(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu bằng việc giữ vững các tiêu chí và triển khai kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao đến 10/10 xã. Theo đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận trong toàn huyện.

 


Hệ thống đường giao thông xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) được mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Ban Chỉ đạo huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ, các ngành, đoàn thể của huyện tổ chức tuyên truyền, phản ánh kịp thời thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình XDNTM, tiếp tục triển khai cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”, phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” và phát động phong trào thi đua "Huyện Lương Sơn chung sức XDNTM”.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện chia sẻ: Để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí huyện NTM, căn cứ chỉ tiêu, kế hoạch của UBND tỉnh giao, ngay từ  đầu năm, Huyện ủy đã chỉ đạo đưa vào Nghị quyết phát triển KT-XH năm 2021, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Theo kế hoạch, trong năm nay, huyện phấn đấu 3 xã: Hòa Sơn, Nhuận Trạch, Cư Yên đạt NTM nâng cao; 2 xã: Nhuận Trạch, Hòa Sơn phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Để đạt được kết quả đề ra, UBND huyện đã giao các phòng, ban, UBND các xã rà soát từng tiêu chí, chỉ tiêu phấn đấu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực, nhất là về vốn đầu tư, nguồn lực từ Nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu, phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ đề nghị công nhận xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Huyện cũng phấn đấu có thêm các khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.

Thời gian qua, thôn Suối Sếu A, xã Nhuận Trạch tập trung sức người, sức của xây dựng KDC NTM kiểu mẫu. Để đạt tiêu chí về nhà ở và công trình phụ trợ, Ban phát triển thôn đã rà soát đánh giá thực trạng tiêu chí này ở các hộ dân. Kết quả, 100% nhà đạt theo tiêu chuẩn 3 cứng, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, có kiến trúc phù hợp phong tục, tập quán của địa phương; công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, hợp vệ sinh. Về vườn hộ gia đình đã được chỉnh trang, quy hoạch đảm bảo hợp lý, hiệu quả. Nhiều hộ có hàng rào, cổng ngõ được xây dựng, sửa sang đẹp, hài hòa với phong cảnh làng quê. Các hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch và có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường... Giai đoạn 2018 - 2021, các hộ trong thôn xây dựng thêm gần 500 m tường rào kiên cố và một số đoạn đường được trồng hoa, cây xanh. Đặc biệt, thôn đã vận động Nhân dân đóng góp trên 120 triệu đồng đổ bê tông các tuyến đường nhánh, đảm bảo 100% đường giao thông được cứng hóa, đi lại thuận lợi. Thôn có 93% hộ đạt gia đình văn hóa và được công nhận KDC văn hóa 5 năm liên tục. Với kết quả đạt được, Suối Sếu A đã được thẩm định và đề nghị UBND huyện ban hành quyết định công nhận KDC NTM kiểu mẫu.

Cũng như Suối Sếu A, năm nay, huyện Lương Sơn có nhiều thôn đạt được những kết quả tích cực trong phong trào xây dựng KDC NTM kiểu mẫu như: Thôn Dốc Phấn, xã Lâm Sơn; thôn Liên Khuê, xã Cư Yên; xóm Mỹ Tân, xã Cao Dương; thôn Lai Trì, Trung Báo, xã Thanh Cao. XDNTM đi vào chiều sâu không chỉ làm thay đổi bộ mặt làng quê mà còn nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân đối với sự phát triển của thôn, xóm và cùng góp phần nâng cao các tiêu chí huyện NTM.

Kết quả rà soát, đánh giá cho thấy, đến nay, huyện đảm bảo đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM theo quy định. Việc huy động nguồn lực, lồng ghép các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn các xã tiếp tục được quan tâm. Các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn từng bước được nhân rộng; kinh tế tập thể ngày càng phát triển. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững. 

Hiện, cùng với tập trung chỉ đạo nâng  cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí huyện NTM; huy động nguồn lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, nhất là với các xã sau sáp nhập. UBND huyện chỉ đạo tiếp tục lập quy hoạch chung huyện Lương Sơn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; đồng thời lập điều chỉnh quy hoạch xã NTM gắn với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn huyện...


Bình Giang

Các tin khác


Thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

(HBĐT) - Năm 2021, trong bối cảnh quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển KT-XH, hoạt động phát triển doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh. Toàn tỉnh có 50 dự án đầu tư trong nước được quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 33.000 tỷ đồng; có 415 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 14.680 tỷ đồng.

Nâng cao chất lượng cung ứng điện

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn phức tạp, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã chủ động xây dựng phương án, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chống dịch hiệu quả, tiếp tục nâng cao chất lượng cung ứng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của khách hàng.

TP Hoà Bình: Năm 2021, trên 2,3 nghìn hộ dân được vay vốn chính sách

(HBĐT) - Sáng 19/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Hoà Bình đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

(HBĐT) - Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các tổ chức kinh tế tập thể (KTTT) đã nỗ lực vượt khó vươn lên. Huy động mọi nguồn lực để chống chịu, giảm thiệt hại, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD). Năm 2021, tổng lợi nhuận của các tổ chức KTTT đạt 132,37 tỷ đồng, chiếm 0,24% trong tổng giá trị tăng thêm và bằng 0,43% GRDP toàn tỉnh. Tổng nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 5,083 tỷ đồng, chiếm 0,1% tổng thu ngân sách Nhà nước toàn tỉnh. 

Kho bạc Nhà nước Hòa Bình triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

(HBĐT) - Chiều 18/1, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình tổ chức tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục