(HBĐT) - Tháng 7/2020, huyện Lương Sơn chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là kết quả đầy tự hào, không những đánh dấu cột mốc phát triển mới của huyện, mà còn tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bước tiếp hành trình mới: Xây dựng huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về QP-AN, xứng đáng là vùng động lực có sức lan tỏa tích cực đối với toàn tỉnh.


Huyện chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Trở lại 10 năm trước, khi 19 xã của huyện bắt đầu thực hiện "Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Khảo sát đánh giá cuối năm 2010 cho thấy, 19 xã mới đạt 96 tiêu chí, bình quân 5,05 tiêu chí/xã. Như vậy, có 265 tiêu chí cần triển khai thực hiện, trong đó có các tiêu chí khó mà hầu hết các xã chưa đạt như giao thông, thủy lợi, trường học, hộ nghèo, thu nhập bình quân…

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện là người hiểu rõ từng thách thức trong quá trình xây dựng NTM của huyện 10 năm qua. Theo đồng chí, để hướng tới đích đạt chuẩn NTM trên quy mô toàn huyện, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân đã thực hiện một hành trình đầy quyết tâm, phải đối mặt với nhiều khó khăn, phải vượt qua nhiều chướng ngại vật… Nhưng cũng chính vì thế, hành trình xây dựng NTM đã ghi nhận quyết tâm và sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong huyện.

Sau gần 10 năm triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp, Lương Sơn đã xuất sắc vượt chỉ tiêu về thời gian hoàn thành xây dựng NTM trên cả quy mô cấp xã và cấp huyện. Cụ thể, đến cuối năm 2019, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM; 100% xã đạt chuẩn NTM với bình quân 19 tiêu chí/xã; 2 xã Lâm Sơn và Thanh Lương (cũ) được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao; 6 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 11 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn… Đặc biệt, đóng góp nổi bật vào sự phát triển chung, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đây là kết quả đầy ý nghĩa, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Lương Sơn với vai trò là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Với quyết tâm chính trị cao nhất, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân để phấn đấu hoàn thành 2 mục tiêu về xây dựng NTM và phát triển đô thị. Đây là 2 mục tiêu trọng tâm huyện xác định phải hoàn thành trong năm 2020, nhằm tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn tỉnh, tạo điểm nhấn quan trọng về sự phát triển của huyện trong 5 năm thực hiện NQĐH Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Phát huy những kết quả tốt đẹp này, giờ đây, Lương Sơn đang vươn mình phát triển hướng tới những giá trị cao hơn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Thu Trang


Các tin khác


Thị trấn Hàng Trạm: Hướng tới xây dựng đô thị văn minh

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, sau khi nhập xã Yên Lạc vào thị trấn Hàng Trạm, cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng thị trấn trở thành đô thị văn minh.

UBND tỉnh giao trên 18.773 m2 đất đã chuyển mục đích sử dụng cho Công ty cổ phần Xây dựng Sao Vàng thực hiện dự án Shophouse

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2872/QĐ-UBND ngày 23/11/2020 về việc chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho Công ty CP Xây dựng Sao Vàng thực hiện dự án nhà ở thương mại (Shophouse) tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình (đợt 1).

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 1,27%

(HBĐT) - Thời gian qua, Sở Công Thương đã chỉ đạo bộ phận chức năng theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp đảm bảo đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của Nhân dân.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh vừa có Văn bản số 159/CV-BCĐ389 về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh (SX-KD) phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giả, kém chất lượng.

Hội Nuôi ong huyện Lạc Thủy: Góp phần cải thiện cuộc sống hội viên

(HBĐT) - Nhiều năm trước đây, các hộ nuôi ong lấy mật trên địa bàn huyện Lạc Thủy chủ yếu nuôi tự phát, sản phẩm chỉ để sử dụng trong gia đình. Sau khi thành lập, Hội Nuôi ong huyện đã thu hút nhiều hộ tham gia, chất lượng sản phẩm mật ong ngày càng nâng cao, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tăng thu nhập cho các hộ thành viên.

“Căng thẳng”  thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2020, dự kiến thu ngân sách Nhà nước (NSNN) thực hiện đạt 4.512 tỷ đồng, bằng 90% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh, số tuyệt đối giảm khoảng 488 tỷ đồng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, khai thác tốt các nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu từ đấu giá đất, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế quyết tâm phấn đấu ở mức cao nhất dự toán NSNN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục