Anh Đỗ Trọng Hiệp, Phó Giám đốc HTX Tân Lạc Sơn, xã Thanh Hối (Tân Lạc) giới thiệu sản phẩm trà giảo cổ lam tới người tiêu dùng.
HTX Tân Lạc Sơn được thành lập năm 2014, từ đó đến nay, trà giảo cổ lam là một trong những sản phẩm chủ lực của HTX. Nguyên liệu được HTX sử dụng là 100% cây giảo cổ lam 5 lá bé Gynosetemma Pentaphyllum, là loại giảo cổ lam tốt nhất trong các loại giảo cổ lam hiện nay. Cây giảo cổ lam 5 lá bé mọc tự nhiên quanh năm tại vùng núi đá các xã Phú Vinh, Phú Cường, Suối Hoa (Tân Lạc), và các huyện lân cận như Đà Bắc, Mai Châu... Chính vì vậy, nguyên liệu để sản xuất trà giảo cổ lam dồi dào. Nếu khai thác có kế hoạch, trung bình 1 năm có thể khai thác được 70 tấn nguyên liệu tươi từ nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Hiện nay, HTX mới chỉ khai thác nguyên liệu tại các xã trên địa bàn huyện Tân Lạc.
Nhằm chuẩn hóa vùng nguyên liệu, HTX phối hợp với chính quyền địa phương thành lập tổ thu gom nguyên liệu, khoanh vùng nguyên liệu, xây dựng quy trình quản lý chất lượng cho vùng nguyên liệu, để đạt mức sản xuất 1 tấn thành phẩm khô/năm, tương đương 6 - 7 tấn nguyên liệu tươi. Giá thu mua giảo cổ lam tươi là 8.000 đồng/ kg. Ngoài ra, HTX hướng dẫn bà con kỹ thuật thu hái, để đảm bảo cây giảo cổ lam phục hồi nhanh.
Anh Đỗ Trọng Hiệp, Phó Giám đốc HTX Tân Lạc Sơn cho biết: Năm 2017, HTX được hỗ trợ 100 triệu đồng từ quỹ khuyến công của huyện, HTX đối ứng 300 triệu đồng xây dựng khu sản xuất, đầu lò sao trà, máy đóng trà túi lọc, máy hút chân không, máy in hạn sử dụng... Để kiểm soát chất lượng sản phẩm, HTX tâm niệm phải làm chủ chuỗi cung ứng sản phẩm, tổ chức thu mua cây tươi tại các tổ và trực tiếp kiểm định, sàng lọc nguyên liệu đầu vào, sơ chế, đóng gói sản phẩm. Giảo cổ lam sau khi thu hái, qua khâu sơ chế làm sạch, chặt theo kích thước 1–1,5 cm, sao nguyên liệu đến khi đạt độ ẩm 15%, sau đó để nguội trà đến nhiệt độ phòng rồi đóng gói lưu kho. Tất cả các khâu trên được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại. Sản phẩm trà giảo cổ lam của HTX được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, được chuẩn hóa về cảm quan, chất lượng, bao bì nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc...
Đến nay, thương hiệu trà giảo cổ lam được nhiều người biết đến với sản phẩm trà túi lọc và túi đóng. Năm 2019, HTX bán ra thị trường 1,2 tấn thành phẩm. Đối với túi đóng gói 2 lạng giá bán 60 nghìn đồng/1 túi, trà túi lọc 120.000 đồng/túi. Tuy sản lượng bán chưa cao nhưng sản phẩm đã được tiêu thụ tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nam Định, Long An, Tiền Giang, Bến Tre…
Anh Đỗ Trọng Hiệp, Phó Giám đốc HTX Tân Lạc Sơn cho biết thêm: Năm 2019, sản phẩm trà giảo cổ lam của HTX tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của tỉnh, nhưng do còn thiếu giấy phép công bố kết quả kiểm nghiệm các chất có trong trà nên chưa đạt tiêu chuẩn để công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Ngay từ đầu năm nay, HTX đã làm các thủ tục để thực hiện kiểm nghiệm các chất có trong trà; chú trọng đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; mở rộng thị trường tiêu thụ; tiếp cận với chuỗi cửa hàng tại các thành phố lớn. HTX quyết tâm đưa trà giảo cổ lam đạt tiêu chuẩn công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Thu Thủy