(HBĐT) - Hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của huyện Kỳ Sơn có sự phát triển ổn định. Công ty CP Sơn Thủy - doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gỗ có nhà máy tại xóm Đễnh, xã Dân Hòa tiếp tục hoạt động hiệu quả, đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm và thu ngân sách cho địa phương. Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Công ty cho biết: Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào xây dựng nhà máy, trang thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng các sáng kiến kỹ thuật cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến từ gỗ, đáp ứng nhu cầu của đối tác, khách hàng trong và ngoài nước. Công ty luôn hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, duy trì mức tăng trưởng ổn định và bền vững. Hàng năm, Công ty thực hiện doanh thu hàng trăm tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 20 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều năm nay, công ty đã liên kết với các hộ nông dân trong tỉnh thực hiện trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn. Bí thư Đảng ủy xã Dân Hòa Đinh Xuân Thao cho biết: Các cơ sở sản xuất CN-TTCN trên địa bàn xã đang đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Trong đó đã giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động của xã với thu nhập khá ổn định.


Nghề làm chổi chít xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 2 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Đối với xã Mông Hóa, hoạt động sản xuất CN-TTCN cũng chiếm vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế xã. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đăng Dung cho biết: Các cơ sở sản xuất CN trong KCN Mông Hóa và trên địa bàn đã góp phần giải quyết căn cơ vấn đề việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người dân. Nhiều gia đình có từ 2-3 người làm công nhân, thu nhập khá ổn định.

Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất CN-TTCN hoạt động chế biến nông, lâm nghiệp, vật liệu xây dựng, may mặc, chế biến khoáng sản, chổi chít… Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng năm nay thực hiện 651,3 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch năm, tập trung ở các ngành nghề sản xuất chủ yếu: Đá xây dựng 60.000 m3 các loại; cát, sỏi 65.000 m3; gạch xây dựng 80 triệu viên; chổi chít 15 triệu cái; may mặc 120.000 sản phẩm; đồ mộc 30.000 sản phẩm; chế biến nông sản 70.000 tấn… Thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp lớn trên địa bàn hoạt động hiệu quả như: Công ty CP Sơn Thủy, Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam; Công ty CP may Việt Hàn… Hoạt động CN-TTCN đã góp phần quan trọng phát triển KT-XH của huyện.

Đến nay, huyện Kỳ Sơn cơ bản cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII đề ra, trong đó, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức như thu ngân sách Nhà nước. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 52 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 6,03%...

Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kỳ Sơn Trần Thanh Tùng cho biết: Huyện Kỳ Sơn đang có những cơ hội lớn để phát triển công nghiệp theo quy hoạch. Trên địa bàn huyện có 2 KCN là Yên Quang và Mông Hóa (200 ha/khu) đã được quy hoạch và có nhà đầu tư hạ tầng, đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để đầu tư hạ tầng, thu hút các dự án phát triển công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều nhà đầu tư nghiên cứu triển khai các dự án vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất và cung cấp nước sạch, chế biến thức ăn gia súc… Huyện tập trung thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các dự án triển khai theo tiến độ cam kết sớm đi vào hoạt động, đóng góp tích cực cho ngân sách, giải quyết việc làm và chuyển dịch kinh tế của địa phương.

L.T


Các tin khác


Thịt lợn tăng giá, các sản phẩm thay thế được khuyến khích sử dụng 

(HBĐT) - Sau khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát, các vùng dịch được phát hiện, xử lý và tiêu huỷ kịp thời lợn mắc bệnh dịch, số lượng đàn lợn ở nhiều địa phương giảm đi, cũng vì thế mà giá thịt lợn ngày càng tăng. Hiện nay, trên toàn tỉnh, giá bán lẻ thịt lợn các loại tại các chợ dân sinh đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi giao động từ 70.000-73.000 đồng/kg. 

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Khai thác thị trường tín dụng nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) được hình thành trên cơ sở Công ty dịch vụ Tiết kiệm bưu điện sáp nhập vào LienVietBank. Có mặt tại Hòa Bình 5 năm nay, LienVietPostBank là mô hình ngân hàng triển khai các hoạt động trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện sẵn có. Ngân hàng đã tích cực mở rộng thị trường nông thôn để khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Nợ đọng 109 tỷ đồng tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Trong tháng 10, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 219 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 2.597,9 tỷ đồng, bằng 84% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 68% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Riêng thu tiền sử dụng đất, tính đến ngày 20/10 thực hiện được 126 tỷ đồng, chỉ đạt 18% dự toán HĐND tỉnh.

Doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các hợp tác xã phi nông nghiệp đạt trên 120 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 81 HTX phi nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 23 HTX công nghiệp xây dựng, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 13 HTX giao thông vận tải, 12 HTX điện năng. Các HTX có vốn điều lệ khoảng 2,2 tỷ đồng/HTX. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 120 tỷ đồng, bình quân 1.588,2 triệu đồng/HTX; lợi nhuận bình quân ước đạt 197 triệu đồng/HTX.

Giá thịt lợn tăng cao, người chăn nuôi vẫn khó tái đàn

Thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở Bến Tre. Hiện tại, giá lợn hơi tăng rất cao nhưng số lượng lợn nuôi không còn nhiều do người dân e ngại tái đàn vì thiếu vốn, sợ dịch bệnh tái phát.

Nguồn cung suy giảm, có xảy ra thiếu điện cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, điện cung ứng cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung từ thủy điện giảm và dự kiến năm 2019, EVN phải huy động khoảng 2,57 tỉ kWh từ chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục