(HBĐT) - Tận dụng diện tích đất đồi, 20 năm qua, người dân xóm Mỹ Tân, xã Cao Dương (Lương Sơn) đã duy trì trồng và phát triển cây bưởi Diễn. Bưởi Diễn đã trở thành sản phẩm chủ lực đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, đem lại giá trị kinh tế cao. Đây là điều kiện thuận lợi để xã tiếp tục phát triển cây bưởi Diễn theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng.


Bưởi Diễn của HTX nông nghiệp Mỹ Tân, xã Cao Dương (Lương Sơn) được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Năm 2000, một số hộ ở xóm Mỹ Tân mua vài chục cây giống bưởi Diễn tại trường Đại học Nông nghiệp I (Hà Nội) về trồng thử. Hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên cây bưởi phát triển tốt, nhất là các cây đầu dòng. Cũng đầu những năm 2000, câu lạc bộ hội làm vườn Mỹ Tân được thành lập gồm 20 thành viên với niềm đam mê làm vườn, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, mong muốn phát triển mô hình trồng bưởi Diễn hơn nữa. Tháng 8/2018, HTX nông nhiệp Mỹ Tân được thành lập nhằm hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. HTX thu hút 54 thành viên với diện tích 122 ha, hộ trồng nhiều nhất 14 ha. Trong đó, diện tích trồng bưởi thực hiện Chương trình OCOP 86 ha, với 25.000 cây. Năm 2020 có 15.000 cây cho thu hoạch, sản lượng 15 vạn quả, doanh thu 12 tỷ đồng. Bình quân thu nhập 240 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận 170-180 triệu đồng/ha. Đến nay, 112 ha bưởi của HTX đều được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, 16 ha trồng theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Để thu hoạch được những quả bưởi an toàn, chất lượng, HTX nông nghiệp Mỹ Tân không ngừng áp dụng kỹ thuật tiên tiến, phương pháp trồng cây khoa học nhất. Theo đó, HTX quy hoạch, xây dựng quy mô vườn cây, kết hợp cải tạo đất, thiết kế đường lô, hệ thống tưới tiêu tự động. Đồng thời, thực hiện quy trình khoa học, kết hợp kinh nghiệm thực tế và các mô hình tiên tiến của các nước phát triển như Mỹ, Israel… Qua thời gian vừa trồng, vừa nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc, đến nay, HTX nông nghiệp Mỹ Tân đã sở hữu những vườn bưởi tốt tươi, với những quả bưởi căng tròn, múi to, tép vàng tươi, vị ngọt thơm hấp dẫn.

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, kỹ thuật chăm sóc tốt, bưởi Mỹ Tân được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng như độ ngọt, mùi thơm và là loại hoa quả sạch, an toàn. Bưởi Mỹ Tân đã có mặt trong các siêu thị lớn như Bác Tôm, Big C, Hải sản, thực phẩm Sói biển, cùng nhiều siêu thị, cửa hàng rau quả sạch ở Hà Nội. Năm 2020, bưởi Mỹ Tân được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, là một trong những sản phẩm chủ lực, có thương hiệu đứng đầu của huyện Lương Sơn.

Anh Đỗ Quốc Hương, Giám đốc HTX nông nghiệp Mỹ Tân cho biết: Triển khai Chương trình OCOP, chúng tôi được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, tập huấn về kỹ thuật để chuẩn hóa sản phẩm. Diện tích bưởi được lựa chọn tham gia OCOP phải đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất được nguồn gốc. Ý thức được đây là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng thương hiệu bưởi Diễn Mỹ Tân nên sau khi được công nhận, HTX tích cực tham gia giới thiệu sản phẩm, tiếp tục nâng cao chất lượng, hình thành liên kết sản xuất. HTX đã đưa bưởi Mỹ Tân tham gia các hội chợ thương mại, hội thảo nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, được các cấp, ngành đánh giá cao về chất lượng. Nhờ đó ký được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bưởi. HTX đặt mục tiêu trong tương lai, bưởi Mỹ Tân sẽ là một trong những sản phẩm của huyện được lựa chọn xuất khẩu ra nước ngoài.


Đinh Thắng


Các tin khác


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 1694/UBND-NVK, ngày 28/9/2023 chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động "tín dụng đen” (TDĐ).

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục