(HBĐT) - Với vùng trồng mía, trồng cây ăn quả rộng lớn, chưa kể diện tích lúa, ngô, huyện Cao Phong chú trọng khâu kiểm soát "đầu vào” vật tư nông nghiệp (VTNN), xác định đây là vấn đề then chốt để đảm bảo chất lượng và ATTP nông sản.


Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản được thường xuyên đẩy mạnh. Huyện đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy phạm pháp luật của Thông tư số 45/2014 TT - BNNPTNT, Thông tư số 51/2014/TT - BNNPTNT thông qua các chương trình công tác hàng tháng, hàng quý, các hội nghị của huyện, xã, buổi họp và trên các phương tiện thông tin của xóm, khu dân cư để hộ sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng biết và thực hiện.

Đặc biệt, công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện một cách chủ động và quyết liệt ở nhiều khía cạnh với nhiều biện pháp. Cụ thể, huyện chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hành nông nghiệp tốt như duy trì, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP với 38 hộ giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn có 68 cơ sở kinh doanh VTNN. Hàng năm, 100% cơ sở được kiểm tra, 100% cơ sở được cơ quan chức năng đánh giá, phân loại theo phân cấp. Năm 2017 đã kiểm tra 58 cơ sở, 10 cơ sở không kiểm tra do tỉnh quản lý 3 cơ sở và 7 cơ sở không bán hàng. Trong đó, xử lý 13 cơ sở có hành vi vi phạm quy định pháp luật, thu nộp ngân sách Nhà nước 22,5 triệu đồng. Đồng thời, ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh VTNN đối với 2 cửa hàng kinh doanh giống cây ăn quả lâu năm tại thị trấn Cao Phong và xã Đông Phong, 2 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV ở thị trấn Cao Phong và xã Tân Phong.


Cơ sở sản xuất giống cây trồng của anh Nguyễn Duy Hưng ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã được kiểm soát về chất lượng trước khi cung cấp cho thị trường.

Việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng VTNN tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh: giống cây ăn quả có múi, cây ăn quả lâu năm, kinh doanh thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc hữu cơ và thức ăn chăn nuôi, sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông sản, thuốc thú y. Các vi phạm qua phát hiện chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… Những cơ sở mắc lỗi nhẹ, kể cả lỗi nặng khi kiểm tra, đánh giá, phân loại đều được nhắc nhở, tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện cho biết: Với sự phối, kết hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn, công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn có nhiều thuận lợi. Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn không có hiện tượng kinh doanh, buôn bán VTNN giả, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo chất lượng "đầu vào” giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, nâng cao giá trị và bảo vệ uy tín, thương hiệu các sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, tin dùng như cam Cao Phong, mía tím Cao Phong.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Xúc tiến xây dựng thương hiệu cho nông sản

(HBĐT) - Đã có chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho hạt dổi Lạc Sơn kể từ năm 2015, huyện Lạc Sơn đang hoàn tất các thủ tục và điều kiện để 2 năm (2018 - 2019) sẽ có thêm 2 sản phẩm đặc sản được chứng nhận thương hiệu là gà Lạc Sơn và cây ăn quả có múi.

Xây dựng huyện Kỳ Sơn thành vùng kinh tế động lực

(HBĐT) - Tranh thủ các nguồn lực giúp đỡ và điều kiện thuận lợi riêng có, huyện Kỳ Sơn đang nỗ lực nắm bắt cơ hội phát triển mới để thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU, ngày 3/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển vùng động lực tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM

(HBĐT) - Sáng 6-12, tại thành phố Lai Châu, Ban Chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo toàn quốc Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội thảo.

Dự kiến có 300 gian hàng tham gia Lễ hội cây ăn quả có múi và hội chợ nông nghiệp 2018

(HBĐT) - Chiều 7/12, UBDN tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Lễ Hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi họp báo.

Phú Thọ “khai tử” dự án tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc dừng Dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao (Dream City) tại huyện Tam Nông. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, do Công ty cổ phần thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư.