(HBĐT) - Xác định đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật là tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH bền vững, những năm qua, huyện Kim Bôi luôn quan tâm sát sao và quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công vào lĩnh vực này.


 

Khu tái định cư xóm Đúp, xã Tú Sơn là một trong những dự án cấp bách được huyện Kim Bôi ưu tiên triển khai để ổn định đời sống nhân dân vùng sạt lở đất.

 

Siết chặt quản lý, sử dụng vốn dự án

Để triển khai, thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công có hiệu quả, năm 2015, huyện Kim Bôi thành lập ra Ban quản lý (BQL) xây dựng cơ bản huyện (cơ quan chuyên trách thực hiện các dự án đầu tư bằng các nguồn vốn trên địa bàn huyện). Bên cạnh đó, huyện duy trì BQL Chương trình 135 thuộc Phòng Dân tộc huyện để quản lý các chương trình, dự án thuộc thẩm quyền của huyện và là đầu mối ủy thác quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản ở cấp xã.

Từ năm 2017, BQL dự án phòng, chống lụt bão huyện thực hiện các công trình xây dựng thuộc nguồn vốn cấp bù thủy lợi phí, nguồn vốn hỗ trợ đất trồng lúa, vốn khắc phục thiên tai và vốn hỗ trợ tái định cư trên địa bàn huyện. Các BQL dự án này được UBND huyện giao hợp đồng với các đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế, lập dự toán đầu tư xây dựng công trình. Thành lập tổ tư vấn đấu thầu, tham mưu UBND huyện thực hiện công tác đấu thầu, kiểm soát năng lực của nhà thầu khi triển khai dự án. Căn cứ hợp đồng thi công đã được ký kết, tổ chức nghiệm thu khối lượng công việc đã hoàn thành trước sự chứng kiến của cơ quan liên quan.

Việc giải ngân vốn cho từng dự án ở huyện Kim Bôi được thực hiện khá chặt chẽ.Các BQL dự án căn cứ khối lượng công việc hoàn thành, kế hoạch giao vốn, biên bản nghiệm thu (có sự chứng kiến của các bên và hồ sơ liên quan), nếu thấy đủ điều kiện thì thanh toán cho đơn vị thi công và các bên liên quan. Đối với các dự án đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng, BQL dự án lập hồ sơ trình cơ quan thẩm tra quyết toán. Nếu công trình đủ điều kiện phê duyệt quyết toán thì công trình đó được chấp thuận công nhận hình thành tài sản sau đầu tư. Đối với các công trình đã được quyết toán nhưng còn thiếu vốn, BQL các dự án tập hợp, báo cáo UBND huyện để huyện báo cáo tỉnh xem xét bố trí vốn vào năm kế hoạch tiếp theo.

Ưu tiên các công trình chuyển tiếp và cấp bách

"Kim Bôi là huyện có địa bàn rộng, dân cư đông, nhưng có đến 20/28 xã, thị trấn thuộc diện vùng 135. Huyện nghèo, kinh tế chậm phát triển, nhu cầu đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng lớn, trong khi khả năng đáp ứng nguồn vốn có hạn nên đến nay vẫn còn một số công trình đã hoàn thành nhưng chưa đủ vốn thanh toán. Để khắc phục tình trạng này, khi tiếp nhận nguồn vốn đầu tư công huyện chỉ bố trí khởi công mới các dự án cấp bách, còn lại ưu tiên vốn trả cho các công trình đã hoàn thành và công trình đang thi công nhưng chưa bố trí đủ vốn…”- đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.

Với lý do đó nên mặc dù cơ sở hạ tầng cho phát triển KT-XH của huyện còn thiếu và yếu, nhưng năm 2017, huyện chỉ khởi công mới 28 công trình với tổng mức đầu tư 141.750 triệu đồng (vốn ngân sách huyện). Còn lại đầu tư cho 37 công trình chuyển tiếp, tổng nguồn vốn 248.791 triệu đồng. Với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh năm 2017, huyện khởi công 6 công trình, trị giá 53.300 triệu đồng; đầu tư 10 công trình chuyển tiếp với tổng mức đầu tư 110.972 triệu đồng. Tranh thủ nguồn vốn của Trung ương (vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, vốn Nghị quyết số 37, vốn trái phiếu Chính phủ…), năm 2017 huyện thực hiện được 5 công trình chuyển tiếp với 61.559 triệu đồng (vốn Chương trình 135, xây dựng NTM) huyện đã xây dựng 131 công trình.

Năm 2018, khởi công mới 7 công trình từ ngân sách huyện, 1 công trình từ ngân sách tỉnh, còn lại dồn vốn để thanh toán cho các công trình đã được khởi công xây dựng từ năm 2015 đến nay.

Sử dụng hợp lý nguồn vốn đầu tư công, những năm qua, huyện Kim Bôi đã từng bước nâng cao, phủ kín kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn huyện.

 

Thúy Hằng

Các tin khác


Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2019

(HBĐT) - Chiều ngày 20/3, UBND huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Kế hoạch cải tạo vườn tạp, kế hoạch dồn điền đổi thửa, kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2019 trên địa bàn huyện.

Hội Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với ý chí tự lực, tự cường, mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế, năm 1993, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Đào Phúc Đình, thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham khảo, tìm hiểu nhu cầu thị trường, đầu tư xây dựng xưởng, lò đốt công nghệ tuy nen - hút âm, sản xuất gạch theo công nghệ mới. Đến nay, doanh thu của gia đình ông đạt từ 7-8 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Trăn trở “bài toán” đầu ra cho cây mía tím Hòa Bình

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có hơn 3.100 ha mía tím đang gặp khó khăn trong tiêu thụ, thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương. Bên cạnh đó, xuất khẩu mía tím vừa manh nha đã gặp trở ngại… Đòi hỏi cần sự thay đổi về chất, cách thức tiêu thụ trong thời gian tới.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 285 tỷ đồng

(HBĐT) - Kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước của tỉnh năm 2019 là 2.470,619 tỷ đồng. Tỉnh đã phân bổ và thông báo chi tiết đến từng dự án với số vốn 2.027,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh 1.438,6 tỷ đồng; vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu 285,97 tỷ đồng; vốn nước ngoài 302,96 tỷ đồng.

Đảm bảo tưới tiêu cho cây trồng vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi nội đồng được xác định là một trong những công tác trọng tâm, góp phần sửa chữa ổn định các công trình trước mùa mưa lũ, đảm bảo cho công tác tưới tiêu trong sản xuất vụ xuân và cơ bản khắc phục tình hình hạn hán trên địa bàn. Vì vậy, bên cạnh việc chỉ đạo các địa phương hoàn thành khâu chuẩn bị để kịp thời tổ chức phát động Chiến dịch, huyện Kim Bôi đang tiếp tục kiểm tra tình hình trữ nước tại các hồ, đập, phối hợp làm tốt công tác dự đoán, dự báo để đảm bảo cho vụ mùa diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao.

Liên kết sản xuất và tiêu thụ giúp nông dân yên tâm sản xuất

(HBĐT) - Cách đây 6 năm, Công ty Tân Lộc Phát bắt đầu đưa liên kết sản xuất - tiêu thụ bí đỏ, mướp đắng lấy hạt về với nông dân các xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tập trung ở vùng Quyết Thắng, Cộng Hòa như Mỹ Thành, Văn Nghĩa, Văn Sơn… Cũng từ đây, bà con dần quen và thích ứng với chương trình liên kết mà trong đó, phía doanh nghiệp là đơn vị cung cấp giống, vật tư phân bón, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm, còn nông dân bỏ công sức lao động trồng, chăm sóc, thu hoạch và thực hiện cam kết bán sản phẩm cho doanh nghiệp thu mua.