(HBĐT) - Năm 2021, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) thực hiện trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tác động lớn đến triển khai các dự án đầu tư xây dựng, khi nhiều hoạt động bị gián đoạn, ngưng trệ, giá vật liệu xây dựng tăng cao làm ảnh hưởng đến chi phí, tiến độ, tăng rủi ro cho các dự án. Ngoài ra, kế hoạch vốn bố trí cho các dự án khởi công mới đến ngày 30/9/2021 mới được giao chi tiết cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân...


Từ ưu tiên nguồn vốn đầu tư, năm 2021, cầu Hòa Bình 2 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án ĐTC của tỉnh, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong năm, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện, giải ngân VĐTC. UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố, Ban quản lý dự án chuyên ngành và các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân kế hoạch ĐTC năm 2021 theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, ban hành Quyết định số 1385/QĐ-UBND, ngày 8/7/2021 về thành lập Tổ công tác thúc đẩy giải ngân do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn. Tổ công tác thúc đẩy giải ngân đã tiến hành các cuộc kiểm tra đối với những dự án quan trọng, các dự án chậm giải ngân, còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục. Định kỳ, UBND tỉnh tổ chức họp với các chủ đầu tư để rà soát, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn khi thực hiện giải ngân.

Đối với các dự án chưa thể giải ngân ngay, hoặc dự án đã hoàn thành không sử dụng hết kế hoạch vốn được giao, UBND tỉnh đã ban hành quyết định điều chỉnh, cắt giảm kế hoạch vốn năm 2021 để bổ sung cho các dự án đang triển khai thực hiện, có khả năng giải ngân tốt và hoàn ứng trước ngân sách tỉnh. Trong năm 2021, Sở KH&ĐT đã rà soát, tham mưu trình UBND tỉnh 9 lần điều chỉnh kế hoạch VĐTC. Đối với các dự án nguồn vốn nước ngoài (ODA) không thể thực hiện, giải ngân, UBND tỉnh có công văn báo cáo, đề nghị T.Ư điều chỉnh, cắt giảm kế hoạch ĐTC năm 2021 của tỉnh.

Từ sự quyết liệt, sát sao chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và vào cuộc với quyết tâm cao của các sở, ngành, chủ đầu tư đã giúp nhiệm vụ giải ngân VĐTC của tỉnh đạt kết quả khá cao so với bình quân chung cả nước và so với nhiều tỉnh, thành phố. Theo đó, tính đến ngày 20/12, tổng số kế hoạch VĐTC năm 2021 đã giải ngân 2.546,7 tỷ đồng, đạt 73% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 67% kế hoạch vốn được UBND tỉnh giao chi tiết cho các dự án. Cụ thể, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân 1.761 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 72% kế hoạch vốn được UBND tỉnh giao chi tiết đến các dự án. Vốn ngân sách T.Ư trong nước giải ngân 505 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Vốn ODA giải ngân 280,6 tỷ đồng, đạt 61% kế hoạch vốn giao.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh thông tin: Nhìn chung, giải ngân kế hoạch VĐTC năm 2021 đạt được kết quả khá cao (tỷ lệ giải ngân cùng kỳ năm 2020 chỉ đạt 58% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Một số chương trình, dự án có kết quả giải ngân cao như: Vốn đầu tư trong cân đối theo tiêu chí đạt 79%, vốn đầu tư khác đạt 98%. Tuy nhiên, cũng còn một số chương trình, dự án tỷ lệ giải ngân chưa cao như vốn ngân sách T.Ư trong nước, vốn ODA và nguồn thu từ sử dụng đất đạt 67%. Ngoài những nguyên nhân khách quan, kết quả này còn do một số dự án đã hoàn thành, không sử dụng hết kế hoạch vốn được giao do không dùng hết chi phí dự phòng có nhu cầu điều chỉnh, bổ sung các hạng mục dự án để tiếp tục thực hiện, vì vậy, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung của tỉnh. Một số dự án chậm hoàn thiện các thủ tục đầu tư, như điều chỉnh dự án, tổ chức đấu thầu… nhất là với những dự án ODA, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 31/1/2022 phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn giao năm 2021. Như vậy, Sở KH&ĐT dự kiến phải giải ngân tăng thêm so với số kế hoạch vốn đã giải ngân đến ngày 20/12/2021 là 1.065 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ trong thời điểm nước rút này cần sự nỗ lực ở mức cao nhất của các chủ đầu tư. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân VĐTC năm 2021. Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố phối hợp các cơ quan liên quan đẩy mạnh tăng nguồn thu sử dụng đất để đảm bảo có nguồn vốn bố trí cho các dự án triển khai thực hiện. Rà soát, đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu khối lượng gửi Kho bạc Nhà nước tỉnh để thanh toán theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với nguồn vốn được phép kéo dài thời gian thực hiện giải ngân từ năm 2019, năm 2020 sang năm 2021.

Thu Hiền

Các tin khác


Ưu tiên giải pháp ngắn hạn, minh bạch thông tin để trấn an nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước sau thời gian dài "lao dốc", giảm điểm sâu và thanh khoản thấp, khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư hoảng loạn. Trước thực tế này, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) đã và đang quyết liệt triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ thị trường ổn định.

Phiên chợ vùng cao tỉnh: Thu hút trên 10.000 lượt khách thăm quan, vui chơi, mua sắm

(HBĐT) - Tối 16/5, Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình với chủ đề "Nơi hội tụ và lan toả” - sự kiện chào mừng tỉnh đăng cai tổ chức môn đua xe đạp trong Chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã bế mạc.

Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 461 hợp tác xã (HTX), sản phẩm của HTX đa dạng, phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Nhằm tạo cơ hội để HTX quảng bá, giới thiệu, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu giữa HTX và doanh nghiệp (DN); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Đẩy nhanh triển khai hóa đơn điện tử

(HBĐT) - Với mục tiêu phấn đấu đến trước ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang sử dụng hóa đơn giấy chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), Cục Thuế tỉnh đã, đang chủ động nhằm thực hiện nhiệm vụ theo đúng lộ trình, quy định.

Đơn hàng dồi dào, doanh nghiệp dệt may vẫn gặp khó

Từ đầu năm, ngành dệt may được dự báo sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các yếu tố phục hồi từ các thị trường xuất khẩu.

Quỹ bình ổn âm rất sâu, lấy gì để "chặn" đà tăng của giá xăng dầu?

Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý I.2022 là âm 169,920 tỉ đồng, trong đó, 2 "ông lớn" về kinh doanh xăng dầu là Petrolimex và PVOIL cũng âm rất sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục