(HBĐT) - Những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản quan trọng lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) cũng như ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, HTX. Đặc biệt, sau 5 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 104, ngày 11/9/2014 của BTV Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT đã góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực về tư duy, hành động của cả hệ thống chính trị. Từ đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền về KTTT sâu sát, đạt hiệu quả tốt hơn.


Đánh giá về 5 năm thực hiện Kế hoạch số 104 của BTV Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thực hiện tốt việc phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT là góp phần đắc lực thực hiện chỉ tiêu về số doanh nghiệp và HTX hoạt động hiệu quả mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Do vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác, HTX. Đồng thời, khuyến khích, tạo thuận lợi cho người dân tham gia thành lập, phát triển HTX trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó chú trọng phát triển kinh tế hợp tác, HTX gắn kết chặt chẽ với tái cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tỉnh cũng luôn coi trọng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giúp các HTX sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Thực hiện chính sách hỗ trợ, các sở, ngành chức năng thường xuyên giới thiệu các HTX tham gia triển lãm, hội chợ trong, ngoài tỉnh, tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu cho các HTX, cung cấp thông tin, tìm kiếm thị trường, tổ chức các hình thức giới thiệu sản phẩm. Hàng năm, tỉnh dành kinh phí giúp 20 - 25 HTX tham dự hội chợ, nhất là những thị trường lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, qua đó, nhiều HTX ký kết được các hợp đồng kinh doanh. Tỉnh cũng xây dựng thành công các nhãn hiệu sản phẩm tập thể như: bưởi đỏ Tân Lạc, rau su su Tân Lạc, gà đồi Lạc Sơn, cá - tôm sông Đà, nhãn Sơn Thủy, thổ cẩm Mai Châu… tạo điều kiện giúp nhiều HTX được khai thác sử dụng.


Hợp tác xã Khan Tân, xã Ba Khan (Mai Châu) đầu tư trồng khoai đặc sản, được thị trường ưu chuộng, mang lại thu nhập đáng kể cho các gia đình.

Bên cạnh đó, tỉnh có chính sách hỗ trợ HTX về kinh phí thành lập mới, chuyển đổi HTX; thành lập quỹ hỗ trợ HTX; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cho các HTX nông nghiệp. Thông qua chương trình KN-KL và các dự án, đề tài nghiên cứu đã có nhiều lượt thành viên, người lao động trong các tổ hợp tác, HTX được tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật công nghệ mới. Nhiều HTX được hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Hiện toàn tỉnh có 7 mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu suất lao động. Việc tiếp cận tín dụng của các HTX ngày càng khả quan. Tính đến 30/6/2019, dư nợ cho vay đối với các HTX trong tỉnh đạt 42.596 triệu đồng.

Hiện, toàn tỉnh có 346 HTX, trong đó 312 HTX hoạt động. Các HTX có khoảng 11.561 thành viên; tạo việc làm thường xuyên cho 20.622 lao động, tăng 61,08% so với năm 2014. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ đạt bình quân 2.382,6 triệu đồng/HTX; doanh thu từ giao dịch với thành viên chiếm khoảng 65%; lợi nhuận bình quân ước đạt 295,5 triệu đồng/HTX, tăng trên 150% so với năm 2014; thu nhập bình quân lao động làm việc trong HTX khoảng 3,8 triệu đồng/người/tháng. HTX đang là mô hình kinh tế phù hợp, hiệu quả tại địa phương. Toàn tỉnh đã có 65,4% số xã có HTX hoạt động với lĩnh vực kinh tế đa dạng. Nhiều HTX coi trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm theo mô hình chuỗi giá trị, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Điểm nhấn trong kinh tế HTX của tỉnh là ở lĩnh vực nông nghiệp, hiện có 228 HTX hoạt động với 4.788 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho 19.152 lao động. Đa số HTX hoạt động về trồng trọt, còn lại về chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản. Vốn điều lệ trung bình từ 400 - 500 triệu đồng/HTX, song tổng giá trị về tài sản, đất sản xuất do HTX quản lý rất lớn. 9 tháng năm nay, doanh thu bình quân đạt 747,8 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 177 triệu đồng/HTX, thu nhập 3,76 triệu đồng/người/tháng. Phần lớn HTX tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Một số đơn vị thực hiện dịch vụ chế biến, bảo quản sản phẩm và quản lý bài bản, tổ chức sản xuất hiệu quả theo chuỗi giá trị sản phẩm như các HTX: Hà Phong, Đà Giang, Mường Động, Hương Nhượng… đã tạo được uy tín trên thị trường, là "mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp của tỉnh.


Bình Giang


Các tin khác


Thủ tướng: Chúng ta phải làm gì để nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước

(HBĐT) - Sáng 16-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng chủ trì hội nghị.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T

(HBĐT) - Chiều 16/10, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T do Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỗ Quang Hiển dẫn đầu về triển khai chương trình hợp tác, nghiên cứu các dự án đầu tư vào tỉnh.

Đặc sản khoai lang Ba Khan

(HBĐT) - Những ngày đầu đông, nông dân xã Ba Khan (Mai Châu) ai ai cũng tất bật ngoài đồng để thu hoạch khoai lang. Tư thương khắp mọi nơi đổ về mua khoai lang ngay tại ruộng. Người dân phấn khởi vì khoai lang dễ bán, được giá đem lại lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô.

Xây dựng sản phẩm OCOP miến dong Chiến Thọ

(HBĐT) - Sản phẩm miến dong Chiến Thọ của cơ sở sản xuất miến dong Chiến Thọ, xóm Bu Chằm, xã Phú Minh là sản phẩm OCOP của huyện Kỳ Sơn năm 2019. Miến dong Chiến Thọ có hương vị đặc biệt, được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Sợi miến dong Chiến Thọ có màu trắng ngà, độ dài ngắn tùy thuộc vào nhu cầu và đơn đặt của khách hàng. Sợi miến sau khi nấu có thể để lâu mà không bị bở, nát, không có sạn.

Thành phố Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Lương Sơn đánh giá chấm điểm sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Tham gia Chương trình OCOP năm 2019, TP Hòa Bình có 9 sản phẩm tham gia.

Huyện Yên Thủy xây dựng thương hiệu nông sản hàng hóa

(HBĐT) - Mặc dù mới triển khai một thời gian, nhưng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được khẳng định là hướng đi đúng, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất và xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng của huyện Yên Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục