(HBĐT) - Những ngày đầu đông, nông dân xã Ba Khan (Mai Châu) ai ai cũng tất bật ngoài đồng để thu hoạch khoai lang. Tư thương khắp mọi nơi đổ về mua khoai lang ngay tại ruộng. Người dân phấn khởi vì khoai lang dễ bán, được giá đem lại lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô.


Khách buôn thu mua khoai lang tại xã Ba Khan (Mai Châu).

Sau nhiều năm trồng thử, nghiên cứu về quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khoai lang, nông dân Ba Khan nhận thấy thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây thích hợp để trồng giống khoai lang tăng sản, với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Năm 2012, xã nhân rộng diện tích trồng khoai lang. Hiện, toàn xã có 46,4 ha khoai lang ở cả 3 xóm, là cây trồng có diện tích lớn thứ 2 chỉ sau cây ngô. 

Anh Đinh Văn Hậu, xóm Khan Hạ chia sẻ: So với cây ngô, cây khoai lang dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô. Niên vụ năm nay, gia đình tôi trồng 3.000 m2 khoai lang, thu được hơn 3  tấn củ. Tuy năng suất không cao, nhưng giá cả ổn định. Tư thương đến tận ruộng thu mua với giá từ 9.000 đồng kg (khoai loại 1), 5.000 đồng/kg (khoai loại 2) và 3.000 đồng/kg (khoai loại 3). Trong thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục nhân rộng diện tích trồng khoai lang. Trồng khoai lang không tốn kém chi phí đầu tư về giống cây và tốn ít công chăm sóc. Giống khoai lang được sử dụng từ chính dây khoai lang của vụ trước. Những đoạn thân dây lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng, khỏe mạnh, có từ 5 - 6 mắt thân, 3 - 4 ngọn, độ dài khoảng 30 - 35 cm là có thể sử dụng làm giống đạt chất lượng tốt. 

Nông dân Ba Khan không phải vất vả tìm đầu ra cho khoai lang. Thậm chí "cung” không đủ "cầu”. Khoai lang thu hoạch đến đâu là tư thương thu mua luôn. Ai đến Ba Khan cũng bị hấp dẫn bởi những củ khoai lang màu tím nhạt chắc nịch. Khi luộc chín chắc, ruột vàng tươi và ngọt đậm. Khoai lang trở thành món quà quê được khách du lịch lựa chọn mua về làm quà. Khoai lang Ba Khan cứ thế được biết đến khắp mọi nơi trong tỉnh và một số tỉnh bạn.

Chị Đinh Thu Hiền, khách buôn khoai lang chia sẻ: Tôi buôn khoai lang Ba Khan được hơn 5 năm, khách hàng rất ưa thích khoai này. Vào vụ thu hoạch, tôi đến tận ruộng để cân khoai. Đối với những hộ dân mua quen tôi đặt cọc tiền từ trước khi thu hoạch. Khoai được tôi đổ buôn tại các chợ trên địa bàn thành phố Hòa Bình và một số chợ ở Hà Nội.

Trồng khoai lang đem lại thu nhập khá, đời sống người dân xã Ba Khan được cải thiện rõ rệt. Trong xã, tỷ lệ hộ có thu nhập khá và trung bình đạt 30,1%; tỷ lệ hộ nghèo từng bước giảm.

Đồng chí Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Ba Khan cho biết: Trồng khoai lang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Khoai lang trở thành cây xóa đói giảm nghèo của xã. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục vận động người dân mở rộng diện tích trồng khoai lang, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, trăn trở đối với xã là hiện chưa có công ty nào đứng ra ký hợp đồng thu mua chính thức khoai lang mà chỉ có tư thương đến thu mua; khi nhân rộng diện tích người dân lại gặp khó khăn về khâu tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, thời gian tới, xã tăng cường công tác quảng bá đặc sản khoai Ba Khan để thu hút các công ty ký hợp đồng thu mua khoai.

Thu Thủy

Các tin khác


Triển lãm quốc tế về luyện kim, hàn cắt, gia công kim loại 2019

Triển lãm quốc tế về Luyện kim, ống thép, gang thép (VIMM - ISME Vietnam 2019) và Triển lãm Công nghệ hàn cắt, gia công kim loại Việt Nam (Metal & Weld 2019) sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30-11, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Mở rộng liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn

(HBĐT) - Những ngày này, tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) diễn ra sự kiện được người tiêu dùng Thủ đô và các tỉnh lân cận quan tâm, đó là Tuần lễ sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình. Tuần lễ đã mang đến những sản phẩm nông sản đặc trưng, an toàn, do vậy đã trở thành điểm mua sắm thú vị, tin tưởng của người dân trong dịp cuối năm.

Công ty TNHH MTV Cao Phong: Phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững

(HBĐT) - Những năm gần đây, Công ty TNHH MTV Cao Phong đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng nhanh diện tích cây có múi, tuyển chọn, đưa những giống cây có năng suất, chất lượng cao như giống cam V2 chín muộn không hạt, cam đường Canh, CT 36, quýt Ôn Châu, bưởi Diễn... vào sản xuất thay thế những giống cũ.

Chung sức bảo vệ, phát triển, nâng tầm thương hiệu Cam Cao Phong

(HBĐT) - LTS: Kể từ năm 2015, huyện Cao Phong thường niên tổ chức hoạt động Lễ hội nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, ngành, toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển thương hiệu cam Cao Phong. Nhân dịp Lễ hội Cam Cao Phong và Hội chợ Thương mại huyện lần thứ 5 - năm 2019, Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Hồ Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BTC Lễ hội Cam Cao Phong và Hội chợ Thương mại huyện Cao Phong.

Ban Kinh tế và Ngân sách (HĐND tỉnh):Giám sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách địa phương năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/11, Ban Kinh tế và Ngân sách (KT&NS) HĐND tỉnh tiến hành giám sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2019, thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017 -2020 tại Sở Tài chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục