(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu bằng việc giữ vững các tiêu chí và triển khai kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao đến 10/10 xã. Theo đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận trong toàn huyện.

 


Hệ thống đường giao thông xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) được mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Ban Chỉ đạo huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ, các ngành, đoàn thể của huyện tổ chức tuyên truyền, phản ánh kịp thời thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình XDNTM, tiếp tục triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”, phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” và phát động phong trào thi đua "Huyện Lương Sơn chung sức XDNTM”.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện chia sẻ: Để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí huyện NTM, căn cứ chỉ tiêu, kế hoạch của UBND tỉnh giao, ngay từ  đầu năm, Huyện ủy đã chỉ đạo đưa vào Nghị quyết phát triển KT-XH năm 2021, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Theo kế hoạch, trong năm nay, huyện phấn đấu 3 xã: Hòa Sơn, Nhuận Trạch, Cư Yên đạt NTM nâng cao; 2 xã: Nhuận Trạch, Hòa Sơn phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Để đạt được kết quả đề ra, UBND huyện đã giao các phòng, ban, UBND các xã rà soát từng tiêu chí, chỉ tiêu phấn đấu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực, nhất là về vốn đầu tư, nguồn lực từ Nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu, phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ đề nghị công nhận xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Huyện cũng phấn đấu có thêm các khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.

Thời gian qua, thôn Suối Sếu A, xã Nhuận Trạch tập trung sức người, sức của xây dựng KDC NTM kiểu mẫu. Để đạt tiêu chí về nhà ở và công trình phụ trợ, Ban phát triển thôn đã rà soát đánh giá thực trạng tiêu chí này ở các hộ dân. Kết quả, 100% nhà đạt theo tiêu chuẩn 3 cứng, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, có kiến trúc phù hợp phong tục, tập quán của địa phương; công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, hợp vệ sinh. Về vườn hộ gia đình đã được chỉnh trang, quy hoạch đảm bảo hợp lý, hiệu quả. Nhiều hộ có hàng rào, cổng ngõ được xây dựng, sửa sang đẹp, hài hòa với phong cảnh làng quê. Các hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch và có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường... Giai đoạn 2018 - 2021, các hộ trong thôn xây dựng thêm gần 500 m tường rào kiên cố và một số đoạn đường được trồng hoa, cây xanh. Đặc biệt, thôn đã vận động Nhân dân đóng góp trên 120 triệu đồng đổ bê tông các tuyến đường nhánh, đảm bảo 100% đường giao thông được cứng hóa, đi lại thuận lợi. Thôn có 93% hộ đạt gia đình văn hóa và được công nhận KDC văn hóa 5 năm liên tục. Với kết quả đạt được, Suối Sếu A đã được thẩm định và đề nghị UBND huyện ban hành quyết định công nhận KDC NTM kiểu mẫu.

Cũng như Suối Sếu A, năm nay, huyện Lương Sơn có nhiều thôn đạt được những kết quả tích cực trong phong trào xây dựng KDC NTM kiểu mẫu như: Thôn Dốc Phấn, xã Lâm Sơn; thôn Liên Khuê, xã Cư Yên; xóm Mỹ Tân, xã Cao Dương; thôn Lai Trì, Trung Báo, xã Thanh Cao. XDNTM đi vào chiều sâu không chỉ làm thay đổi bộ mặt làng quê mà còn nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân đối với sự phát triển của thôn, xóm và cùng góp phần nâng cao các tiêu chí huyện NTM.

Kết quả rà soát, đánh giá cho thấy, đến nay, huyện đảm bảo đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM theo quy định. Việc huy động nguồn lực, lồng ghép các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn các xã tiếp tục được quan tâm. Các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn từng bước được nhân rộng; kinh tế tập thể ngày càng phát triển. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững. 

Hiện, cùng với tập trung chỉ đạo nâng  cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí huyện NTM; huy động nguồn lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, nhất là với các xã sau sáp nhập. UBND huyện chỉ đạo tiếp tục lập quy hoạch chung huyện Lương Sơn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; đồng thời lập điều chỉnh quy hoạch xã NTM gắn với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn huyện...


Bình Giang

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy tạo đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trước chặng đường mới, được đánh dấu từ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Lạc Thuỷ tiếp tục có những định hướng mang tính đột phá, trong đó, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng (KCHT) tiếp tục được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá được xem là "đòn bẩy”, đưa Lạc Thuỷ phát triển nhanh và bền vững.

Hội Cựu chiến binh thị trấn Mãn Đức: Điểm sáng phong trào làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) luôn đoàn kết, gương mẫu và đổi mới sáng tạo; hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều tấm gương CCB tiêu biểu phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Theo thống kê năm 2021, tỷ lệ hộ CCB khá, giàu chiếm gần 60%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,24%.

Để hợp tác xã nông nghiệp trở thành đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn Bài 3: Giải pháp phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

Để tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong nền kinh tế nói chung, kinh tế nông thôn nói riêng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tập trung vào nhiều giải pháp như xây dựng cơ chế, chính sách đất đai, nguồn vốn, con người… là những việc cấp bách và cần được triển khai đồng bộ, nhất quán từ Trung ương đến địa phương.

Góp phần triển khai dự án khu đô thị mới Trung Minh A đúng tiến độ

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A do liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư tài chính và Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới, Công ty TNHH KĐTM Trung Minh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất thu hồi 83,54 ha. Dự án đã được tỉnh đề xuất bổ sung vào danh mục dự án trọng điểm báo cáo BTV Tỉnh ủy lãnh đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP Hòa Bình đã tổ chức hội nghị đối thoại về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) với các khu dân cư, hộ liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án. Từ đó đã có những trao đổi thẳng thắn giữa người dân với chính quyền và chủ đầu tư dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm của TP Hòa Bình.

Góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, định hình chiến lược, truyền thông kế hoạch, đề án phát triển của ngành nông nghiệp đến người dân; góp phần thay đổi tư duy nhà nông, chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Huyện Mai Châu phát huy hiệu quả tín dụng ưu đãi

(HBĐT) - Trong 20 năm qua (2002 - 2022), đã có trên 40 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách của huyện Mai Châu được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo, là động lực cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục