(HBĐT) - Trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật (tiêu chí số 18) là một trong những tiêu chí được coi trọng, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở.Cán bộ, công chức xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) thực hiện tốt công tác tiếp công dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa.
 
Dân Hạ là xã đạt chuẩn NTM năm 2018 của huyện Kỳ Sơn. Thời gian qua, xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, trong đó có tiêu chí số 18. Đảng ủy, UBND xã thường xuyên tiến hành rà soát tiêu chuẩn chức danh, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức (CB, CC) cấp xã để xây dựng kế hoạch cử đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị; kiện toàn đối với những CB, CC không đảm bảo tiêu chuẩn, chức danh theo quy định; tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đánh giá chính quyền hàng năm theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính, kỷ luật kỷ cương hành chính… đảm bảo ổn định tình hình, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn. 

Tiêu chí số 18 trong xây dựng NTM có 6 nội dung, trong đó, Sở Nội vụ phụ trách 4 nội dung là: CB, CC đạt chuẩn; có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở; Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh; tổ chức chính trị của xã đạt loại khá trở lên. Sở Nội vụ đã tích cực chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tiêu chí số 18 trên tất cả các nội dung. Qua đó, chất lượng đội ngũ CB, CC cấp xã trong tỉnh được  từng bước nâng lên. Sự phối hợp giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên trong hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các nội dung của chương trình xây dựng NTM ngày càng cụ thể, hiệu quả, tạo sự nhất trí, đồng thuận trong hệ thống chính trị. Về công tác tuyển dụng, Sở Nội vụ đã thực hiện theo đúng quy định, giai đoạn 2010 - 2019 đã tuyển dụng được 1.686 công chức cấp xã. Số lượng CB, CC cấp xã đến thời điểm 30/6/2019 là 4.322 người, 100% CB, CC đạt chuẩn theo quy định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở đạt chuẩn được quan tâm. Từ năm 2010 - 2019, toàn tỉnh đã tổ chức được 131 lớp đào tạo bồi dưỡng cho 7.223 lượt người với tổng kinh phí trên 5,9 tỷ đồng. Qua đánh giá, đến hết năm 2019 dự kiến có 191/191 xã đạt tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật trong xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Hệ thống tổ chức chính trị là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu, trong đó có vai trò của đội ngũ CB, CC. Mọi chủ trương, chính sách có đi vào cuộc sống hay không là do cán bộ triển khai thực hiện như thế nào. Trong thời gian tới, Sở Nội vụ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, trước hết là hệ thống chính trị cơ sở, để bảo đảm gần dân, thực sự gắn bó với nhân dân. Xây dựng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở có trình độ đại học, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, năng lực vận động quần chúng, tăng cường bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn nâng cao; phấn đấu 100% số CB, CC cấp xã được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về chương trình xây dựng NTM... đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và Chương trình MTQG xây dựng NTM ở địa phương.
 
Đinh Thắng

Các tin khác


Trải nghiệm khu dân cư kiểu mẫu ở xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.

Vốn chính sách mang mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Trong cái hối hả của những ngày cuối năm, chúng tôi đồng hành cùng cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đến những địa chỉ sử dụng nguồn vốn vay từ NHCSXH. Chúng tôi có thêm những cảm nhận về trách nhiệm của những người chung sức đưa đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Mùa xuân no ấm đã về với những hộ nghèo, gia đình chính sách.

Các khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 19.411 lao động

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 khu công nghiệp với quy mô từ 77 - 282 ha, dọc theo các trục QL 6, đường Hòa Lạc - Hòa Bình và đường Hồ Chí Minh, thuận tiện và giao thông, điện nước.

Có 248 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản

(HBĐT) - Đến nay, toàn tỉnh có 248 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, gồm 245 HTX và 3 chi nhánh HTX có đăng ký hoạt động, với khoảng 4.960 thành viên và 19.245 lao động thường xuyên, một HTX có khoảng từ 18-25 thành viên.

Tân Lạc chuyển dịch từ trồng ngô lấy hạt sang ngô sinh khối

(HBĐT) - Ở vài vụ sản xuất gần đây, thay vì trồng ngô lấy hạt theo cách truyền thống, một số diện tích được người dân ở các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối. Với 2 vụ/năm, thường thì ở vụ hè thu, diện tích trồng ngô sinh khối chủ yếu đáp ứng nhu cầu thu mua của các đơn vị tỉnh ngoài. Vụ đông xuân, bà con giữ lại hầu hết diện tích để phục vụ chăn nuôi. Điều đáng nói là trồng ngô sinh khối, thời vụ được rút ngắn hơn, giá trị thu nhập tương đương so với trồng ngô lấy hạt. Tân Lạc là một trong những địa phương chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối khá mạnh.

Thông xe kỹ thuật cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn

(HBĐT) - Sáng 17/1, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hòa Bình cùng đông đảo cán bộ, nhân dân xã Trung Minh và phường Thịnh Lang…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục