(HBĐT) - Đến thời điểm này, huyện Lạc Thủy có 4 sản phẩm chủ lực được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó, có 1 nhãn hiệu tập thể "Cam Lạc Thủy”; 3 nhãn hiệu chứng nhận (NHCN), gồm "Na Lạc Thủy”, "Dê Lạc Thủy” và "Gà Lạc Thủy”. Việc sử dụng nhãn hiệu bảo hộ góp phần xác định thương hiệu, cải thiện năng lực cạnh tranh, nâng tầm giá trị nông sản. Đa số các sản phẩm sau khi bảo hộ, giá bán tăng, thị trường mở rộng, thuận lợi trong việc đàm phán, tiếp thị, cung ứng cho các siêu thị, trung tâm thương mại.


Người dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa. 

Tháng 3/2019, Cục Sở hữu   trí tuệ cấp NHCN "Gà Lạc Thủy”. Ngay sau khi được bảo hộ thành công NHCN "Gà   Lạc Thủy” huyện giao Phòng NN&PTNT huyện quản lý. Để khai thác, phát huy giá trị của NHCN, UBND huyện ban hành quy chế quản lý, sử dụng NHCN "Gà Lạc Thủy”. Trong năm 2019, có 30 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu. Sự chặt chẽ trong quản lý NHCN "Gà Lạc Thủy” giúp đặc sản gà  Lạc Thủy tạo được  niềm tin đối với người tiêu dùng trong và   ngoài tỉnh. 

Hiện, trên địa bàn huyện có một số HTX chăn nuôi gà hiệu quả. Điển hình là HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy tại thôn An Sơn, xã An Bình. Tổng đàn gà của HTX là 20.000 con (gà đẻ 12.000 con, gà thịt 8.000 con). Năm 2020, doanh thu của HTX đạt 6 tỷ đồng. Năm 2019, sản phẩm gà của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. HTX ký hợp đồng tiêu thụ với một số siêu thị lớn như Lotte Mart, BigC và một số cửa hàng nông sản sạch tại các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Giang, Hà Nội…

Thương hiệu gà Lạc Thủy tiếp tục được khẳng định trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong tháng 7 - 8 vừa qua, gà Lạc Thủy vẫn tiêu thụ tốt. Giá bán trung bình 100.000 đồng/kg, trứng ấp 8.000 đồng/quả, gà con 1 ngày tuổi 16.000 đồng/con. Theo tính toán, mặc dù giá cám chăn nuôi tăng nhưng với giá bán như trên, trung bình một gia trại nuôi khoảng 4.000 con sẽ lãi khoảng 200 triệu đồng/lứa. 

Nhằm quản lý, sử dụng và phát triển NHCN "Dê Lạc Thủy”, "Na Lạc Thủy” theo đúng quy định, từng bước trở thành thương hiệu mạnh, uy tín trên thị trường. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm dê và na có nguồn gốc tại huyện Lạc Thủy. Vừa qua, Phòng NN&PTNT huyện đã tổ chức tập huấn phổ biến quy chế quản lý và sử dụng NHCN "Dê Lạc Thủy”, "Na Lạc Thủy” cho 60 hộ dân tại các xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Bá Dũng, thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm chia sẻ: Qua hướng dẫn của cán bộ Phòng NN& PTNT huyện, tôi hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc sử dụng NHCN "Na Lạc Thủy”; điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; quy trình cấp giấy phép sử dụng nhãn hiệu; nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng; quyền, lợi ích và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu... Đặc biệt, để phát triển thương hiệu na Lạc Thủy, các hộ trồng na cần tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm có thương hiệu.

Song song với hoạt động tập huấn quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu nông sản, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị quản lý nhãn hiệu phối hợp các xã, thị trấn rà soát, hướng dẫn người sản xuất đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu. Hướng dẫn đơn vị, tổ chức, HTX, hộ gia đình sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ trên bao bì sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm OCOP của huyện. Đẩy mạnh hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Lồng ghép các chương trình, dự án để xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản được cấp văn bằng bảo hộ. Tăng cường kiểm soát việc quản lý nhãn hiệu đối với các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng; kiểm soát việc thực hiện quy trình kỹ thuật về sản xuất; xử lý nghiêm hành vi xâm phạm quyền, hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.  


Thu Thủy


Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục