(HBĐT) - Những ngày đầu đông, nông dân xã Ba Khan (Mai Châu) ai ai cũng tất bật ngoài đồng để thu hoạch khoai lang. Tư thương khắp mọi nơi đổ về mua khoai lang ngay tại ruộng. Người dân phấn khởi vì khoai lang dễ bán, được giá đem lại lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô.


Khách buôn thu mua khoai lang tại xã Ba Khan (Mai Châu).

Sau nhiều năm trồng thử, nghiên cứu về quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khoai lang, nông dân Ba Khan nhận thấy thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây thích hợp để trồng giống khoai lang tăng sản, với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Năm 2012, xã nhân rộng diện tích trồng khoai lang. Hiện, toàn xã có 46,4 ha khoai lang ở cả 3 xóm, là cây trồng có diện tích lớn thứ 2 chỉ sau cây ngô. 

Anh Đinh Văn Hậu, xóm Khan Hạ chia sẻ: So với cây ngô, cây khoai lang dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô. Niên vụ năm nay, gia đình tôi trồng 3.000 m2 khoai lang, thu được hơn 3  tấn củ. Tuy năng suất không cao, nhưng giá cả ổn định. Tư thương đến tận ruộng thu mua với giá từ 9.000 đồng kg (khoai loại 1), 5.000 đồng/kg (khoai loại 2) và 3.000 đồng/kg (khoai loại 3). Trong thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục nhân rộng diện tích trồng khoai lang. Trồng khoai lang không tốn kém chi phí đầu tư về giống cây và tốn ít công chăm sóc. Giống khoai lang được sử dụng từ chính dây khoai lang của vụ trước. Những đoạn thân dây lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng, khỏe mạnh, có từ 5 - 6 mắt thân, 3 - 4 ngọn, độ dài khoảng 30 - 35 cm là có thể sử dụng làm giống đạt chất lượng tốt. 

Nông dân Ba Khan không phải vất vả tìm đầu ra cho khoai lang. Thậm chí "cung” không đủ "cầu”. Khoai lang thu hoạch đến đâu là tư thương thu mua luôn. Ai đến Ba Khan cũng bị hấp dẫn bởi những củ khoai lang màu tím nhạt chắc nịch. Khi luộc chín chắc, ruột vàng tươi và ngọt đậm. Khoai lang trở thành món quà quê được khách du lịch lựa chọn mua về làm quà. Khoai lang Ba Khan cứ thế được biết đến khắp mọi nơi trong tỉnh và một số tỉnh bạn.

Chị Đinh Thu Hiền, khách buôn khoai lang chia sẻ: Tôi buôn khoai lang Ba Khan được hơn 5 năm, khách hàng rất ưa thích khoai này. Vào vụ thu hoạch, tôi đến tận ruộng để cân khoai. Đối với những hộ dân mua quen tôi đặt cọc tiền từ trước khi thu hoạch. Khoai được tôi đổ buôn tại các chợ trên địa bàn thành phố Hòa Bình và một số chợ ở Hà Nội.

Trồng khoai lang đem lại thu nhập khá, đời sống người dân xã Ba Khan được cải thiện rõ rệt. Trong xã, tỷ lệ hộ có thu nhập khá và trung bình đạt 30,1%; tỷ lệ hộ nghèo từng bước giảm.

Đồng chí Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Ba Khan cho biết: Trồng khoai lang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Khoai lang trở thành cây xóa đói giảm nghèo của xã. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục vận động người dân mở rộng diện tích trồng khoai lang, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, trăn trở đối với xã là hiện chưa có công ty nào đứng ra ký hợp đồng thu mua chính thức khoai lang mà chỉ có tư thương đến thu mua; khi nhân rộng diện tích người dân lại gặp khó khăn về khâu tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, thời gian tới, xã tăng cường công tác quảng bá đặc sản khoai Ba Khan để thu hút các công ty ký hợp đồng thu mua khoai.

Thu Thủy

Các tin khác


Cục Thuế tỉnh: Triển khai nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Ngày 2/7, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, biện pháp phấn đấu hoàn thành dự toán NSNN 6 tháng cuối năm và cả năm 2020.

Nâng cao hiệu quả hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - Hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Thông qua chuỗi giá trị góp phần mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh sử dụng công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) nông sản. Đồng thời, nâng cao lợi ích của các thành phần tham gia, đặc biệt là đối với nông dân.

Doanh nghiệp cần gỡ khó với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng

Sau một thời gian triển khai, gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng chưa tiếp cận được nhiều doanh nghiệp và người lao động. Do đó, đã có đề xuất nới lỏng một số điều kiện nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng, tới các chủ thể khác trong chính sách này.

Ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn

Sáng 2-7, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG) tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng sự kiện.

Ngành NN&PTNT triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Ngày 2/7, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Áp lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2020, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) được HĐND tỉnh giao là 5.000 tỷ đồng, tăng 558,5 tỷ đồng, bằng 113% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; tăng 1.190 tỷ đồng, bằng 131% so với chỉ tiêu nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2019; tăng 1.363 tỷ đồng, bằng 137% so với thực hiện năm 2019. Con số 5.000 tỷ đồng cũng là mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục