(HBĐT) - Công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 nằm trong danh mục các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Đường 435 dài khoảng 30 km, từ TP Hòa Bình đi Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa, chia làm 2 dự án (đoạn TP Hòa Bình - Bình Thanh (Cao Phong) dài 10,2 km, đoạn Bình Thanh - Ngòi Hoa (Tân Lạc) dài 21 km). Đến đầu tháng 8, dự án đoạn tuyến Bình Thanh - Ngòi Hoa đã cơ bản hoàn thiện thông xe, vượt trước kế hoạch hơn 3 tháng. Tuy nhiên, đoạn tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa thể thông xe hoàn toàn theo yêu cầu tiến độ đã được gia hạn.

 


Nhà thầu tổ chức thi công hoàn thiện đường 435, đoạn Thung Nai - Ngòi Hoa. 

Phó Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: Gần đây, với sự vào cuộc của TP Hòa Bình, công tác GPMB đã có chuyển biến rõ nét, tình hình triển khai thi công cũng được đẩy nhanh trông thấy. Tuy nhiên, GPMB vẫn còn khó khăn. Đối với tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh đã giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng được 9,9/10,2 km, vướng mắc tập trung ở địa phận TP Hòa Bình. Đến nay, vẫn còn 36 hộ chưa được GPMB để có thể thông nền đường. Trong khi đó, theo kế hoạch, đến ngày 30/8 hoàn thiện phần nền, mặt đường để có thể thông xe kỹ thuật. Các hộ này nằm rải rác trên tuyến nên khi có mặt bằng rất khó khăn cho nhà thầu huy động nhân lực, máy móc để thi công đồng loạt. Bên cạnh đó, trên tuyến có 2 vị trí là km 0+820 và km 2+200 - km 2+400 có khối lượng đá lớn phải nổ mìn. Nhưng người dân chưa đồng ý cho triển khai vì lo ảnh hưởng đến tài sản. Mặt khác, trong lúc thi công qua đoạn, có nhiều hộ dân phản đối thi công do máy rung. Việc di chuyển hạ tầng kỹ thuật như đường điện, nước, cáp viễn thông ra khỏi vị trí thi công chưa xong, ảnh hưởng đến tiến độ thi công là phải hoàn thành trong tháng 9/2020. 

UBND tỉnh đã liên tục chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các bên liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tập trung thi công dự án. Theo chỉ đạo, UBND TP Hòa Bình và các đơn vị liên quan, hộ dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước, xây dựng kế hoạch cưỡng chế, bảo vệ thi công theo quy định. Đối với khu vực phải nổ mìn có phương án thay đổi biện pháp thi công, bảo đảm các yếu tố an toàn. Tại những vị trí xử lý nền đường sử dụng biện pháp thi công lu rung, Ban quản lý yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu xây dựng biện pháp thi công tối ưu, nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Đối với công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật, đường nước sạch đã được chuyển ra ngoài phạm vi thi công, hiện nay, Ban quản lý dự án đã có văn bản gửi Điện lực Cao Phong và TP Hòa Bình di chuyển đường 0,4 kV ra khỏi phạm vi thi công.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư bám sát hiện trường đánh giá biểu đồ tiến độ thi công, chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để triển khai thi công ngay sau khi có mặt bằng, bảo đảm giao thông cũng như an toàn cho người dân, phấn đấu thông tuyến toàn bộ đường 435, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.


Lê Chung

Các tin khác


Xã Lâm Sơn: Tập trung nguồn lực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Năm 2017, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) được công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2019 đạt chuẩn NTM nâng cao. Xác định đây là hành trình không có điểm kết thúc, từ khi đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục duy trì các tiêu chí, phong trào thi đua để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM kiểu mẫu.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy xác định chăn nuôi giữ vị trí quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để chăn nuôi an toàn, bền vững nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi có ý thức phòng, chống dịch bệnh gắn với bảo vệ môi trường.

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tăng 10,2%

(HBĐT) - Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, trong 9 tháng năm nay, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh ta ước tăng 10,2% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.700 tỷ đồng, tăng 7,64% so với cùng kỳ, thực hiện 73,71% kế hoạch năm.

Xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối

(HBĐT) - Giao thông đi trước mở đường để thúc đẩy phát triển KT - XH, với ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển giao thông theo hướng đồng bộ, kết nối. Các tuyến đường mới mở đã tạo ra sự bứt phá, là động lực phát triển kinh tế, đẩy mạnh giao thương trong và ngoài tỉnh.

Huyện Lạc Sơn: Thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ

(HBĐT) - Cùng với các giải pháp về phát triển KT-XH của địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều chính sách đối với phụ nữ về lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, văn hóa - thể thao, gia đình, sự tham gia vào bộ máy lãnh đạo... Từ đó, tăng cường bình đẳng giới (BĐG) và có được kết quả nổi bật trong thực hiện các mục tiêu về quyền bình đẳng của phụ nữ.

Toàn tỉnh có 287 HTX nông nghiệp

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh có 287 HTX nông nghiệp, trong đó có 19 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Số HTX đủ tiêu chuẩn xếp loại là 206 HTX, gồm: 33 HTX xếp loại tốt, chiếm 16%; 68 HTX xếp loại khá, chiếm 33%; 91 HTX xếp loại trung bình, chiếm 44%; 14 HTX yếu, chiếm 7%. 81 HTX còn lại là các HTX ngừng hoạt động, mới thành lập chưa tiến hành xếp loại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục