(HBĐT) - Tháng 7/2020, huyện Lương Sơn chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là kết quả đầy tự hào, không những đánh dấu cột mốc phát triển mới của huyện, mà còn tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bước tiếp hành trình mới: Xây dựng huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về QP-AN, xứng đáng là vùng động lực có sức lan tỏa tích cực đối với toàn tỉnh.


Huyện chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Trở lại 10 năm trước, khi 19 xã của huyện bắt đầu thực hiện "Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Khảo sát đánh giá cuối năm 2010 cho thấy, 19 xã mới đạt 96 tiêu chí, bình quân 5,05 tiêu chí/xã. Như vậy, có 265 tiêu chí cần triển khai thực hiện, trong đó có các tiêu chí khó mà hầu hết các xã chưa đạt như giao thông, thủy lợi, trường học, hộ nghèo, thu nhập bình quân…

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện là người hiểu rõ từng thách thức trong quá trình xây dựng NTM của huyện 10 năm qua. Theo đồng chí, để hướng tới đích đạt chuẩn NTM trên quy mô toàn huyện, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân đã thực hiện một hành trình đầy quyết tâm, phải đối mặt với nhiều khó khăn, phải vượt qua nhiều chướng ngại vật… Nhưng cũng chính vì thế, hành trình xây dựng NTM đã ghi nhận quyết tâm và sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong huyện.

Sau gần 10 năm triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp, Lương Sơn đã xuất sắc vượt chỉ tiêu về thời gian hoàn thành xây dựng NTM trên cả quy mô cấp xã và cấp huyện. Cụ thể, đến cuối năm 2019, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM; 100% xã đạt chuẩn NTM với bình quân 19 tiêu chí/xã; 2 xã Lâm Sơn và Thanh Lương (cũ) được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao; 6 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 11 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn… Đặc biệt, đóng góp nổi bật vào sự phát triển chung, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đây là kết quả đầy ý nghĩa, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Lương Sơn với vai trò là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Với quyết tâm chính trị cao nhất, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân để phấn đấu hoàn thành 2 mục tiêu về xây dựng NTM và phát triển đô thị. Đây là 2 mục tiêu trọng tâm huyện xác định phải hoàn thành trong năm 2020, nhằm tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn tỉnh, tạo điểm nhấn quan trọng về sự phát triển của huyện trong 5 năm thực hiện NQĐH Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Phát huy những kết quả tốt đẹp này, giờ đây, Lương Sơn đang vươn mình phát triển hướng tới những giá trị cao hơn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Thu Trang


Các tin khác


Xây dựng huyện Lương Sơn trở thành vùng kinh tế năng động

(HBĐT) - Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với đồng chí Bùi Quang Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn về những kết quả đạt được và những giải pháp khai thác tiềm năng, lợi thế xây dựng huyện trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh.

Huyện Tân Lạc: Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình 135 của Chính phủ đã góp phần quan trọng làm đổi thay cơ bản diện mạo các xã, thôn, xóm đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Tân Lạc. Đời sống Nhân dân từng bước cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, trình độ sản xuất, trình độ dân trí được nâng lên đáng kể.

Thành phố Hòa Bình: 15 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, TP Hòa Bình tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng 55 công trình, dự án, trong đó có các công trình, dự án lớn, trọng điểm của tỉnh và thành phố. Đồng thời, ban hành 15 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với tổng số tiền trên 117 tỷ đồng.

Xử phạt gần 50 triệu đồng kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 429/KH-CQLTT, ngày 17/1/2020 của Cục Quản lý thị trường (QLTT) về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử tại các địa bàn trong tỉnh, qua thu thập thông tin mạng xã hội Facebook, từ ngày 8 - 11/7/2020, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Đội 3 - PC03 kiểm tra đột xuất 3 điểm kinh doanh hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Huy động các nguồn lực, quyết tâm đưa kinh tế huyện Đà Bắc phát triển nhanh, bền vững

(HBĐT) - LTS: Nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song, huyện Đà Bắc đã thực hiện hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu về kinh tế theo Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đề ra. Đây là nền tảng vững chắc để huyện vững tin bước vào nhiệm kỳ mới, với khí thế mới. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hoà Bình có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục