(HBĐT) - Trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật (tiêu chí số 18) là một trong những tiêu chí được coi trọng, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở.Cán bộ, công chức xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thực hiện tốt công tác tiếp công dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa.
 
Dân Hạ là xã đạt chuẩn NTM năm 2018 của huyện Kỳ Sơn. Thời gian qua, xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, trong đó có tiêu chí số 18. Đảng ủy, UBND xã thường xuyên tiến hành rà soát tiêu chuẩn chức danh, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức (CB, CC) cấp xã để xây dựng kế hoạch cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị; kiện toàn đối với những CB, CC không đảm bảo tiêu chuẩn, chức danh theo quy định; tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đánh giá chính quyền hàng năm theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương hành chính… đảm bảo ổn định tình hình, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn. 

Tiêu chí số 18 trong xây dựng NTM có 6 nội dung, trong đó, Sở Nội vụ phụ trách 4 nội dung là: CB, CC đạt chuẩn; có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở; Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh; tổ chức chính trị của xã đạt loại khá trở lên. Sở Nội vụ đã tích cực chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tiêu chí số 18 trên tất cả các nội dung. Qua đó, chất lượng đội ngũ CB, CC cấp xã trong tỉnh được  từng bước nâng lên. Sự phối hợp giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên trong hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các nội dung của chương trình xây dựng NTM ngày càng cụ thể, hiệu quả, tạo sự nhất trí, đồng thuận trong hệ thống chính trị. Về công tác tuyển dụng, Sở Nội vụ đã thực hiện theo đúng quy định, giai đoạn 2010 - 2019 đã tuyển dụng được 1.686 công chức cấp xã. Số lượng CB, CC cấp xã đến thời điểm 30/6/2019 là 4.322 người, 100% CB, CC đạt chuẩn theo quy định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở đạt chuẩn được quan tâm. Từ năm 2010 - 2019, toàn tỉnh đã tổ chức được 131 lớp đào tạo bồi dưỡng cho 7.223 lượt người với tổng kinh phí trên 5,9 tỷ đồng. Qua đánh giá, đến hết năm 2019 dự kiến có 191/191 xã đạt tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật trong xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Hệ thống tổ chức chính trị là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu, trong đó có vai trò của đội ngũ CB, CC. Mọi chủ trương, chính sách có đi vào cuộc sống hay không là do cán bộ triển khai thực hiện như thế nào. Trong thời gian tới, Sở Nội vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, trước hết là hệ thống chính trị cơ sở, để bảo đảm gần dân, thực sự gắn bó với nhân dân. Xây dựng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở có trình độ đại học, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, năng lực vận động quần chúng, tăng cường bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn nâng cao; phấn đấu 100% số CB, CC cấp xã được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về chương trình xây dựng NTM... đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và Chương trình MTQG xây dựng NTM ở địa phương.
 
Đinh Thắng

Các tin khác


Trao tiền hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cho HTX Nông nghiệp bản Dao

(HBĐT) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ ý tưởng đạt giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” cho bà Nguyễn Thị Bình, Giám đốc hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bản Dao, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) với mô hình trồng và chế biến tinh dầu sả theo chuỗi giá trị nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường”. Đây là 1 trong 3 ý tưởng của phụ nữ tỉnh đạt giải tại cuộc thi. Dự buổi trao hỗ trợ có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành ủy, UBND TP Hòa Bình, Liên minh HTX, xã Thống Nhất và các thành viên HTX Nông nghiệp bản Dao.

Công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/9, Đoàn Kiểm toán Nhà nước do đồng chí Vũ Thanh Hải, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về công bố quyết định kiểm toán Nhà nước đối với Dự án "Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen năm tài khóa 2017. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng và UBND các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi; đại diện chủ đầu tư Dự án viện trợ của Chính phủ Ailen cho Chương trình 135.

Khởi công dự án đầu tiên trong tuyến cao tốc Bắc - Nam

Lễ khởi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam được tổ chức sáng 16/9.

93,65% tổ chức, cá nhân đánh giá ở mức độ rất hài lòng

(HBĐT) - Theo báo cáo Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh, thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao về công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (TTHC), trong tháng 8 vừa qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 7.173 TTHC (trong đó tiếp nhận mới 4.737 hồ sơ, kỳ trước chuyển sang 2.436 hồ sơ). Đã giải quyết xong 4.668 hồ sơ (giải quyết sớm hạn 3.815 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 81,72%; đúng hạn 847 hồ sơ, chiếm 18,1%, quá hạn 6 hồ sơ, chiếm 0,12%). Có 740 hồ sơ tạm dừng chờ bổ sung hoặc điều chỉnh thành phần. 2.505 hồ sơ đang giải quyết trong hạn. Đã trả kết quả đối với 4.378 hồ sơ, chờ trả kết quả 2.782 hồ sơ. Có 490 hồ sơ được tổ chức, cá nhân lựa chọn hình thức nhận kết quả qua dịch vụ bưu điện.

Toàn tỉnh ước giải quyết việc làm cho 12.100 lao động

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động tới người lao động và người sử dụng lao động của các loại hình doanh nghiệp; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định về chính sách tiền lương, quản lý lao động. Tổ chức Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 lần thứ 3 với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Phối hợp với các địa phương tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động và Sàn giao dịch việc làm online kết nối cung - cầu lao động với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tập trung lãnh đạo công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Trăn trở thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững

(HBĐT) - Tháng 9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 75 về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020. Đối tượng được hỗ trợ gồm: Hộ nghèo đang sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện KT-XH khó khăn (khu vực II và III) thuộc vùng dân tộc và miền núi đã, đang bảo vệ và phát triển rừng. Qua hơn 3 năm triển khai trên địa bàn tỉnh đã bộc lộ nhiều bất cập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục