(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 7, hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Nam Thượng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để hướng tới đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm 2020. Bước qua chặng đường dài với nhiều cột mốc quan trọng, diện mạo của xã ngày nay đã hoàn toàn khác so với 10 năm trước - khi được chọn làm xã điểm xây dựng NTM của huyện và đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015.


Lãnh đạo huyện Kim Bôi và các sở, ngành khảo sát hiệu quả mô hình liên kết trồng măng tây trên địa bàn xã Nam Thượng.

Cùng với xã Nam Thượng, sau 10 năm xây dựng NTM, các xã đã có những chuyển biến sâu sắc, toàn diện, tạo sức sống mới lan tỏa khắp các vùng miền. Nếu như trong giai đoạn 2011 - 2015, huyện đặt trọng tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, bước sang giai đoạn 2016 - 2020, sự phát triển đã mang tính chất đột phá, bền vững hơn khi thực hiện hiệu quả các nội dung tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sản xuất. Điển hình như: phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị liên kết, bảo vệ và cải tạo cảnh quan môi trường, bảo tồn, phát triển văn hóa, phát triển du lịch nông thôn… Kết quả đến cuối năm 2019, huyện có 10/27 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Sang năm 2020, sau khi thực hiện sáp nhập, toàn huyện còn 17 xã, thị trấn, trong đó, 3 xã đạt chuẩn NTM, bình quân tiêu chí của cả huyện đạt 14,1 tiêu chí/xã, không có xã đạt dưới 10 tiêu chí.

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện trao đổi: Gắn liền với những thành quả trong xây dựng NTM, kinh tế nông nghiệp cũng có nhiều khởi sắc, tạo nên bức tranh tươi sáng của toàn huyện sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII. Bám sát các nghị quyết chuyên đề và đề án phát triển KT-XH của Huyện ủy, UBND huyện, các địa phương đã chủ động, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Sau 5 năm, trên địa bàn bước đầu hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng trồng cây ăn quả có múi tổng diện tích gần 1.500 ha, vùng trồng nhãn tổng diện tích gần 370 ha…

Đặc biệt, nếu như năm 2015, toàn huyện chưa có sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đến năm 2020, đã có gần 200 ha cây ăn quả có múi được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn và VietGAP; 3,2 ha cây có múi đạt tiêu chuẩn hữu cơ; 20 ha rau đạt tiêu chuẩn an toàn và PGS; 34 ha nhãn đạt tiêu chuẩn an toàn; 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; 3 sản phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể. Ngoài ra, có 13/28 HTX, 14 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất tại 16/17 xã, thị trấn với tổng diện tích trên 410 ha/năm… Đó là diễn biến tích cực cho thấy nhiều khởi sắc trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Đồng thời cho thấy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Kim Bôi đang có nền tảng vững chắc để tiếp tục hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khánh An

Các tin khác


Hợp tác xã Minh Đức: Sáng tạo trong mô hình nuôi gà Lạc Thủy

(HBĐT) - Với mong muốn giữ gìn và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy”, 7 thành viên của Hợp tác xã (HTX) Minh Đức thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) không ngừng sáng tạo, trau dồi kiến thức, áp dụng KH-KT vào chăn nuôi gà. Các thành viên HTX liên kết với một số hộ nuôi gà trong huyện cùng hỗ trợ vốn, con giống, kỹ thuật cho tới tiêu thụ để hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Khẳng định vai trò trong xóa đói, giảm nghèo, góp phần đẩy lùi tín dụng đen

(HBĐT) - Trong những năm qua, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) thị trấn Cao Phong (Cao Phong) đã có những đóng góp tích cực, nhằm huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư cho thành viên vay đầu tư SX-KD, dịch vụ và đời sống, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục