(HBĐT) - Với vùng trồng mía, trồng cây ăn quả rộng lớn, chưa kể diện tích lúa, ngô, huyện Cao Phong chú trọng khâu kiểm soát "đầu vào” vật tư nông nghiệp (VTNN), xác định đây là vấn đề then chốt để đảm bảo chất lượng và ATTP nông sản.


Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản được thường xuyên đẩy mạnh. Huyện đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy phạm pháp luật của Thông tư số 45/2014 TT - BNNPTNT, Thông tư số 51/2014/TT - BNNPTNT thông qua các chương trình công tác hàng tháng, hàng quý, các hội nghị của huyện, xã, buổi họp và trên các phương tiện thông tin của xóm, khu dân cư để hộ sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng biết và thực hiện.

Đặc biệt, công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện một cách chủ động và quyết liệt ở nhiều khía cạnh với nhiều biện pháp. Cụ thể, huyện chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hành nông nghiệp tốt như duy trì, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP với 38 hộ giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn có 68 cơ sở kinh doanh VTNN. Hàng năm, 100% cơ sở được kiểm tra, 100% cơ sở được cơ quan chức năng đánh giá, phân loại theo phân cấp. Năm 2017 đã kiểm tra 58 cơ sở, 10 cơ sở không kiểm tra do tỉnh quản lý 3 cơ sở và 7 cơ sở không bán hàng. Trong đó, xử lý 13 cơ sở có hành vi vi phạm quy định pháp luật, thu nộp ngân sách Nhà nước 22,5 triệu đồng. Đồng thời, ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh VTNN đối với 2 cửa hàng kinh doanh giống cây ăn quả lâu năm tại thị trấn Cao Phong và xã Đông Phong, 2 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV ở thị trấn Cao Phong và xã Tân Phong.


Cơ sở sản xuất giống cây trồng của anh Nguyễn Duy Hưng ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã được kiểm soát về chất lượng trước khi cung cấp cho thị trường.

Việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng VTNN tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh: giống cây ăn quả có múi, cây ăn quả lâu năm, kinh doanh thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc hữu cơ và thức ăn chăn nuôi, sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông sản, thuốc thú y. Các vi phạm qua phát hiện chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… Những cơ sở mắc lỗi nhẹ, kể cả lỗi nặng khi kiểm tra, đánh giá, phân loại đều được nhắc nhở, tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện cho biết: Với sự phối, kết hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn, công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn có nhiều thuận lợi. Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn không có hiện tượng kinh doanh, buôn bán VTNN giả, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo chất lượng "đầu vào” giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, nâng cao giá trị và bảo vệ uy tín, thương hiệu các sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, tin dùng như cam Cao Phong, mía tím Cao Phong.


Bùi Minh


Các tin khác


Kho Bạc Nhà nước tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(HBĐT) - Ngày 20/7, Kho Bạc Nhà nước tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018. Tới dự có đồng chí Bùi Văn Khánh - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng Giám đốc Kho Bạc Nhà nước Việt Nam. Tới dựa còn có các đồng chi nguyên là lãnh đạo, cán bộ qua các thời kỳ KBNN tỉnh

Khẩn trương tiêu nước, chống ngập cho lúa và hoa màu

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1224/SNN-TT&BVTV ngày 19/7/2018 gửi UBND các huyện, thành phố về việc chỉ đạo phòng chống ngập úng cho lúa và hoa màu, để chủ động khắc phục những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến cây trồng và đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa, hè thu năm nay.

Xã Yên Lập nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Cao Phong khoảng 13 km, xã Yên Lập (Cao Phong) thuộc khu vực 135, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân toàn xã đạt 16 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 54,46%, cận nghèo 10,47%. Cấp ủy, chính quyền xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT- XH.

Có vốn, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chắc chắn thông xe kỹ thuật vào ngày 31/8 tới

(HBĐT) - Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty - nhà đầu tư đường Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết: Ngày 11/7 vừa qua, Ngân hàng SHB đã ra quyết định nối lại giải ngân cho dự án. Như vậy, vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án đã được khai thông. Công ty 36 có điều kiện chỉ đạo nhà thầu triển khai dự án đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là thông xe kỹ thuật đường Hòa Lạc - Hòa Bình vào ngày 31/8 và sẽ tổ chức khánh thành vào ngày 10/10/2018. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.

Chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Văn bản số 1191/SNN-TS về việc chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản gửi UBND các huyện, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản

Chiều 19-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) H.I-si-ghe. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch JETRO nhằm thúc đẩy việc xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào Việt Nam.