(HBĐT) - Cùng với đoàn Hội Nhà báo Hà Nội, chúng tôi có dịp về thăm vùng sản xuất rau an toàn (RAT) xã Vân Nội, huyện Đông Anh. Hành trang mang theo về Thủ đô là sự háo hức, tò mò qua những bài viết tràn ngập trên các báo điện tử về vùng RAT này. Khen có, chê có, những dấu hỏi về nguồn gốc và chất lượng cũng không ít...


Đô thị hóa "ngược” ở vùng đất ngoại thành

Tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình đưa vào sử dụng đã rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hòa Bình về Thủ đô chỉ còn 1 tiếng đồng hồ. Thế nên, không còn phải thức dậy từ lúc gà gáy như trước đây, 6 giờ, chúng tôi mới xuất phát về Hà Nội. Sau khi gặp gỡ những đồng nghiệp của Hội Nhà báo Hà Nội, chúng tôi rời nội thành về Đông Anh theo lịch làm việc đã khớp nối từ trước. So với cách đây nửa thập kỷ, ngày nay, vùng đất địa linh nhân kiệt Đông Anh đang khoác lên mình tấm áo mới, với những con đường mới rộng thênh thang. Lãnh đạo huyện Đông Anh đã cung cấp nhiều thông tin về tình hình phát triển KT-XHở địa phương. Đặc biệt là những chia sẻ về kinh nghiệm trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở xã Tàm Xá, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Nam Hồng và phát triển vùng trồng RAT ở xã Vân Nội.

Qua thăm quan thực tế, chúng tôi ấn tượng mạnh về những cách làm hay trong xây dựng NTM ở Nam Hồng, đặc biệt là những người nông dân thu bạc tỷ mỗi năm từ trồng đào, quất ở Tàm Xá và trồng RAT ở xã Vân Nội. Theo chia sẻ của lãnh đạo chính quyền địa phương, hơn 2 thập kỷ trước, nơi đây là cánh đồng ngô, lúa với thu nhập bấp bênh. Còn hiện nay, với tốc độ đô thị hóa diễn ra từng ngày, những vùng ngoại thành Hà Nội đều đã san sát nhà cao tầng,khu công nghiệp. Tàm Xá, Vân Nội của huyện Đông Anh không nằm ngoài quá trình đó, nhưng chúng tôi nói vui rằng, vùng đất này đang đô thị hóa "ngược”. Bởi, đồng ruộng vẫn là tư liệu sản xuất chính và nhiều người thành phố lại đang thích làm nông dân hơn.


Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã nâng cao chất lượng sản phẩm ở vùng trồng rau an toàn xã Vân Nội, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Gặp gỡ, trao đổi với bà Nguyễn Thị Huyền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Ba Chữ - xã Vân Nội được biết: Cách đây hơn hai chục năm, người dân Vân Nội đã bắt đầu trồng rau nhưng "mạnh ai nấy làm” nên sản xuất manh mún,đầu ra bấp bênh. Năm 1998, HTX Ba Chữ được thành lập, đến năm 2000, HTX phát triển vùng RAT mới tạo ra bước ngoặt cho sự hình thành và phát triển vùng trồng rau quy mô như hiện nay. Với 150 thành viên, diện tích canh tác hơn 30 ha, mỗi ngày HTX Ba Chữ cung cấp cho thị trường hơn 20 tấn rau. "Trước đây, với 1 sào ruộng trồng lúa thì 1 năm canh tác vất vả chỉ thu được vài tạ thóc. Còn hiện nay, cùng diện tích đó chuyển sang trồng RAT, mỗi năm cho thu nhập gần 50 triệu đồng, tương đương trên 1 tỷ đồng/ha/năm” - bà Huyền cho biết.

Một cây làm chẳng nên non…

Thành công mà bà Huyền và những người nông dân trồng rau ở Vân Nội không phải từ trên trời rơi xuống. "Những ngày đầu thành lập, HTX Ba Chữ gặp vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất, vấn đề quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thế nhưng, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của các cấp chính quyền trong quảng bá sản phẩm, cũng như tập huấn, nâng cao trình độ canh tác và chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đó là yếu tố quan trọng nhất để người trồng rau Vân Nội gặt hái được những thành công” - bà Huyền nhấn mạnh.

Qua trao đổi với đồng chí Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, chúng tôi cũng thấy rõ vai trò "kiến tạo"của các cấp chính quyền trong thúc đẩy phát triển sản xuất của vùng RAT Vân Nội. Theo đó, hàng năm, Cổng thông tin điện tử của huyện thường xuyên đăng tải các bài viết hướng dẫn về khoa học kỹ thuật trong trồng và chăm sóc rau. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến lâm thường xuyên bám sát cơ sở, cũng như mời các kỹ sư, chuyên gia đầu ngành về tập huấn cho bà con. Ngoài ra, UBND huyện tích cực đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua các phương tiện đại chúng nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc tập trung sản xuất ra sản phẩm rau sạch, an toàn có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển bền vững của vùng trồng RAT Vân Nội. Những người nông dân ở Vân Nội cũng đang cho thấy sự nhạy bén trong nắm bắt nhu cầu thị trường, cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác.Điển hình như xây dựng nhà kính, sử dụng phân bón hữu cơ, có sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng hay làm nhãn hiệu, mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Từ Vân Nội, chúng tôi nghĩ về thực trạng sản xuất hiện nay ở nhiều vùng quê tiềm năng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.Đặc biệt, việc chú trọng sản xuất nhưng đầu ra lại phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường đang đặt ra câu hỏi lớn về giải quyết đầu ra cho những nông sản này trong tương lai. Để phát triển bền vững, vai trò "kiến tạo" của các cấp chính quyền là một yếu tố then chốt trong sản xuất nông nghiệp.

 

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch xây dựng

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được xác định là vùng động lực của tỉnh, quá trình phát triển khá sôi động. Tuy nhiên, cũng đặt ra những vấn đề khó khăn trong công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai. Huyện đang triển khai nhiều giải pháp về nâng cao chất lượng thực hiện quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thanh toán 50 triệu USD trước khi chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông là chưa phù hợp

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 2-6 khẳng định, việc tổng thầu dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã ký. Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) sẽ thực hiện thanh toán cho tổng thầu theo các quy định của hợp đồng và các quy định pháp luật.

Huyện Cao Phong khẩn trương khắc phục hậu quả do dông lốc gây ra

(HBĐT) - Khoảng 16h40’ ngày 1/6, trên địa bàn huyện Cao Phong bất ngờ xảy ra mưa kèm dông lốc làm 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng; 25 nhà bị tốc mái (hư hỏng trên 70%) và thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu. Tổng thiệt hại ước khoảng 4,5 tỷ đồng. 

Ngày 27-6, Hà Nội tổ chức hội nghị “Hợp tác đầu tư và phát triển”

Ngày 1-6, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì hội nghị của Thường trực Thành ủy Hà Nội về nội dung, chương trình tổ chức và danh mục các dự án dự kiến trao đổi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.

Thành phố Hòa Bình: 5 tháng, thu ngân sách Nhà nước bằng 46,21% dự toán năm

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý và khai thác nguồn thu, chống thất thu ngân sách. Đồng thời thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế nhằm phấn đấu giảm nợ cũ, hạn chế phát sinh nợ mới.

Huyện Lương Sơn có 182 dự án đầu tư 

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn đã triển khai các giải pháp cụ thể cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nhà đầu tư triển sản xuất, kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục