(HBĐT) - Khoảng 5 năm trở lại đây, xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn từng bước đổi thay, kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Những đổi thay đó có phần đáng kể nhờ vào cây dổi. Cây dổi đã giúp đổi đời nhiều hộ từ nghèo khó nay có của ăn của để và vươn lên làm giàu.

Đến xã Chí Đạo ai cũng ấn tượng trước mùi thơm của hạt dổi. Hiện toàn xã có khoảng 2 vạn cây dổi, tập trung ở xóm Be Trên, Be Ngoài. Trong đó có gần 3.000 cây đang cho thu hoạch quả.

Theo ông Bùi Văn Bun, trưởng xóm Be Trên chia sẻ, trước đây hạt dổi ở Lạc Sơn còn "xa lạ” với thị trường. Những rừng dổi được bà con khai thác để dựng nhà sàn, làm tủ, bàn ghế... Nay thì khác, hạt dổi được ưa chuộng, dùng làm gia vị cho những bữa cơm trong gia đình. Hạt dổi từ chỗ đi nhặt nay phải mua, từ chỗ xin nhau nay phải đổi bằng tiền. Năm 2014, hạt dổi khô có giá 1 triệu đồng/kg, hiện nay giá khoảng 2,5 - 2,7 triệu đồng/kg. Nhờ cây dổi mà nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như hộ ông Bùi Văn Biền, Bùi Văn Lán...

Dổi mọc tự nhiên giờ không còn nữa mà thay vào đó là những vườn ươm cây giống. Cây dổi từ khi trồng đến lúc thu quả khoảng 7 - 8 năm và sẽ cho thu liên tục trong các năm tiếp theo. Thời điểm này tại xã Chí Đạo những cây dổi đủ năm tuổi đang đơm hoa kết trái, báo hiệu một năm bội thu. Đến tháng 9, 10 vào mùa thu hoạch hạt dổi nên thôn xóm luôn tấp nập người mua, bán.

Gia đình ông Bùi Văn Hền chủ của vườn dổi gần 100 cây, trong đó có một phần ba số cây tới tuổi cho hạt. Mỗi năm gia đình ông thu được 100 kg dổi tươi phơi khô còn lại 40 kg, thu về 80 - 90 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn ươm và ghép cây để bán, giống chưa ghép có giá 5.000 - 10.000 đồng/cây, cây ghép bán 50.000 đồng/cây. Với mức thu nhập như vậy, gia đình ông có của ăn, của để và có vốn để đầu tư phát triển sản xuất...

Có thể nói, hạt dổi không chỉ là gia vị hấp dẫn mà còn có công dụng chữa đau bụng, tiêu hóa, bệnh đau khớp... Giá trị của cây dổi còn được khẳng định khi nhãn hiệu tập thể "Hạt dổi Lạc Sơn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ ngày 18/12/2014 và xã Chí Đạo có số lượng hộ trồng, cây trồng, sản lượng và chất lượng cao nhất. Đây là cơ hội giúp sản phẩm hạt dổi từng bước xây dựng thương hiệu trên thị trường, vươn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước và tiến tới khai thác tiềm năng xuất khẩu.

 

Đình Thủy

(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

 

Các tin khác


Đà Bắc từng bước xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nông sản thế mạnh

(HBĐT) - Điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, nhưng nông nghiệp của huyện Đà Bắc đang vượt khó và trên đà khởi sắc. Huyện từng bước phát triển các chuỗi giá trị, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho những sản phẩm thế mạnh.

Huyện Lạc Sơn: Quý I, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 138 tỷ đồng

(HBĐT) - Quý I/2019, hoạt động sản xuất CN - TTCN trên địa bàn huyện Lạc Sơn tương đối ổn định. Các ngành chức năng đã tiến hành theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển đổi công nghệ, dây chuyền sản xuất mới để hỗ trợ kinh phí khuyến công năm 2019.

Toàn tỉnh có 100 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 100 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng DN cấp mới tăng 11,12%, số vốn đăng ký tăng 20%.

Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện Lạc Thủy là phát triển vùng nguyên liệu chè. Chè Lạc Thủy có nguồn gốc từ chè Sông Bôi, người dân trồng cách đây vài chục năm, cho thu nhập ổn định. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Xã Mãn Đức phát triển trồng cây có múi

(HBĐT) - Tận dụng điều kiện tự nhiên, lợi thế của địa phương, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Mãn Đức (Tân Lạc) đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đa dạng theo hướng chuyên canh, từng bước ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Trong đó, cây có múi đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Cán bộ, nhân dân huyện Kim Bôi phát huy truyền thống anh hùng, đồng tâm, hợp sức xây dựng quê hương giàu đẹp

Bùi Văn Dùm 
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi 

(HBĐT) - Ngày 15/4/1959, Chính phủ ban hành Nghị định số 153/NĐ-CP, tách huyện Lương Sơn thành hai huyện: Kim Bôi và Lương Sơn. Ngày 17/4/1959, huyện Kim Bôi chính thức được thành lập. Huyện có vị trí chiến lược quan trọng về KT - XH, QP - AN. Nhân dân có truyền thống đoàn kết, yêu nước và kiên cường cách mạng.