(HBĐT) - Những năm gần đây, trên cánh đồng của nông dân xã Sào Báy (Kim Bôi) ngập sắc xanh của những giàn bí, ruộng dưa - một minh chứng cho nỗ lực chuyển đổi cơ cấu kinh tế (CĐCCKT) của xã vùng 2 này. Sự năng động, chủ động đã giúp người dân Sào Báy nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững.Thời điểm này, bà con xã Sào Báy (Kim Bôi) tập trung làm đất, ươm cây giống để chuẩn bị cho vụ mới. (ảnh chụp tại vườn ươm của gia đình anh Bùi Văn Huy, xóm Đầm Giàn).

Xã Sào Báy có 9 xóm, 1.070 hộ dân, trong đó có 5 xóm đặc biệt khó khăn. Trong xây dựng NTM, đến nay, xã hoàn thành 12 tiêu chí và đặt mục tiêu về đích vào năm 2020. Đến hết năm 2016, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 23,3%. Đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ năm 2012 trở lại đây, Sào Báy đẩy mạnh CĐCCKT, đưa các loại bí và dưa vào canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với ngô, lúa. Bí, dưa trở thành cây trồng chủ lực của bà con. Nhờ hai loại cây trồng này mà nhiều hộ dân có nguồn thu nhập khá, điển hình như hộ các ông: Bùi Văn Trụ (xóm Báy) trồng 2 ha dưa bở, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; Bùi Văn Nghiệp, Bùi Văn Tâm hay Bùi Văn Chiến, xóm Đầm Giàn cũng có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, giá cả biến động thất thường nên xã liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cũng như tiếp tục đưa những loại cây trồng mới vào canh tác. Năm nay, Sào Báy thử nghiệm 2 mô hình mới gồm: trồng 3 ha cây dược liệu (đinh lăng) và trồng rau sạch do Trạm KN-KL huyện Kim Bôi thực hiện tại xóm Đầm Giàn trên diện tích 2,5 ha.

Sau vụ thu hoạch vừa rồi, bà con đang làm đất để chuẩn bị gieo trồng vụ mới. ở khu ruộng Đồng Dưới được chọn để thử nghiệm mô hình trồng rau sạch của xóm Đầm Giàn, bà con đang tập trung làm đất. "Gia đình tôi trồng hơn 1.000 m2, khi tham gia vào mô hình trồng rau sạch sẽ được hỗ trợ về giống, phân bón và kỹ thuật cũng như được ký cam kết bao tiêu sản phẩm”, anh Bùi Văn Mẫn, xóm Đầm Giàn cho biết.

Theo Trưởng xóm Đầm Giàn Bùi Văn Nghiệp, xóm có 124 hộ dân, từ năm 2012 trở lại đây, bà con duy trì trồng 1 vụ lúa, 1 vụ màu nên có được nguồn thu nhập ổn định. Tuy giá bán có lúc lên cao, xuống thấp nhưng tính bình quân giá bí xanh đạt khoảng 6.500 đồng/kg, so với trồng lúa cao hơn nhiều lần. "Bà con khá háo hức với dự án trồng rau sạch và kỳ vọng sẽ có đầu ra ổn định hơn cũng như tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Nghiệp chia sẻ.

ở xóm Đầm Giàn có một số hộ duy trì trồng bí xanh với quy mô trên 1 ha/vụ. Trong đó tiêu biểu nhất là vườn bí xanh trên 3 ha của 2 anh em ruột Bùi Văn Huy và Bùi Văn Lực. Trên cánh đồng bằng phẳng, có vị trí như một ốc đảo do bị chia cắt bởi 2 nhánh sông Bôi, nhiều năm qua, 2 anh em Huy và Lực đã cần mẫn trồng nhiều loại cây khác nhau, từ mía trắng đến cây atisô, thế nhưng, cuối cùng 2 anh em quyết định gắn bó với cây bí xanh. "ở đây thuận lợi về nước tưới, điện, đất phù sa màu mỡ nên cây bí xanh phát triển tốt, đầu ra ổn định hơn so với các cây trồng khác. Thời điểm mới trồng 7.000 m2, bán được giá cao đem lại thu nhập 300 triệu đồng/năm. Từ đó, chúng tôi quyết định thầu thêm đất để tập trung trồng bí xanh”, anh Huy cho biết.

"Trước đây, 2 xóm Sào Bắc và Sào Đông chủ yếu trồng lúa, hiện cũng đã chuyển sang trồng dưa và bí. Đây là hướng phát triển kinh tế chủ lực của xã để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Sào Báy tiếp tục đẩy mạnh việc CĐCCKT, đưa các loại cây trồng mới vào canh tác theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch”, đồng chí Bùi Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Sào Báy cho biết.

                                                                                      Viết Đào


Các tin khác


Dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Khởi điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011, xã Trường Sơn (Lương Sơn) mới đạt 4/19 tiêu chí. Qua hơn 6 năm, xã đạt 14 tiêu chí và phấn đấu đến năm 2019 về đích NTM. Để có được thành quả đó, việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở được xã ưu tiên hàng đầu góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn.

Mưa kéo dài, xót xa cây lúa nảy mầm trên bông

(HBĐT) - Mất trắng. Cụm từ mà nhiều nông dân nghẹn ngào chia sẻ. Nhiều ruộng lúa sau bao nhiêu công chăm sóc không cho thu hoạch vì sâu bệnh hại mà ở những thửa ruộng tưởng vớt vát được chút ít thì nay dầm mưa, lúa nảy mầm trắng đồng...

Nông dân Cao Phong chạy đua nước lũ cứu cam chết ngập

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm Cam Cao Phong bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, sau mấy ngày mưa lớn liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Cao Phong bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thống kê, toàn huyện có 123 ha diện tích cây có múi bị ngập úng và gãy đổ. Điều đáng nói, sau mưa lớn, một số vườn cam có hiện tượng vàng quả, nứt quả và rụng hỏng khá lớn. Nhiều hộ trồng cam đứng trước nguy cơ mất trắng vụ cam năm nay.


Khóc ròng vì cam ngập nước

(HBĐT) - Theo thống kê sơ bộ sau mấy ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện Cao Phong có 123 ha cam bị nước ngập úng và tràn qua. Đến nay, nhiều vườn có hiện tượng vàng quả và rụng hỏng khá lớn. Nhiều hộ có nguy cơ mất trắng.

Các doanh nghiệp ủng hộ 2,7 tỷ đồng giúp đồng bào bị thiên tai, mưa lũ

(HBĐT) - Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát động phong trào ủng hộ, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai mưa lũ gây ra trong những đợt mưa lũ lịch sử những ngày qua. Đến nay đã ủng hộ được 2,7 tỷ đồng hỗ trợ, chia sẻ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai, lũ bão. Dưới đây là danh sách:

Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

(HBĐT) - Tối 13/10, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ giúp đỡ đồng bào trong tỉnh bị thiên tai, mưa lũ. Tới dự có Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Nguyễn Văn Thân. Tỉnh ta có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ban, ngành và huyện, thành phố.