(HBĐT) - Chúng tôi khảo sát Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 (Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa) vào trung tuần tháng 9. Khá bất ngờ khi cả tuyến trầm lắng, chỉ riêng địa phận xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) như một đại công trường, nhà thầu đã tổ chức nhiều mũi thi công. Những vướng mắc về mặt bằng hầu như không có. Người dân đồng thuận khá cao ứng mặt bằng cho chủ đầu tư và nhà thầu triển khai dự án.

 

Gia đình chị Bủi Thị Hạnh ( Hùng Hoàn) xóm Nẻ, Ngòi Hoa bàn giao mặt bằng cho nhà nước

Cùng với khoảng 60% hộ dân trong xóm Bưng, gia đình Bí thư chi bộ Bùi Văn Khuyến bị ảnh hưởng khi thi công tuyến đường từ tháng 7 đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Bí thư chi bộ Bùi Văn Khuyến cho biết: Xóm Bưng có 30/58 hộ bị ảnh hưởng khi thi công đường. Nhiều hộ phải dỡ nhà cửa, chuồng chăn nuôi gia súc, tường bao, sân vườn. Được tuyên truyền về chủ trương làm đường, cán bộ, đảng viên và nhân dân đều nhận thức đây là cơ hội cho sự phát triển của tỉnh, huyện, đặc biệt là người dân trong xã. Bà con hiểu đơn giá đền bù là quy định chung của Nhà nước. Hiện cơ quan chuyên môn đang làm thủ tục chi trả, "cơm không ăn gạo còn đấy” nên đồng tình ứng mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuyến đường đi qua, gia đình chị Bùi Thị Hạnh (Hùng Hoàn) xóm Nẻ mất hết tường bao, bể nước và công trình phụ. Gia đình đã bàn giao mặt bằng cho Nhà nước từ rất sớm khi nhận được thông báo chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB). Chị Hạnh chia sẻ: Chỉ nay mai khi đường xong, việc đi lại của bà con thuận lợi, bán cây luồng, con lợn, con cá được giá hơn, khách du lịch đến thăm người dân cũng bán được hàng hóa, nông sản…

Gia đình anh Bùi Văn Kính bị mất nhà sàn kiên cố, tính ra hơn 100 triệu đồng, chưa kể công, khoảng 1.000 m2 cây keo từ 2,5 - 3 năm tuổi, mấy sào ruộng cấy, gia đình đã sẵn sàng di dời để phục vụ thi công đường.

Ông Phạm Huyền, đơn vị thi công cho biết: Hội đồng GPMB huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và các đoàn thể vào cuộc quyết liệt, phối hợp với BQL dự án, nhà thầu liên tục bám sát từng hộ dân mỗi xóm tuyên truyền, sắn tay hỗ trợ người dân di dời tài sản thực hiện công tác GPMB. Đơn vị cũng hỗ trợ người dân san gạt mặt bằng để sớm ổn định đời sống, sản xuất. Hiện việc thực hiện các giải pháp thi công khá thuận lợi, chắc chắn bảo đảm yêu cầu đề ra đối với đoạn tuyến qua xã Ngòi Hoa.

Đường 435 qua địa bàn xã Ngòi Hoa dài gần 9 km (từ km 20+528,88 - km 29+156,21, đi qua địa phận các xóm: Mu, Nẻ, Bương, Ngòi, Liếm. Có khoảng 200 hộ phải di dời tài sản, mất hoa màu, cây cối khi thi công tuyến đường. Công tác GPMB đã cơ bản hoàn thiện, hoàn thành vượt thời gian chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giao là đến hết tháng 9/2018, bàn giao tối thiểu 50% chiều dài toàn tuyến trên địa bàn huyện Tân Lạc. Dù chưa nhận tiền đền bù, nhưng người dân Ngòi Hoa đã cơ bản ứng xong mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà thầu tổ chức thi công đồng loạt.

Đánh giá về công tác GPMB trên địa bàn xã Ngòi Hoa, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho rằng, huyện Tân Lạc đã làm rất tốt. Đây là kết quả của công tác quản lý đất đai bài bản và đi vào nề nếp trong thời gian qua. Đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt, tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện, xã đến thôn, xóm. Xã Ngòi Hoa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân về hưởng ứng, chấp hành chủ trương, chính sách của tỉnh, sẵn sàng di dời tài sản, hoa màu, cây cối, nhà cửa, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu có mặt bằng thi công. Cùng với đó là giải pháp kỹ thuật của công tác GPMB như công khai phương án đền bù GPMB, đo đạc, kiểm đếm… bảo đảm đúng quy định. Xã Ngòi Hoa đã có quyết định phê duyệt dự toán đền bù với giá trị khoảng 16 tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1644/QĐ-UBND ngày 30/8/2017, tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020, trong đó vốn đối ứng tỉnh 56 tỷ đồng. Tổng chiều dài toàn tuyến đã điều chỉnh là 21,18 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III - miền núi, bề rộng nền đường 9 m, nền đường 6 m, tốc độ thiết kế 60 km/h; điểm đầu tại ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai, huyện Cao Phong; điểm cuối thuộc địa phận xóm Liếm, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. Đến nay, nguồn vốn đã được giao 630 tỷ đồng, trong đó năm 2017 là 150 tỷ đồng, năm 2018 là 480 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng yêu cầu dự án.

Lê Chung

Các tin khác


VPBank tung ưu đãi lớn cùng gói sản phẩm tài chính 3 trong 1

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt hai gói sản phẩm tiết kiệm độc đáo 3 trong 1: "Gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mở thẻ tín dụng” dành cho hai nhóm khách hàng: Gói Superior Kids dành cho các gia đình trẻ và gói Delux Savings dành cho những người có thu nhập cao.

Những điểm mới trong chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 25/2019/TT-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2015/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, theo đó có khá nhiều điểm mới có lợi cho phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

(HBĐT) - Hoá đơn điện tử là gì? Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử, là giải pháp toàn diện thời công nghệ giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể phát hành, phân phối, xử lý các nghiệp vụ và lưu trữ hóa đơn điện tử thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy.

Lao đao nghề làm chổi chít xuất khẩu

(HBĐT) - Hơn 20 năm nay, nghề làm chổi chít xuất khẩu ở huyện Kỳ Sơn và xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động nông nhàn. Nhưng từ đầu năm đến nay, quá nửa số xưởng làm chổi phải đóng cửa vì giá chít tăng cao mà giá chổi xuất khẩu sang Trung Quốc xuống thấp.

Bồi dưỡng kiến thức chương trình mỗi xã một sản phẩm cho gần 80 cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện năm 2018

(HBĐT) - Từ ngày 15-18/11, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP) năm 2018. Tham dự có gần 80 đại biểu đại diện các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo và trưởng phòng chuyên môn các huyện, thành phố trong tỉnh. Đây là nội dung bước đầu để tỉnh triển khai Chương trình OCOP. 

26 dự án đầu tư nước ngoài hoạt động khai thác kinh doanh tại tỉnh

(HBĐT) - 10 tháng qua, tỉnh ta đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 36 dự án, gồm 34 dự án trong nước với số vốn đăng ký 6.398 tỷ đồng, 2 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký 240.000 USD.