mô trên 1 ha/vụ. Trong đó tiêu biểu nhất là vườn bí xanh trên 3 ha của 2 anh em ruột Bùi Văn Huy và Bùi Văn Lực. Trên cánh đồng bằng phẳng, có vị trí như một ốc đảo do bị chia cắt bởi 2 nhánh sông Bôi, nhiều năm qua, 2 anh em Huy và Lực đã cần mẫn trồng nhiều loại cây khác nhau, từ mía trắng đến cây atisô, thế nhưng, cuối cùng 2 anh em quyết định gắn bó với cây bí xanh. "ở đây thuận lợi về nước tưới, điện, đất phù sa màu mỡ nên cây bí xanh phát triển tốt, đầu ra ổn định hơn so với các cây trồng khác. Thời điểm mới trồng 7.000 m2, bán được giá cao đem lại thu nhập 300 triệu đồng/năm. Từ đó, chúng tôi quyết định thầu thêm đất để tập trung trồng bí xanh”, anh Huy cho biết.

"Trước đây, 2 xóm Sào Bắc và Sào Đông chủ yếu trồng lúa, hiện cũng đã chuyển sang trồng dưa và bí. Đây là hướng phát triển kinh tế chủ lực của xã để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Sào Báy tiếp tục đẩy mạnh việc CĐCCKT, đưa các loại cây trồng mới vào canh tác theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch”, đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Sào Báy cho biết.

                                                                                      Viết Đào


Các tin khác


Thành công nhờ tình yêu với cây trái

(HBĐT) - Vốn đam mê trồng cây ăn quả nên hàng chục năm qua, ông Đặng Minh Dung, xóm Tân Lai, xã Đông Lai (Tân Lạc) trồng đủ các loại cây nhưng chỉ khi "bén duyên” với cây bưởi đỏ, gia đình ông mới được hưởng trái ngọt. Bưởi đỏ đã đem lại cho người làm vườn cần mẫn nguồn thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiệu quả mô hình nuôi ong mật ở xã Lâm Sơn

(HBĐT) - Trong những năm qua, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, khí hậu trong lành, thảm thực vật phong phú, nghề nuôi ong ngày càng phát triển, sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Thẩm định xã Cao Răm đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 7/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn thẩm định xã Cao Răm về đích NTM năm 2017.

Thẩm định xã Hương Nhượng đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 14/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Sơn thẩm định xã Hương Nhượng về đích NTM năm 2017.

Thẩm định xã Ân Nghĩa đạt chuẩn NTM

(HBĐT) - Ngày 14/12, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh cùng các thành viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lạc Sơn thẩm định xã Ân Nghĩa về đích NTM năm 2017.

Xã Ngọc Sơn phát huy dân chủ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sải bước trên con đường bê tông từ xóm Trung Sơn đi xóm Bói, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) mới thấy tinh thần đồng lòng, chung sức xây dựng NTM của chính quyền và nhân dân trong xã. Con đường có chiều dài 1.000 m, rộng 3 m được khởi công từ tháng 12/2016, nhờ 4 hộ dân bị ảnh hưởng tự nguyện hiến đất làm đường. Bà con đóng góp ngày công lao động nên công trình hoàn thành vào tháng 3/2017. Từ khi có con đường này, người dân không còn lo lắng khi đi lại mỗi lúc trời mưa gió.