Nhờ sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng tuyệt vời, những sản phẩm làm từ lụa tơ tằm Bảo Lộc (Lâm Đồng) nói riêng và Việt Nam nói chung, đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ các chuyên gia, người tiêu dùng Nga và sẽ sớm có mặt trên thị trường có tiềm năng cao này.


Người tiêu dùng Nga tìm hiểu sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc.

Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Tấn Phước, Chủ tịch công ty TNHH Việt Nam Silkhouse (Lâm Đồng) tại buổi giới thiệu sản phẩm lụa tơ tằm Bảo Lộc tại thủ đô Moscow (LB Nga) ngày 20-10. Buổi giới thiệu được tổ chức nhân lễ ra mắt bộ sưu tập thời trang "Bí ẩn chim Phượng" của nhà thiết kế Minh Hạnh tại khu Bảo tồn - Bảo tàng Tsarisino. Bộ sưu tập này bao gồm hơn 70 thiết kế sử dụng chất liệu vải thổ cẩm của dân tộc Tà Ôi và lụa tơ tằm Việt Nam.

Người dân Nga thích thú tìm hiểu về tơ lụa Việt Nam.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phước cho biết, lụa tơ tằm là một sản phẩm có truyền thống lâu đời của Việt Nam. Từ những năm 60 của thế kỷ trước, khi người Nhật thành lập Trung tâm tằm tang Bảo Lộc, cho đến nay, Bảo Lộc đã dần trở thành "thủ phủ tơ tằm" của Việt Nam. Hiện nơi đây đã trở thành nơi sản xuất tơ sợi lớn nhất Việt Nam. Các sản phẩm sợi tơ Bảo Lộc còn được thế giới đánh giá là có chất lượng thượng hạng. Đặc biệt, chất lượng tơ sợi Bảo Lộc cũng được các chuyên gia Nga cũng đánh giá rất cao và đã đặt hàng các nhà sản xuất lụa Bảo Lộc sử dụng một công thức riêng để dệt nên những tấm vải đặc biệt, cung cấp cho Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội và Lăng Lê-nin ở Moscow.

Sản phẩm lụa tơ tằm của Việt Nam nói chung và của Bảo Lộc, Lâm Đồng nói riêng đã được xuất khẩu đi rất nhiều nước như Ấn Độ, Italy, Nhật Bản... Hiện sản lượng tơ tằm của Bảo Lộc mỗi năm đạt 1.200 tấn, trong đó tiêu thị trong nước chỉ chiếm 20%, còn lại đều xuất khẩu đi nước ngoài. Tuy nhiên, lượng hàng xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô. Để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng kim ngạch xuất khẩu, các nhà sản xuất lụa Bảo Lộc hiện đang nỗ lực thiết kế, in ấn và sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh để nâng cao giá trị, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Mẫu tơ và vải lụa dệt bằng công thức đặc biệt để sử dụng trong lăng Hồ Chủ tịch và lăng Lê-nin.

Ông Phước cho biết, trong lần quảng bá sản phẩm tại Nga lần này, các nhả sản xuất tơ lụa Bảo Lộc muốn khẳng định chất lượng và thương hiệu lụa tơ tằm Việt Nam, qua đó người tiêu dùng Nga biết đến các sản phẩm lụa tơ tằm của Việt Nam. Công ty của ông cũng đang có kế hoạch mở phòng trưng bày sản phẩm ở Moscow để quảng bá lụa tơ tằm của Việt Nam đến với thị trường LB Nga.

Tại buổi trưng bày, khách tham quan, đặc biệt là các phụ nữ, tỏ ra rất thích thú với các sản phẩm tơ lụa của Việt Nam. Tất cả đều bị quyến rũ bởi những tấm khăn, mảnh vải lụa tơ tằm mềm mại, mát rượi với những mẫu hoa văn đặc sắc. Nhiều người còn tìm hỏi xem liệu họ có thể mua được những sản phẩm này ở Moscow hay không. Ngoài ra, công ty Silkhouse còn giới thiệu tới người xem toàn bộ quy trình của việc sản xuất lụa. Các vị khách rất hào hứng tìm hiểu chi tiết việc sản xuất lụa, từ cách thức nuôi tằm, khi con tằm nhà tơ, quy trình kéo tơ, dệt lụa, nhuộm và in.

Bà Elena trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân.

Bà Elena, người dân Moskva cho biết: "Tôi rất ấn tượng về các sản phẩm lụa Việt Nam. Năm ngoái tôi vừa đi thăm Việt Nam và ấn tượng của tôi về đất nước các bạn cũng rất tuyệt vời. Thông qua việc làm quen với ngành thủ công truyền thống làm lụa, chúng tôi có cơ hội làm quen nhiều hơn với văn hóa Việt Nam. Theo tôi biết, lụa luôn được ưa chuộng ở châu Âu". Còn bà Natalia, một khách tham quan khác đánh giá lụa Việt Nam có chất lượng rất tuyệt vời, độc đáo. Bà nói: "Tôi xin cảm ơn các nhà sản xuất lụa Bảo Lộc đã mang những sản phẩm lụa đến với nước Nga. Buổi trưng bày giới thiệu hôm nay đúng là một cở hội để người Nga làm quen với những tập tục, với văn hóa Việt Nam”.

Khách hàng Nga rất thích thú với các sản phẩm lụa tơ tằm Việt Nam.

Ông Huỳnh Tấn Phước cũng cho biết tại, lụa tơ tằm Bảo Lộc được các chuyên gia và khách hàng Nga đánh giá rất cao và ông rất tự hào về điều này. Ông chia sẻ: "Tôi đã được tiếp xúc nhiều khách hàng lớn tuổi rất yêu chất liệu lụa tơ tằm. Họ cũng là những người có những hiểu biết sâu sắc về loại sản phẩm này. Bởi vậy những đánh giá của họ có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi".

Đánh giá về triển vọng của sản phẩm lụa Việt Nam nói chung và lụa Bảo Lộc nói riêng tại Nga, ông Phước khẳng định lụa tơ tằm của Việt Nam có chất lượng rất cao, được khách hàng quốc tế rất ưa chuộng. Nhờ liên tục được cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, lụa Việt Nam nói chung và Bảo Lộc nói chung chắc chắn sẽ có đủ khả năng cạnh tranh và được người tiêu dùng LB Nga chấp nhận.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Thịt lợn tăng giá, các sản phẩm thay thế được khuyến khích sử dụng 

(HBĐT) - Sau khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát, các vùng dịch được phát hiện, xử lý và tiêu huỷ kịp thời lợn mắc bệnh dịch, số lượng đàn lợn ở nhiều địa phương giảm đi, cũng vì thế mà giá thịt lợn ngày càng tăng. Hiện nay, trên toàn tỉnh, giá bán lẻ thịt lợn các loại tại các chợ dân sinh đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi giao động từ 70.000-73.000 đồng/kg. 

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Khai thác thị trường tín dụng nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) được hình thành trên cơ sở Công ty dịch vụ Tiết kiệm bưu điện sáp nhập vào LienVietBank. Có mặt tại Hòa Bình 5 năm nay, LienVietPostBank là mô hình ngân hàng triển khai các hoạt động trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện sẵn có. Ngân hàng đã tích cực mở rộng thị trường nông thôn để khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Nợ đọng 109 tỷ đồng tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Trong tháng 10, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 219 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 2.597,9 tỷ đồng, bằng 84% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 68% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Riêng thu tiền sử dụng đất, tính đến ngày 20/10 thực hiện được 126 tỷ đồng, chỉ đạt 18% dự toán HĐND tỉnh.

Doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các hợp tác xã phi nông nghiệp đạt trên 120 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 81 HTX phi nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 23 HTX công nghiệp xây dựng, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 13 HTX giao thông vận tải, 12 HTX điện năng. Các HTX có vốn điều lệ khoảng 2,2 tỷ đồng/HTX. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 120 tỷ đồng, bình quân 1.588,2 triệu đồng/HTX; lợi nhuận bình quân ước đạt 197 triệu đồng/HTX.

Giá thịt lợn tăng cao, người chăn nuôi vẫn khó tái đàn

Thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở Bến Tre. Hiện tại, giá lợn hơi tăng rất cao nhưng số lượng lợn nuôi không còn nhiều do người dân e ngại tái đàn vì thiếu vốn, sợ dịch bệnh tái phát.

Nguồn cung suy giảm, có xảy ra thiếu điện cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, điện cung ứng cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung từ thủy điện giảm và dự kiến năm 2019, EVN phải huy động khoảng 2,57 tỉ kWh từ chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục