(HBĐT) - Cùng với đoàn Hội Nhà báo Hà Nội, chúng tôi có dịp về thăm vùng sản xuất rau an toàn (RAT) xã Vân Nội, huyện Đông Anh. Hành trang mang theo về Thủ đô là sự háo hức, tò mò qua những bài viết tràn ngập trên các báo điện tử về vùng RAT này. Khen có, chê có, những dấu hỏi về nguồn gốc và chất lượng cũng không ít...


Đô thị hóa "ngược” ở vùng đất ngoại thành

Tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình đưa vào sử dụng đã rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hòa Bình về Thủ đô chỉ còn 1 tiếng đồng hồ. Thế nên, không còn phải thức dậy từ lúc gà gáy như trước đây, 6 giờ, chúng tôi mới xuất phát về Hà Nội. Sau khi gặp gỡ những đồng nghiệp của Hội Nhà báo Hà Nội, chúng tôi rời nội thành về Đông Anh theo lịch làm việc đã khớp nối từ trước. So với cách đây nửa thập kỷ, ngày nay, vùng đất địa linh nhân kiệt Đông Anh đang khoác lên mình tấm áo mới, với những con đường mới rộng thênh thang. Lãnh đạo huyện Đông Anh đã cung cấp nhiều thông tin về tình hình phát triển KT-XHở địa phương. Đặc biệt là những chia sẻ về kinh nghiệm trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở xã Tàm Xá, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Nam Hồng và phát triển vùng trồng RAT ở xã Vân Nội.

Qua thăm quan thực tế, chúng tôi ấn tượng mạnh về những cách làm hay trong xây dựng NTM ở Nam Hồng, đặc biệt là những người nông dân thu bạc tỷ mỗi năm từ trồng đào, quất ở Tàm Xá và trồng RAT ở xã Vân Nội. Theo chia sẻ của lãnh đạo chính quyền địa phương, hơn 2 thập kỷ trước, nơi đây là cánh đồng ngô, lúa với thu nhập bấp bênh. Còn hiện nay, với tốc độ đô thị hóa diễn ra từng ngày, những vùng ngoại thành Hà Nội đều đã san sát nhà cao tầng,khu công nghiệp. Tàm Xá, Vân Nội của huyện Đông Anh không nằm ngoài quá trình đó, nhưng chúng tôi nói vui rằng, vùng đất này đang đô thị hóa "ngược”. Bởi, đồng ruộng vẫn là tư liệu sản xuất chính và nhiều người thành phố lại đang thích làm nông dân hơn.


Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã nâng cao chất lượng sản phẩm ở vùng trồng rau an toàn xã Vân Nội, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Gặp gỡ, trao đổi với bà Nguyễn Thị Huyền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Ba Chữ - xã Vân Nội được biết: Cách đây hơn hai chục năm, người dân Vân Nội đã bắt đầu trồng rau nhưng "mạnh ai nấy làm” nên sản xuất manh mún,đầu ra bấp bênh. Năm 1998, HTX Ba Chữ được thành lập, đến năm 2000, HTX phát triển vùng RAT mới tạo ra bước ngoặt cho sự hình thành và phát triển vùng trồng rau quy mô như hiện nay. Với 150 thành viên, diện tích canh tác hơn 30 ha, mỗi ngày HTX Ba Chữ cung cấp cho thị trường hơn 20 tấn rau. "Trước đây, với 1 sào ruộng trồng lúa thì 1 năm canh tác vất vả chỉ thu được vài tạ thóc. Còn hiện nay, cùng diện tích đó chuyển sang trồng RAT, mỗi năm cho thu nhập gần 50 triệu đồng, tương đương trên 1 tỷ đồng/ha/năm” - bà Huyền cho biết.

Một cây làm chẳng nên non…

Thành công mà bà Huyền và những người nông dân trồng rau ở Vân Nội không phải từ trên trời rơi xuống. "Những ngày đầu thành lập, HTX Ba Chữ gặp vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất, vấn đề quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thế nhưng, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của các cấp chính quyền trong quảng bá sản phẩm, cũng như tập huấn, nâng cao trình độ canh tác và chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đó là yếu tố quan trọng nhất để người trồng rau Vân Nội gặt hái được những thành công” - bà Huyền nhấn mạnh.

Qua trao đổi với đồng chí Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, chúng tôi cũng thấy rõ vai trò "kiến tạo"của các cấp chính quyền trong thúc đẩy phát triển sản xuất của vùng RAT Vân Nội. Theo đó, hàng năm, Cổng thông tin điện tử của huyện thường xuyên đăng tải các bài viết hướng dẫn về khoa học kỹ thuật trong trồng và chăm sóc rau. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến lâm thường xuyên bám sát cơ sở, cũng như mời các kỹ sư, chuyên gia đầu ngành về tập huấn cho bà con. Ngoài ra, UBND huyện tích cực đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua các phương tiện đại chúng nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc tập trung sản xuất ra sản phẩm rau sạch, an toàn có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển bền vững của vùng trồng RAT Vân Nội. Những người nông dân ở Vân Nội cũng đang cho thấy sự nhạy bén trong nắm bắt nhu cầu thị trường, cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác.Điển hình như xây dựng nhà kính, sử dụng phân bón hữu cơ, có sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng hay làm nhãn hiệu, mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Từ Vân Nội, chúng tôi nghĩ về thực trạng sản xuất hiện nay ở nhiều vùng quê tiềm năng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.Đặc biệt, việc chú trọng sản xuất nhưng đầu ra lại phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường đang đặt ra câu hỏi lớn về giải quyết đầu ra cho những nông sản này trong tương lai. Để phát triển bền vững, vai trò "kiến tạo" của các cấp chính quyền là một yếu tố then chốt trong sản xuất nông nghiệp.

 

Viết Đào


Các tin khác


Dấu ấn vượt khó của doanh nghiệp các khu công nghiệp

(HBĐT) - Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến các lĩnh vực KT-XH. Hoạt động của các khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh cũng chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu hút đầu tư, tiến độ đầu tư hạ tầng, hoạt động SX-KD của các doanh nghiệp (DN). Một số DN không có nguyên, vật liệu để sản xuất, hoặc sản xuất ra không thể xuất khẩu, dẫn đến tình trạng phải cắt giảm, cho lao động nghỉ luân phiên, hay phải chuyển đổi sang sản xuất mặt hàng khác, nhằm duy trì hoạt động. Thậm chí có DN phải đóng cửa, tạm dừng SX-KD.

Hội Nông dân thị trấn Ba Hàng Đồi: Giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân (HND) thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) triển khai có hiệu quả. Qua đó, giúp hội viên phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 18,88%

(HBĐT) - Những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid – 19 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, nhờ những chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa, các gói hỗ trợ của Chính phủ cũng như các chương trình khuyến mại, giảm giá đã giúp hoạt động thương mại, dịch vụ trong tỉnh tăng trở lại.

Huyện Lạc Thủy có 3.697 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

(HBĐT) - Ngày 18/1, Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ hướng tới sản phẩm OCOP 

(HBĐT) - Với lợi thế mặt nước hồ thủy điện Hòa Bình, thời gian qua, tỉnh chú trọng phát triển nuôi cá lồng vùng hồ. Đến nay, đã có 4,7 nghìn lồng, sản lượng trên 4 nghìn tấn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 2.000 lao động. Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ góp phần đưa sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt 11,15 nghìn tấn. Các doanh nghiệp, HTX nuôi cá lồng đầu tư nuôi theo công nghệ tiên tiến, thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi tạo giá trị gia tăng, hướng tới có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục