(HBĐT) - Hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tính trong 5 năm trở lại đây, vai trò của KHCN trong tỷ trọng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng từ 23,08% lên 30,24%; năng suất lao động tăng từ 5,25% lên 8,33%. KHCN và đổi mới sáng tạo từng bước trở thành động lực chính để tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tối đa những lợi thế sẵn có của tỉnh.


Từ ứng dụng khoa học công nghệ thực hiện mô hình thâm canh lúa J02 tại xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã giúp nâng cao năng suất, giá trị trong sản xuất.

Nghiên cứu, phát triển KHCN được triển khai khá đồng bộ trên các lĩnh vực. Trong đó, được sự quan tâm của Bộ KH&CN, nhiều dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển KT-XH nông thôn và miền núi, Chương trình KHCN cấp quốc gia, Chương trình KHCN phát triển bền vững vùng Tây Bắc đã và đang được triển khai tại tỉnh, góp phẩn đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh đã triển khai 4 nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia với tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp khoa học T.Ư là 18.430 triệu đồng, gồm: Sản xuất thử nghiệm cây dược liệu tại huyện Lạc Thủy; bảo tồn nguồn gen cây tai chua; nghiên cứu ứng dụng các biện pháp sinh học phòng trừ một số loại sâu bệnh hại chính vùng rễ trên cây cam, quýt; đề xuất phương án định cư ổn định lâu dài và giải pháp sử dụng đất hợp lý tại các vùng có nguy cơ ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Các nhiệm vụ cấp quốc gia được thực hiện đã góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, phòng trừ sâu bệnh hại nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động, xây dựng và tạo ra một số vùng sản xuất hàng hóa chủ lực, thúc đẩy phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung.

Bên cạnh đó, trong tỉnh đã triển khai thực hiện 17 dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển KT-XH nông thôn và miền núi với tổng kinh phí 105.969 triệu đồng, trong đó từ ngân sách T.Ư 47.740 triệu đồng, ngân sách tỉnh 2.964 triệu đồng và huy động từ người dân, doanh nghiệp là 55.265 triệu đồng. Các dự án đều được thực hiện theo đề xuất của địa phương nên luôn bám sát nhu cầu cần thiết, cấp bách của tỉnh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, qua đó hình thành tập quán canh tác theo kỹ thuật tiên tiến, có tính nhân rộng cao. 

Hơn 2 năm qua, từ đề xuất của Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản, Bộ KH&CN, Sở KH&CN đã giao cho đơn vị thực hiện dự án Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc. Dự án được triển khai ở 13 xã, thị trấn, 91 xóm với các mô hình về: Trồng thâm canh cây có múi; chăn nuôi bò lai nhóm Zebu + mô hình trồng cỏ voi; nuôi gà ri lai thả vườn/đồi; nuôi cá rô phi đơn tính; chăn nuôi lợn bản địa; thâm canh giống lúa mới chất lượng cao J02. Đồng chí Vũ Văn Hòa, Chủ nhiệm dự án cho biết: Tham gia các mô hình, người dân được chuyển giao/tư vấn quy trình, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Các quy trình công nghệ đều có tính thực tiễn cao, dễ tiếp cận, áp dụng và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng. Hộ nông dân tham gia dự án đã nắm bắt và áp dụng được quy trình kỹ thuật, công nghệ mới phù hợp với thực tiễn sản xuất tại địa phương, giúp nâng cao hiệu quả, giá trị.

Cũng như dự án tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc, những năm qua, tại các địa phương đã được triển khai nhiều dự án mang lại hiệu quả, như: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình tuyển chọn, nhân giống, trồng và chế biến chè Shan tuyết; ứng dụng KHCN nuôi lợn siêu nạc theo phương thức công nghiệp, phát triển đàn giống lợn bố mẹ; xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu quy mô công nghiệp; ứng dụng tiến bộ KHCN trong phát triển chăn nuôi gia cầm tại huyện Lạc Thủy; xây dựng mô hình nuôi bò thịt theo quy mô công nghiệp; mô hình nuôi cá trắm đen và cá nheo Mỹ theo liên kết chuỗi trên vùng lòng hồ; xây dựng mô hình trồng thâm canh bưởi đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Tân Lạc; ứng dụng tiến bộ KHCN phát triển nghề nuôi ong mật theo hướng sản xuất hàng hóa…

Theo đánh giá của Sở KH&CN, điểm thành công rõ nhất của các dự án là tạo dựng được mối liên kết giữa nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà nông, cùng với tạo dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, các dự án cũng góp phần đào tạo nguồn nhân lực KHKT, đội ngũ cán bộ kỹ thuật cho các cơ quan chủ trì và đơn vị thực hiện dự án, từ đó khẳng định hiệu quả KT-XH thiết thực cho Nhân dân và địa phương vùng các dự án triển khai. Cơ bản sản phẩm trong các dự án có triển vọng tốt, hứa hẹn khả năng mở rộng cao, đồng thời tạo động lực phát triển KT-XH. Các dự án được triển khai đều tập trung vào hướng ưu tiên trọng điểm của tỉnh, những vùng điều kiện kinh tế tương đối khó khăn. Thông qua triển khai các dự án thuộc chương trình nông thôn, miền núi đã huy động được nguồn nhân lực từ các tổ chức KHCN, doanh nghiệp và người dân tham gia thực hiện. 

Bình Giang

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy tạo đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trước chặng đường mới, được đánh dấu từ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Lạc Thuỷ tiếp tục có những định hướng mang tính đột phá, trong đó, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng (KCHT) tiếp tục được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá được xem là "đòn bẩy”, đưa Lạc Thuỷ phát triển nhanh và bền vững.

Hội Cựu chiến binh thị trấn Mãn Đức: Điểm sáng phong trào làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) luôn đoàn kết, gương mẫu và đổi mới sáng tạo; hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều tấm gương CCB tiêu biểu phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Theo thống kê năm 2021, tỷ lệ hộ CCB khá, giàu chiếm gần 60%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,24%.

Để hợp tác xã nông nghiệp trở thành đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn Bài 3: Giải pháp phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

Để tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong nền kinh tế nói chung, kinh tế nông thôn nói riêng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tập trung vào nhiều giải pháp như xây dựng cơ chế, chính sách đất đai, nguồn vốn, con người… là những việc cấp bách và cần được triển khai đồng bộ, nhất quán từ Trung ương đến địa phương.

Góp phần triển khai dự án khu đô thị mới Trung Minh A đúng tiến độ

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A do liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư tài chính và Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới, Công ty TNHH KĐTM Trung Minh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất thu hồi 83,54 ha. Dự án đã được tỉnh đề xuất bổ sung vào danh mục dự án trọng điểm báo cáo BTV Tỉnh ủy lãnh đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP Hòa Bình đã tổ chức hội nghị đối thoại về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) với các khu dân cư, hộ liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án. Từ đó đã có những trao đổi thẳng thắn giữa người dân với chính quyền và chủ đầu tư dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm của TP Hòa Bình.

Góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, định hình chiến lược, truyền thông kế hoạch, đề án phát triển của ngành nông nghiệp đến người dân; góp phần thay đổi tư duy nhà nông, chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Huyện Mai Châu phát huy hiệu quả tín dụng ưu đãi

(HBĐT) - Trong 20 năm qua (2002 - 2022), đã có trên 40 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách của huyện Mai Châu được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo, là động lực cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục