(HBĐT) - Tại tỉnh ta, Yên Thủy là một trong các huyện tiên phong và thực hiện tốt nhất chương trình dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) đất sản xuất nông nghiệp. Giống như xây dựng được một nền móng vững chắc, thành công trong DĐĐT đã giúp huyện Yên Thủy triển khai thuận lợi nhiều chương trình phát triển sản xuất, tạo ra những khởi sắc ấn tượng cho kinh tế nông nghiệp địa phương.

Xóm Tân Thành, xã Yên Trị chỉ mất khoảng 2 tháng để hoàn thành việc DĐĐT toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Đạt được sự thống nhất cao của người dân, khoảng 41,5 ha đất canh tác nông nghiệp của 133 hộ đã được quy hoạch lại một cách hệ thống, khoa học, đảm bảo thấu đáo lợi ích của từng hộ, đồng thời tạo thuận lợi để thực hiện khâu quan trọng tiếp theo: Đưa máy móc vào cơ giới hóa toàn bộ diện tích đã dồn đổi và đầu tư nâng cao chất lượng đất. Thay đổi bắt đầu từ việc DĐĐT thành công, người dân xóm Tân Thành quyết tâm đầu tư cải tạo thứ đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi” từ lâu đã trở thành đặc trưng của "vùng đất khó" này. Họ kiên trì lật tung những khu ruộng xấu, loại bỏ đá, sỏi, tạp chất trong đất, cải tạo đất bạc màu và nâng cao độ phì cho đất bằng các loại phân hữu cơ… "Sau một thời gian ngắn dồn sức chăm sóc cho khu ruộng mới của gia đình, hoàn toàn không còn khái niệm "đất xấu” đối với người dân xóm Tân Thành chúng tôi” - đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm Tân Thành cho biết.

Cũng như xóm Tân Thành, từ năm 2013 đến nay, toàn huyện Yên Thủy đã có 40 xóm trên địa bàn 6 xã thực hiện thành công DĐĐT với tổng diện tích trên 1.285 ha và 3.482 hộ tham gia. Trước khi dồn đổi, các hộ có 23.960 thửa đất, bình quân mỗi hộ 8 - 9 thửa, cá biệt có những hộ 30 thửa, diện tích bình quân mỗi thửa 518 m2. Sau khi dồn đổi còn lại 8.580 thửa, tức là đã giảm được 65% số thửa, bình quân mỗi hộ còn 2-3 thửa, diện tích bình quân mỗi thửa 1.521 m2 (tăng 2,85 lần).


Sau khi dồn điền, đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp, nông dân xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung canh tác các loại rau thực phẩm cho giá trị cao hơn hẳn các cây trồng truyền thống như lúa, ngô.

Theo đánh giá của UBND huyện Yên Thủy: Việc DĐĐT thành công đã khắc phục đáng kể tình trạng manh mún ruộng đất, đồng ruộng được quy hoạch chỉnh trang tạo nền tảng thuận lợi để địa phương gia tăng mức độ cơ giới hoá. Hiện, 100% diện tích đã dồn đổi được cơ giới hóa khâu làm đất và thu hoạch lúa. Không còn những thửa ruộng bị bỏ hoang. Thay vào đó là những xứ đồng rộng lớn, thẳng tắp, được đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, giúp người dân yên tâm tổ chức lại sản xuất, áp dụng tiến bộ KHKT để nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp.

Giống như xây dựng được một nền móng vững chắc, kết quả ấn tượng trong công tác DĐĐT đất sản xuất nông nghiệp đã giúp huyện Yên Thủy thu hút và thực hiện thành công các mô hình kinh tế nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, phát triển bền vững theo chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như chuỗi sản xuất cà gai leo tại xã Yên Trị; chuỗi sản xuất bí xanh tại xã Đoàn Kết; dự án liên kết sản xuất - tiêu thụ dưa leo thương phẩm tại 3 xã: Lạc Thịnh, Đoàn Kết, Bảo Hiệu; dự án liên kết tiêu thụ sản phẩm bưởi Diễn tiêu chuẩn VietGAP tại 2 xã Ngọc Lương, Bảo Hiệu; mô hình liên kết trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt với Công ty Tân Lộc Phát… Cùng với quyết tâm triển khai hiệu quả các chuỗi liên kết sản xuất, nông dân huyện Yên Thủy đang mạnh dạn thử sức với những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao như bí xanh, cây có múi, dưa bao tử, ớt xuất khẩu, cây dược liệu cà gai leo... Đến nay, hiệu quả kinh tế khá vượt trội của các cây trồng mới đang tạo ra nhiều khởi sắc cho lĩnh vực trồng trọt cũng như sản xuất nông nghiệp chung của huyện.

Đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện trao đổi: Vài năm trở lại đây, nhờ thực hiện hiệu quả chủ trương DĐĐT, huyện Yên Thủy đã triển khai khá thuận lợi các chương trình phát triển sản xuất và tạo được những khởi sắc đáng mừng cho nền kinh tế nông nghiệp. Trong các chương trình huyện tích cực triển khai để "về đích” vào cuối năm 2020, có 3 chương trình trọng tâm đang được UBND huyện đôn đốc đẩy mạnh, gồm: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện giai đoạn 2016-2020; Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành các hình thức tổ chức kinh tế hợp tác giai đoạn 2015-2020; Đề án chăn nuôi an toàn sinh học giai đoạn 2017-2020. Nhìn chung, các chương trình đều bám sát định hướng xuyên suốt là hướng tới xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững trên cơ sở tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp. Đây sẽ tiếp tục là định hướng lâu dài, mang tới nhiều khởi sắc mới mẻ và toàn diện cho nông nghiệp - nông dân - nông thôn huyện Yên Thủy những năm tiếp theo.

Thu Trang


Các tin khác


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với tỉnh Sơn La về một số nội dung triển khai dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 18/2, tại tỉnh Sơn La, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với tỉnh Sơn La nhằm thông qua báo cáo đầu kỳ, thống nhất một số nội dung tổ chức triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh ta có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. 

Huyện Lạc Sơn:Thu nhập từ rừng ước đạt hơn 60 tỷ đồng

(HBĐT) - Bên cạnh quản lý bảo vệ rừng, công tác phát triển rừng đã được huyện Lạc Sơn quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu mùa vụ; thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng rừng, đồng thời giám sát, kiểm tra và đôn đốc các hộ dân trồng rừng đảm bảo trồng đúng, đủ diện tích rừng trồng.

Triển vọng phát triển thị trường tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc

(HBĐT) - Thời gian nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá cao, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi công nghiệp là lý do thịt lợn bản địa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là lợi thế để nông dân huyện vùng cao Đà Bắc tập trung chăn nuôi giống lợn đặc sản này.

Dồn lực thực hiện mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2016 – 2020, kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao. GRDP bình quân đầu người của tỉnh cao hơn bình quân chung của khu vực miền núi phía Bắc. Cơ cấu GRDP chuyển dịch tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; kim ngạch xuất khẩu và thu NSNN tăng trưởng cao… Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả đạt được nhờ sự tác động, hỗ trợ quan trọng từ việc tăng cường phát triển kết cấu hạ tầng KT – XH, đây cũng là thực hiện 1 trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh.

"Việt Nam cần cách thức tiếp cận mới cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo"

Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội mới cho giai đoạn từ năm 2021 tới 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mới cho giai đoạn từ năm 2021 tới 2030. Chiến lược và kế hoạch này được kỳ vọng đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng – phù hợp với vị thế một quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm gần đây.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên các sở: KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục