(HBĐT) - Với vùng trồng mía, trồng cây ăn quả rộng lớn, chưa kể diện tích lúa, ngô, huyện Cao Phong chú trọng khâu kiểm soát "đầu vào” vật tư nông nghiệp (VTNN), xác định đây là vấn đề then chốt để đảm bảo chất lượng và ATTP nông sản.


Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản được thường xuyên đẩy mạnh. Huyện đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy phạm pháp luật của Thông tư số 45/2014 TT - BNNPTNT, Thông tư số 51/2014/TT - BNNPTNT thông qua các chương trình công tác hàng tháng, hàng quý, các hội nghị của huyện, xã, buổi họp và trên các phương tiện thông tin của xóm, khu dân cư để hộ sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng biết và thực hiện.

Đặc biệt, công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện một cách chủ động và quyết liệt ở nhiều khía cạnh với nhiều biện pháp. Cụ thể, huyện chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hành nông nghiệp tốt như duy trì, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP với 38 hộ giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn có 68 cơ sở kinh doanh VTNN. Hàng năm, 100% cơ sở được kiểm tra, 100% cơ sở được cơ quan chức năng đánh giá, phân loại theo phân cấp. Năm 2017 đã kiểm tra 58 cơ sở, 10 cơ sở không kiểm tra do tỉnh quản lý 3 cơ sở và 7 cơ sở không bán hàng. Trong đó, xử lý 13 cơ sở có hành vi vi phạm quy định pháp luật, thu nộp ngân sách Nhà nước 22,5 triệu đồng. Đồng thời, ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh VTNN đối với 2 cửa hàng kinh doanh giống cây ăn quả lâu năm tại thị trấn Cao Phong và xã Đông Phong, 2 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV ở thị trấn Cao Phong và xã Tân Phong.


Cơ sở sản xuất giống cây trồng của anh Nguyễn Duy Hưng ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã được kiểm soát về chất lượng trước khi cung cấp cho thị trường.

Việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng VTNN tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh: giống cây ăn quả có múi, cây ăn quả lâu năm, kinh doanh thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc hữu cơ và thức ăn chăn nuôi, sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm nông sản, thuốc thú y. Các vi phạm qua phát hiện chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… Những cơ sở mắc lỗi nhẹ, kể cả lỗi nặng khi kiểm tra, đánh giá, phân loại đều được nhắc nhở, tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện cho biết: Với sự phối, kết hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn, công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn có nhiều thuận lợi. Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn không có hiện tượng kinh doanh, buôn bán VTNN giả, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo chất lượng "đầu vào” giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, nâng cao giá trị và bảo vệ uy tín, thương hiệu các sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, tin dùng như cam Cao Phong, mía tím Cao Phong.


Bùi Minh


Các tin khác


Việt Nam điều hành khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng WIPO

Ngày 24/9, Khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dư nợ cho vay các ngân hàng đạt trên 992 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng đầu năm, hoạt động ngân hàng trên địa bàn huyện Tân Lạc đảm bảo an toàn và tăng trưởng. Các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về lãi suất huy động, đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn và cho vay, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi tới các đối tượng thụ hưởng, phần lớn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng dành cho các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển KT-XH năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh trợ lực cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg thực sự là đòn bẩy giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách nâng cao đời sống người dân thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thời gian qua, NHCSXH TP Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ chính sách trên địa bàn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh (SX -KD), xây dựng nhà ở, học tập… góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

7.789 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bám sát các nghị quyết của Huyện uỷ, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND huyện và các nghị quyết của Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện, đơn vị thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách.