(HBĐT) - Tận dụng diện tích đất đồi, 20 năm qua, người dân xóm Mỹ Tân, xã Cao Dương (Lương Sơn) đã duy trì trồng và phát triển cây bưởi Diễn. Bưởi Diễn đã trở thành sản phẩm chủ lực đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, đem lại giá trị kinh tế cao. Đây là điều kiện thuận lợi để xã tiếp tục phát triển cây bưởi Diễn theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng.


Bưởi Diễn của HTX nông nghiệp Mỹ Tân, xã Cao Dương (Lương Sơn) được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Năm 2000, một số hộ ở xóm Mỹ Tân mua vài chục cây giống bưởi Diễn tại trường Đại học Nông nghiệp I (Hà Nội) về trồng thử. Hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên cây bưởi phát triển tốt, nhất là các cây đầu dòng. Cũng đầu những năm 2000, câu lạc bộ hội làm vườn Mỹ Tân được thành lập gồm 20 thành viên với niềm đam mê làm vườn, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, mong muốn phát triển mô hình trồng bưởi Diễn hơn nữa. Tháng 8/2018, HTX nông nhiệp Mỹ Tân được thành lập nhằm hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. HTX thu hút 54 thành viên với diện tích 122 ha, hộ trồng nhiều nhất 14 ha. Trong đó, diện tích trồng bưởi thực hiện Chương trình OCOP 86 ha, với 25.000 cây. Năm 2020 có 15.000 cây cho thu hoạch, sản lượng 15 vạn quả, doanh thu 12 tỷ đồng. Bình quân thu nhập 240 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận 170-180 triệu đồng/ha. Đến nay, 112 ha bưởi của HTX đều được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, 16 ha trồng theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Để thu hoạch được những quả bưởi an toàn, chất lượng, HTX nông nghiệp Mỹ Tân không ngừng áp dụng kỹ thuật tiên tiến, phương pháp trồng cây khoa học nhất. Theo đó, HTX quy hoạch, xây dựng quy mô vườn cây, kết hợp cải tạo đất, thiết kế đường lô, hệ thống tưới tiêu tự động. Đồng thời, thực hiện quy trình khoa học, kết hợp kinh nghiệm thực tế và các mô hình tiên tiến của các nước phát triển như Mỹ, Israel… Qua thời gian vừa trồng, vừa nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc, đến nay, HTX nông nghiệp Mỹ Tân đã sở hữu những vườn bưởi tốt tươi, với những quả bưởi căng tròn, múi to, tép vàng tươi, vị ngọt thơm hấp dẫn.

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, kỹ thuật chăm sóc tốt, bưởi Mỹ Tân được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng như độ ngọt, mùi thơm và là loại hoa quả sạch, an toàn. Bưởi Mỹ Tân đã có mặt trong các siêu thị lớn như Bác Tôm, Big C, Hải sản, thực phẩm Sói biển, cùng nhiều siêu thị, cửa hàng rau quả sạch ở Hà Nội. Năm 2020, bưởi Mỹ Tân được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, là một trong những sản phẩm chủ lực, có thương hiệu đứng đầu của huyện Lương Sơn.

Anh Đỗ Quốc Hương, Giám đốc HTX nông nghiệp Mỹ Tân cho biết: Triển khai Chương trình OCOP, chúng tôi được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, tập huấn về kỹ thuật để chuẩn hóa sản phẩm. Diện tích bưởi được lựa chọn tham gia OCOP phải đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất được nguồn gốc. Ý thức được đây là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng thương hiệu bưởi Diễn Mỹ Tân nên sau khi được công nhận, HTX tích cực tham gia giới thiệu sản phẩm, tiếp tục nâng cao chất lượng, hình thành liên kết sản xuất. HTX đã đưa bưởi Mỹ Tân tham gia các hội chợ thương mại, hội thảo nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, được các cấp, ngành đánh giá cao về chất lượng. Nhờ đó ký được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bưởi. HTX đặt mục tiêu trong tương lai, bưởi Mỹ Tân sẽ là một trong những sản phẩm của huyện được lựa chọn xuất khẩu ra nước ngoài.


Đinh Thắng


Các tin khác


Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục