(HBĐT) - Ngày 12/11, tại sân vận động trung tâm, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể "Cam, bưởi Mường Động” cho các sản phẩm cam, bưởi của huyện. Tới dự có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh, cộng đồng người trồng cam, bưởi cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.


Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Mường Động huyện Kim Bôi.  


Lãnh đạo Huyện Kim Bôi tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu. 



Đại diện đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể, HTX và các Công ty ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.


Theo UBND huyện Kim Bôi, đến nay, toàn huyện có tổng diện tích cam đạt trên 576 ha. Trồng tập trung chủ yếu tại các xã Tú Sơn (71 ha), Vĩnh Tiến (174,8 ha), Kim Sơn (122 ha), Nam Thượng (60,6 ha), Mỵ Hòa (117 ha). Năng suất đạt trên 24 tấn/ha, sản lượng cả năm đạt trên 9.100 tấn. Giá trị sản xuất từ cam đạt trên 182,1 tỷ đồng. Doanh thu đạt từ 300 - 400 triệu đồng/ha. Tổng diện tích bưởi đạt trên 770 ha, trong đó, diện tích kiến thiết cơ bản 442,7 ha, diện tích kinh doanh 330,1 ha, năng suất 19 tấn/ha, sản lượng đạt 6.295 tấn. Giá trị sản xuất thu được từ bưởi năm 2019 đạt trên 157,3 tỷ đồng. Các giống bưởi chủ yếu là bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi da xanh. Doanh thu đạt từ 400 - 500 triệu đồng/ha.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, sản phẩm cam, bưởi Mường Động đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận và cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Hội Nông dân huyện Kim Bôi là chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể  "Cam Mường Động” và "Bưởi Mường Động”.     

Để phát triển thương hiệu cam, bưởi Mường Động, UBND huyện Kim Bôi đưa ra định hướng: rà soát, hoàn thiện đảm bảo công tác quy hoạch vùng chuyên canh cam, bưởi; đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, trong đó quan tâm hạ tầng thiết yếu như hệ thống tưới tiêu, nhà lưới, khu sơ chế, chế biến sản phẩm, cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Tăng diện tích các sản phẩm cam, bưởi đạt tiêu chuẩn chất lượng như an toàn thực phẩm, VietGAP, hữu cơ,... đến năm 2020 đạt trên 200 ha và đến năm 2025 đạt khoảng trên 500 ha. Tích cực quảng bá hình ảnh, thông tin về sản phẩm cam, bưởi đạt nhãn hiệu tập thể, kết hợp với các điểm du lịch địa phương thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại như: Hội chợ, hội thảo, lễ hội,... qua internet, báo, đài.

Nhân dịp này, đại diện HTX, đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể và 3 Công ty bao tiêu sản phẩm thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Tại lễ công bố, UBND huyện Kim Bôi tặng giấy khen cho 13 tập thể và 25 cá nhân tiêu biểu có thành tích trong phát triển cây ăn quả có múi.

Trong khuôn khổ tổ chức lễ công bố, có trên 30 gian hàng bán và giới thiệu các sản phẩm cam, bưởi và các nông sản đặc trưng của các địa phương trong huyện phục vụ nhu cầu mua bán của nhân dân trên địa bàn trong thời gian 2 ngày.



Đinh Thắng

Các tin khác


Khánh thành cơ sở giết mổ của HTX chăn nuôi lợn đen Mường Pa

(HBĐT) - Vừa qua, tại xóm Báo, xã Bao La (Mai Châu) đã diễn ra Lễ khánh thành cơ sở giết mổ gia súc của HTX chăn nuôi lợn đen Mường Pa do tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam tài trợ.

Thúc đẩy hoạt động dự án mô hình chăn nuôi lợn bản địa năm 2020

(HBĐT) - Ngày 10/12, Tiểu Ban Quản lý Dự án Jica - Satreps "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học" tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Dự án năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Cây ngô "thất thế", vùng cao Đà Bắc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Nhiều năm trước, cây ngô được lựa chọn là cây "xóa đói, giảm nghèo" ở vùng cao. Thế nhưng, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, vì nhiều nguyên do, ngô đã không còn là cây hàng hóa chủ lực. Tại một trong những vựa ngô của tỉnh là huyện vùng cao Đà Bắc, diện tích ngô 2 vụ từ trên 8.000 ha nay giảm còn khoảng 5.000 ha.

Trang bị kiến thức đảm bảo ATVSTP cho 80 cán bộ nòng cốt Hội nông dân

(HBĐT) - Chi cục ATVSTP, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân vừa phối hợp tổ chức lớp tập huấn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tham dự tập huấn có 80 người là cán bộ nòng cốt và hội viên Hội nông dân các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh.

Khai mạc "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Sáng ngày 7/12, tại thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Co.op) tổ chức Tuần lễ "Nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình" tại đồng thời tại 5 Siêu thị Co.opmart của 3 quận trên địa bàn Hà Nội, từ 07-13/12/2019. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội. Tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các tỉnh thành.

Nhãn hiệu tập thể mở ra cơ hội cho cam, bưởi Mường Động

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH của huyện.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục