(HBĐT) - Với vùng trồng mía, trồng cây ăn quả rộng lớn, chưa kể diện tích lúa, ngô, huyện Cao Phong chú trọng khâu kiểm soát "đầu vào” vật tư nông nghiệp (VTNN), xác định đây là vấn đề then chốt để đảm bảo chất lượng và ATTP nông sản.


Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản được thường xuyên đẩy mạnh. Huyện đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy phạm pháp luật của Thông tư số 45/2014 TT - BNNPTNT, Thông tư số 51/2014/TT - BNNPTNT thông qua các chương trình công tác hàng tháng, hàng quý, các hội nghị của huyện, xã, buổi họp và trên các phương tiện thông tin của xóm, khu dân cư để hộ sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng biết và thực hiện.

Đặc biệt, công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện một cách chủ động và quyết liệt ở nhiều khía cạnh với nhiều biện pháp. Cụ thể, huyện chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hành nông nghiệp tốt như duy trì, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP với 38 hộ giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn có 68 cơ sở kinh doanh VTNN. Hàng năm, 100% cơ sở được kiểm tra, 100% cơ sở được cơ quan chức năng đánh giá, phân loại theo phân cấp. Năm 2017 đã kiểm tra 58 cơ sở, 10 cơ sở không kiểm tra do tỉnh quản lý 3 cơ sở và 7 cơ sở không bán hàng. Trong đó, xử lý 13 cơ sở có hành vi vi phạm quy định pháp luật, thu nộp ngân sách Nhà nước 22,5 triệu đồng. Đồng thời, ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh VTNN đối với 2 cửa hàng kinh doanh giống cây ăn quả lâu năm tại thị trấn Cao Phong và xã Đông Phong, 2 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV ở thị trấn Cao Phong và xã Tân Phong.


Cơ sở sản xuất giống cây trồng của anh Nguyễn Duy Hưng ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã được kiểm soát về chất lượng trước khi cung cấp cho thị trường.

Việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng VTNN tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh: giống cây ăn quả có múi, cây ăn quả lâu năm, kinh doanh thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc hữu cơ và thức ăn chăn nuôi, sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông sản, thuốc thú y. Các vi phạm qua phát hiện chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… Những cơ sở mắc lỗi nhẹ, kể cả lỗi nặng khi kiểm tra, đánh giá, phân loại đều được nhắc nhở, tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện cho biết: Với sự phối, kết hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn, công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn có nhiều thuận lợi. Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn không có hiện tượng kinh doanh, buôn bán VTNN giả, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo chất lượng "đầu vào” giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, nâng cao giá trị và bảo vệ uy tín, thương hiệu các sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, tin dùng như cam Cao Phong, mía tím Cao Phong.


Bùi Minh


Các tin khác


Canada xác nhận Việt Nam không can thiệp vào giá thép xuất khẩu

Dự kiến, Canada sẽ áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với ống thép hàn carbon nhập khẩu từ Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Pakistan theo biên độ mà CBSA đã kết luận từ ngày 15-2 nếu Tòa Trọng tài thương mại quốc tế Canada (CITT) phán quyết có thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

Kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/2, đoàn công tác Sở NN & PTNT do đồng chí Vương Đắc Hùng - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019 tại huyện Đà Bắc.

Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ đông xuân tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) -Ngày 15/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân năm 2019 tại huyện Lạc Thủy.

Ổn định thị trường sau Tết

(HBĐT) -Không có tình trạng khan hiếm hàng, giá cả tăng nhẹ đối với một số mặt hàng có sức mua lớn là ghi nhận của chúng tôi sau khảo sát thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Chi cục Hải quan Hòa Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng

(HBĐT) -Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu NSNN cho tỉnh ta đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.